Vốn lưu động là gì? Cách tính vốn lưu động như thế nào?

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Vốn lưu động là gì? Cách tính vốn lưu động như thế nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Vốn lưu động là gì? Cách tính vốn lưu động như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Vốn lưu động là gì? Cách tính vốn lưu động như thế nào?”

Đánh giá về Vốn lưu động là gì? Cách tính vốn lưu động như thế nào?


Xem nhanh
Vốn lưu động là một chỉ tiêu quá quen thuộc với những nhà phân tích chuyên nghiệp. Nhưng có vẻ lại xa lạ với những người mới tham gia đầu tư hoặc chưa có kiến thức về tài chính.

Có thể bạn đã nghe qua đến nó, nhưng lại không chú ý đến hoặc đơn giản là không biết sử dụng vào việc gì?

Trong video này, mình sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn những kiến thức xung quanh vốn lưu động:

00:00 Vốn lưu động: Kiến thức tài chính quan trọng
00:38 Vốn lưu động là gì
01:35 Cách tính vốn lưu động
03:05 Ý nghĩa vốn lưu động
04:39 Vốn lưu động bao nhiêu là đủ?

Một khi bạn hiểu rõ về vốn lưu động thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào trong việc phân tích doanh nghiệp một cách dễ dàng.

Đặc biệt, trong Phần 2, mình sẽ TIẾT LỘ tới bạn về ứng dụng của vốn lưu động. Đây là phần mình nghĩ quan trọng nhất trong chủ đề này. Nhằm phát hiện ra các doanh nghiệp “lởm” mà bạn tốt nhất nên tránh xa.

Các bạn có thể xem báo cáo tài chính đầy đủ của các doanh nghiệp mà mình nhắc đến trong video trên: https://cafef.vn/
----------------.----------------.---------------
Cập nhật thông tin mới nhất của GoValue tại:
Facebook: https://facebook.com/govalue0
Youtube Channel: https://www.youtube.com/c/govalue
Tham gia Cộng đồng Đầu Tư Giá Trị cùng GoValue tại: https://govalue.vn/
Khóa học đầu tư giá trị duy nhất tại GoValue: https://govalue.vn/value-investing-masterclass/
----------------.----------------.---------------
#GoValue #Vonluudong #Kienthuctaichinh

Vốn lưu động là gì? Cách tính vốn lưu động như thế nào? – Tìm hiểu khái niệm vốn lưu động, cũng như các tính vốn lưu động. Những thông tin hướng dẫn dưới đây giúp bạn dễ dàng tính vốn lưu động, theo dõi ngay bên dưới.

von-luu-dong-la-gi-cach-tinh-von-luu-dong-nhu-the-nao

1. Thế nào là vốn lưu động?

– Vốn lưu động còn được gọi theo ngôn từ Working capital (WC) là một thước đo tài chính đại diện cho thanh khoản vận hành có sẵn cho một công ty, tổ chức hoặc thực thể khác, bao gồm cả cơ quan chính phủ.

– Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động được coi là một phần của vốn hoạt động.

– Vốn lưu động được tính như của cải/tài sản Hiện tại trừ nợ ngắn hạn. Nếu tài sản Hiện tại ít hơn nợ ngắn hạn, một thực thể có một thiếu vốn lưu động, còn được gọi là thâm hụt vốn lưu động.

– Nó là một nguồn gốc của vốn lưu động, thường được dùng trong các kỹ thuật định giá như DCFS (các dòng tiền chiết khấu).

– Việc quản lý vốn lưu động liên quan đến quản lý hàng tồn kho, các khoản phải thu và phải trả, và tiền mặt.

– Tính vốn lưu động bạn sẽ xác định công ty có thể đáp ứng những nghĩa vụ ngắn hạn của nó hay không và cần bao nhiêu thời gian làm được điều đó cũng như các chi phí hoạt động sắp tới..

✅ Mọi người cũng xem : danh phận là gì

2. Cách tính vốn lưu động

Bằng cách tính vốn lưu động, bạn có khả năng xác định liệu một Doanh nghiệp có khả năng phục vụ những nghĩa vụ ngắn hạn của nó hay không và đồng thời, cần bao nhiêu thời gian để làm được điều đó. Với ít hoặc không có vốn lưu động, có lẽ tương lai của công ty sẽ không mấy tốt đẹp. Vốn lưu động cũng hữu ích trong việc đánh giá hiệu quả dùng nguồn lực của một công ty. Công thức tính vốn lưu động là:

Vốn lưu động = tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn

a. Tính của cải/tài sản ngắn hạn

– của cải/tài sản ngắn hạn là của cải/tài sản mà Doanh nghiệp có khả năng chuyển đổi thành tiền mặt trong thời gian một năm. Chúng bao gồm tiền mặt và các tài khoản ngắn hạn khác.

Ví dụ: các khoản phải thu, chi phí trả trước và tồn kho.

– Thông thường, bạn có khả năng tìm thấy thông tin trên trong bảng cân đối kế toán của công ty – tài liệu này nên có mục tổng của cải/tài sản ngắn hạn.

– Nếu bảng cân đối kế toán không bao gồm tổng tài sản ngắn hạn, hãy kiểm tra từng dòng của bảng cân đối. Cộng tất cả tài khoản phục vụ định nghĩa của cải/tài sản ngắn hạn để có được tổng cần tìm.

Ví dụ, bạn sẽ cộng các thông số “khoản phải thu”, “tồn kho”, “tiền mặt và các khoản tương đương”.

✅ Mọi người cũng xem : gen đồng hợp tử là gì

b. Tính nợ ngắn hạn

– Nợ ngắn hạn là những khoản cần thanh toán trong thời hạn một năm. Chúng bao gồm khoản phải trả, nợ dồn tích và các khoản vay ngắn hạn phải trả.

– Bảng cân đối kế toán nên thể hiện tổng nợ ngắn hạn. Nếu không có, hãy sử dụng thông tin xuất hiện trong bảng cân đối để tìm tổng này bằng cách cộng dồn các tài khoản nợ ngắn hạn được liệt kê. Ví dụ, chúng có thể gồm “khoản phải trả và dự phòng”, “thuế phải trả” và “nợ ngắn hạn”.

✅ Mọi người cũng xem : cá thác lác bao nhiêu calo

c. Tính vốn lưu động

– Đây chỉ là phép trừ cơ bản. Lấy tổng của cải/tài sản ngắn hạn trừ tổng nợ ngắn hạn.

Ví dụ: giả sử một công ty có của cải/tài sản ngắn hạn là 1 tỷ đồng và nợ ngắn hạn là 480 triệu đồng. Vốn lưu động của Doanh nghiệp sẽ là 620 triệu đồng.

Với của cải/tài sản ngắn hạn hiện có, công ty có khả năng thanh toán mọi khoản nợ ngắn hạn và cùng lúc ấy, còn tiền mặt để đáp ứng những mục tiêu khác.

Doanh nghiệp có khả năng dùng tiền mặt cho các hoạt động kinh doanh hoặc thanh toán nợ dài hạn. Nó cũng có thể được dùng để trả lợi tức cho cổ đông.

– Nếu nợ ngắn hạn lớn hơn của cải/tài sản ngắn hạn, kết quả cho thấy vốn lưu động bị thiếu hụt. Thiếu hụt vốn lưu động là dấu hiệu cảnh báo công ty đang có nguy cơ vỡ nợ. Trong tình huống này, Doanh nghiệp có thể sẽ cần đến những nguồn tài chính dài hạn khác. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy công ty đang gặp rắc rối và có lẽ, không là lựa chọn đầu tư tốt.

Ví dụ: giả sử công ty có 2 tỷ đồng tài sản ngắn hạn và 2,4 tỷ đồng nợ ngắn hạn. Vốn lưu động của Doanh nghiệp bị thiết hụt 400 (hay – 400) triệu đồng.

Nói cách khác, công ty sẽ không thể phục vụ nghĩa vụ ngắn hạn và phải bán lượng của cải/tài sản dài hạn tương đương 400 triệu đồng hoặc tìm những nguồn tài chính khác.

3. Vai trò của vốn lưu động

Để sản xuất, ngoài trừ các của cải/tài sản cố định cần có như máy móc, thiết bị, nhà xưởng… công ty, tổ chức phải bỏ ra một lượng tiền để mua sắm hàng hóa, nguyên vật liệu… nhằm phục vụ sản xuất. Vốn lưu động chính là bắt buộc đầu tiên để Doanh nghiệp hoạt động, để bắt đầu hoạt động đầu tiên công ty phải phục vụ cơ vốn lưu động.

Vốn lưu động còn ảnh hưởng đến quy mô hoạt động. Trong kinh doanh các tổ chức và Doanh nghiệp tự chủ trong việc sử dụng vốn nên khi muốn mở rộng quy mô, các hoạt động của công ty nhất thiết các Doanh nghiệp phải kêu gọi một lượng vốn đầu tư. Vốn lưu động sẽ giúp nắm bắt thời cơ và tạ ra lợi thế cạnh tranh cho công ty. ngoài ra, vốn lưu động còn ảnh hưởng đến giá thành của danh mục.

Bài viết: Vốn lưu động là gì? Cách tính vốn lưu động như thế nào?

Trên đây là bài viết cung cấp cho bạn những thông tin về vốn lưu động, cách tính vốn lưu động. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Khóa học kế toán thực hành trên hóa đơn, chứng từ, Phần mềm kế toán Excel, Misa với kế toán trưởng theo cách thức cầm tay chỉ việc

hoc ke toan tong hop 16-4

cảm nhận 2

Bài viết liên quan mới nhất:

  • Kế toán tiền lương là gì? Những công việc kế toán tiền lương phải làm
  • danh mục biểu mẫu kê khai thuế TNCN
  • Chuẩn mực kế toán quốc tế là gì? Có bao nhiêu chuẩn mực kế toán quốc tế
  • Tải mẫu những loại công văn gửi thuế
  • Hạch toán kế toán là gì? Các kiến thức căn bản nhất về hạch toán

Bài viết liên quan gần đây:

  • Kế toán kho là gì và Những công việc kế toán kho phải làm
  • quá trình và công tác kế toán mới nhất
  • File Excel mẫu thang lương, bảng lương năm 2019
  • Cách làm sổ sách kế toán trên Excel Doanh nghiệp
  • Mẹo kiểm soát số liệu trên bảng cân đối tài khoản trước khi lập BCTC

<< Previous pageNext page >>Các câu hỏi về vốn lưu chuyển là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vốn lưu chuyển là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vốn lưu chuyển là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vốn lưu chuyển là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vốn lưu chuyển là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vốn lưu chuyển là gì


Các hình ảnh về vốn lưu chuyển là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về vốn lưu chuyển là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về vốn lưu chuyển là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment