Ứng dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng sốc tim

Cập nhật ngày 10/08/2022 bởi mychi

Bài viết Ứng dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng sốc tim thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ứng dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng sốc tim trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ứng dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng sốc tim”

  08:27 AM 29/01/2015

Bệnh nhân Lê Quang S. sinh năm 1958, nhập viện vào Khoa Tim mạch (A2-A) – Bệnh viện TƯQĐ 108 ngày 28/12/2014 với chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp vùng trước rộng có biến chứng sốc tim, rung thất và ngừng tim, bệnh nhân được hồi sinh tổng hợp, sốc điện, tim đập lại chuyển lên Khoa Hồi sức Tích cực (HSTC) ngày 7/1/2015 nhưng tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng phải phối hợp các thuốc vận mạch liều cao để nâng huyết áp, rung thất xuất hiện liên tục và đã được sốc điện trên 30 lần.

Các bác sĩ Khoa HSTC đã sử dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất như đặt bóng đối xung nội động mạch chủ, nhưng tình trạng huyết động không cải thiện.


Ngày 8/1, hội chẩn quyết định sử dụng kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo), sau khi chạy ECMO tình trạng bệnh nhân cải thiện dần, giảm được liều các thuốc vận mạch và tần suất xuất hiện rung thất thưa dần. Đến ngày thứ 3 thì cắt được các thuốc vận mạch và không còn rung thất, tình trạng toàn thân khá hơn. Sau 5 ngày rút ECMO. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng chống đông, chống kết tập tiểu cầu, ức chế men chuyển. Hiện tại không còn đau ngực và chuẩn bị ra viện.


  

 

 Trong quá trình chạy ECMO sau rút ECMO

ECMO là tên viết tắt của phương pháp “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể” (Extracorporeal Membrane Oxygenation). Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và/hoặc phổi được nghỉ ngơi và hồi phục.

Khoa Hồi sức Tích cực – Bệnh viện TƯQĐ 108 là một trong những trung tâm hồi sức hàng đầu trong cả nước trong việc ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến trong điều trị và cấp cứu bệnh nhân. Sự thành công trong điều trị sốc tim đặc biệt do nhồi máu cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO, mở ra nhiều cơ hội cứu sống cho các bệnh nhân nặng.

                                                      Ths. Phạm Đăng Hải

                                   Khoa HSTC – Bệnh viện TƯQĐ 108Các câu hỏi về thủ thuật ecmo là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thủ thuật ecmo là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thủ thuật ecmo là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thủ thuật ecmo là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thủ thuật ecmo là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thủ thuật ecmo là gì


Các hình ảnh về thủ thuật ecmo là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về thủ thuật ecmo là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin về thủ thuật ecmo là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment