Vật bị nhiễm điện còn gọi là gì

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Vật bị nhiễm điện còn gọi là gì thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Vật bị nhiễm điện còn gọi là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Vật bị nhiễm điện còn gọi là gì”

Đánh giá về Vật bị nhiễm điện còn gọi là gìĐể một vật bị nhiễm điện ta có khả năng làm bằng cách cọ xát Vật bị nhiễm điện có khả năng hút hoặc đẩy các vật khác

  • I. Vật nhiễm điện là gì?
  • II. Cách làm vật nhiễm điện
  • 1. Làm vật nhiễm điện bằng cách cho cọ sát
  • 2. Làm vật nhiễm điện bằng cách tiếp xúc với vật khác
  • 3. Làm vật nhiễm điện bằng cách hưởng ứng
  • Video liên quan

ví dụ: sử dụng miếng vải khô cọ xát vào thước nhựa, sau đó đưa đầu thước nhựa lại gần các vụn giấy thì ta thấy đầu thước nhựa hút các vụt giấy

image

+ Vật nhiễm điện còn gọi là gì? + Chiếc lược nhựa sau khi cọ xát vào mảnh vải khô, thanh thuỷ tinh sau khi cọ xát vào mảnh lụa, mảnh nilon, mảnh phim sau khi được chà xát vào len, có thể gì? + 2 vật sau khi chà xát vào nhau rồi tách chúng ra, có hiện tượng gì xảy ra?

Thanks,giúp mình nh

Trong thực tế, thường xuyên em trong chúng ta đã gặp hiện tượng vật nhiễm điện do cọ sát mà chưa biết về khái niệm này. Ví dụ, như ngày thời tiết khô ráo (hay hanh khô), khi cởi áo ngoài bằng len, dạ hay sợi tổng hợp ta thường nghe thấy những tiếng lách tách nhỏ. Nếu ở trong buồng tối ta còn thấy các chợp sáng li ti.

Cũng giống như thế nhưng kỳ vĩ hơn là hiện tượng chớp và sấm sét trong thiên nhiên. Một trong các tác nhân của hiện tượng này là sự nhiễm điện do cọ xát.

Vậy sự nhiễm điện do chà xát là gì? Vật nhiễm điện có tính chất, đặc điểm và khản năng gì? chúng ta cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Sự nhiễm điện do chà xát là gì? Vật nhiễn điện là gì? có tính chất và khả năng gì? – Vật lý 7 bài 17

I. Vật nhiễm điện

– nhiều vật sau khi bị cọ xát có khả năng hút các vật khác.

* Ví dụ: Khi chà xát thước nhựa vào miếng vải khô (lụa, len) rồi đưa thước nhựa lại gần các vụn giấy, vụ ni-lông thì thấy các vụn giấy hay vụn nilông sẽ bị hút dính vào thước nhựa.

– thường xuyên vật sau khi bị chà xát có khả năng làm sáng bóng đèn bút thử điện.

* Ví dụ: Mảnh phim nhựa có mảnh tôn ở trên, sử dụng mảnh len cọ xát nhiều lần vào mảnh phim nhựa này, chạm bút thử điện vào mảnh tôn thấy đèn bút thử điện sáng.

→ Vật nhiễm điện khi bị có sát có tính chất (có khả năng) gì?

– Vật nhiễm điện khi bị có xát có thể hút các vật khác;

– Vật nhiễm điện khi bị có xát có thể làm sáng bút thử điện;

image

II. Vận dụng

* Câu C1 trang 49 SGK Vật Lý 7: Giải thích tại sao vào những ngày thời tiết khô ráo, đặt biệt là những ngày hanh khô, khi chải đầu bằng lược nhựa, thường xuyên sợi tóc bị lược nhựa hút kéo thẳng ra?

* Lời giải:

– Khi chải, lược nhựa cọ xát với tóc khô nên cả hai đều bị nhiễm điện. do đó tóc bị lược nhựa hút, kéo thẳng ra.

* Câu C2 trang 49 SGK Vật Lý 7: Khi thổi vào mặt bàn, bụi bay đi. Tại sao cánh quạt điện thổi gió mạnh, sau một thời gian lại có thường xuyên bụi bám vào cánh quạt, đặt biệt ở mép cánh quạt chém vào không khí?

* Lời giải:

– Khi thổi vào mặt bàn, bụi bay đi vì mặt bàn chưa nhiễm điện nên không hút được bụi Vì vậy khi thổi bụi trên nó sẽ bay đi. Còn đối với cánh quạt khi quay, đặc biệt là mép quạt chà xát thường xuyên với không khí nên nhiễm điện và ở vùng đó có khả năng hút bụi trong không khí bám vào ngày càng nhiều.

* Câu C3 trang 49 SGK Vật Lý 7: Vào những ngày thời tiết khô ráo, lau chùi gương soi, kính cửa sổ hay màn hình ti vi bằng khăn bông khô thì vẫn thấy có bụi vải bám vào chúng. Giải thích tại sao?

* Lời giải:

– Khi lau chùi gương soi, kính của sổ hay màn hình tivi bằng khăn bông khô, thì sự chà xát làm cho chúng nhiễm điện nên chúng hút bụi vải bám vào nhiều hơn.

– Thông thường để làm sạch bụi gương soi, màn hình tivi ta nên lau bằng giấy báo ẩm, vì lau như vậy có thể không làm cho mặt gương hay màn hình tivi nhiễm điện.

> có thể em chưa biết: Sự chà xát mạnh giữa những giọt nước trong luồng không khí bốc lên cao là một trong những nguyên nhân tạo thành các đám mây dông bị nhiễm điện. Khi đó, giữa các đám mây này hoặc giữa chúng với mặt đất xuất hiện tia lửa điện phát ánh chớp chói lóa. Do nhiệt độ cao của tia lửa điện, không khí giãn nở đột ngột, phát ra tiếng nổ gọi là tiếng sấm (khi có tia lửa điện giữa hai đám mây) hoặc tiếng sét (khi có tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất).

Như vậy, với nội dung bài viết về sự nhiễm điện do chà xát là gì? vật nhiễn điện là gì? có tính chất và có khả năng gì? ở trên giúp ích cho các em.

Nội dung bài này, các em cần ghi nhớ được các ý chính sau: có thể làm nhiễm điện thường xuyên vật bằng cách cọ xát; Vật nhiễm điện (vật mang điện tích) có khẳ năng hút các vật khác.

Mọi thắc mắc và góp ý về bài viết các em hãy để lại ở phần đánh giá dưới bài viết để THPT Sóc Trăngghi nhận và hỗ trợ, chúc các em học tốt.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo Dục

Câu hỏi :Vật bị nhiễm điện có thể gì?

Trả lời:

Các vật sau khi bị cọ xát có khả năng hút các vật khác như vụn giấy, vụn xốp, vụn nilon hoặc làm lóe sáng bóng đèn bút thử điện.

Cùng Top lời giải tìm hiểu thêm về vật nhiễm điện và những cách làm vật nhiễm điện nha!

I. Vật nhiễm điện là gì?

– Vật nhiễm điện là vật cócó khả năng húthayđẩycác vật khác hoặcphóng tia lửa điệnsang các vật khác.

– Một vật có thể nhiễm điện do cọ xát, tiếp xúc với vật nhiễm điện khác hoặc do hưởng ứng

II. Cách làm vật nhiễm điện

Có 3 cách để làm một vật nhiễm điện, đó là: Cọ sát, tiếp xúc và hưởng ứng.

✅ Mọi người cũng xem : mụn tiếng anh là gì

1. Làm vật nhiễm điện bằng cách cho cọ sát

a. Thí nghiệm dễ dàng chứng minh một vật có khả năng bị nhiễm điện

dùng một cây thước nhựa, vụn giấy, vụn ni lông hay một quả cầu nhỏ được làm bằng xốp. Đưa một đầu thước nhựa lại gần các mẫu vụn giấy hay vụn ni lông hoặc quả cầu xốp, quan sát không thấy hiện tượng gì xảy ra.

dùng một miến vải khô chà sát vào một đầu của thước nhựa, rồi đưa đầu này lại gần vụn giấy, vụn ni lông hay quả cầu xốp. Quan sát sẽ thấy hiện tượng những vụn giấy, vụn ni lông này bám lấy đầu thước nhựa đã được ma sát bằng vải. Hay nói cách khác, đầu thước nhựa hút lấy những vụn nhỏ này.

Những vật sau khi bị cọ sát sẽ có thể hút lấy những vật khác, trở thành vật bị nhiễm điện. Để kiểm tra xem vật sau khi bị cọ sát có thực sự bị nhiễm điện hay không, bạn có thể sử dụng bút thử điện để kiểm tra hoặc quan sát xem chúng có hút các vật nhỏ nhẹ khác hay không.

b. Các vật bị nhiễm điện là các vật có mang điện tích bên trong

Khi vật không mang điện tích và vật có mang điện tích cọ sát vào nhéu. Khiến cho các electron di chuyển từ vật bị nhiễm điện tích sang vật không điện tích. Lúc này vật mang điện tích lúc đầu thiếu electron trở thành vật mang điện tích dương. Còn vật không mang điện tích ban đầu lại có thêm electron trở thành vật mang điện tích dương.

Bạn có thể dễ quan sát thấy hiện tượng nhiễm điện ngay trong cuộc sống thường ngày.Chẳng hạn như:

Vào những ngày thời tiết lạnh bạn thường đội mũ cho ấm khi đi ra ngoài trời. Sau đó tháo mũ bạn dễ thấy được những sợi tóc bị hút vào bên trong nón lên. Đó là giữa tóc và nón đều đặn bị nhiễm điện.

Vào những lúc nắng nóng, bạn dùng lược chảy tóc thì thấy tóc bị hút bởi lược và kéo thẳng ra. Lúc chải bạn vô tình tạo ra sự ma sát giữa lược và tóc nên khiến cho cả hai đều đặn bị nhiễm điện.

Cánh quạt điện dùng lâu ngày có rất nhiều bụi bám trên mép cánh quạt. Nếu thấy bụi trên bề mặt bàn bạn có khả năng đơn giản thổi bay đi. Trong khi cánh quạt quay rất mạnh nhưng lại không đẩy được bụi, thậm chí còn bị bám ngược lại. Giải thích hiện tượng này cũng chính là sự nhiễm điện do cọ sát.

Thực chất trong không khí có rất nhiều tạp chất và bụi. Khi cánh quạt quay, nó ma sát với không khí. chi tiết là những hạt bụi mà mắt thường không thể thấy được. Trở thành vật nhiễm điện nên cánh quạt hút những hạt bụi trong không khí. Khiến chúng bám lại vào mép cánh quạt. Tích tụ ngày càng nhiều nên chúng ta mới có khả năng thấy rõ.

✅ Mọi người cũng xem : công nghệ biến đổi gen là gì

2. Làm vật nhiễm điện bằng cách tiếp xúc với vật khác

Giữa một vật nhiễm điện và một vật không bị nhiễm điện. Khi cho hai vật này tiếp xúc với nhéu (không phải cọ sát hay tạo lực ma sát) mà chỉ dễ dàng để thật gần nhau hoặc đặt chồng chéo lên nhau thì vật còn lại sẽ bị nhiễm điện cùng dấu với vật đã bị nhiễm điện.

✅ Mọi người cũng xem : tài sản cố định hữu hình tiếng anh là gì

3. Làm vật nhiễm điện bằng cách hưởng ứng

Khi đưa một vật đang nhiễm điện dương đến gần một thanh kim loại AB trung hoà về điện tích. Lúc này khi thử nghiệm sẽ thấy được đầu A của thanh kim loại bị nhiễm điện dương, còn đầu B sẽ nhiễm điện âm nếu đầu B nằm gần vật nhiễm điện dương.

Nếu đầu A nằm gần vật nhiễm điện dương thì đầu A bị nhiễm điện tích âm, còn đầu B nhiễm điện tích dương.

Ta thấy rằng bất kỳ vật nào trung hoà về điện khi tiếp xúc gần với vật bị nhiễm điện thì hai đầu của vật trung hoà điện tích sẽ bị nhiễm điện tích trái dấu nhau, đầu nào gần vật nhiễm điện thì đầu đó có điện tích trái dấu với vật nhiễm điện.

Hiện tượng này được gọi là nhiễm điện do hưởng ứng hay còn gọi là cảm ứng tĩnh điện.

Một vật có thể từ không mang điện sang trở thành vật mang điện tích dương. Điện tích âm khi bị ảnh hưởng bởi cọ sát, tiếp xúc hay hưởng ứng. Hiểu được những nguyên lý này.Các câu hỏi về vật nhiễm điện còn được gọi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vật nhiễm điện còn được gọi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vật nhiễm điện còn được gọi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vật nhiễm điện còn được gọi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vật nhiễm điện còn được gọi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vật nhiễm điện còn được gọi là gì


Các hình ảnh về vật nhiễm điện còn được gọi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về vật nhiễm điện còn được gọi là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung chi tiết về vật nhiễm điện còn được gọi là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment