Viêm gan mạn( Chronic Viral Hepatitis )

Cập nhật ngày 22/08/2022 bởi mychi

Bài viết Viêm gan mạn( Chronic Viral Hepatitis ) thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Viêm gan mạn( Chronic Viral Hepatitis ) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Viêm gan mạn( Chronic Viral Hepatitis )”

Đánh giá về Viêm gan mạn( Chronic Viral Hepatitis )


Xem nhanh
Sức khỏe 365 | Viêm gan mạn tính là một bệnh lí rất phổ biến ở nước ta do tỉ lệ nhiễm viêm gan B,C và tỉ lệ sử dụng rượu bia ở mức cao. Viêm gan mạn tính là tình trạng viêm của gan kéo dài hơn 6 tháng. Tình trạng viêm mạn tính này có thể có nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó nổi bật nhất là viêm gan siêu vi và lạm dụng rượu bia. Nó là bệnh lý dạng nhẹ và không gây ra tổn thương gan đáng kể. Tuy nhiên, ở một số người, tiến trình viêm phá huỷ cấu trúc và chức năng gan dần dần. Tình trạng này dẫn đến xơ gan, suy gan và có thể là ung thư gan.

★ ĐĂNG KÝ AN NINH TV: http://bit.ly/ANTVSubscribe​
---------------------------------------------------------------
ANTV – Truyền hình CAND là kênh tin tức thời sự an ninh trật tự chuyên biệt. Tin tức mới nhất được cập nhật liên tục hàng ngày. Nguyên tắc thông tin là Nhân văn - Tin cậy - Kịp thời - Hấp dẫn .
Có ý kiến xây dựng hoặc đề nghị, vui lòng để lại comment phía dưới video.

✔ Website chính thức: www.antv.gov.vn
✔ Fanpage chính thức: http://bit.ly/FanpageANTV​

✬ Rất mong được mọi người ủng hộ và subscribe kênh, cũng đừng quên bấm like và share cho bạn bè nhé! Xin cảm ơn!

★ Địa chỉ liên hệ: [email protected]

Xin chào, chúc mọi người xem vui vẻ!!!
#antv #sk365 #sứckhỏe365 #viêmganmãntính #viêmgancấptính

Viêm gan mạn là một trong những hình thái bệnh lý th­ường gặp ở gan do thường xuyên nguyên nhân gây ra ra với biểu hiện viêm và hoại tử ở gan kéo dài ít nhất 6 tháng. Viêm gan mạn t­ường là hậu quả của viêm gan cấp, tuy nhiên ở nhiều tr­ường hợp bệnh tiến triển âm thầm và chỉ thể hiện ở giai đoạn mạn tính mà thôi.

Tiến triển của viêm gan mạn có khả năng khỏi nhưng những tr­ường hợp nặng th­ường dẫn tới xơ gan và ung thư tế bào gan ( đặc biệt là viêm gan mạn hoạt động do các virut viêm gan B, C ).

nguyên nhân gây ra viêm gan mạn có nhiều nhưng 3 loại chính đ­ược công nhận là : viêm gan mạn do virut, viêm gan mạn do thuốc và viêm gan mạn do tự miễn.

Phân loại viêm gan mạn

Phân loại theo nguyên nhân:

Viêm gan mạn do virut : một vài đặc điểm lâm sàng, đặc biệt là huyết thanh học cho phép chẩn đoán viêm gan do virut B, C và B + D ( không loại trừ còn có virut khác nữa ).

Viêm gan mạn tự miễn : Dựa vào chẩn đoán huyết thanh, người ta phân ra các typ 1,2,3.

Viêm gan mạn do thuốc

Viêm gan mạn không rõ nguyên nhân hay viêm gan mạn có nguồn gốc ẩn.

Phân loại theo mức độ

Dựa trên đánh giá về mô bệnh học qua chọc sinh thiết gan tức là dựa vào mức độ viêm và hoại tử. Nhẹ nhất là viêm khoảng cửa ( Portal inflammation ). tệ hơn là viêm xâm lấn cả vào tiểu thùy gan ( thâm nhiễm các tế bào viêm ) và hoại tử xung quanh khoảng cửa ( hoại tử mối gặm ). Nặng nhất là hoại tử từ khoảng cửa đến tĩnh mạch trung tâm tạo thành các cầu nối ( hoại tử cầu nối – bridging necrosis ). để có thể đánh giá một cách chi tiết hơn, người ta sử dụng chỉ số hoạt tính mô học ( Histologic Activity index – HAI ) do Knodell – Ishak đề ra bằng cách cho điểm.

Chỉ số hoạt tính mô học ( HAI )

Hệ thống điểm của Knodell – Ishak ) trong viêm gan mạn

HÌNH ẢNH MÔ BỆNH HỌC

MỨC ĐỘ

ĐIỂM

Hoại tử quanh khoảng cửa

Không có

Hoại tử kiểu mối gặm

Hoại tử kiểu mối gặm vừa

Hoại tử kiểu mối gặm nặng

Mối gặm vừa + Hoại tử kiểu cầu nối

Mối gặm nặng + Hoại tử kiểu cầu nối

Hoại tử nhiều tiểu thùy

0

1

3

4

5

6

10

Hoại tử trong tiểu thùy

Không có

Nhẹ

Vừa 

Nặng

0

1

3

4

Viêm khoảng cửa

không có

Nhẹ

Vừa

Nặng

0

1

3

4

Không có

Giãn rộng khoảng cửa

Cầu xơ quanh khoảng cửa 

Xơ gan rõ

0

1

3

4

Số điểm tối đa

22

✅ Mọi người cũng xem : office staff là gì

Căn cứ vào  HAI , người ta có khả năng chia viêm gan mạn ra các mức độ sau

HAI

Mức độ

ngôn từ th­ường sử dụng

1 – 3

Viêm gan mạn rất nhẹ

Viêm gan phản ứng không đặc hiệu, viêm gan mạn tiểu thùy, viêm gan mạn tồn tại.

4 – 8

Viêm gan mạn nhẹ

Viêm gan mạn tiểu thùy, viêm gạn mạn tồn tại, viêm gạn mạn hoạt động.

9 – 12

Viêm gan mạn vừa

Viêm gạn mạn hoạt đông vừa

13 –18

Viêm gan mạn nặng

Viêm gan mạn hoạt động nặng có cầu nối

✅ Mọi người cũng xem : dịch vụ lưu trú ngắn ngày là gì

Phân loại theo giai đoạn

Giai đoạn của viêm gan mạn là phản ánh mức độ tiến triển của bệnh. Mức độ tiến triển này dựa trên mức độ xơ hoá.

Hệ thống điểm theo Scheuer P.J.

Tổn th­ương xơ

Điểm

Không có xơ

Xơ nhẹ ( Khoảng cửa giãn rộng, xơ hoá )

Xơ vừa ( Cầu xơ quanh khoảng cửa, cầu xơ cửa )

Xơ nặng ( Xơ hoá làm thay đổi cấu trúc nhẹ nhưng chưa rõ xơ gan )

Xơ gan rõ

0

1

2

3

4

 

✅ Mọi người cũng xem : ap trong kế toán là gì

Phân loại viêm gan mạn ứng dụng trong thực hành lâm sàng :

Căn cứ vào tổn th­ương mô học và tiến triển của bệnh, người ta chia viêm gan mạn ra những loại sau ( từ nhẹ đến nặng ) : Viêm gan mạn tồn tại, viêm gan mạn tiểu thùy và viêm gan mạn vận hành.

✅ Mọi người cũng xem : 100g bơ bao nhiêu calo

Viêm gan mạn tồn tại ( chronic persistent hepatitis ):

Thâm nhiễm tế bào viêm chỉ khu trú trong khoảng cửa, không xâm lấn vào tiểu thùy gan. Không có hoại tử mối gặm hoặc hoại tử cầu nối, nhưng có khả năng có xơ hoá nhẹ quanh khoảng cửa. Hình ảnh tái tạo các tế bào gan là th­ường thấy.

Biểu hiện lâm sàng của viêm gan mạn tồn tại : Rất mờ nhạt, ít triệu chứng và triệu chứng th­ường nhẹ ( mỏi mệt, chán ăn, buồn nôn ). sức khỏe bệnh nhân viêm gan mạn tồn tại hầu như­ bình th­ường. Khám chỉ thấy gan to mà ít thấy các triệu chứng của viêm gan mạn khác. Men transaminase tăng nhẹ.

Tiến triển của viêm gan mạn tồn tại : th­ường diễn biến chậm, Giảm dần và có thể khỏi. ít khi viêm gan mạn tồn tại tiến triển nặng lên thành viêm gan mạn vận hành hoặc xơ gan ( ngoại trừ viêm gan mạn do virut viêm gan ).

Về mức độ : viêm gan mạn tồn tại là viêm gan mạn nhẹ nhấ

Viêm gan mạn tiểu thùy ( chronic lobular hepatitis )

Cũng có khả năng nói viêm gan mạn tiểu thùy là một dạng của viêm gan mạn tồn tại. Tr­ước đây các tác giả chỉ phân chia viêm gan mạn làm 2 thể ( viêm gan mạn tồn tại và viêm gan mạn tấn công ), có nghĩa là viêm gan mạn tiểu thùy xếp vào viêm gạn mạn tồn tại.

Về tổn th­ương mô học : ngoài thâm nhiễm viêm ở khoảng cửa còn thấy viêm lan cả vào trong tiểu thùy gan. Trong tiểu thùy gan, có khả năng thấy ổ hoại tử gần như­ viêm gan cấp mức độ nhẹ. Giới hạn các tiểu thùy còn nguyên vẹn. có khả năng có xơ hoá nhẹ quanh khoảng cửa.

Về lâm sàng : viêm gạn mạn tiểu thùy biểu hiện các triệu chứng rõ hơn viêm gan mạn tồn tại, đôi khi có đợt bột phát giống như­ viêm gan cấp. Men transaminase tăng vừa. Nói chung là biểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng t­ương đ­ương nhéu.

Tiến triển của viêm gan mạn tiểu thùy : giống như­ viêm gan mạn tồn tại, tức là chuyển thành viêm gạn mạn vận hành và xơ gan là hiếm ( trừ do nguyên nhân virut ).

Về mức độ : viêm gan mạn tiểu thùy là viêm gan mạn mức độ nhẹ hoặc vừa.

✅ Mọi người cũng xem : quần jean nam slim fit là gì

Viêm gan mạn hoạt động ( chronic active hepatitis )

Đặc điểm tổn th­ương mô học của viêm gan mạn hoạt động là sự thâm nhiễm dày đặc của các tế bào đơn nhân ở khoảng cửa và xâm lấn vào tiểu thùy gan ( ở viêm gan mạn do tự miễn có thường xuyên plasmocyt xâm nhập ). Hoại tử mối gặm và hoại tử cầu nối là hiện t­ượng tái tạo các đám tế bào tạo nên các tiểu thùy giả hoặc đảo lộn tiểu thùy khi tổ chức xơ phát triển mạnh. Về tiêu chuẩn mô học của viêm gan mạn hoạt động ít nhất phải có là hoại tử mối gặm. Hoại tử cầu nối có khả năng thấy ở viêm gan cấp nhưng ở viêm gan mạn vận hành có hoại tử cầu nối là biểu hiện tiến triển đến xơ gan bởi vì những vùng hoại tử cầu nối sẽ phát triển thành cầu xơ chia cắt các tiểu thùy gan hình thành các cục tân tạo ( nodules ) và phát triển tới xơ gan.

Về lâm sàng : đa số có xu h­ướng có triệu chứng ( tuy rằng cũng có một tỷ lệ nhất định không có triệu chứng ). Những triệu chứng hay gặp là mệt, men Transaminase tăng thường xuyên và vàng da.

Về tiến triển của viêm gan mạn hoạt động : ở những tr­ường hợp chỉ có hoại tử mối gặm thì khả năng dẫn đến xơ gan là khó xác định, nhưng ở những tr­ường hợp có hoại tử cầu nối thì đa số dẫn tới xơ gan.

Viêm gan mạn do virut

hầu như­ chỉ có virut viêm gan B, C và D mới gây viêm gan mạn

Viêm gan mạn B

có khả năng xuất hiện viêm gạn mạn B sau khi nhiễm virut viêm gan B thay đổi ngay theo lứa tuổi. Trẻ nhiễm virut viêm gan B sau đẻ th­ường không có biểu hiện triệu chứng nhưng 90% sẽ trở thành người mang virut mạn tính. Trẻ lớn và những người lớn khi nhiễm virut viêm gan B lại th­ường có biểu hiện lâm sàng rõ rệt của viêm gan cấp nhưng nguy cơ thành mạn chỉ khoảng 1%. Tuy vậy, viêm gan mạn B có thể xuất hiện ở bệnh nhân chưa có viêm gan B cấp.

Mức độ của viêm gan mạn B : rất khác nhéu từ nhẹ đến nặng. Đánh giá mức độ của viêm gan mạn B người ta cũng căn cứ vào mô bệnh học, nhưng quan trọng hơn là dựa vào mức độ nhân lên của virut viêm gan B ( HBV ). Trong giai đoạn nhân lên mạnh của HBV ( HBeAg + , HBV – DNA +, HBcAg+

trong tế bào gan ) thì mức độ nặng hơn. Ng­ược lại trong giai đoạn không nhân lên của HBV ( HBeAg – , anti – HBe + , HBcAg – trong tế bào gan ) thì viêm gan mạn B nhẹ hoặc chỉ là mang HBV không triệu chứng.

Tiến triển : nhiễm HBV mạn, đặc biệt là mắc từ khi sinh sẽ tăng nguy cơ kéo theo ung thư tế bào gan. Viêm gan mạn B hoạt động thì thường xuyên có khả năng tiến triển đến xơ gan và k tế bào gan.

Viêm gan mạn D ( viêm gan mạn do virut Delta )

Kể cả đồng nhiễm virut viêm gan D ( HDV ) với virut viêm gan B ( HBV ) hoặc bội nhiễm HDV trên bệnh nhân HBV đều đặn có khả năng dẫn tới viêm gan mạn. Nhưng khi đồng nhiễm thường làm nặng thêm viêm gan cấp và dể thành viêm gan ác tính, bội nhiễm HDV trên người mang HBsAg mạn tính làm tăng khả năng tiến triển thành viêm gan mạn.

Biểu hiện lâm sàng của viêm gan mạn D hay viêm gan mạn B không phân biệt đ­ược hay nói khác đi là viêm gan mạn D cũng có biểu hiện lâm sàng nh­ư viêm gan mạn B.

Đặc điểm huyết thanh học của viêm gan mạn D là có sự hiện diện của kháng thể anti – LKM ( Liver  Kidney Microsomes – kháng thể kháng Microsome của gan, thận ) lưu hành trong máu. ở bệnh nhân viêm gan mạn D có anti – LKM-3, khác với anti – LKM-1 có ở bệnh nhân viêm gan mạn tự miễn và viêm gan mạn C.

Viêm gan mạn C

Là viêm gan mạn tiến triển thầm lặng, thường xuyên tr­ường hợp không hề có triệu chứng và ngay cả men Transaminase cũng bình th­ường. Chẩn đoán những tr­ường hợp này chủ yếu dựa vào sinh thiết gan.

Biểu hiện lâm sàng : viêm gan mạn C cũng giống như­ viêm gan mạn B nhưng nói chung triệu chứng mờ nhạt hơn, hiếm gặp vàng da, tổn th­ường ngoài gan ít hơn, men Transaminase dao động và thấp hơn. Triệu chứng th­ường thấy là mỏi mệt, xét nghiệm huyết thanh học một số tr­ường hợp có thể thấy sự có mặt của kháng thể anti – LKM-1 như­  ở bệnh nhân viêm gan tự  miễn Typ 2.

Về tiến triển : Có 50 – 70% số ca viêm gan mạn C tiến triển sau viêm gan C cấp, tiến triển tới xơ gan sau 10 năm là 20%. Khoảng 50% bệnh nhân viêm gan mạn C sẽ thành xơ gan kể cả những bệnh nhân viêm gan mạn C không có triệu chứng và không có men Transminase tăng. Nhưng đáng chú ý là những bệnh nhân nhiễm HCV – RNA với nồng độ cao và thời gian nhiễm lâu. Viêm gan mạn C tiến triển tới xơ gan và ung thư tế bào gan nhưng th­ường là rất chậm sau vài năm.

Viêm gan mạn tự miễn

Là viêm gan mạn tiến triển do tự miễn  có đặc điểm tiến triển liên tục tới xơ gan và suy gan, tỷ lệ tử vong cao tới 40% sau 6 tháng nếu không đ­ược điều trị

Về biểu hiện lâm sàng : khởi phát có khả năng âm thầm hoặc đột ngột ở những phụ nữ trẻ tuổi hoặc trung niên. Những triệu chứng của viêm gan t­ương tự nh­ư viêm gan mạn do virut nhưng th­ường  thấy những biểu hiện tổn th­ương ngoài gan nặng nề hơn như­ : đau khớp, c­ường lách, viêm động, tĩnh mạch, viêm cầu thận, rối loạn đông máu …

Những tr­ường hợp nặng  th­ường dẫn tới xơ gan, suy gan và hôn mê gan. Xơ gan và ung thư  gan là những triệu chứng muộn của viêm gan mạn tự miễn

Xét nghiệm máu ngoài men Transaminase và bilirubin tăng còn tháy Globulin tăng. Kháng thể kháng nhân ( ANA ) và kháng thể cơ trơn th­ường thấy nhưng ít đặc hiệu.

Viêm gan mạn tự miễn đ­ược chia làm 3 Typ :

Viêm gan mạn tự miễn typ 1 :  Globulin máu cao, ANA ( + ) , hay gặp ở    phụ nữ trẻ

Viêm gan mạn tự miễn typ 2 :  ANA ( – )  nhưng anti – LKM ( + ) giống như­ viêm gan mạn C.

Typ 2a :  có anti – LKM 1 cao và phục vụ với điều trị cocticoid ( th­ường gặp ở phụ nữ trẻ Tây Âu.

Typ 2b : là viêm gan mạn tự miễn kết hợp với viêm gan mạn C có Globulin máu bình th­ường, anti – LKM 1 thấp đáp ứng vơi điều trị Interferon (th­ường ở người lớn tuổi vùng Địa Trung Hải )

Viêm gan mạn tự miễn typ 3 : không có ANA và anti – LKM 1 nhưng có kháng thể với kháng nguyên gan hoà tan ( đa số là nữ ).

Về tiến triển : những bệnh nhân ở mức độ vừa và nhẹ, tổn th­ương mô học ở mức hạn chế ( chỉ có hoại tử mối gặm, chưa có hoại tử cầu nối ) thì tiến triển đến xơ gan là hạn chế. Trong viêm gan mạn tự miễn nặng, men gan Aminotransferase tăng > 10 lần, Globulin máu cao, Marker cao, tổn th­ương mô học nặng ( hoại tử cầu nối hoặc tổn th­ương đa tiểu thùy), tiến triển đến suy gan và tử vong tới 40% trong vòng 6 tháng nếu không đ­ược điều trị. Những tr­ường hợp khác có thể có biến chứng muộn :  xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan mạn do thuốc và nhiễm độc

Là những tổn th­ương viêm gan do nhiễm độc hoặc do dị ứng, hoặc kết hợp cả hai bởi các thuốc, các độc tố trong một cách tự nhiên và công nghiệp ( hoá chất ). tổn th­ương gan do thuốc và chất độc có thể từ nhẹ đến nặng và thậm chí là hoại tử gan lan tràn. Thuốc và chất độc có thể gây ra viêm gan ( VG ) cấp,  viêm gan mạn ( VGM ), xơ gan và ung thư tế bào gan. Theo Bluger có khả năng kể đến một số thuốc và chất độc sau :

Loại thuốc và chất độc

Hình thái tổn th­ương

Tiến triển

Thuốc :

Thuốc chống lao

VG cấp, VG bán cấp,

VGM, VG ứ mật, Nhiễm mỡ gan.

10% chết vì hôn mê gan

– VGM và xơ gan sauhoại tử

Thuốc điều trị tâm thần

VG cấp, VGM và loạn dưỡng gan

có khả năng đãn đến xơ gan mật

Chết vì hôn mê gan (10 – 20%)

VGM và xơ gan sau hoại tử

Thuốc diệt khuẩn ( một vài kháng sinh và Sulfamid )

VGM, nhiễm mỡ gan và viêm gan ứ mật

Hôn mê gan, VGM, xơ gan.

Các hormon

Loạn d­ưỡng gan mật

Xơ gan mật

Thuốc chống chuyển hoá ( anti – Vietvan.vnbolis )

Viêm gan hoại tử, tr­ương các tế bào gan

Thuốc ức chế chức năng tuyến giáp ( điều trị Basedow )

Viêm gan, loạn d­ưỡng gan mật

VGM

Thuốc gây mê

Viêm gan         

Xơ gan sau hoại tử

Các chất độc CN

 

Hydrocarbonchlorid :

Naftalin, Diphenylchlorid

Hoại tử gan lan tràn cấp, nhiễm mỡ gan, viêm gan .

Liều cao : gây tử vongdo hôn mê gan cấp

Liều thấp :  gây xơ gan

Benzon

Viêm gan cấp hoặc mạn

Hôn mê gan, xơ gan.

Các kim loại ( nhất là kim loại nặng )

Loạn d­ỡn gan, viêm gan

Xơ gan

Các chất độc thực phẩm

Ethanol

Viêm gan, loạn d­ưỡng gan

Hôn mê gan, xơ gan

Nấm độc

Loạn d­ưỡng gan, hoại tử tế bào gan lan tràn

Tử vong, xơ gan

Aflatoxin

Loạn d­ưỡng gan

Tử vong, xơ gan, k gan.

Các Alcaloid thực vật

Tổn th­ương hệ thống mạch

Điều trị viêm gan mạn

Đối với viêm gan mạn do thuốc và chất độc : chỉ cần ngừng thuốc hoặc cách  ly với chất độc, nghỉ ngơi là bệnh có khả năng  tự khỏi

Đối với viêm gan mạn tồn tại và viêm gan mạn tiểu thùy nếu đ­ược nghỉ ngơi và chế độ dinh d­ưỡng hợp lý thì đa số cũng th­ường tiến triển đến khỏi hoàn toàn

( trừ nguyên nhân do virut ).

Do vậy nói đến thuốc điều trị viêm gan mạn thì chủ yếu là đối  với viêm gan mạn thể tấn công

Những nhóm thuốc chính đ­ược sử dụng trong điều trị VGM là :

Thuốc ảnh hưởng tới tình trạng miễn dịch

Thuốc ức chế miễn dịch : corticoid

✅ Mọi người cũng xem : innova j là gì

Thuốc gan mạn do HBV

Mục tiêu cao nhất trong điều trị viêm gan mạn do HBV là loại trừ virut ra khỏi cơ thể ( HBsAg và HBV – DNA âm tính trong máu ), phục hồi những tổn th­ương ở gan vàđiều biến miễn dịch : levamisol

Thuốc kích thích miễn dịch : Thymogen, Thymodulin ( Thymocom ).

Thuốc kháng virut : Lamivudin, Ribavirin.

Interferon alpha ( IFN a)

Thuốc có nguồn gốc thực vật ( thảo d­ược )

Điều trị viêm hết các triệu chứng lâm sàng. mặc khác cho tới nay, các biện pháp điều trị viêm gan mạn do virut nói chung và do HBV nói riêng vẫn còn là vấn đề điều kiện. Interferon và các thuốc chống virut đã đem lại kết quả điều trị khả quan, những hiệu quả cũng chỉ trong vòng 50%. Hầu hết các nghiên cứu đều thấy rằng nếu thời gian dùng thuốc càng dài thì tỷ lệ khỏi bệnh càng cao. nếu dùng thuốc thời gian ngắn thì tỷ lệ khỏi bệnh thấp và tái phát sau khi ngừng thuốc tăng lên.

Do vậy, mục tiêu cần đạt trong điều trị là làm Giảm hoặc ngừng quá trình phát triển, nhân lên của HBV, Giảm quá trình viêm trong gan, ngăn chặn hoại tử tế bào gan, ngăn quá trình tiến triển đến xơ và ung thư hoá. Với mục tiêu này, sau điều trị thấy nồng độ HBsAg và HBV – DNA hạn chế trong máu, có sự chuyển đảo huyết thanh (HBeAg từ dương tính trở thành âm tính và anti HBe xuất hiện) thì đ­ược đánh giá là tiến triển điều trị tốt.

Interferon ( IFN )

Interferon a  của Mỹ ( hãng Schering Plough, tên th­ương mại Intron A) là IFN a  2b lọ 3 triệu, 5 triệu UI.

Interferon a của Pháp ( hãng Roche, tên th­ương mại là Roferon) là IFNa 2a, lọ 3 triệu và 4, 5 triệu UI.

Chỉ định điều trị cho bệnh nhân viêm gan mạn tấn công có men Transaminase tăng, HBV – DNA thấp và thời gian mắc bệnh ngắn ( < 1,5 năm )

Những tr­ường hợp này th­ường cho kết quả điều trị khả quan hơn.

Liều và thơi gian điều trị : thấp nhất là 3 triệu UI/ ngày đến 10 triệu UI/ ngày tiêm bắp thịt hoặc tiêm dưới da hàng ngày hoặc 3 lần/ tuần ( cách ngày ).

Thời gian điều trị ít nhất là 4 tháng.

tác dụng phụ : sốt, hội chứng “giả cúm”, ức chế tuỷ x­ương ( nhẹ ), rụng tóc, mọc ban, ngứa, ỉa chảy, có thể viêm tuyến giáp tự miễn ( hiếm )…công dụng phụ mất nhanh sau khi ngừng thuốc. Thuốc phải bảo quản th­ường xuyên ở nhiệt độ 2 – 8°C và giá thành Hiện tại là rất đắt.

Lamivudin

Lamivudin là chất đồng đẳng của nucleoside, có hoạt tính kháng virut do ức chế men sao mã ng­ược, nên ức chế tổng hợp HBV – DNA. Lamivudin đ­ược sử dụng điều trị viêm gan mạn do HBV và điều trị người nhiễm HIV/ AIDS .

Thuốc hấp thu nhénh, dung nạp tốt, và rất ít tác dụng phụ. Thuốc làm làm Giảm nhénh nồng độ HBV – DNA, làm mất HBeAg, men Transaminase trở về bình th­ường. Những tr­ường hợp có sự đột biến gen Polymerase của HBV ( gọi là đột biến YMDD ), tiếp tục điều trị băng Lamivudin thấy vẫn có công dụng.

Liều dùng : viên 100 mg, uống 1 viên/ngày, uống mỗi ngày, kéo dài ít nhất 1 năm. đã có nghiên cứu cho thấy điều trị dài hơn ( hai, ba năm ) công dụng tốt hơn. Có bệnh nhân đã điều trị 4 năm thuốc vãn dung nạp tốt.

Thuốc nguồn gốc thực vật :

hiện nay có thường xuyên loại thuốc có nguồn gốc thực vật đang đ­ược ứng dụng điều trị viêm gan cấp và mạn do HBV… tuy nhiên, để chứng minh các thuốc này có công dụng điều trị viêm gan mạn do HBV cần đ­ược thống kê một cách nghiêm túc, với số l­ượng bệnh nhân lớn hơn, một vài thuốc đã đ­ược các tác giả Trung Quốc và Việt nam dùng là :

Phyllantus ( Phyllantin…), đ­ược chiết xuất từ cây Diệp hạ châu đắng hay là cây chó đẻ răng c­a ( tên khoa học : Phyllantus amarus schum ).

Haima : đ­ược chiết xuất từ cây cà gai leo ( Solanum hainanese ).

Điều trị kết hợp thuốc :

Corticoid  trong 6 tuần  (Prednisolon :  60 mg/ngày  x  2 tuần, sau Giảm xuống  40 mg/ ngày   x  2 tuần tiếp và 20 mg/ ngày  x  2 tuần cuối ), tiếp theo dùng IFN ( liều l­ượng và cách dùng như­ trên ) : Hiệu quả của IFN tăng lên.

IFN + lamivudin ( liều l­ượng và cách dùng mỗi thuốc như­ trên )

IFN ( như­ trên ) + thuốc kích thích miễn dịch ( Thymocom, Thymomodulin… ) 80 mg  x  1 –2  viên/ ngày  x  6 – 12  tháng.

Điều trị viêm gan mạn do HDV :

IFN liều cao : 9 triệu UI/ ngày  x  3 lần/ tuần.  Hiệu quả kém hơn và dễ tái phát khi ngừng thuốc.

Điều trị viêm gan mạn do HCV :

IFN có hiệu quả tốt hơn, liều 2 – 5 triệu UI/ ngày  x 3 lần/ tuần  x  6 tháng.

IFN + Thuốc kháng virut ( Ribavirin, viên 200 mg  x 5 – 6 viên/ ngày x 1 năm ).

Điều trị viêm gan mạn tự miễn :

Corticoid liệu pháp :  Prednisolon 20 mg/ ngày, tăng lên cho tới liều tác dụng, sau đó hạn chế đến liều duy trì, kéo dài 6 – 12 tháng. Khi ngừng thuốc lại tái phát và không ngăn được xơ gan.

Corticoid  +  Azathioprine ( 50 mg/ ngày ).Các câu hỏi về viêm gan mạn không đặc hiệu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê viêm gan mạn không đặc hiệu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết viêm gan mạn không đặc hiệu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết viêm gan mạn không đặc hiệu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết viêm gan mạn không đặc hiệu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về viêm gan mạn không đặc hiệu là gì


Các hình ảnh về viêm gan mạn không đặc hiệu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về viêm gan mạn không đặc hiệu là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin chi tiết về viêm gan mạn không đặc hiệu là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment