Phát triển dàn ý bài viết khoa học

Cập nhật ngày 21/08/2022 bởi mychi

Bài viết Phát triển dàn ý bài viết khoa học thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Phát triển dàn ý bài viết khoa học trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Phát triển dàn ý bài viết khoa học”

Đánh giá về Phát triển dàn ý bài viết khoa học


Xem nhanh
Clip về sự hình thành tinh thần khoa học.
;
NGUYỄN THÀNH NAM, PhD
Giảng viên Học Viện KTQS - MTA
Giáo viên Chinh Phục Kỳ Thi trên VTV7
Dạy Vật lý trên Hocmai.vn
www.facebook.com/littlezerooos

Giới thiệu giáo trình
Tác giả
Kiểm tra đầu vào
Phần 1. Các bước triển khai một đề tài nghiên cứu khoa học
Phần 2. Phương pháp tìm kiếm tài liệu tham khảo khoa học
Phần 3. Khai thác thông tin từ tài liệu khoa học
Phần 4. Phương pháp viết tài liệu khoa học
Phần 5. Kĩ thuật soạn thảo tài liệu khoa học 
Kiểm tra đầu ra
Phản hồi kết quả
Thư mục
 • Mở đầu
 • Những nguyên tắc cơ bản
 • Cấu trúc một số loại tài liệu khoa học cơ bản
 • Lập dàn ý và các ý tưởng cơ bản
 • Phát triển ý tưởng từ dàn ý
 • Các quy tắc chung
 • Văn phong khoa học
 • Khai tập
 • Bài chính
 • Phụ đính

Phát triển ý tưởng từ dàn ý

Văn phong khoa học

Sau khi đã lập dàn ý chi tiết và viết sơ thảo bằng các nội dung cơ bản, giai đoạn tiếp theo là hoàn chỉnh bản thảo bằng cách bổ sung các nội dung chi tiết, kiểm tra và sắp xếp lại các ý cho đúng văn phong khoa học.

Nếu như không ai có thể liệt kê ra một cách đầy đủ các bước viết một tài liệu khoa học, nếu như không có một mẫu dàn ý nào là hoàn chỉnh và có trật tự bất di bất dịch cho mọi tài liệu, thì có một quy tắc luôn áp dụng cho tất cả các tài liệu khoa học: phải logic, chính xác, rõ ràng và súc tích. Để làm được tình trạng này, tài liệu phải sử dụng một phong cách, giọng điệu, ngôn ngữ phù hợp. Đó là văn phong khoa học.

Văn phong khoa học phải có lập luận chặt chẽ, thực tế là được xây dựng trên cơ sở phương pháp chứng minh. Lập luận này được hỗ trợ bằng một hệ thống các trích dẫn tham khảo và dữ liệu minh hoạ.

Văn phong khoa học phải chính xác về mặt ngữ pháp và từ vựng. Một tài liệu khoa học mắc lỗi ngữ pháp, chính tả hay dùng ngôn từ, khái niệm không chính xác sẽ hạn chế tính thuyết phục. Nếu ai học và sử dụng ngoại ngữ đều phải có ít nhất là các sách văn phạm và từ điển để tra cứu, thì một nhà thống kê viết tài liệu khoa học bằng tiếng Việt cũng nên, nếu không muốn nói là bắt buộc, trang bị cho mình ít nhất một cuốn từ điển tiếng Việt đáng tin cậy để sử dụng từ ngữ cho chính xác. ngoài ra, nếu không chắc chắn về khả năng viết đúng của mình, có thể tìm mua các sách hướng dẫn khắc phục lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả do các chuyên gia đáng tin cậy biên soạn. Trong phạm vi giáo trình này, công ty chúng tôi giới thiệu ba ấn bản tham khảo tương đối đủ để dùng ở mức độ tổng quát:

 • Cao Xuân Hạo, Lý Tùng Hiếu, Nguyễn Kiên Trường, Võ Xuân Trang, Trần Thị Tuyết Mai. 2005. Lỗi ngữ pháp và cách khắc phục. Ấn bản thứ hai. Lý Tùng Hiếu hiệu đính. TP. Hồ Chí Minh: Khoa học Xã hội. 318 tr.
 • Lê Trung Hoa. 2005. Lỗi chính tả và cách khắc phục. Ấn bản thứ hai. TP. Hồ Chí Minh: Khoa học Xã hội. 191 tr.
 • Viện Ngôn ngữ học. Từ điển tiếng Việt. Hoàng Phê chủ biên. Hà Nội: Trung tâm Từ điển học. Các ấn bản: thứ hai, 1991; thứ bảy, 1999; thứ tám, 2001; thứ mười ba, 2006.
Về đầu trang

Văn phong khoa học không thể hiện tình cảm yêu ghét của người viết mà cần thể hiện tính khách quan cao độ.

Lời văn sử dụng trong tài liệu khoa học thường dùng ở thể bị động. Nhưng tuỳ theo ý đồ và trọng tâm vấn đề cần trình bày mà tác giả sử dụng kết hợp linh động hai thể chủ động và bị động. Bài viết chỉ dùng thể bị động sẽ tạo ra cảm giác nặng nề nơi người đọc.

Câu văn trong tài liệu khoa học không nên quá cầu kì, phức tạp mà nên dễ dàng vừa phải và rõ ràng, mạch lạc. Câu quá ngắn thì bài viết bị “cụt”, đọc khô và cứng; câu quá dài làm bài viết rối rắm, khó nhớ, ý cần trình bày không được nổi bật.

Từ ngữ sử dụng trong tài liệu khoa học phải rõ ràng, không mang thường xuyên nghĩa ẩn dụ hay hàm ý. Đồng thời, cũng cần tránh sử dụng khẩu ngữ trong văn viết.

Đối với thuật ngữ khoa học, cần tham khảo các quy tắc dùng ngôn từ trong chuyên ngành, có đối chiếu với các quy tắc sử dụng từ ngữ chính thức (từ điển), kể cả đối với ngôn từ và tên riêng tiếng nước ngoài.

Để văn bản trình bày được rõ ràng, cần phân đoạn văn bản một cách hợp lí, mỗi đoạn trình bày tương đối rõ ràng và trọn vẹn một ý, một điểm hay một vấn đề nào đó. Giữa các đoạn được kết nối với nhéu bằng các từ, ngữ, yếu tố chuyển ý một cách hài hoà, phong phú, làm cho các đoạn liền lạc, có LH chặt chẽ với nhéu, tránh tình trạng bị đứt khúc, gãy đoạn trong mạch diễn đạt.

Các dấu câu cũng cần được sử dụng hợp lí và đúng phương pháp để đáp ứng tốt ý đồ trình bày, làm văn bản trở nên rõ ràng và khúc chiết.

Bài tập tự kiểm tra
Về đầu trang


Các câu hỏi về văn phong khoa học là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê văn phong khoa học là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết văn phong khoa học là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết văn phong khoa học là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết văn phong khoa học là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về văn phong khoa học là gì


Các hình ảnh về văn phong khoa học là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về văn phong khoa học là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung chi tiết về văn phong khoa học là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment