U tuyến yên có nguy hiểm không?

Cập nhật ngày 25/02/2023 bởi mychi

Bài viết U tuyến yên có nguy hiểm không? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu U tuyến yên có nguy hiểm không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “U tuyến yên có nguy hiểm không?”

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Xuân Chiến – Trưởng khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long. Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Xuân Chiến – Trưởng khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

U tuyến yên là tình trạng khối u ở tuyến yên tăng tiết prolactin hoặc u tiết prolactin. Đây là tình trạng khối u nằm ở tuyến yên tạo ra quá nhiều prolactin. Đây là bệnh phổ biến nhất của u nội tiết tố có thể phát triển trong tuyến yên. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe có thể nói đến như suy giảm, mất thị lực, vô sinh và các biến chứng nghiêm trọng khác. U tuyến yêntình trạng khối u ở tuyến yên tăng tiết prolactin hoặc u tiết prolactin. Đâytình trạng khối u nằm ở tuyến yên tạo ra quá nhiều prolactin. Đây là bệnh phổ biến nhất của u nội tiết tố có thể phát triển trong tuyến yên. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe có thể nói đến như suy giảm, mất thị lực, vô sinh và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Bệnh u tuyến yên sẽ khiến tăng áp lực do khối u tuyến yên gây nên bao gồm các triệu chứng như đau đầu, cảm thấy có thể nặng nề, giảm thị lực, giảm tầm nhìn ngoại vi, thay đổi hormone do tuyến yên sản xuất ra, tăng hoạt động tuyến yên,… Bệnh u tuyến yên sẽ khiến tăng áp lực do khối u tuyến yên gây nên bao gồm các triệu chứng như đau đầu, cảm thấy có thể nặng nề, giảm thị lực, giảm tầm nhìn ngoại vi, thay đổi hormone do tuyến yên sản xuất ra, tăng hoạt động tuyến yên,…

Theo đó, bệnh u tuyến yên sẽ gây ra các biến chứng, các triệu chứng khá nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Cụ thể là: Theo đó, bệnh u tuyến yên sẽ gây ra các biến chứng, các triệu chứng khá nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Cụ thể là:

1.1. Thiếu hormone

Khối u tuyến yên lớn sẽ làm suy giảm chức năng sản xuất hormone, gây thiếu hormone cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường. Triệu chứng biểu hiện của tình trạng thiếu hormone do u tuyến yên là: Khối u tuyến yên lớn sẽ làm suy giảm chức năng sản xuất hormone, gây thiếu hormone cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường. Triệu chứng biểu hiện của tình trạng thiếu hormone do u tuyến yên là:

 • Buồn nôn và nôn mửa thường xuyên.
 • Suy nhược.
 • Cảm thấy lạnh.
 • Chu kỳ kinh nguyệt không thường xuyên hoặc không có chu kỳ kinh nguyệt.
 • Rối loạn chức năng tình dục.
 • Tăng lượng nước tiểu.
 • Sụt cân hoặc tăng cân không rõ nguyên nhân.

1.2. Khối u gây tăng tiết hormone tuyến vỏ thượng thận ACTH

Hormone tuyến vỏ thượng thận sẽ được sản xuất nhiều hơn, đây là hormone sẽ kích thích tuyến thượng thận sản xuất ra hormone cortisol là nguyên nhân gây hội chứng Cushing ở người bệnh. Hội chứng này sẽ có các dấu hiệu dễ nhận biết như: Hormone tuyến vỏ thượng thận sẽ được sản xuất nhiều hơn, đây là hormone sẽ kích thích tuyến thượng thận sản xuất ra hormone cortisol là nguyên nhân gây hội chứng Cushing ở người bệnh. Hội chứng này sẽ có các dấu hiệu dễ nhận biết như:

 • Mỡ tích tụ tại vùng bụng và phía trên của lưng.
 • Gương mặt tròn như trăng rằm.
 • Cánh tay và cẳng chân trở nên mảnh khảnh.
 • Tăng huyết áp.
 • Tăng đường huyết.
 • Nổi mụn.
 • Yếu xương.
 • Dễ bầm tím.
 • Rạn da.
 • Lo âu, dễ bị kích động hoặc trầm cảm.
Trầm cảm
U tuyến yên gây ra nhiều biến chứng cho người mắc phải

1.3. Khối u tuyến yên gây tăng tiết hormone tăng trưởng

Các khối u dạng này sẽ sản xuất ra quá nhiều hormone tăng trưởng GH và gây ra các triệu chứng gồm: Các khối u dạng này sẽ sản xuất ra quá nhiều hormone tăng trưởng GH và gây ra các triệu chứng gồm:

 • Các đặc điểm khuôn mặt thô (Coarsened facial features).
 • Cánh tay và bàn tay bị phì đại.
 • Vã nhiều mồ hôi.
 • Tăng huyết áp.
 • Các vấn đề về tim mạch.
 • Đau khớp.
 • Răng không thẳng hàng.
 • Mọc nhiều lông.
 • Trẻ nhỏ và thanh thiếu niên có thể phát triển quá nhanh hoặc quá cao.

1.4. Khối u gây tiết hormone prolactin

Tình trạng này dẫn đến sự giảm lượng hormone sinh dục ở cả nam và nữ giới. Chỉ số prolactin quá cao trong máu dễ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam và nữ theo các dấu hiệu khác nhau như: Tình trạng này dẫn đến sự giảm lượng hormone sinh dục ở cả nam và nữ giới. Chỉ số prolactin quá cao trong máu dễ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam và nữ theo các dấu hiệu khác nhau như:

Ở phụ nữ, khối u tiết prolactin có thể gây ra: Ở phụ nữ, khối u tiết prolactin có thể gây ra:

 • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường.
 • Thiếu hoặc mất chu kỳ kinh nguyệt.
 • Tiết dịch màu trắng sữa từ vú.

Đối nam giới, khối u tiết prolactin có thể gây ra tình trạng thiểu năng sinh dục nam. Dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: Đối nam giới, khối u tiết prolactin có thể gây ra tình trạng thiểu năng sinh dục nam. Dấu hiệutriệu chứng có thể bao gồm:

1.5. Khối u tuyến yên gây tiết hormone tuyến giáp

Việc sản xuất ra quá nhiều hormone kích thích tuyến giáp trong cơ thể sẽ khiến cơ thể người bệnh tiết ra nhiều thyroxine. Đây là nguyên nhân gây bệnh cường giáp ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của cơ thể gây ra các tình trạng: Việc sản xuất ra quá nhiều hormone kích thích tuyến giáp trong cơ thể sẽ khiến cơ thể người bệnh tiết ra nhiều thyroxine. Đâynguyên nhân gây bệnh cường giáp ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của cơ thể gây ra các tình trạng:

 • Sụt cân.
 • Tim đập nhanh hoặc nhịp tim bất thường.
 • Lo lắng hoặc dễ bị kích động.
 • Thường xuyên có nhu động ruột.
 • Vã mồ hôi.
Các triệu chứng của u tuyến yên
U tuyến yên gây biến chứng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể

Ngoài ra, u tuyến yên còn gây ra các biến chứng khá nguy hiểm cho người bệnh. Bệnh phần lớn là lành tính và hiếm có tình trạng xâm lấn sang các cơ quan khác của cơ thể nhưng do nằm ở vị trí nền não và có chức năng sản xuất, điều hòa hormone nên khi có vấn đề tuyến yên sẽ gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe toàn cơ thể. Một số biến chứng nguy hiểm có thể nói đến do u tuyến yên gây ra như: Ngoài ra, u tuyến yên còn gây ra các biến chứng khá nguy hiểm cho người bệnh. Bệnh phần lớn là lành tính và hiếm có tình trạng xâm lấn sang các cơ quan khác của cơ thể nhưng do nằm ở vị trí nền não và có chức năng sản xuất, điều hòa hormone nên khi có vấn đề tuyến yên sẽ gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe toàn cơ thể. Một số biến chứng nguy hiểm có thể nói đến do u tuyến yên gây ra như:

Để hạn chế các nguy cơ biến chứng cũng như tăng hiệu quả điều trị bệnh u tuyến yên, chúng ta cần đi khám ngay nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng giống với bệnh u tuyến yên hoặc trong gia đình có người bị u tuyến yên. Do cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở mỗi người nên việc thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý là cần thiết. Để hạn chế các nguy cơ biến chứng cũng như tăng hiệu quả điều trị bệnh u tuyến yên, chúng ta cần đi khám ngay nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng giống với bệnh u tuyến yên hoặc trong gia đình có người bị u tuyến yên. Do cơ địatình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở mỗi người nên việc thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý là cần thiết.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Trong tháng 4 & 5/2021, khi có nhu cầu khám và điều trị U tuyến yên tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Central Park, quý khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi kép: Trong tháng 4 & 5/2021, khi có nhu cầu khám và điều trị U tuyến yên tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Central Park, quý khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi kép:

– Miễn phí khám chuyên khoa. – Miễn phí khám chuyên khoa.

– Giảm 50% chi phí đối với khách hàng có chỉ định điều trị sau khám. Chương trình áp dụng giới hạn cho kỹ thuật tương ứng từng bệnh viện và cho khách hàng lần đầu thực hiện kỹ thuật điều trị này tại Vinmec. – Giảm 50% chi phí đối với khách hàngchỉ định điều trị sau khám. Chương trình áp dụng giới hạn cho kỹ thuật tương ứng từng bệnh viện và cho khách hàng lần đầu thực hiện kỹ thuật điều trị này tại Vinmec.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

XEM THÊM:
 • Rậm lông bất thường cảnh báo bệnh gì?
 • Vai trò của tuyến thượng thận trong hệ thống nội tiết
 • Vận động quá sức có hại thế nào?


Các câu hỏi về u tuyến yên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê u tuyến yên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết u tuyến yên là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết u tuyến yên là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết u tuyến yên là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về u tuyến yên là gì


Các hình ảnh về u tuyến yên là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về u tuyến yên là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về u tuyến yên là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment