Cơ cấu tổ chức là gì? 5 loại cơ cấu tổ chức phổ biến

Cập nhật ngày 28/08/2022 bởi mychi

Bài viết Cơ cấu tổ chức là gì? 5 loại cơ cấu tổ chức phổ biến thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cơ cấu tổ chức là gì? 5 loại cơ cấu tổ chức phổ biến trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cơ cấu tổ chức là gì? 5 loại cơ cấu tổ chức phổ biến”

Đánh giá về Cơ cấu tổ chức là gì? 5 loại cơ cấu tổ chức phổ biến


Xem nhanh
Chuỗi bài về Setup hệ thống nhân sự cho Công ty mới hoặc Công ty tái cấu trúc.
Phần 1: Sơ đồ tổ chức, hệ thống chức danh, mô tả công việc,...
Link: https://youtu.be/mvkrJaWvrRo

Cơ cấu tổ chức tác động một cách đáng kể đến thành công của quy trình thực hiện chiến lược kinh doanh. Mô hình được thể hiện thông qua sơ đồ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan. Sau đây Vuiapp.vn chia sẻ về cơ cấu tổ chức là gì và các loại cơ cấu tổ chức thường nhật hiện nay, hi vọng sẽ hữu ích với các bạn.

Cơ cấu tổ chức là gì?

Cơ cấu tổ chức là hệ thống các nhiệm vụ, mối quan hệ báo cáo nhằm duy trì hoạt động đơn vị. Cấu trúc bên trong thể hiện cụ thể vai trò, trách nhiệm mỗi bộ phận hay cá nhân. Chính do đó, khi nhìn vào mô hình, con người nhận biết quy trình làm việc giữa các phòng ban.

image

Mô hình cơ cấu tổ chức trong công ty

Một tổ chức được cấu trúc hiệu quả sẽ giúp Doanh nghiệp đủ ổn định để triển khai chiến lược. Điều này khả thi bởi mọi công việc đã vào trình tự sắp xếp nhịp nhàng, có hệ thống. bên cạnh đó, các lợi thế cạnh tranh Hiện tại, tương lai cũng duy trì  đúng hướng. 

Ngày nay, mô hìnhcơ cấu tổ chức đơn giản Doanh nghiệp đang trải qua những thay đổi nhénh chóng. Mục đích hướng đến phát triển bền vững, mặc khác tiềm lực cốt lõi vẫn không bị suy giảm. Đồng thời, nhờ thế nên đơn vị hạn chế giảm bớt những trở ngại đang cản trở hiệu suất tổng thể.

✅ Mọi người cũng xem : quần ống sớ là gì

Vai trò quan trọng của cơ cấu tổ chức trong Doanh nghiệp

Việc xây dựng các kiểucơ cấu tổ chức có công dụng phân bổ nguồn lực hợp lý cho từng công việc chi tiết. Từ đó, Doanh nghiệp tiết kiệm được nhân công, hạ thấp chi phí thuê lao động, giá thành danh mục.

mặt khác, mô hình có chức năng xác định rõ trách nhiệm và vai trò mỗi thành viên. Các nhân viên trong đơn vị nhìn vào đó nắm bắt những kỳ vọng tổ chức dành cho họ.

ngoài ra, cơ cấu còn góp phần xác định quy chế thu thập, xử lý thông tin để ra quyết định. Đồng thời, chúng hỗ trợ giải quyết các vấn đề hoạt động khi gặp phải.

✅ Mọi người cũng xem : tôi không thể tiếng anh là gì

Những yếu tố gây ảnh hưởng mô hình cơ cấu tổ chức

Cơ cấu tổ chức chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhéu suốt con đường buôn bán. Vì vậy, trong quá trình quản trị cần thống kê và đánh giá đúng các ảnh hưởng như sau: 

✅ Mọi người cũng xem : tiền trượt giá bảo hiểm xã hội là gì

Môi trường bên ngoài

Môi trường bên ngoài tức là những vấn đề liên quan đến khách hàng, nhà cung cấp, đối thủ…Chúng ta có thể nhận định yếu tố này dựa trên đặc điểm: 

image

Các kiểu cơ cấu tổ chức chịu ảnh hưởng từ thường xuyên yếu tố

 • Khi môi trường năng động, đơn vị cần một mô hình linh hoạt để nhanh chóng thích ứng thay đổi ngay.
 • Khi bên ngoài phức tạp, cơ cấu tổ chức theo dạng phân quyền. Điều này phù hợp vì tính tiếp cận với môi trường gần và có thường xuyên thông tin hơn.
 • Khi thị trường phong phú, công ty sẽ phải tăng chủng loại sản phẩm/ dịch vụ, khách hàng, phạm vi…
 • Khi mức độ cạnh tranh cao, có nghĩa khan hiếm về nguồn tài nguyên, thường xuyên đối thủ cạnh tranh. Đơn vị cần tập ra quyết định nhénh để đơn giản kiểm soát hơn.

Chiến lược kinh doanh

Chiến lược buôn bán là tiền đề quan trọng khi thiết kế thành phần cơ bản củacơ cấu tổ chức. Vì bản chất mô hình được hình thành để thực hiện thành công đường hướng đề ra.

nghiên cứu đầu tiên về mối quan hệ này do Alfred Chandler thực hiện nay 100 Doanh nghiệp lớn ở Mỹ. Sau khi thu thập, phân tích sự phát triển của các công ty đã đưa ra kết luận. Đó chính là những thay đổi trong chiến lược đơn vị đi trước, dẫn dắt chuyển biến cơ cấu tổ chức.

✅ Mọi người cũng xem : cơ cấu nguồn vốn là gì

Công nghệ và nguồn nhân lực

nhiều công trình thống kê đã chứng minh rằng công nghệ là một yếu tố quan trọng. Chúng gây ảnh hưởng việc thiết kế mô hình tổ chức. 

image

Công nghệ và nguồn nhân lực giúp công ty xác định mô hình tổ chức

Yếu tố này kết hợp các nguồn lực, kiến thức, kỹ thuật để sản xuất ra sản phẩm, dịch vụ. Một Doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao phù hợp với bộ máy quản lý đơn giản hơn.

và cạnh đó, yếu tố cuối cùng gây ảnh hưởng cơ cấu tổ chức chính là nguồn nhân lực. Những đơn vị sở hữu đội ngũ kỹ thuật cao sẽ thích ứng cấu trúc linh động, phân quyền. 

Văn hóa làm việc dựa trên tổng giá trị, nguyên tắc đồng nghĩa gia tăng tính tự trị của nhân viên. Họ thường thích tự do, tự chủ và không thích sự giám sát chặt chẽ từ nhà quản lý. Vì vậy, khi thiết kế cơ cấu, nhà quản trị cần lưu tâm đến nguồn nhân lực và cách thức công việc.

✅ Mọi người cũng xem : nhiễm sắc the xo là gì

5 loại cơ cấu tổ chức phổ biến hiện nay

Trên thực tế, có rất nhiều các kiểucơ cấu tổ chức công ty. Trong bài viết này sẽ chỉ tập trung tìm hiểu 5 loại thường nhật nhất hiện nay. chi tiết bao gồm:

Cơ cấu tổ chức theo chức năng

Mô hình tổ chức bao gồm từng chức năng quản lý được tách riêng do một bộ phận đảm nhận. Cơ cấu đòi hỏi nhân viên là người am hiểu thành thạo nghiệp vụ trong phạm vi quản lý của mình.

image

Mô hình tổ chức theo chức năng

Loại hình được phân thành: Tài chính, sản xuất, bán hàng, nhân sự, nghiên cứu phát triển. Mỗi chức năng triển khai dưới sự chỉ huy của một chuyên gia. Ưu điểm của cơ cấu tổ chức dạng này đối với Doanh nghiệp bao gồm:

 • Đưa ra các chỉ dẫn rõ ràng cho mọi nhân viên trong bộ phận liên quan.
 • Trách nhiệm của các phòng ban được cố định, giúp họ giải trình chính xác công việc.
 • Mỗi người quản lý là một chuyên gia trong lĩnh vực bản thân đảm trách. do đó, chuyên môn hóa hoàn toàn sẽ là một phần của cơ cấu chức năng. Mức độ càng cao dẫn đến sự cải thiện về chất lượng danh mục.

Bên cạnh ưu điểm, mô hình cũng có những nhược điểm khá bất lợi cho Doanh nghiệp như:

 • Thiếu có khả năng đưa ra quyết liệt tức thì vì hệ thống thuộc dạng phân cấp.
 • Tạo ra rào cản giữa các cơ quan chức năng khác nhau trong cùng Doanh nghiệp. Đặc biệt, chúng còn trở nên kém hiệu quả nếu Doanh nghiệp có thường xuyên danh mục hoặc thị trường mục tiêu. 
 • thường xuyên người quản lý ngang nhau trong cùng một phòng ban làm nảy sinh các xung đột lãnh đạo.
 • Chuyên viên ít cơ hội được đào tạo toàn diện nên khó thăng tiến lên các chức vụ khác.

Cơ cấu tổ chức phân quyền

Đây là hình thức tổ chức dễ dàng và lâu đời nhất hiện nay. Mô hình phân quyền vận hành theo trình tự chỉ thị ban hành từ cấp cao nhất. Sau đó, tất cả truyền đạt xuống các vị trí trung tiếp đến nhân viên. 

image

Mô hình tổ chức phân quyền

Khi cấp dưới có nhu cầu đề xuất ý kiến, họ sẽ gửi lên quản lý trực tiếp, cấp cao phê duyệt. Kết quả cuối cùng trả về nhân viên theo trình tự ngược lại.

Kiểu mô hình này mang chiều hướng trì trệ, có sự phân biệt lớn. Mối quan hệ giữa quản lý và nhân viên trở nên xa cách do không có sự giao tiếp nhiều. Nhân viên chỉ đi làm vì cần đồng lương và họ không có nhu cầu gắn kết với công ty.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu gà ác

Cơ cấu tổ chức ma trận

Mô hình tổ chức ma trận được hoạt động dựa trên hệ thống quyền hạn và hỗ trợ đa chiều. Thông tin luân chuyển theo cả chiều dọc và chiều ngang.

Ban đầu, loại hình chỉ được áp dụng trong ngành hàng không. Lý do là bởi lĩnh vực này có phần việc đòi hỏi cách xử lý riêng biệt. Trong trường hợp kiểu truyền thống sẽ làm trì trệ, gián đoạn luồng xử lý công việc của toàn tổ chức. 

Sau này, cơ cấu ma trận được ứng dụng vào những công ty đa dự án hay sản xuất nhiều sản phẩm. Đây là cấu trúc khó nhất vì các nguồn lực bị dẫn đến thường xuyên hướng phức tạp, đa chiều. tuy nhiên, mô hình có thể giúp công ty cải thiện năng suất và hiệu quả hơn.

Điểm hấp dẫn của sơ đồ ma trận là cung cấp tính linh hoạt, có khả năng ra quyết định cân bằng. các cơ quan chia sẻ nguồn lực và giao tiếp cởi mở hơn với nhau.

Cơ cấu tổ chức phẳng

Những Doanh nghiệp áp dụng tổ chức theo cấu trúc phẳng thường không có chức danh công việc. Tất cả mọi người trong tổ chức đều đặn bình đẳng với nhéu hay còn gọi là tự quản lý. Vì vậy mô hình chỉ áp dụng tại đơn vị ít nhân sự, cần tạo dựng sự hợp tác mạnh mẽ.

image

Mô hình cơ cấu tổ chức phẳng

Cơ cấu phẳng hoạt động tốt nhất khi nhân viên gắn kết chặt chẽ. Để làm được tình trạng này rất cần truyền thông nội bộ. Chúng liên kết mọi người tham gia với nhiệm vụ thống nhất. 

Sơ đồ cấu trúc phẳng có thể áp dụng tại các Doanh nghiệp nhỏ, startup. Việc áp dụng mô hình đem lại những lợi ích:

 • Tiết kiệm chi phí vì không có nhiều cấp quản lý trong một cơ cấu tổ chức. Đồng nghĩa Doanh nghiệp chi ít hơn về tiền lương, phúc lợi… cho cấp quản lý. 
 • nâng cao mức độ trách nhiệm của mỗi nhân viên.
 • Tinh gọn bộ máy, loại bỏ những lớp quản lý dư thừa.
 • Tăng mức độ giao tiếp để công việc diễn ra trôi chảy.
 • Rút ngắn thời gian phê duyệt quyết định do có ít người phải tham khảo. Cấu trúc phẳng thường cho người lãnh đạo quyền đưa ra các quyết định độc lập. Điều này dẫn đến quy trình xét duyệt nhénh hơn.

Cơ cấu tổ chức quản lý phi tập trung

Mô hình quản lý phi tập trung không cần đến các chức danh, chức vụ chi tiết. Quyền lực giữa các cá nhân được phân bổ tương đương như nhéu. Khác cơ cấu phẳng, với loại hình này công việc sẽ được phân công theo vai trò. Một nhân viên có thể đảm nhận thường xuyên nhiệm vụ khác nhau thuộc một vòng tròn.

image

Mô hình tổ chức phi tập trung

Hiểu một cách đơn giản là không có cấp trên, nhân viên sẽ tự quản lý và làm sếp chính mình. Trong mô hình phi tập trung, sự minh bạch luôn là yếu tố được đề cao hơn hết. vì vậy, tất cả mọi người đều phải tuân thủ theo cùng một nguyên tắc rõ ràng. 

Hiện tại, cơ cấu này đang được áp dụng tại những công ty SME. Đặc biệt, thông dụng nhất trong các tổ chức phi lợi nhuận ở các nước tiên tiến.

Mỗi dạng cấu trúc trên phù hợp với mỗi đặc trưng khác nhau. Chúng tương ứng về quy mô, chức năng, nhiệm vụ và mục tiêu hoạt động chi tiết. Trong thực tiễn, nhà quản lý có thể vận dụng linh động các dạng loại hình nêu trên. Mục đích cuối cùng nhằm hướng đến thiết lập sơ đồ bộ máy hiệu quả cho đơn vị.

Qua những thông tin về cơ cấu tổ chức từ Vuiapp.vn, mong rằng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích. Chúc bạn ứng dụng vào thực tế thành công!Các câu hỏi về xây dựng cơ cấu tổ chức là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê xây dựng cơ cấu tổ chức là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết xây dựng cơ cấu tổ chức là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết xây dựng cơ cấu tổ chức là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết xây dựng cơ cấu tổ chức là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về xây dựng cơ cấu tổ chức là gì


Các hình ảnh về xây dựng cơ cấu tổ chức là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về xây dựng cơ cấu tổ chức là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin chi tiết về xây dựng cơ cấu tổ chức là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment