Xung đột lợi ích là gì? Các hành vi xung đột lợi ích phổ biến

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Xung đột lợi ích là gì? Các hành vi xung đột lợi ích phổ biến thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Xung đột lợi ích là gì? Các hành vi xung đột lợi ích phổ biến trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Xung đột lợi ích là gì? Các hành vi xung đột lợi ích phổ biến”

Đánh giá về Xung đột lợi ích là gì? Các hành vi xung đột lợi ích phổ biến


Xem nhanh
PGS TS Nguyễn Đức An từ Đại học Bournemouth, Anh Quốc, trả lời phỏng vấn BBC về đào tạo ngành báo chí và những vấn đề bất cập về làm báo ở Việt Nam.

TS Nguyễn Đức An hiện là giảng viên đại học ngành báo chí của ĐH Bournemouth. Ông là tác giả nhiều bài báo và cuốn sách bằng tiếng Anh và tiếng Việt về đào tạo báo chí.

Cuộc phỏng vấn do Quốc Phương của BBC News Tiếng Việt thực hiện hồi cuối tháng 10/2019.

BBC News Tiếng Việt

- Trang thông tin nhanh nhạy, chính xác và bất thiên vị bằng tiếng Việt của BBC News, Tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới của Anh Quốc.

Đăng ký theo dõi kênh để luôn cập nhật những tin tức mới: https://goo.gl/ZgqA1b

Mọi ý kiến góp ý hoặc đóng góp tin bài, video... Vui lòng để lại comment phía dưới video hoặc gửi về email: [email protected]

Đừng quên theo dõi các kênh thông tin chính thức khác của BBC News Tiếng Việt:

- Website: http://bbcvietnamese.com

- Fanpage: https://www.facebook.com/BBCVietnamese/

- Twitter: https://twitter.com/bbcvietnamese

#BBCNewsTiengViet #TinTucBBC

tìm hiểu về xung đột lợi ích? Xung đột lợi ích theo quy định của pháp luật Việt Nam?

Xung đột lợi ích thực chấy chính là tình huống mà trong đó lợi ích của người có chức vụ, quyền hạn hoặc các chủ thể là những thân nhân thích của chủ thể đó ảnh hưởng hoặc sẽ tác động không đúng đến việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ. Thông thường, xung đột lợi ích sẽ phát sinh khi một cá nhân thấy bản thân mình chiếm giữ hai vai trò xã hội bên cạnh đó tạo ra lợi ích hoặc lòng trung thành đối nghịch. Chắc hẳn hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về thuật ngữ này.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. tìm hiểu về xung đột lợi ích:
    • 1.0.1 Các hành vi xung đột lợi ích phổ biến Hiện tại:
  • 2 2. Xung đột lợi ích theo quy định của pháp luật Việt Nam:

1. tìm hiểu thông tin về xung đột lợi ích:

Khái niệm xung đột lợi ích:

Theo quan niệm phổ biến, xung đột lợi ích là những tình huống cụ thể phát sinh khi công chức có khả năng đưa ra quyết định hoặc thực hiện hành vi có lợi cho mình trong hoạt động công vụ, qua đó làm sinh ra tham nhũng. xung đột lợi ích khác tham nhũng ở chỗ nó mới chỉ là trạng thái mà chưa phải là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế định nghĩa về xung đột lợi ích như sau: “Xung đột lợi ích là tình huống trong đó một cán bộ, công chức, trong thẩm quyền chính thức của mình, đưa ra hoặc phải đưa ra các quyết định, hoặc có những hành động có thể ảnh hưởng tới lợi ích cá nhân của họ”

Xung đột được hiểu cơ bản chính là quy trình trong đó một bên nhận ra rằng quyền lợi của mình hoặc đối lập hoặc bị tác động tiêu cực bởi một bên khác.

Xung đột lợi ích sẽ xảy ra khi một cá nhân hoặc tổ chức trở nên không đáng tin cậy do xung đột giữa lợi ích cá nhân và nhiệm vụ hoặc trách nhiệm nghề nghiệp.

Hay ta hiểu chi tiết thì xung đột lợi ích xảy ra khi một tổ chức hoặc một người có quyền lợi riêng, chẳng hạn như tiền bạc, địa vị, kiến thức, mối quan hệ hoặc danh tiếng làm phát sinh nghi vấn liệu hành động, phán đoán hoặc việc ra quyết liệt của họ có công bằng hay không.

Khi một tình huống như vậy sinh ra, cá nhân hoặc tổ chức này thông thường sẽ bị bắt buộc tự từ chức hoặc rút lui, theo bắt buộc của tổ chức hoặc theo nghĩa vụ pháp lí.

Hiện tại, việc xây dựng quy tắc ứng xử có điểm chung cơ bản đó là đều xoay quanh việc giải quyết vấn đề xung đột lợi ích trong vận hành công vụ của các nhân viên công quyền. có khả năng nói, ta nhận thấy rằng, sự cần thiết và tầm quan trọng của việc nhận dạng và giải quyết xung đột lợi ích đối với việc đẩy nhanh và giữ gìn tính liêm chính và sự minh bạch của nền hành chính công đã được đa số các quốc gia trên thế giới nhận thức một cách đầy đủ và cũng từ đó các quốc gia cũng đã định ra cho mình lộ trình, hành động, biện pháp cụ thể nhằm mục đích từ đó góp phần phòng ngừa tham nhũng.

Xem thêm: Xung đột trong kênh phân phối là gì? Các dạng xung đột phổ biến

Xung đột lợi ích trong tiếng Anh là gì?

Xung đột lợi ích trong tiếng Anh là Conflict of Interest.

Bản chất của xung đột lợi ích:

– Xung đột lợi ích trong kinh doanh thông thường là ngôn từ được sử dụng để nói đến một tình huống trong đó lợi ích riêng của một cá nhân xung đột với lợi ích chính đáng của chủ công ty mà các chủ thể làm việc hoặc công ty mà các chủ thể đó nhận được đầu tư.

– Xung đột lợi ích như đã phân tích cụ thể bên trên sẽ sinh ra khi một người chọn lợi ích cá nhân và vi phạm các nghĩa vụ đối với tổ chức mà các chủ thể là bên liên quan hoặc lợi dụng vị trí của mình để nhằm mục đích có thể đạt lợi ích cá nhân.

– Ví dụ cụ thể thì tất cả các thành viên hội đồng quản trị có nhiệm vụ ủy thác và nghĩa vụ trung thành với các tập đoàn mà họ giám sát. Nếu một trong số những thành viên hội đồng quản trị chọn thực hiện một hành động có lợi cho họ mà đẩy Doanh nghiệp vào vị trí bất lợi, thì họ đang làm hại Doanh nghiệp do mâu thuẫn lợi ích.

✅ Mọi người cũng xem : phẫu thuật thắt ống dẫn tinh là gì

Các hành vi xung đột lợi ích phổ biến hiện nay:

– kinh doanh vụ lợi được biết đến chính là loại xung đột lợi ích thường nhật nhất trong giới buôn bán. buôn bán vụ lợi sẽ xảy ra khi một chuyên gia cấp quản lí chấp nhận giao dịch từ một tổ chức khác có lợi cho chính mình và gây tổn hại cho Doanh nghiệp hoặc các khách hàng của Doanh nghiệp.

– Nhận quà tặng cũng là một kiểu xung đột lợi ích diễn ra khá thường nhật, xảy ra khi chủ thể là những người quản lí hoặc nhân viên nhận một món quà từ khách hàng hoặc một bên tương tự và đưa ra các quyết liệt có lợi cho người tặng. Các công ty thông thường sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách cấm việc nhận quà của khách hàng cho một nhân viên riêng lẻ.

– Thuê hoặc thiên vị họ hàng hoặc người yêu của mình trong công ty.

– sử dụng thông tin bí mật của Doanh nghiệp cho lợi ích cá nhân là một xung đột lợi ích lớn. không chỉ thế hành v này còn được cho là giao dịch nội gián.

✅ Mọi người cũng xem : danh tác là gì

2. Xung đột lợi ích theo quy định của pháp luật Việt Nam:

Theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 định nghĩa xung đột lợi ích như sau:

Xung đột lợi ích được hiểu cơ bản là tình huống mà trong đó lợi ích của các chủ thể là người có chức vụ, quyền hạn hoặc người thân thích của họ ảnh hưởng hoặc sẽ tác động không đúng đến việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Các trường hợp xung đột lợi ích theo quy định của pháp luật Việt Nam:

Theo Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một vài điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng, có hiệu lực 15/8/2019 thì:

Các chủ thể là người có cấp bậc quyền hạn được xem là có xung đột lợi ích khi có dấu hiệu rõ ràng cho rằng người đó thuộc hoặc sẽ thuộc một trong các trường hợp sau:

– Người có cấp bậc quyền hạn được xem là có xung đột lợi ích khi có dấu hiệu rõ ràng cho rằng người đó nhận tiền, của cải/tài sản  hoặc lợi ích khác của cơ quan, tổ chức , đơn vị, cá nhân liên quan đến công việc do mình giải quyết  hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

– Người có cấp bậc quyền hạn được xem là có xung đột lợi ích khi có dấu hiệu rõ ràng cho rằng người đó thành lập, tham gia quản lý điều hành Doanh nghiệp tư nhân, Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, trừ trường hợp luật có quy định khác.

– Người có cấp bậc quyền hạn được xem là có xung đột lợi ích khi có dấu hiệu rõ ràng cho rằng người đó tư vấn cho công ty, tổ chức, cá nhân  ở trong nước và nước ngoài  về công việc có liên quan đến bí mật nhà nước , bí mật công tác, công việc thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc tham gia giải quyết.

– Người có cấp bậc quyền hạn được xem là có xung đột lợi ích khi có dấu hiệu rõ ràng cho rằng người đó sử dụng những thông tin có được nhờ cấp bậc, quyền hạn của mình để vụ lợi hoặc đáp ứng lợi ích của tổ chức hoặc cá nhân khác.

– Người có cấp bậc quyền hạn được xem là có xung đột lợi ích khi có dấu hiệu rõ ràng cho rằng người đó bố trí vợ hoặc chồng, bố mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ cấp bậc quản lý  về tổ chức nhân sự, kế toán, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán hàng hóa, sản phẩm, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu.

– Người có chức vụ quyền hạn được xem là có xung đột lợi ích khi có dấu hiệu rõ ràng cho rằng người đó góp vốn vào Doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành nghề do mình trực tiếp thực hiện việc quản lý  nhà nước hoặc để vợ, chồng , bố, mẹ, con kinh doanh  trong phạm vi ngành nghề do mình trực tiếp  thực hiện việc quản lý nhà nước.

– Người có chức vụ quyền hạn được xem là có xung đột lợi ích khi có dấu hiệu rõ ràng cho rằng người đó ký kết hợp đồng với Doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột  hoặc để Doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị em ruột  tham dự các gói thầu của cơ quan, tổ chức, đơn vị  mình khi được giao thực hiện các giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức đơn vị đó.

– Người có cấp bậc quyền hạn được xem là có xung đột lợi ích khi có dấu hiệu rõ ràng cho rằng người đó có vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột là người có quyền, lợi ích trực tiếp  liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của mình.

– Người có cấp bậc quyền hạn được xem là có xung đột lợi ích khi có dấu hiệu rõ ràng cho rằng chủ thể đó đã can thiệp hoặc tác động không đúng đến vận hành của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân  có thẩm quyền vì vụ lợi.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.627 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Xung đột trong kênh phân phối là gì? Các dạng xung đột phổ biến?

Sa thải là gì? Phân biệt sa thải và đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc thường xuyên bộ phận cơ thể hoặc bị suy yếu chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp điều kiện.

Quan hệ lao động là gì? Đặc điểm của quan hệ lao động? Quan hệ lao động trong Công việc của người quản lý lao động là gì? Xây dựng quan hệ lao động?

Trong hợp đồng lao động có sự phụ thuộc pháp lí của người lao động với người sử dụng lao động? Đối tượng của hợp đồng lao động là việc làm có trả công? Hợp đồng lao động do đích danh người lao động thực hiện? Trong hợp đồng lao động có sự thỏa thuận của các bên thường bị khống chế bới những giới hạn pháp lý nhất định? Hợp đồng lao động được thực hiện liên tục trong thời gian nhất định hay vô định?

Tranh chấp lao động cá nhân là gì? Phân biệt, so sánh giữa tranh chấp lao động tập thể và tranh chấp lao động cá nhân?

Bảo hiểm của cải/tài sản là gì? Hợp đồng bảo hiểm của cải/tài sản là gì? các loại hợp đồng bảo hiểm của cải/tài sản? Hợp đồng bảo hiểm tài sản trên tổng giá trị? Lưu ý trong hợp đồng bảo hiểm tài sản?

Tiền thưởng là gì? Tiền thưởng cho lao động trong công ty có phần vốn góp của nhà nước?

Ưu đãi xã hội là gì?

Cách xác định thương binh, người hưởng chính sách như thương binh và thương binh loại B? Các chế độ ưu đãi cơ bản đối với thương binh? Chế độ ưu đãi đối với thương binh khi còn sống và với thân nhân khi thương binh chết? Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh? Các văn bản pháp luật đang có hiệu lực hướng dẫn chế độ chính sách ưu đãi xã hội đối với thương binh?

Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Vai trò và các nguyên tắc của bảo hiểm thất nghiệp? Điều kiện, giấy tờ, mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp? Nghỉ việc vì Covid-19 có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Trách nhiệm vật chất là gì? Phân biệt sự khác nhéu giữa trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất và kỷ luật lao động?

Lãn công là gì? Các trách nhiệm mà người lao động lãn công phải chịu? tìm hiểu về đình công? Phân biệt đình công với lãn công?

Tiền lương tối thiểu công đoàn cơ sở đang thu kinh phí là gì? Quy định về kinh phí công đoàn.

Phụ cấp làm đêm là gì? Thời gian nào được tính là giờ làm việc ban đêm? Chế độ phụ cấp thường trực ca đêm?

Khái niệm hợp đồng sản phẩm? Đặc điểm của hợp đồng dịch vụ? Các quy định về hợp đồng sản phẩm?

Định mức lao động là gì? Nguyên tắc xây dựng định mức lao động? Định mức lao động đối với người lao động dân tộc? Định mức lao động của Hiệu trưởng, hiệu phó tham gia giảng dạy?

Cảnh cáo là gì? Có được áp dụng cùng lúc ấy hai hình phạt chính là cảnh cáo và phạt tiền? Bị cảnh cáo thì được xếp loại viên chức như thế nào? Hình phạt cảnh cáo theo Bộ luật hình sự?

Chủ nợ là gì? Phân loại chủ nợ theo Luật phá sản mới nhất? Nguyên tắc thanh toán các khoản nợ cho các chủ nợ khi Doanh nghiệp phá? Vai trò, khó khăn hợp lệ của Hội nghị chủ nợ trong giấy tờ phá sản? Quyền đòi nợ của chủ nợ khi Doanh nghiệp phá sản?

Người lao động là gì? Quy định của pháp luật về người lao động cao tuổi theo Bộ luật lao động năm 2019?

Ngày nghỉ là gì? Khái quát về người lao động và thời gian nghỉ ngơi theo Bộ luật lao động? Quy định về ngày nghỉ hàng tuần của người lao động và sự cần thiết phải quy định về ngày nghỉ hàng tuần?

Khái niệm bội chi ngân sách nhà nước là gì? Các trường hợp bội chi ngân sách nhà nước?Các câu hỏi về xung đột lợi ích là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê xung đột lợi ích là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết xung đột lợi ích là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết xung đột lợi ích là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết xung đột lợi ích là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về xung đột lợi ích là gì


Các hình ảnh về xung đột lợi ích là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về xung đột lợi ích là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin chi tiết về xung đột lợi ích là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment