Thông tư liên tịch là gì? Đặc điểm thông tư liên tịch?

Cập nhật ngày 20/08/2022 bởi mychi

Bài viết Thông tư liên tịch là gì? Đặc điểm thông tư liên tịch? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Thông tư liên tịch là gì? Đặc điểm thông tư liên tịch? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Thông tư liên tịch là gì? Đặc điểm thông tư liên tịch?”

Đánh giá về Thông tư liên tịch là gì? Đặc điểm thông tư liên tịch?


Xem nhanh
Chương 6: Văn bản Quản lý hành chính Nhà nước
Bài 23: Văn bản QPPL: Các loại VB QPPL

Mục lục bài viết

Hiện tại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam rất phong phú và đa dạng bao gồm hiến pháp. Luật, bộ luật, nghị quyết, pháp lệnh, quyết định, thông tư, thông tư liên tịch….Và không phải ai trong chúng ta cũng am hiểu tường tận các văn bản quy phạm đó.

do đó trong bài viết hôm nay, trong tất cả các văn bản quy phạm hiện hành thì Luật Hoàng Phi sẽ giành thời gian để chia sẻ với Khách hàng về việc tìm hiểu các vấn đề liên quan đến thông tư liên tịch. Bài viết sẽ mang đến nội dung giải thích thắc mắc về Thông tư liên tịch là gì cùng những đặc điểm của thông tư liên tịch và mục đích khi ban hành.

Thông tư liên tịch là gì?

Thông tư liên tịch là thông tư do các Bộ, cơ quan ngang Bộ ban hành hoặc giữa bộ và cơ quan ngang bộ phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hội để ban hành để giải thích, hướng dẫn việc áp dụng thống nhất các quy định của pháp luật theo đúng chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ.

nhiều người luôn nhầm lẫn giữa thông tư và thông tư liên tịch. Song đây là 02 văn bản quy phạm pháp luật khác nhau. Thông tư là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm giải thích, hướng dẫn các bộ phận, tổ chức, Doanh nghiệp, cá nhân thực hiện những văn bản quy định của nhà nước thuộc phạm vi quản lí của một ngành nhất định. Thường thì thông tư ban hành dùng để hướng dẫn nghị định, do cấp bộ, bộ trưởng ký ban hành.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu mắm hải sản

Đặc điểm thông tư liên tịch

Sau khi đã tìm hiểu được định nghĩa Thông tư liên tịch là gì thì tiếp theo Luật Hoàng Phi sẽ chia sẻ về các đặc điểm của thông tư liên tịch như sau:

Thứ nhất: Dự thảo của thông tư liên tịch giữa Chánh án Tòa án nhân dân tối cao với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao hoặc giữa Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao với Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ sẽ do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ thỏa thuận, bàn bạc với nhau sau đó đưa ra thống nhất về việc phân công cơ quan chủ trì soạn thảo.

Thứ hai: Cơ quan được phân công chủ trì soạn thảo theo yêu cầu có trách nhiệm tổ chức công tác soạn thảo dự thảo theo đúng phân công của cơ quan chức năng và thực hiện đăng tải trên cổng thông tin điện tử trong thời gian 60 ngày để các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng tham gia ý kiến với dự thảo đó.

mặt khác dự thảo thông tư liên tịch đó phải được lấy ý kiến của các thành viên thuộc Hội đồng thẩm phán của Toàn án nhân dân tối cao cùng với các thành viên của Uỷ ban kiểm sát thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Thứ ba: Khi có ý kiến đóng góp từ các bộ phận, tổ chức, cá nhân theo bắt buộc thì Cơ quan chủ trì soạn thảo có trách nhiệm nghiên cứu những ý kiến đóng góp đó và trên cơ sở đóng góp để chỉnh lý dự thảo hợp lý nhất.

Cuối cùng Dự thảo được thông qua khi có sự thống nhất ý kiến của tất cả các cơ quan có thẩm quyền ban hành thông tư liên tịch đều đồng ý chấp thuận và cùng nhéu ký vào văn bản quy phạm pháp luật.

Mục đích của thông tư liên tịch?

Thông tư liên tịch được chia thành 02 loại chính tương ứng với các chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của cơ quan ban hành ra Thông tư liên tịch như:

Thông tư liên tịch giữa Chánh án Tòa án nhân dân tối cao với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao hoặc thông tư liên tịch giữa Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Sở dĩ những thông tư liên tịch này được ban hành nhằm mục đích để hướng dẫn việc áp dụng thống nhất pháp luật trong các hoạt động tố tụng dân sự và tố tụng hình sự cùng những vấn đề khác liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan đó.

Thông tư liên tịch giữa các Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang bộ ban hành để hướng dẫn thi hành thực hiện luật, nghị quyết của Quốc hội. mặt khác thông tư liên tịch ban hành còn để hướng dẫn Nghị quyết của Chủ tịch nước, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, pháp lệnh liên quan tới cấp bậc và quyền hạn của cơ quan ngang bộ.

mặt khác thì thông tư liên tịch giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền với cơ quan tổ chức chính trị – xã hội được ban hành để hướng dẫn thi hành những vấn đề mà pháp luật quy định về việc tổ chức chính trị – xã hội đó được tham gia nhiệm vụ quản lí nhà nước

Ví dụ thông tư liên tịch

Dưới đây là một số ví dụ về các thông tư liên tịch đã được ban hành như:

Ví dụ 1: Thông tư liên tịch Số: 01/2020/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ban hành ngày 17 tháng 6 năm 2020. Thông tư được ban hành dựa trên sự phối hợp của 4 cơ quan đó là Bộ công an, bộ quốc phòng cùng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và tòa án nhân dân tối cao.

Thông tư liên tịch số 01 năm 2020 ban hành nhằm thực hiện các quy định về quan hệ phối hợp trong việc thực hiện trình tự, Thủ tục trích xuất phạm nhân ra khỏi trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ. Đồng thời quy định về cả hồ sơ, trình tự trích xuất các trường hợp đang là học sinh hiện đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng ra khỏi trường giáo dưỡng để đáp ứng điều tra, truy tố, xét xử và chế độ quản lý, giam giữ đối với phạm nhân, học sinh được trích xuất trong thời gian trích xuất.

Ví dụ 2: Thông tư liên tịch Số: 07/2018/TTLT-BTP-VKSNDTC-TANDTC, ban  hành ngày 12 tháng 6 năm 2018, quy định việc phối hợp giữa các bộ phận, cá nhân theo quy định để thực hiện một vài vấn đề về trình tự, hồ sơ trong thi hành quyết liệt của Tòa án giải quyết phá sản.

Thông tư liên tịch này sẽ áp dụng đối với cơ quan thuộc tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân, cơ quan quản lý thi hành án dân sự, cơ quan thi hành án dân sự, Chấp hành viên, Quản tài viên, Doanh nghiệp, công ty quản lý, thanh lý của cải/tài sản, Doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thi hành quyết liệt của Tòa án trong các trường hợp tòa án giải quyết phá sản.

Dưới đây là những thông tin mà công ty chúng tôi cung cấp để giải đáp các thắc mắc về Thông tư liên tịch là gì cùng các vấn đề có liên quan khác. Trong quy trình tham khảo nội dung bài viết, Khách hàng còn gì vướng mắc vui lòng LH 1900.6557 để được giải đáp.Các câu hỏi về văn bản liên tịch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê văn bản liên tịch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết văn bản liên tịch là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết văn bản liên tịch là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết văn bản liên tịch là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về văn bản liên tịch là gì


Các hình ảnh về văn bản liên tịch là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về văn bản liên tịch là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về văn bản liên tịch là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment