Lý thuyết chung về văn kể chuyện

Cập nhật ngày 20/08/2022 bởi mychi

Bài viết Lý thuyết chung về văn kể chuyện thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Lý thuyết chung về văn kể chuyện trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Lý thuyết chung về văn kể chuyện”

Đánh giá về Lý thuyết chung về văn kể chuyện


Xem nhanh
🔖 Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X.
📲Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Tiếng Việt 4 - Bài 92 - Thế nào là kể chuyện - Tập làm văn

Thế nào là kể chuyện - Tập làm văn là bài học cần thiết trong chương trình Tiếng Việt 4. Trong bài giảng này, cô sẽ giúp các em tìm hiểu tất cả các kiến thức trọng tâm nhất bài học. Từ đó, các em sẽ giải các dạng bài tập từ cơ bản nhất đến nâng cao. Các em chú ý theo dõi bài học cùng cô nhé !
Đăng kí mua khóa học của cô tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
#vietjack, #tiengviet4, #thenaolakechuyen

▶ Danh sách các bài học môn Tiếng Việt 4 - Cô Hoàng Thị Thơ:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VCYmq7vnHJ_W2oMQtR23Gn
▶ Danh sách các bài học môn Tiếng Anh 4 - Cô Phạm Hồng Linh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7X-6xxlQ8YC4v1o2SjUEUDe

Lý thuyết chung về văn kể chuyện – Ôn Thi Văn

Home Lớp 5 Văn kể chuyện

Chia sẻ Facebook

Thế nào là văn kể chuyện?

Kể chuyện là dựng lại cho người đọc, người nghe một chuỗi sự việc có đầu có cuối, liên quan đến một hay một vài nhân vật, sự việc, từ đó giúp cho người đọc, người nghe hình dung được sự việc hoặc câu chuyện ấy và làm cho họ rung cảm với cáu chuyện.

Mỗi câu chuyện cần nói lên được một điều có ý nghĩa.

Ví dụ:

Ý nghĩa của truyện Sự tích Hồ Ba Bể là giãi thích sự hình thành của hồ Ba Bể và gò Bà Goá; ca ngợi những người hiền lành, nhân hậu, sẵn lòng giúp người khác, nhừng người như vậy sẽ được đền đáp xứng đáng.

Đặc điểm của văn kể chuyện

Cốt truyện:

Truyện bao giờ cũng phải có côt truyện. Cốt truyện là hệ thông các sự việc, biến cố tạo thành bộ khung quan trọng nhấ của truyện. Cốt truyện khai thác những xung đột xã hội, những sự kiện có thực xảy ra trong đời sống, được sắp xếp một cách khéo léo theo trình tự thời gian, không gian… nhất định.

Ví dụ:

✅ Mọi người cũng xem : bae nghĩa là gì trong tình yêu

Ba lưỡi rìu

Xưa có một chàng trai nghèo sống bằng nghề đốn củi. Gia tài của chàng chỉ có một chiếc rìu sắt. Một lần, chàng trai đang đốn củi thì chiếc rìu long ra, văng xuống sông. Đang lo lắng vì không biết làm thế nào vớt được chiếc rìu lèn thì chàng thấy một cụ già hiện lên hứa vớt giúp. Cụ già vớt lên một chiếc rìu vàng, chang trai không nhận. Lần thứ hai, cụ vớt lên một chiếc rìu bạc, chàng vẫn không nhận. Lần thứ ba, cụ vớt lên chiếc rìu sắt, chàng sung sướng nhận lấy. Cụ già khen chàng thật thà, tặng cho chàng cả ba lưỡi rìu.

Nhân vật

 • Nhân vật trong truyện có thể là con người có tên (Tấm, Cám, Thạch Sanh, Lí Thông…), có thể là con vật, đồ vật, cây cối,…nhưng được nhân hóa và có đặc tính giống như con người (Dế Mèn. Tôn Ngộ Không. Mèo con…).
 • Hành động, lời nói, suy nghĩ,… của nhân vật nói lên tính cách của nhân vật ấy.

Ví dụ:

Trong truyện Một người chính trực, nhân vật chính là ông Tô Hiến Thành. Hành động, lời nói của ông chứng tỏ sự chính trực của ông:

Hành đông: Chiêu Linh thái hậu muốn Tô Hiến Thành làm sai di chiếu, lập con bà làm vua nên đem vàng bạc đút lót vợ ông, nhưng ông nhất định không nghe, cứ theo di chiếu lập Long Cán làm vua.

Lời nói: “Nếu Thái hậu hỏi người hầu hạ giỏi thì thần xin phép cử Vũ Tán Dường, còn hỏi người tài ba giúp nước, thần xin phép cử Trần Trung Tá”.

 • Xét về chức năng và vị trí trong tác phẩm, những nhân vật xuất hiện từ đầu đến cuối của tác phẩm, có vai trò quan trọng trong tố chức, triển khai tác phấm là nhân vật chính, được miêu tả tỉ mỉ, có tính cách rõ rệt. Thông qua nhân vật chính, nhà văn thế hiện nhừng vấn đề cơ bản của tác phẩm, bộc lộ cảm xúc… ngoài ra còn có những nhân vật phụ, chỉ xuất hiện ít để làm nền khắc hoạ tính cách nhân vật chính.

Ví dụ: Trong truyện Chú Đất Nung, Đất Nung là nhân vật chính, nhân vật hai người bột là nhân vật phụ, làm nền để khắc hoạ sự kiên cường, vững chắc của Đất Nung.

 • Trong bài văn kể chuyện, thường xuyên khi cần miêu tả ngoại hình của nhân vật. Những đặc điểm ngoại hình tiêu biểu có khả năng góp phần nói lên tính cách hoặc thân phận của nhân vật và làm cho câu chuyện thêm sinh động, hấp dẫn.

Ví dụ: Trong truyện Khuất phục tên cướp biển, tên chúa tàu hung dữ, độc ác bộc lộ tính cách ngay trong ngoại hình rất dừ dằn: “cao lớn, vạm vỡ, da lưng sạm như gạch nung. Trên má hắn có một vết sẹo chém dọc xuống, trắng bệch”.

 • thường xuyên khi ta cũng phải kể lại lời nói và ý nghĩ của nhân vật. Lời nói và ý nghĩ cùng nói lên tính cách nhân vật và ý nghĩa câu chuyện.

Ngôn ngữ trong văn bản kể chuyện

Trong văn kể chuyện, người kể chuyện (nói hoặc viết) dùng thuật ngữ một cách có nghệ thuật để dựng lại câu chuyện (sự việc, nhân vật…), trong đó thể hiện tình cảm, cách nhìn, cách nghĩ của mình. do đó, người kể phải lựa chọn ngôn ngữ, giọng kể cho phù hợp với nội dung truyện và với từng nhân vật.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cá bớp măng chua ngon

Những lưu ý khi làm văn kể chuyện

Khi làm văn kể chuyện, cần chú ý:

 • Chọn kể những hành động tiêu biểu của nhân vật.
 • Thông thường, nếu hành động xảy ra trước thì kể trước, xảy ra sau thì kể sau.
 • Người kể cần xác định ngôi kể cho mình, tức là vị trí giao tiếp, vị trí trò chuyện mà người kể sử dụng khi kể chuyện.

+ Ở ngôi thứ nhất, người kể có khả năng tự xưng là tôi hoặc em để kể.

Ví dụ 1:

Tôi còn nhớ ngày ấy, ngày đầu tiên đi học, tôi hết sức e dè, sợ sệt vì tính tôi hay xấu hố, lại kém ăn nói. Trong một môi trường lạ lẫm, không có bạn, tôi rất sợ, thu mình lại như một con ốc. Nếu lúc đó Bình không đến bắt chuyện thỉ có lẽ đến giờ tôi củng chưa có bạn.

dụ 2:

Hồi bé em rất thích con thằn lằn. Em không biết vì sao mọi người lại sợ thằn lằn. Thần lằn rất dáng yêu mà, thần lằn giúp chúng ta ăn muỗi, Giảm bệnh sốt xuất huyết, mang lại sức klĩoẻ cho mọi người.

+ Người kể cũng có thể ẩn mình đi theo ngôi số ba để kể chuyện.

Ví dụ:

Ở một gia đình nọ sinh được năm người con, nhưng họ rất khác nhéu về hình dáng và khuôn mặt. Người anh cả tên là “Ngón tay cả”, người anh thứ hai tên là “Ngón tay trỏ”, anh thứ ba tên là “Ngón tay giữa”, anh thứ tư có tên là “Ngón tay áp út” và người em út có tên là “Ngón tay út”.

(Câu chuyện về những ngón tay – LGP Gia Phong)

 • Việc lựa chọn ngôi kể tùy thuộc vào người kể sao cho câu chuyện linh hoạt, thú vị. Thông thường, người kể có thể dựa vào đốì tượng người nghe, nội dung và cảm xúc của mình để chọn ngôi kể cho phù hợp.
 • Thứ tự kể trong văn kể chuyện: Khi kể chuyện có khả năng kể các sự việc liên tiếp nhéu theo thứ tự một cách tự nhiên, việc gì xảy ra trước kể’ trước, việc gì xảy ra sau kể sau, cho đến hết. Nhưng đế’ gây bất ngờ gây ra chú ý hoặc để thể hiện tình cảm nhân vật người ta có thể đem kết quả hoặc sự việc Hiện tại kể ra trước, sau đó mới dùng cách kể bổ sung hoặc đế nhân vật nhớ lại mà kế’ tiếp các việc xảy ra trước đó. .

Dàn bài của bài văn kể chuyện

Bài văn kể chuyện gồm 3 phần:

 • Mở bài: Giới thiệu thời gian, địa điểm xảy ra câu chuyện, sự việc làm nguồn gôc sinh ra câu chuyện (nhân vật, hoàn cảnh, tác nhân…).
 • Thân bài: Kể diễn biến của sự việc tiếp nối nhau. Tập trung vào những sự việc chính, quan trọng làm nổi bật tính cách, số phận của nhân vật chính.
 • Kết luận: Kết thúc sự việc, số phận của nhân vật. Cuối cùng là cảm nghĩ, nhận xét về câu chuyện.

✅ Mọi người cũng xem : cấp xã loại 3 là gì

Cách làm văn kể chuyện

✅ Mọi người cũng xem : middle name có nghĩa là gì

Cách mở bài trong văn kể chuyện

 • Cần xác định những nội dung cần biểu đạt trong phần “Mở bài” tùy theo từng cách mở bài. Đối với đề bài kể chuyện cần giới thiệu câu chuyện (tên câu chuyện, chủ đề truyện…).
 • Có hai cách mở bài trong văn kể chuyện:
 • Mở bài trực tiếp: kể ngay vào sự việc mở đầu câu chuyện.

Ví dụ:

Ngay từ nhỏ, cậu bé Lê-ô-nác-dô đa Vin-xi đã rất thích vẽ. Cha cậu đưa cậu đến nhờ nhà danh hoạ Vê-rô-ki-ô dạy dỗ.

(Vẽ trứng)

 • Mở bài gián tiếp: nói chuyên khác để dẫn vào câu chuyện định kể.

Ví dụ:

“Có công mài sắt có ngày nên kim”. Nếu kiên trì rèn luyện, nhất định có ngày sẽ thành công. Lê-ô-nác-đô đa Vin-xi đã trở thành nhà danh hoạ kiệt xuất, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, kĩ sư, nhà bác học lớn của thời đại Phục hưng là nhờ đã khổ luyện trong thường xuyên năm trời.

Cách làm phần thân bài trong văn kể chuyện

 • Cách kể lại hành động của nhân vật:

Khi kể lại hành động của nhân vật, cần chú ý chọn kể những hành động tiêu biểu của nhân vật, thông thường nếu hành động xảy ra trước thì kể trước, xảy ra sau thì kể sau.

Ví dụ:

✅ Mọi người cũng xem : bơm chân không là gì

Kể chuyện Chim sẻ và Chim Chích

Chim sẻ và Chim Chích là đôi bạn thán, nhưng tính tình khác nhéu. Chim Chích xởi lởi, hay giúp bạn. Còn Chim sẻ thì đôi khi bụng dạ hẹp hòi.

Một hôm Sẻ dược bà gửi cho một hộp hạt kê (1). Chim sẻ không muốn chia cho Chim Chích cùng ăn (2). Thế là hằng ngày sẻ nầm trong tổ ăn hạt kê một mình (3). Khi ăn hết, sẻ bèn quăng chiếc hộp đi (4). Gió đưa những hạt kê còn sót lại trong hộp bay xa. Chim Chích đi kiếm mồi, tìm dược những hạt kê ngon lành ấy (5) bèn gói cẩn thận nliừng hạt kê còn sót lại vào một chiếc lá rồi đi tìm người bạn thân của mình (6). Chim Chích vui vẻ đưa cho Chim sẻ một nửa (7). Chim sẻ ngượng nghịu nhận quà của bạn (S) và tự nhủ: “Chim Chích đã cho mình một bài học quý về tình bạn” (9).

Câu chuyện Bài học quý được xắp sếp theo các hành động của nhân vật một cách hợp lí, nối tiếp nhau.

 • Cách kể lại lời nói và ý nghĩ của nhân vật

Có hai cách kể lại lời nói và ý nghĩ của nhân vật:

* Kể nguyên văn (lời dẫn trực tiếp).

Khi kể có thế dẫn y nguyên câu văn hoặc lời đôi thoại của các nhân vật trong tác phẩm.

Ví dụ:

Mai An Tiêm ôm con, bảo vợ:

 • Trời luôn luôn có mắt. Cứ phấn chấn lên. Đừng sợ!

Hơn một tháng đầu, cuộc sống của vợ chồng đã tạm ổn. Nhà thì chui trong hốc đá đã được đan phên che sương gió. Nước uống thì đã có suối. Muối không có thì đã có nước biển. Nhưng còn việc kéo dài sự sống? Hai vợ chồng nhìn vào bồ gạo đã vơi:

 • Nếu chúng ta có một nắm hạt giống thì quyết không ngại gì.

(Sự tích quả dưa hấu)

 • Kể bằng lời của người kể chuyện (lời dẫn gián tiếp).

Người kể chuyện phải biết lựa chọn những cụ thể tiêu biểu rồi diễn đạt bằng văn phong của mình, đảm bảo vừa đúng vừa đủ nội dung của truyện, tránh dài dòng, tham cụ thể.

Ví dụ:

Mai An Tiêm ôm con, bảo vợ rầng trời luôn có mắt, cứ phấn chấn lên, không phải sợ… Hai vợ chồng nhìn vào bồ gạo đã vơi và ước nếu họ có một nắm hạt giống thì họ quyết không việc gì phải ngại.

Mỗi câu chuyện có thế gồm thường xuyên sự việc. Mỗi sự việc được kể thành một đoạn văn. Khi viết hết một đoạn văn, cần chấm xuống dòng.

✅ Mọi người cũng xem : chế độ default là gì

Cách kết bài trong bài văn kể chuyện

có thể kết bài bằng chính sự kết thúc của câu chuyện hoặc kết bài theo kiểu mở rộng. mặc khác tốt nhất là biết đưa ra những suy nghĩ, đánh giá của mình về câu chuyện vừa kể, đồng thời có khả năng mở rộng liên tưởng, tưởng tượng.

 • Kết bài mở rộng: Nêu ý nghĩa hoặc đưa ra lời bình luận về câu chuyện.

Vi dụ:

Nhưng An-đrây-ca không nghĩ rằng mình không có lỗi. Cả đêm đó, em ngồi nức nở dưới gốc cây táo do ông trồng. Cho đến khi lớn, em vẫn dần vặt giá mình không mải chơi, đi mua thuốc về kịp thì ông còn sống thêm được ít năm nữa. Cậu bé đã rất nghiêm khắc với lỗi lầm của bản thân vỉ em rất yêu ông và luôn mong ông sống mãi.

 • Kết bài không mở rộng: Chỉ cho biết kết cục của câu chuyện, không bình luận gì thêm.

Bọn nhện sợ hãi, cùng nhéu dạ ran. Cả bọn cuống cuồng chạy dọc chạy ngang, phá lỉết các dây tơ chăng lối. Con đường về tổ Nhà Trò quang hẳn.

(Dế Mèn bênh vực kẻ yếu)

Tags: kể chuyệnngười kể chuyệnnhân vậtvăn bảnvăn kể chuyện

Share147

Previous Post

✅ Mọi người cũng xem : không phải tôi tiếng anh là gì

Viết về một điều mà anh (chị) thấm thía nhất qua tìm hiểu cuộc đời nhà thơ văn Nguyễn Đình Chiểu

Next Post

Kể chuyện đời thường dành cho học sinh Tiểu học

✅ Mọi người cũng xem : trang trí cơ bản là gì

Những bài thường được xem cùngCác câu hỏi về văn kể chuyện là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê văn kể chuyện là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết văn kể chuyện là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết văn kể chuyện là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết văn kể chuyện là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về văn kể chuyện là gì


Các hình ảnh về văn kể chuyện là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về văn kể chuyện là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung về văn kể chuyện là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment