Vốn cố định là gì? Đặc điểm của vốn cố định

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Vốn cố định là gì? Đặc điểm của vốn cố định thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Vốn cố định là gì? Đặc điểm của vốn cố định trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Vốn cố định là gì? Đặc điểm của vốn cố định”

Đánh giá về Vốn cố định là gì? Đặc điểm của vốn cố định


Xem nhanh

Vốn cố định là gì? Đặc điểm của vốn cố định?

Trên thực tế thị khi các Doanh nghiệp được thành lập thì đa phần đều phải bỏ ra một khoản tiền ứng trước và khoản tiền này sẽ tùy thuộc vào loại hình Doanh nghiệp và còn tùy thuộc vào pháp luật của mỗi quốc gia khác nhéu quy định.

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Vốn cố định là gì?
  • 2 2. Đặc điểm và nội dung của vốn cố định:

1. Vốn cố định là gì?

Vốn cố định bao gồm các của cải/tài sản và đầu tư vốn, chẳng hạn như của cải/tài sản, nhà máy và thiết bị (PP&E), rất cần thiết để bắt đầu và tiến hành hoạt động buôn bán, ngay cả ở giai đoạn tối thiểu. Những tài sản này được coi là cố định ở chỗ chúng không bị tiêu thụ hoặc bị phá hủy trong quy trình sản xuất thực tế hàng hóa hoặc sản phẩm nhưng có giá trị tái sử dụng. Các khoản đầu tư vốn cố định thường được khấu hao trên báo cáo kế toán của công ty trong một khoảng thời gian dài — lên đến 20 năm hoặc hơn.

Vốn cố định bao gồm những tài sản không bị tiêu hao hoặc bị tiêu hủy trong quá trình sản xuất hàng hóa hoặc sản phẩm và có thể được dùng nhiều lần. tài sản, nhà máy và thiết bị là các khoản mục vốn cố định tiêu chuẩn. tài sản cố định thường là những khoản mục có tính thanh khoản thấp và được khấu hao theo thời gian. Đối lập với tư bản cố định là tư bản khả biến.

Trong kế toán, vốn cố định là bất kỳ loại của cải/tài sản vật chất hiện thực nào được dùng nhiều lần để sản xuất ra danh mục. Trong kinh tế học, tư bản cố định là một loại tư bản hàng hóa như một của cải/tài sản vật chất thực được sử dụng làm tư liệu sản xuất lâu bền hoặc không được tiêu dùng hết trong một khoảng thời gian. Nó đối lập với vốn luân chuyển như nguyên vật liệu, chi phí vận hành v.v. Khái niệm này lần đầu tiên được nhà kinh tế học Adam Smith phân tích sâu về mặt lý thuyết trong Sự giàu có của các quốc gia (1776) và bởi David Ricardo trong Các nguyên tắc kinh tế chính trị và thuế (1821). Ricardo đã nghiên cứu việc sử dụng máy móc thay thế cho lao động và kết luận rằng sự sợ hãi của làm công nhân về công nghệ thay thế chúng có khả năng là chính đáng.

Vì vậy, vốn cố định là phần của tổng số vốn được đầu tư vào của cải/tài sản cố định (chẳng hạn như cải tạo đất, nhà cửa, xe cộ, nhà máy và thiết bị), ở lại công ty hầu như vĩnh viễn — hoặc ít nhất, cho nhiều hơn một kỳ kế toán. tài sản cố định có thể được mua bởi một Doanh nghiệp, trong trường hợp đó công ty sở hữu chúng. Họ cũng có thể được cho thuê, cho thuê hoặc cho thuê, nếu điều đó rẻ hơn hoặc tiện hơn, hoặc nếu việc sở hữu tài sản cố định trên thực tế là không thể (vì lý do pháp lý hoặc kỹ thuật).

 Đề cập đến sự khác biệt cổ điển giữa vốn cố định và vốn luân chuyển trong Das Kapital, Karl Marx nhấn mạnh rằng sự phân biệt thực sự thuần túy mang tính tương đối, tức là nó chỉ nói đến tốc độ luân chuyển so sánh (thời gian luân chuyển) của những loại tài sản vốn vật chất khác nhau. Vốn cố định cũng “luân chuyển”, chỉ khác là thời gian luân chuyển dài hơn nhiều, vì tài sản cố định có thể được giữ trong 5, 10 hoặc 20 năm trước khi phát huy giá trị và bị loại bỏ để lấy lại giá trị. Một tài sản cố định cũng có khả năng được bán lại và dùng lại, điều này thường xảy ra với các phương tiện và máy bay. Trong tài khoản quốc gia, vốn cố định được quy ước là lượng tài sản cố định hữu hình, lâu bền thuộc sở hữu hoặc sử dụng của các Doanh nghiệp cư trú trên một năm. Điều này bao gồm nhà máy, máy móc, phương tiện và thiết bị, công trình lắp đặt và cơ sở hạ tầng vật chất, giá trị của việc cải tạo đất và các tòa nhà.

Hệ thống tài khoản quốc gia và khu vực của Châu Âu (ESA95) bao gồm rõ ràng các tài sản vô hình được sản xuất (ví dụ: khai thác khoáng sản, phần mềm máy tính, giải trí được bảo vệ bản quyền, các bản gốc văn học và nghệ thuật) trong định nghĩa về tài sản cố định. Bản thân đất đai không được bao gồm trong khái niệm thống kê về vốn cố định, mặc dù nó là một tài sản cố định. Lý do chính là đất đai không được coi là danh mục (hàng hóa có khả năng tái sản xuất). Nhưng tổng giá trị của cải tạo đất được bao gồm trong khái niệm thống kê về vốn cố định, được coi là việc tạo ra giá trị gia tăng thông qua sản xuất.

✅ Mọi người cũng xem : vi phạm tiếng anh là gì

2. Đặc điểm và nội dung của vốn cố định:

Khái niệm vốn cố định lần đầu tiên được đưa ra vào thế kỷ 18 bởi nhà kinh tế chính trị David Ricardo. Đối với Ricardo, vốn cố định sử dụng để chỉ bất kỳ loại của cải/tài sản vật chất nào không được sử dụng hết trong quy trình sản xuất danh mục. Điều này trái ngược với ý tưởng luân chuyển vốn của Ricardo, chẳng hạn như nguyên liệu, chi phí hoạt động và lao động. Trong kinh tế học mácxít, tư bản cố định có quan hệ mật thiết với khái niệm tư bản bất biến.  Vốn cố định là phần tổng vốn xuất ra của một công ty được đầu tư vào các của cải/tài sản vật chất như nhà xưởng, phương thuận tiện và máy móc tồn tại trong Doanh nghiệp gần như vĩnh viễn, hay nói về mặt kỹ thuật, trong nhiều hơn một kỳ kế toán. của cải/tài sản cố định có khả năng được mua và sở hữu bởi một công ty, hoặc chúng có thể được cấu trúc như một hợp đồng thuê dài hạn. ngoài ra của phương trình vốn là vốn luân chuyển hoặc được tiêu thụ bởi một công ty trong quy trình sản xuất. Điều này bao gồm nguyên vật liệu thô, nhân công, chi phí hoạt động và hơn thế nữa. Marx nhấn mạnh rằng sự phân biệt giữa vốn cố định và vốn luân chuyển là tương đối vì nó nói đến thời gian luân chuyển so sánh của các loại của cải/tài sản vốn vật chất khác nhau.

Vốn cố định cũng “luân chuyển”, ngoại trừ thời gian luân chuyển dài hơn do của cải/tài sản cố định có khả năng được giữ trong vài năm hoặc vài thập kỷ trước khi phát huy hết tổng giá trị và bị loại bỏ để lấy lại tổng giá trị. của cải/tài sản cố định có thể được bán lại và dùng lại bất kỳ lúc nào trước khi hết thời gian sử dụng, tình trạng này thường xảy ra đối với phương tiện đi lại và máy bay. Vốn cố định có khả năng được đối chiếu với vốn khả biến, chi phí và mức độ thay đổi ngay theo thời gian và với quy mô sản lượng của một công ty. Ví dụ, máy móc được dùng trong sản xuất sẽ được coi là vốn cố định, vì nó sẽ vẫn tồn tại trong một công ty bất kể mức sản lượng Hiện tại. mặt khác, nguyên liệu thô sẽ dao động tùy thuộc vào mức sản lượng.

Xem thêm: Vốn cố định là gì? Phân biệt giữa vốn cố định và vốn lưu động?

bắt buộc về vốn cố định

Số vốn cố định cần thiết để thành lập một Doanh nghiệp là khá chi tiết đối với từng tình huống, đặc biệt là từ ngành này sang ngành khác. một số ngành nghề kinh doanh bắt buộc một vài lượng lớn của cải/tài sản cố định. Các ví dụ phổ biến bao gồm các nhà sản xuất công nghiệp, nhà cung cấp viễn thông và các Doanh nghiệp thăm dò dầu khí. Các ngành dựa trên sản phẩm, chẳng hạn như các công ty kế toán, có nhu cầu vốn cố định hạn chế hơn. Điều này có thể bao gồm các tòa nhà văn phòng, máy tính, thiết bị mạng và các thiết bị văn phòng tiêu chuẩn khác. Trong khi các công ty sản xuất thường có thể tiếp cận đơn giản hơn với lượng hàng tồn kho cần thiết để tạo ra hàng hóa được sản xuất, việc mua sắm vốn cố định có thể kéo dài. công ty có khả năng mất một khoảng thời gian đáng kể để tạo ra nguồn vốn rất cần thiết cho việc mua sắm lớn hơn, chẳng hạn như các cơ sở sản xuất mới. Nếu một Doanh nghiệp dùng tài chính, điều đó cũng có khả năng mất thời gian để có được các khoản vay thích hợp. Điều này có khả năng làm tăng nguy cơ tổn thất tài chính liên quan đến sản lượng thấp nếu một Doanh nghiệp gặp sự cố thiết bị và không có dự phòng được tích hợp sẵn.

Khấu hao vốn cố định

Các khoản đầu tư vốn cố định thường không Giảm giá theo cách đồng đều được thể hiện trên báo cáo kết quả vận hành buôn bán. một vài mất giá khá nhénh, trong khi số khác có thời gian sử dụng hầu như vô hạn. Ví dụ, một chiếc xe mới mất tổng giá trị đáng kể khi nó chính thức được chuyển từ đại lý sang chủ mới. Ngược lại, các tòa nhà do công ty sở hữu có thể mất giá với tốc độ thấp hơn thường xuyên. Phương pháp khấu hao cho phép các nhà đầu tư ước tính sơ bộ về giá trị của các khoản đầu tư vốn cố định đang đóng góp vào vận hành hiện nay của công ty.

Trong khi vốn cố định thường duy trì một mức tổng giá trị, thì những của cải/tài sản này về bản chất không được coi là có tính thanh khoản cao. Điều này là do thị trường hạn chế đối với một số mặt hàng, chẳng hạn như thiết bị sản xuất hoặc giá cao liên quan và thời gian để bán một tài sản cố định, thường kéo dài.

Trên đây là bài phân tích mới nhất của Luật Dương Gia về vốn cố định là gì? Đặc điểm của vốn cố định theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật về nội dung liên quan đến vốn cố định khác, vui lòng liên lạc: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

Xem thêm: Tỷ suất lợi nhuận trên vốn cố định là gì? Công thức và ý nghĩa?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

✅ Mọi người cũng xem : toxic player là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.627 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn cố định là gì?

Vốn cố định là gì? Phân biệt giữa vốn cố định và vốn lưu động?

Giá đất là gì? Bảng giá đất là gì? Bảng giá đất được dùng để làm gì? Bảng giá đất không tăng thì người dân được hưởng lợi hay hại gì? Trình tự, giấy tờ xây dựng khung giá đất?

Chứng thực là gì? Quy định của pháp luật về chứng thực? tổng giá trị pháp lý của giấy tờ, văn bản đã được chứng thực? Được phép sử dụng văn bản chứng thực khi nào? Cơ quan có thẩm quyền chứng thực hồ sơ? Địa điểm và thời gian chứng thực?

Quy định của pháp luật về tham gia giao thông đường bộ? Quy định của pháp luật về vạch kẻ kiểu mắt võng? Quy định về hình thức xử lý vi phạm hành chính khi đi sai vào vạch kẻ kiểu mắt võng?

Quy định của pháp luật về làn đường và việc dùng làn đường? Quy định của pháp luật về làn đường BRT? cách thức xử phạt khi đi vào đường BRT?

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? Quy định về nội dung Phiếu lý lịch tư pháp? Quy định về thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp? giấy tờ cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật? Quy định về thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp?

Tranh chấp lao động là gì? Các phương thức giải quyết tranh chấp lao động? Có nhất thiết phải thông qua hòa giải để giải quyết tranh chấp?

Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được phép xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm không? Mức xử phạt đối với hành vi xây nhà trên đất trồng cây lâu năm? Làm thế nào để có thể xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm được một cách hợp pháp?

Phụ cấp ăn trưa là gì? Quy định của pháp luật về phụ cấp ăn trưa?

Phụ cấp độc hại là gì? Cách tính mức phụ cấp độc hại cho người lao động?

Hộ chiếu là gì? Trên Passport bao gồm những thông tin gì? Hộ chiếu có bao nhiêu loại? Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Passport? Thành phần của hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông và các bước tiến hành? Các bước tiến hành hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông? Thời hạn của hộ chiếu Việt Nam?

Thuế môn bài là gì? Các đối tượng phải nộp thuế môn bài? Các bậc thuế môn bài? Địa điểm kê khai và thời hạn nộp thuế môn bài? Thuế môn bài khi tăng vốn điều lệ? Không kê khai thuế môn bài có bị xử phạt không?

Trái phiếu công ty là gì? Đặc điểm của trái phiếu Doanh nghiệp? Tại sao công ty lại phát hành trái phiếu? Điều kiện phát hành trái phiếu công ty? một vài rủi ro khi tham gia đầu tư trái phiếu của các cá nhân?

Nơi cư trú là gì? Nơi thường trú là gì? Nơi tạm trú là gì? Điều kiện và giấy tờ đăng ký thường trú và tạm trú?

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? những loại phiếu lý lịch tư pháp? Phân biệt phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2? Quyền ủy quyền cho cá nhân khác xin cấp phiếu lý lịch tư pháp? hồ sơ xin phép cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2?

Rác thải sinh hoạt là gì? Phân loại rác thải sinh hoạt? Tác hại của rác thải sinh hoạt? quá trình xử lý rác thải sinh hoạt và các phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt? Quy định về phân loại rác thải sinh hoạt? Mức xử phạt đối với hành vi vứt rác thải bừa bãi?

Quảng cáo là gì? Các cách thức quảng cáo? Các hành vi bị cấm trong quảng cáo? Mức xử phạt đối với hành vi quảng cáo gian dối?

Trình độ văn hóa là gì? Hướng dẫn cách khai cụ thể đối với Sơ yếu lý lịch và hồ sơ xin phép việc?

Sổ hộ khẩu là gì? Điều kiện làm sổ H.K? Trình tự Thủ tục làm sổ H.K?

chứng minh nhân dân là gì? Thông tin trên CMND gồm những gì? Thời hạn dùng của chứng minh nhân dân là bao lâu kể từ ngày cấp? chứng minh nhân dân sẽ được thay thế bằng thẻ Căn cước công dân?

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Quy định của pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự? giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự? hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự? một vài lưu ý khi hợp pháp hóa lãnh sự?Các câu hỏi về vốn cố định là gì ví dụ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vốn cố định là gì ví dụ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vốn cố định là gì ví dụ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vốn cố định là gì ví dụ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vốn cố định là gì ví dụ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vốn cố định là gì ví dụ


Các hình ảnh về vốn cố định là gì ví dụ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về vốn cố định là gì ví dụ tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về vốn cố định là gì ví dụ từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment