Nhầm lẫn giữa văn nói và văn viết trong content cần lưu ý

Cập nhật ngày 21/08/2022 bởi mychi

Bài viết Nhầm lẫn giữa văn nói và văn viết trong content cần lưu ý thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Nhầm lẫn giữa văn nói và văn viết trong content cần lưu ý trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nhầm lẫn giữa văn nói và văn viết trong content cần lưu ý”

Đánh giá về Nhầm lẫn giữa văn nói và văn viết trong content cần lưu ý


Xem nhanh
Dân khối A thì thường hay dốt văn, mình cũng là một đứa khối A dốt văn chính hiệu. Vậy bí quyết nào để một đứa như mình sống được trong cái nghề viết?

Thông tin các khóa học content của mình:
https://zalo.me/g/xfjcqa730

🔥 Giao lưu với mình tại
Blog: https://phungthaihoc.com
Fanpage: https://www.fb.com/ThaiHoc.blog
Cộng đồng content: https://www.fb.com/groups/tamsu.content
Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/phungthaihoc/

Editor: Lam Nguyen (https://www.facebook.com/pooh95)
Song: LAKEY INSPIRED - Warm Nights - https://youtu.be/rXYm8YLrZwU

5 (100%) 2 votes

Bất kể ai khi nhập môn, cũng có khi đã viết được một thời gian vẫn mắc phải một số sai lầm cơ bản. Một trong số đó là nhầm lẫn giữa văn nói và văn viết trong Content. Đừng vội học kiến thức xa xôi hay những công thức nghe có vẻ “Bá đạo” khi những thứ căn bản còn chưa nắm vững.

1, VĂN NÓI

Văn nói hay còn gọi là khẩu ngữ (parlando), thường là nghĩ sao thì nói vậy. Tuỳ theo văn cảnh, đối tượng, trạng thái tâm lý, cảm xúc mà cách nói cũng khác nhau. 

Khi bạn nói chuyện, bạn có thể sử dụng lời nói bất tuân quy luật. Bạn không cần tuân đúng mệnh đề dài dòng nhưng vẫn khiến người đối diện hiểu nội dung. Khi nói, mọi quy tắc đều có thể lược giảm đi khiến việc giao tiếp dễ chịu hơn, phù hợp với trình độ, văn hóa người đối diện hơn. Thêm nữa do đặc thù hơi thở của mỗi người mà nói được câu dài hay câu ngắn. Ca sĩ có hơi dài hát được 1 đoạn dài mới phải nghỉ, nhưng người thường hát đoạn đó có khi phải nghỉ mấy lần. Do vậy việc nghỉ quãng của người thường không đồng nghĩa với câu hát dài đó mặc định phải nghỉ theo. 

Nhầm lẫn giữa văn nói và văn viết trong content

2, VĂN VIẾT

Khác với văn nói, văn viết phải tuân theo các quy tắc ngữ pháp Tiếng Việt (Ngày nay có thêm quy tắc trình bày văn bản trên Word). Văn viết cần ngắt, nghỉ đúng chỗ, tuân thủ đúng cấu trúc câu để câu văn không bị thiếu nghĩa, thô cứng hay giật cục. Ta có một số cấu trúc câu nối cơ bản Tiếng Việt như sau:

  • không chỉ…Mà còn…
  • Vì…Nên
  • Dù…Nhưng…
  • Do…Nên…
  • Bởi…nên…

3, LỖI NHẦM LẪN GIỮA VĂN NÓI VÀ VĂN VIẾT

Trong viết bài, kể cả với báo chí, thường xuyên người cầm bút lẫn lộn mà không phân biệt được văn viết và văn nói. Tình trạng dùng khẩu ngữ trong bài viết rất phổ biến. Một đoạn viết thế này có khả năng tìm thấy ở bất kì đâu, kể cả một vài tờ báo lớn, uy tín:

“Đã có bao giờ Việt Nam ở vào vận hội lớn trong việc làm ăn và phát triển kinh tế như lúc này. Cũng làm gì có nhiều thách thức lớn như sắp tới. Nhưng không sao. Càng điều kiện, càng thử thách, chúng ta càng không ngán. Mà việc gì phải ngán? Ngán thì còn làm ăn được gì…”.

Không hiểu nổi đoạn văn như thế lại được duyệt để đăng. Đó là khẩu ngữ, là văn nói chứ không phải văn viết. Đoạn văn trên cần viết lại như sau:

” Việt Nam đang bước vào giai đoạn hội nhập kinh tế thế giới, đi liền với thời cơ là muôn vàn thách thức. Nhưng chúng ta không hề nao núng vì càng điều kiện, chúng ta lại càng bản lĩnh; càng thường xuyên thử thách, chúng ta càng muốn vượt lên!”

Một ví dụ chi tiết về văn nói khác khi tôi làm việc với Cộng tác viên viết Content: 

“Tinh dầu bưởi là loại tinh dầu rất tốt cho tóc. Bởi tinh dầu bưởi giúp tóc mọc nhanh dài và khỏe mạnh. Khi thiếu dưỡng chất, tóc bạn sẽ dần yếu đi, khô xơ, gãy rụng. Nên sử dụng tinh dầu bưởi là cần thiết. Hoặc bạn có thể bổ sung dinh dưỡng qua ăn uống mỗi ngày.”

tình trạng này gặp rất phổ biến, đôi khi gặp ở cả những người viết bài lâu năm. Đoạn văn trên cần sửa lại như sau:

“Tinh dầu bưởi rất tốt cho tóc, bởi nó giúp tóc mọc nhanh dài và thêm phần chắc khỏe. Khi thiếu khoáng chất, tóc bạn sẽ dần yếu đi, khô xơ và gãy rụng. Bạn có thể dùng tinh dầu bưởi, kết hợp với việc bổ sung dinh dưỡng hàng ngày để tóc nhanh mọc dài trở lại”.

Việc tuân thủ đúng nguyên tắc dùng câu trong văn viết vừa thể hiện sự tinh tế, chuyên nghiệp, vừa là sự tôn trọng với người đọc. Chưa cần đi học những kiến thức cao xa gì về Content, hãy học ngay từ những điều cơ bản nhất. Bạn hãy tự xét lại xem mình có mắc phải lỗi sử dụng văn nói trong văn viết không nha! Chúc các bạn thành công!Các câu hỏi về văn viết là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê văn viết là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết văn viết là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết văn viết là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết văn viết là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về văn viết là gì


Các hình ảnh về văn viết là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về văn viết là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin về văn viết là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment