U tuyến giáp ác tính nguy hiểm thế nào? Có chữa được không?

Cập nhật ngày 05/08/2022 bởi mychi

Bài viết U tuyến giáp ác tính nguy hiểm thế nào? Có chữa được không? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu U tuyến giáp ác tính nguy hiểm thế nào? Có chữa được không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “U tuyến giáp ác tính nguy hiểm thế nào? Có chữa được không?”

Nội dung video được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Lê Thị My – Trung tâm bệnh lý tuyến giáp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Theo thống kê, tỷ lệ người mắc u tuyến giáp ác tính trên thế giới đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Tại Việt Nam, mỗi năm có thêm gần 10.000 ca mắc mới. Vậy u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm hay không? Điều trị thế nào?

Theo bác sĩ Lê Thị My – Bệnh viện Vinmec Times City, ung thư tuyến giáp có thể coi là ung thư lành tính. Cũng như các loại ung thư khác, u tuyến giáp ác tính có nhiều thể khác nhau, trong đó u tuyến giáp ác tính thể nhú là 1 trong những thể có tiên lượng tốt, có thể điều trị khỏi hoàn toàn, tuổi thọ của người bệnh đạt được sẽ từ 20-25 năm. Đối với các thể còn lại như thể nang, thể tủy, thể không biệt hóa…khả năng tiên lượng kém, nguy cơ di căn đến các cơ quan khác nhiều hơn. Tuy nhiên những thể này chiếm tỷ lệ rất nhỏ (khoảng 10%), chính vì vậy, khối u tuyến giáp ác tính hoàn toàn không đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ.

Nguyên nhân hình thành khối u tuyến giáp ác tính bao gồm:

  • Tiền sử phơi nhiễm với phóng xạ;
  • Rối loạn hệ miễn dịch;
  • Yếu tố di truyền;
  • Yếu tố tuổi tác, thay đổi hormone;
  • Do mắc bệnh tuyến giáp;
  • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc
  • Các nguyên nhân khác như bị thiếu i ốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì…

Hiện tượng u tuyến giáp hoàn toàn không lây nhiễm. Hiện nay, trên thế giới và Việt Nam có 3 phương pháp điều trị u tuyến giáp ác tính:

  • Phẫu thuật: Là phương pháp quan trọng nhất trong điều trị hiện tượng u tuyến giáp ác tính, phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp tùy vào từng trường hợp cụ thể.
  • Xạ trị: Ít có giá trị với u tuyến giáp ác tính thể biệt hóa, thường được sử dụng đối với hiện tượng u tuyến giáp thể không biệt hóa và khối u tuyến giáp ác tính thể tủy.
  • Sử dụng liệu pháp hormone: Chỉ định sau khi điều trị I131 hậu phẫu, hay sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp hoặc có di căn lan tràn sau khi điều trị triệt căn thất bại.

Ngoài ra, phương pháp mới điều trị u tuyến giáp ác tính được sử dụng trong thời gian gần đây là đốt sóng cao tần, được áp dụng với hiện tượng u tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm, nhân ung thư kích thước nhỏ dưới 10mm và nằm gọn trong nhu mô giáp.

Tóm lại, khối u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm và chưa được hay không thì còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, tuy nhiên, vì đây được coi là ung thư lành tính nên nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm thì có thể điều trị u tuyến giáp ác tính khỏi hoàn toàn, tiên lượng bệnh khá tốt.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơnCác câu hỏi về c73 u ác tuyến giáp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê c73 u ác tuyến giáp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết c73 u ác tuyến giáp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết c73 u ác tuyến giáp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết c73 u ác tuyến giáp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về c73 u ác tuyến giáp là gì


Các hình ảnh về c73 u ác tuyến giáp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về c73 u ác tuyến giáp là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung về c73 u ác tuyến giáp là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment