Soạn bài Phong cách ngôn ngữ khoa học – http://vietvan.vn

Cập nhật ngày 20/08/2022 bởi mychi

Bài viết Soạn bài Phong cách ngôn ngữ khoa học – http://vietvan.vn thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Soạn bài Phong cách ngôn ngữ khoa học – http://vietvan.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Soạn bài Phong cách ngôn ngữ khoa học – http://vietvan.vn”

Đánh giá về Soạn bài Phong cách ngôn ngữ khoa học – http://vietvan.vn


Xem nhanh
Subribe cho tụi mình có thêm động lực nha.

Hỏi đáp ở đây: https://www.facebook.com/lamsaodevao
Website của tụi mình: https://lamsaodevao.com/

Nhiều lúc các bạn gặp khó khăn tỏng bảo mật không phải vì các bạn không biết hay không nghiên cứu mà vì các bạn chưa hiểu rõ cách thức vận hành của Internet / Hệ thống để có thể tìm kiếm cách thức bảo mật tốt nhất cho mình.

Vì lẽ đó, tụi mình làm một loạt Video phổ cập về cách thức vận hành của Internet / Hệ thống và các rủi ro trong quy trình Internet vận hành nhé.
-----------------------------------

Tìm hiểu thêm về các cách bảo mật tài khoản online, bảo mật điện thoại di động, vượt kiểm duyệt và các cách sử dụng internet an toàn khác ở website https://lamsaodevao.com/

Bạn bị mất tài khoản Facebook, bạn bị hack hay cần bất cứ trợ giúp nào về bảo mật online, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua Facebook. Tất cả trợ giúp đều hoàn toàn miễn phí và phi lợi nhuận. Like us on Facebook: https://www.facebook.com/lamsaodevao

•Văn bản khoa học gồm 3 loại chính :-Các văn bản khoa học chuyên sâu, bao gồm : Chuyên khảo, luận án, luận văn, tiểu luận, báo cáo khoa học….( Là các loại văn bản mang tính chuyên ngành khoa học cao sâu)

-Các văn bản khoa học giáo khoa : giáo trình, sách giáo khoa, thiết kế bài dậy … Những văn bản yêu cầu Khoa học còn có yêu cầu về sư phạm, trình bày nội dung từ dễ đến đến khó, từ thấp đến cao, phù hợp với trình độ học sinh theo từng cấp, từng lớp, có định lượng kiến thức từng tiết, từng bài, …

-Các văn bản khoa học phổ cập ( khoa học đại chúng) bao gồm các văn bản báo và sách phổ biến khoa học kĩ thuật ….nhằm phổ biến rộng rãi kiến thức khoa học cho đông đảo bạn đọc, không phân biệt trình độ chuyên môn. yêu cầu : viết dễ hiểu, hấp dẫn.

 

2.Ngôn ngữ khoa học : sử dụng trong giao tiếp thuộc lĩnh vực khoa học ( Khoa học một cách tự nhiên – toán, Vật lí , hóa học , sinh học,…) ,Khoa học Xã hội và Nhân văn ( Ngữ văn, triết học, Tâm lí học, Lịch sử) v…v

 

3.Đặc trưng của phong cách ngôn ngữ khoa học bao gồm:

 

•Tính khái quát, trừu tượng

•Tính lí trí, logic

•Tính khách quan phi cá thể

 

Luyện tập :

 

Câu 1 : Bài Khái quát văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến hết thế kỉ XX (trong ngữ văn 12 tập một), là một văn bản khoa học. Hãy cho biết:

 

a)Văn bản đó trình bày những nội dung khoa học gì ?

 

Văn bản trình bày nội dung khoa học về lịch sử văn học Việt Nam từ những năm 1945 đến thế kỉ XX

-Trong đó chia làm hai giai đoạn : Từ năm 1945 đến năm 1975 . Và từ năm 1975 đến hết thế kỉ XX. Trong mỗi giai đoạn, chú ý tới:

– Hoàn cảnh lịch sử, hoàn cảnh xã hội, văn hóa của đất nước.

– Những đặc điểm cơ bản của văn học vào thời kì này. 

Đồng thời, nói về quan điểm, tư tưởng, sự cải tiến, thành tựu trong các thể loại : Truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ , kịch….

 

b)Văn bản đó thuộc ngành khoa học nào ?

 

-Văn bản đó thuộc ngành khoa học xã hội. 

Chứng minh : Văn bản thuộc văn bản khoa học giáo khoa : Chuyen về khoa học Xã hội và Nhân Văn . 

Trình bày nội dung từ dễ đến khó, thấp đến cao, tuần tự, phò hợp với trình độ học sinh

Có phần luyện tập và thực hành: Câu hỏi – bài tập.

 

c)Ngôn ngữ khoa học ở dạng viết của văn bản đó có đặc điểm gì dễ nhận thấy ?

 

Văn bản sắp xếp các thuật ngữ theo tầng lớp, lớp lang, có khả năng đơn giản nhận ra một vài thuật ngữ thuộc chuyên ngành Văn học như : Truyện ngắn , Kí, Văn xuôi , thể loại, Kí sự, thể thơ truyền thống, thơ hướng nội, khoái cảm lãng mạn anh hùng, đường lối văn nghệ ,…

Từng đề mục thời gian của tiến trình văn học được sắp xếp lần lượt bắt đầu từ năm 1945, phân chia rõ ràng, dễ nhận dạng.

Hệ thống luận cứ được sắp xếp tường tận rõ ràng, làm sáng ý cho luận điểm, từ luận nơi này đến luận điểm khác tạo ra mắt xích, mối nối chặt chẽ,  là nền tảng cốt yếu khiến cho cả bài văn dễ ấn tượng, và bật được ý chủ đạo.

 

Câu 2 : giải thích và phân biệt ngôn từ khoa học với từ ngữ thông thường qua các ví dụ sau trong môn hình học:

 

– Điểm : Là những chấm nằm trên một đoạn thẳng, hoặc một mặt phẳng, không gian có diện tích lớn hơn.

Giải thích theo ngôn ngữ khoa học : Điểm

– Đường thẳng : Đoạn không cố định , kéo dài về hai phía.

Giải thích theo ngôn ngữ khoa học : Đường thẳng được hiểu là một đường dài vô hạn, mỏng vô cùng, thẳng tuyệt đối và không bị giới hạn về hai phía.

– Đoạn thẳng : Cố định bởi hai đầu, không thể kéo dài về hai phía. 

Theo ngôn ngữ khoa học : Đoạn thẳng là một phần của đường thẳng mà bị giới hạn bởi hai đầu mút, và là quỹ tích của tất cả những điểm nằm giữa hai đầu mút này trong quan hệ thẳng hàng.

– Góc : Là vị trí, thể hiện điểm giới hạn của một vật ( góc trời, góc bàn, góc phòng ….)

Theo ngôn ngữ khoa học : góc là những gì nằm giữa hai đường thẳng cắt nhau tại một điểm. Hai đường thẳng được gọi là cạnh của góc. Giao điểm của chúng gọi là đỉnh của góc

– Góc vuông : là vị trí, thể hiện điểm giới hạn của một vật có hình vuông.

Theo ngôn ngữ khoa học : Là góc bằng đúng 90 độ, được tạo bởi hai đoạn thẳng cố định, hoặc đường thẳng.

 

Câu 3 :  Hãy tìm các ngôn từ khoa học và phân tích tính lí trí, logic của phong cách ngôn ngữ khoa học thể hiện ở đoạn văn sau:

 

Những phát hiện của nhà khảo cổ nước ta chứng tỏ Việt Nam xưa kia đã từng là nơi sinh sống của người vượn. Năm 1960 tìm thấy ở núi Đọ (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) nhiều hạch đá, mảnh tước, rìu tay có tuổi 40 vạn năm. Cùng năm đó phát hiện ở núi Voi , cách núi Đọ 3km , một di chỉ xưởng ( vừa là nơi cư trú vừa là nơi chế tạo công cụ) của người vượn, diện tích 16 vạn m2. Ở Xuân Lộc ( Đồng Nai) cũng đã tìm thấy công cụ đá của người vượn. 

 

  Tính lí trí trong phong cách ngôn ngữ khoa học : Luận điểm mang tính đúng đắn, khi đưa ra một lời tuyên bố, thông báo , đã làm sáng tỏ, thuyết phục bằng những câu văn sau đấy, móc nối với câu đầu tiên ( câu đưa ra luận điểm) 

Đối với tính logic trong văn bản : Câu đầu tiên thể hiện chủ đề chính của toàn bộ đoạn văn, những câu tiếp theo bồi đắp cho câu thứ nhất, những câu văn kết nối logic, mạch lạc, rõ ý , cùng tập trung làm rõ chủ đề. 

Câu 1 : nêu lên luận điểm : về việc Việt Nam xưa kia đã là nơi sinh sống của người vượn

Các câu tiếp theo : Là luận cứ nêu rõ những chứng tích tiêu biểu , kèm theo những số đo chi tiết , làm rõ ý cho luận điểm 

 

Câu 4 : Hãy viết một đoạn văn thuộc loại văn bản khoa học phổ cập về sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường sống ( nước, không khí và đất)

 

  có thể thấy, vấn đề nhiệt lượng trái đất đang ngày một tăng đã được cấp báo đến đa số các quốc gia trên toàn thế giới. Chính do đó, hàng năm , vào ngày 05 tháng 06, ngày Môi trường thế giới (đã chính thức được công bố bởi Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc -United Nations Environment Programme ) , 150 quốc gia trên thế giới hưởng ứng , cùng chung tay bảo vệ môi trường sống xung quanh . tuy nhiên, do quy trình ô nhiễm không khí, đất, nước đã kéo dài suốt nhiều thập kỉ, đi cùng sự phát triển của đô thị hóa, hiện đại hóa , đã ảnh hưởng phần nhiều đến sức khỏe, tình trạng sinh sống của một số dân cư ở các nước đang phát triển, điển hình là Việt Nam. Các nguồn nước đặc biệt là các chất thải hóa học từ nhà máy,  chưa qua xử lý xả thẳng ra sông , hồ , ao , ngòi ; sự gia tăng chóng mặt của phương thuận tiện giao thông – nhất là phương tiện cá nhân ; đốt rừng làm nương rẫy ; phá hoại rừng đầu nguồn ; để mặc đất trống đồi trọc ; liên tục xảy ra hỏa hoạn do người dân kém ý thức… tất thảy các điều đó đã trở thành nguyên nhân chính yếu gây ra ra ô nhiễm môi trường nặng nề. Không có đất thì không thể ở, không có nước thì không thể uống, không có không khí thì không thể thở, nhưng con người đã và đang nói chung vẫn điềm nhiên phá hoại món quà được ban tặng từ tạo hóa , và đầu độc, giết hại chính bản thân mình. Cần khẳng định, nhìn nhận lại các giá trị của những thành tố tạo nên sự sống đó, để chung tay bảo vệ , yêu thương . Các câu hỏi về văn bản khoa học phổ cập là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê văn bản khoa học phổ cập là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết văn bản khoa học phổ cập là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết văn bản khoa học phổ cập là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết văn bản khoa học phổ cập là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về văn bản khoa học phổ cập là gì


Các hình ảnh về văn bản khoa học phổ cập là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về văn bản khoa học phổ cập là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin chi tiết về văn bản khoa học phổ cập là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment