Xâm lược là gì? Các hành vi bị coi là xâm lược quốc gia khác?

Cập nhật ngày 03/08/2022 bởi mychi

Bài viết Xâm lược là gì? Các hành vi bị coi là xâm lược quốc gia khác? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Xâm lược là gì? Các hành vi bị coi là xâm lược quốc gia khác? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Xâm lược là gì? Các hành vi bị coi là xâm lược quốc gia khác?”

Xâm lược (Aggression) là gì? Xâm lược tiếng Anh là gì?  Các hành vi bị coi là xâm lược quốc gia khác như thế nào?

Chúng ta theo dõi lịch sử chắc hẳn ai cũng đã biết về xâm lược là một hành vi như thế nào, hiện nay các nước trên khắp thế giới đều có những chiến lược quan sự để chống xâm lược và bả vệ quốc gia mình, sự kiện đang được nhắc tới hiện nay đó là chiến tranh giữa Nga và Ucraina. Vậy để biết Xâm lược là gì? Các hành vi bị coi là xâm lược quốc gia khác? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết nhé.

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Xâm lược (Aggression) là gì?

  • 1 1. Xâm lược là gì?
  • 2 2. Xâm lược tiếng Anh là gì?
  • 3 3. Các hành vi bị coi là xâm lược quốc gia khác:
  • 4 4. Biện pháp phòng thủ các nước khác xâm lược như thế nào:

1. Xâm lược là gì?

Theo như  một số tài liệu họ đã chỉ ra rằng việc xâm lược đã thường xuyên xảy ra từ thời tiền sử và từ trong thời cổ, trước khi có các phương tiện giao tiếp bằng sóng vô tuyến và các phương vận tải nhanh, cách duy nhất để bảo đảm bảo được sức mạnh cần thiết là di chuyển các đoàn người như một lực lượng lớn. Theo đó nên với bản chất tự nhiên của nó đã dẫn tới chiến lược xâm chiếm. Cùng với các cuộc xâm lược là việc mang đến những sự thay đổi văn hóa, thay đổi về tôn giáo, triết học, và công nghệ đã hình thành nhiều nền văn minh khác nhau của thế giới cổ.

Theo Điều 1 của Nghị quyết 3314 nhằm định nghĩa về Xâm lược của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 1974, Xâm lược là việc sử dụng lực lượng vũ trang hoặc là bất kỳ hành động nào trái với Hiến chương Liên Hiệp Quốc của một quốc gia hay liên minh các quốc gia nhằm chống lại chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ hay sự độc lập về chính trị của một quốc gia khác hoặc của 1 liên minh các quốc gia khác.

Hành động xâm lược có nhiều mục đích như mở rộng lãnh thổ, tạo ra điều kiện để mặc cả trên bàn đàm phán và để thực hiện các mục đích chính trị khác nhau. Theo Nghị quyết 3314 nhằm định nghĩa về Xâm lược của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 1974, xâm lược là một sự kiện diễn ra giữa các quốc gia với nhau, các cuộc chiến giữa các phe phái trong cùng một quốc gia không được coi là các hành động xâm lược.
Hành động xâm lược bị coi là hành động chống lại nền hòa bình quốc tế, những vùng lãnh thổ có được nhờ xâm lược không được pháp luật thừa nhận. Không có bất kỳ lý do tự nhiên, kinh tế, chính trị hay những lý do khác để biện minh cho hành động xâm lược. Việc điều động quân sự vì mục đích nhân đạo không bị coi là xâm lược.

2. Xâm lược tiếng Anh là gì?

Xâm lược tiếng Anh là ” Aggression”.

3. Các hành vi bị coi là xâm lược quốc gia khác:

Hành động xâm lấn hoặc tấn công được thực hiện bởi các lực lượng vũ trang của một quốc gia hay liên minh các quốc gia nhằm vào một quốc hoặc một liên minh các quốc gia khác hoặc là hành vi chiếm đóng quân, dù cho chỉ là tạm thời hoặc là sau khi thực hiện hành vi xâm lấn hoặc tấn công hay bất kỳ sự sáp nhập thông qua việc sử dụng lực lượng vũ trang tại chỗ hoặc một phần của lực lượng tại chỗ của một quốc hoặc một liên minh các quốc gia khác được nói ở trên.

Hành vi bắn phá, pháo kích, cường kích hoặc ném bom được thực hiện bởi các lực lượng vũ trang của một quốc gia hoặc một liên minh quốc gia nhằm vào lãnh thổ của một quốc gia khác hoặc một liên minh quốc gia khác hoặc việc sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào của một quốc gia hoặc một liên minh quốc gia nhằm vào lãnh thổ của một quốc gia khác hoặc một liên minh quốc gia khác.

Hành vi phong tỏa các cảng hay bờ biển được của một quốc gia hoặc một liên minh quốc gia được thực hiện bởi lực lượng vũ trang của một quốc gia khác hoặc một liên minh quốc gia khác.

Một cuộc tấn công trên bờ, trên biển hoặc trên không của một quốc gia hoặc một liên minh các quốc gia được thực hiện bởi lực lượng vũ trang hoặc lực lượng không quân hoặc lực lượng hải quân hoặc lực lượng không quân của hải quân của một quốc gia khác hoặc một liên minh các quốc gia khác.

Xem thêm: An ninh quốc phòng là gì? Lực lượng quốc phòng, an ninh bao gồm lực lượng nào?

Việc sử dụng lực lượng vũ trang của một quốc gia hoặc một liên minh các quốc gia mà lực lượng vũ trang này ở trong lãnh thổ của một quốc gia khác hoặc một liên minh các quốc gia khác không dựa theo thỏa thuận của quốc gia hoặc liên minh quốc gia tiếp nhận, bao gồm việc sử dụng lực lượng vũ trang này vi phạm các điều khoản có trong thỏa thuận hoặc bất kỳ việc kéo dài sự hiện diện ở những khu vực như trên vượt quá thời hạn có trong thỏa thuận.

Hành động của một quốc gia hoặc một liên minh các quốc gia ở trong vùng lãnh thổ được cho phép, điều đã bị bác bỏ bởi một quốc gia khác hoặc một liên minh các quốc gia khác, được thực hiện bởi một quốc gia hoặc một liên minh các quốc gia nói ở vế đầu nhằm vi phạm một đạo luật về hành động xâm lược công lại một quốc gia thứ 3 hoặc một liên minh các quốc gia thứ 3.

Việc triển khai quân được thực hiện bởi hai đại diện cho một quốc gia hoặc một liên minh các quốc gia do những lực lượng, những nhóm có vũ trang hoặc lực lượng không chính quy hoặc lính đánh thuê thực hiện mà tạo ra những hoạt động vũ trang chống lại một quốc gia khác hoặc một liên minh các quốc gia khác gây ra những thiệt hại như những hành động được nói ở trên hoặc sự can dự trong trường hợp này gây ra những thiệt hại đáng kể.

4. Biện pháp phòng thủ các nước khác xâm lược như thế nào:

Hiện nay không chỉ riêng Việt Nam và với tất cả các quốc gia mà nhất là với các nước có kẻ thù tiềm tàng ở bên cạnh thường dùng biện pháp phòng thủ để giữ chậm, ngặn chặn hành động xâm lược. Theo đó với các rào cản địa lý như các con sông, suối, đầm lầy, núi đồi được tận dụng cho việc phòng ngự. Để bảo vệ khỏi các kẻ địch thì điển hình như ta thấy với các công trình quân sự cũng được dùng trong việc phòng ngự. “Vạn Lý Trường Thành” là một công trình quân sự nổi tiếng được sử dụng cho việc này. Các rào cản còn bao gồm cả các công sự, các đường hào, các bãi mìn, các phương tiện quan sát, theo dõi sự di chuyển. Tuy nhiên các công trình này có thể cần một lực lượng quân đội lớn để bảo vệ cũng như duy trì các trang thiết bị được bố trí, là một gánh nặng kinh tế cho đất nước.

Theo đó các công trình quân sự để mang tính chất bảo vệ có thể được xây dựng thành một dãy liên tiếp, công trình này gồm các thành hoặc các công sự, pháo đài đặt ở gần biên giới. Ngoài ra đối với các công trình này được thiết kế với mục đích để khống chế và giữ chậm các hành động xâm lược trong thời gian dài cho việc di chuyển một lực lượng bảo vệ đủ lớn đến. Trong một vài trường hợp thì chúng lại trở thành phương tiện phòng ngự ngược trở lại khi bị chọc thủng. Các pháo đài có thể bố trí ở các vị trí thuận lợi để đóng quân tránh được hỏa trực tiếp của kẻ thù.

Trong thời hiện đại, ý tưởng về việc sử dụng những công trình phòng thủ cố định chống lại sự đe doạ các căn cứ trên đất liền có quy mô lớn trở thành lỗi thời. Việc sử dụng những chiến dịch không quân chính xác và các máy móc phương tiện cơ giới hoá cỡ lớn được làm nhẹ hơn, khả năng phòng vệ cơ động hơn mới đáng được yêu cầu trong các kế hoạch quân sự.

Như một số các nước điển hình sử dụng phòng thủ chống lại các cuộc xâm lược hiện đại thường sử dụng các trung tâm dân cư lớn như các thành phố, hay cũng có thể là với các khu đô thị làm các điểm phòng thủ và kẻ xâm lược phải chiếm được những điểm này để phá huỷ khả năng phòng thủ. Lực lượng phòng thủ sử dụng các sư đoàn để bảo vệ những điểm này nhưng lực lượng phòng thủ vẫn có thể rất cơ động và thông thường là ẩn nấp. Ví dụ điển hình cho việc sử dụng những thành phố làm các công sự phòng ngự là các vị trí đóng quân của Quân đội Iraq trong cuộc xâm lược Iraq 2003 tại Baghdad, Tikrit và Basra. Tuy nhiên những địa điểm tĩnh vẫn có hữu ích trong việc phòng thủ chống lại các cuộc tấn công của hải quân và không quân.

Hay một cách để có thể bảo vệ và chống xâm lược như ngày xưa mà chúng ta đã biết tới trong sử sách đó là thuỷ lôi đây là phương thức hiệu quả cho việc phòng thủ bờ biển bảo vệ các cảng. Hệ thống phòng thủ không quân kết hợp giữa các súng pháo phòng không và các bệ phóng tên lửa vẫn là cách tốt nhất để chống lại các cuộc tấn công của không quân. Các hệ thống như vậy đã được sử dụng một cách hiệu quả ở xung quanh Hà Nội trong Chiến tranh Việt Nam. Hoa Kỳ cũng đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc vào việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia (WMD), một mạng lưới phòng thủ nhằm chặn đứng các tên lửa đạn đạo liên lục địa. Các quốc gia riêng biệt như Vương quốc Anh hay Nhật Bản và những nước lục địa có các bờ biển rộng như Hoa Kỳ đã tận dụng sự có mặt của hải quân để ngăn chặn trước một cuộc xâm lăng vào đất nước của họ hơn là việc củng cố các vùng biên giới. Tuy nhiên để thành công, lực lượng hải quân phải rất mạnh.

Xem thêm: Quốc phòng toàn dân là gì? Biện pháp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh?

Xem thêm: Bộ Quốc phòng là gì? Chức năng, nhiệm vụ và tổ chức của Bộ Quốc phòng?

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.718 bài viết

Trạng thái quốc phòng là gì? Trạng thái quốc phòng được dịch sang tiếng Anh với tên gọi là gì? Tìm hiểu 4 trạng thái quốc phòng?

Tổng động viên là gì? Động viên cục bộ là gì? Tổng động viên và động viên cục bộ có tên trong tiếng Anh là gì? Quy định về trình tự ra lệnh tổng động viên, động viên cục bộ?

Khái quát về công dân và quốc phòng là gì? Quyền của công dân về quốc phòng? Nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân về quốc phòng?

Khái quát về khái niệm phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng là gì? Kết hợp phát triển kinh tế xã hội với củng cố an ninh quốc phòng? Thực trạng kết hợp phát triển kinh tế xã hội với củng cố an ninh quốc phòng?

Tình trạng chiến tranh là gì? Tình trạng chiến tranh  tên tiếng Anh là gì? Tuyên bố tình trạng chiến tranh?

Chiến tranh thông tin (information warfare) là gì? Chiến tranh thông tin tiếng Anh là gì?  Nhìn từ chiến tranh Nga – Ukraine?

Lực lượng vũ trang nhân dân (People’s Armed Forces) là gì? Lực lượng vũ trang nhân dân tiếng Anh là gì? Thành phần và nhiệm vụ của lực lượng vũ trang nhân dân? Các biện pháp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh của lực lượng vũ trang nhân dân?

Tiềm lực quốc phòng (Defense potential) là gì? Tiềm lực quốc phòng là gì? Tiềm lực quốc phòng tiếng Anh là gì? Xây dựng tiềm lực quốc phòng?

Phòng thủ dân sự (Civil defense) là gì? Phòng thủ dân sự tiếng Anh là gì? Nhiệm vụ phòng thủ dân sự? Nguyên tắc tổ chức và hoạt động phòng thủ dân sự?

Ủy ban nhân dân quận Lê Chân ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Lê Chân? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Lê Chân mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Ngô Quyền? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Hồng Bàng? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Hòa Vang ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Hòa Vang? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Hòa Vang mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Thanh Khê ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Thanh Khê? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Thanh Khê mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Sơn Trà? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Cẩm Lệ? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Liên Chiểu? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Ngũ Hành Sơn? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Hải Châu ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Hải Châu? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Hải Châu mới nhất.

Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND thị xã Sơn Tây? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Phú Xuyên? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Thường Tín? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hoà ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Ứng Hoà? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hoà mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Mỹ Đức? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Chương Mỹ? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Quốc Oai? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Thanh Oai? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Ba Vì? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Thạch Thất? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất mới nhất.Các câu hỏi về quốc vi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quốc vi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quốc vi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quốc vi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quốc vi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quốc vi là gì


Các hình ảnh về quốc vi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về quốc vi là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về quốc vi là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment