U quái (u bì) buồng trứng: Những điều cần biết

Cập nhật ngày 25/02/2023 bởi mychi

Bài viết U quái (u bì) buồng trứng: Những điều cần biết thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu U quái (u bì) buồng trứng: Những điều cần biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “U quái (u bì) buồng trứng: Những điều cần biết”

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Chí Quang, Khoa Sản phụ khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park. Bác sĩ Quang đã có nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn sâu sắc và thế mạnh trong điều trị các bệnh lý sản phụ khoa. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Chí Quang, Khoa Sản phụ khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park. Bác sĩ Quang đã có nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn sâu sắc và thế mạnh trong điều trị các bệnh lý sản phụ khoa.

Đa phần những trường hợp bị u quái buồng trứng thường lành tính, tuy nhiên, nếu bệnh có dấu hiệu biến chứng nguy hiểm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là chức năng sinh sản. Đa phần những trường hợp bị u quái buồng trứng thường lành tính, tuy nhiên, nếu bệnh có dấu hiệu biến chứng nguy hiểm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là chức năng sinh sản.

1. u quái buồng trứng là gì?

U quái buồng trứng là một khối u phát triển bên trong buồng trứng có nguồn gốc từ các tế bào mầm biệt hóa thành. Cấu trúc của u bì buồng trứng chứa các loại bã nhờn, xương, tóc, da,… U quái buồng trứng là một khối u phát triển bên trong buồng trứngnguồn gốc từ các tế bào mầm biệt hóa thành. Cấu trúc của u bì buồng trứng chứa các loại bã nhờn, xương, tóc, da,…

Đối tượng dễ bị u bì buồng trứng đa số là phụ nữ ở độ tuổi từ 20 – 30 tuổi. U bì buồng trứng phát triển cả hai bên buồng trứng thường gây ra những biến chứng nặng nề hơn so với việc chỉ có khối u ở một bên. Đối tượng dễ bị u bì buồng trứng đa sốphụ nữ ở độ tuổi từ 20 – 30 tuổi. Ubuồng trứng phát triển cả hai bên buồng trứng thường gây ra những biến chứng nặng nề hơn so với việc chỉ có khối u ở một bên.

Đa số u bì buồng trứng thường là u lành tính ít xuất hiện các triệu chứng đặc trưng, thường được phát hiện khi mổ lấy thai hoặc qua phương pháp chụp X – quang trong khối u. Đa số u bì buồng trứng thường là u lành tính ít xuất hiện các triệu chứng đặc trưng, thường được phát hiện khi mổ lấy thai hoặc qua phương pháp chụp X – quang trong khối u.

Tổ chức của u bì buồng trứng là tổ chức phát triển từ mô thượng bì trong thời phôi thai. Đối với u quái thì diễn biến của bệnh rất phức tạp, nếu không được phát hiện kịp thời thì bệnh sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Tổ chức của u bì buồng trứng là tổ chức phát triển từ mô thượng bì trong thời phôi thai. Đối với u quái thì diễn biến của bệnh rất phức tạp, nếu không được phát hiện kịp thời thì bệnh sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

u-nang-bi-buong-trung-1
U quái buồng trứng là một khối u phát triển bên trong buồng trứng có nguồn gốc từ các tế bào mầm biệt hóa thành.

2. Biến chứng của u bì buồng trứng

Mặc dù u bì buồng trứng thường là u lành tính nhưng nếu để lâu bệnh sẽ nguy hiểm và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở phụ nữ. Mặc dù u bì buồng trứng thường là u lành tính nhưng nếu để lâu bệnh sẽ nguy hiểm và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Các khối u bì càng lớn sẽ tạo ra sức nặng đè lên buồng trứng và khiến chúng bị xoắn lại, gây cản trở dòng máu tới nuôi dưỡng buồng trứng lâu ngày sẽ khiến các mô bị hoại tử, viêm nhiễm và ảnh hưởng tới nội tiết tố và khả năng sinh đẻ. Các khối u bì càng lớn sẽ tạo ra sức nặng đè lên buồng trứng và khiến chúng bị xoắn lại, gây cản trở dòng máu tới nuôi dưỡng buồng trứng lâu ngày sẽ khiến các mô bị hoại tử, viêm nhiễm và ảnh hưởng tới nội tiết tốkhả năng sinh đẻ.

Khi các khối u bì bị vỡ, sẽ ảnh hưởng tới các nang trứng khác, khiến người bệnh bị đau bụng dữ dội, nhiễm trùng,… Nguy hiểm hơn là sẽ chèn ép lên các cơ quan khác gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng như sảy thai, vô sinh hoặc đẻ non,… Khi các khối u bì bị vỡ, sẽ ảnh hưởng tới các nang trứng khác, khiến người bệnh bị đau bụng dữ dội, nhiễm trùng,… Nguy hiểm hơn là sẽ chèn ép lên các cơ quan khác gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng như sảy thai, vô sinh hoặc đẻ non,…

3. Điều trị u bì buồng trứng

u-nang-bi-buong-trung-2
Hiện có 2 phương pháp điều trị hay được sử dụng nhất: Phẫu thuật nội soi và mổ bụng

Hiện nay, điều trị u bì buồng trứng các bác sĩ sẽ dựa vào tính chất và sự phát triển của khối u để xác định được hướng điều trị phù hợp nhất. Hiện nay, điều trị u bì buồng trứng các bác sĩ sẽ dựa vào tính chất và sự phát triển của khối u để xác định được hướng điều trị phù hợp nhất.

Hiện có 2 phương pháp điều trị hay được sử dụng nhất: Phẫu thuật nội soi và mổ bụng. Hiện có 2 phương pháp điều trị hay được sử dụng nhất: Phẫu thuật nội soi và mổ bụng.

  • Phẫu thuật nội soi: Đối với những khối u bì lành tính và phát hiện sớm, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện phẫu thuật nội soi để loại bỏ các khối u ra khỏi cơ thể.
  • Phẫu thuật mổ bụng: Khi khối u có kích thước lớn thì người bệnh sẽ được chỉ định mổ bụng để bóc tách bằng cách mổ một vết trên thành bụng để đưa khối u ra ngoài. Nếu là u ác tính thì sẽ thực hiện cắt bỏ buồng trứng và tử cung để đảm bảo sức khỏe của người bệnh.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp dùng thuốc tránh thai để ngăn sự rụng trứng và phát triển của u bì buồng trứng. Phương pháp này còn có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn ở nữ giới trong thời kỳ mãn kinh. Bên cạnh đó, có một số trường hợp dùng thuốc tránh thai để ngăn sự rụng trứng và phát triển của u bì buồng trứng. Phương pháp này còn có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn ở nữ giới trong thời kỳ mãn kinh.

U bì buồng trứng thường là u ác tính nhưng cần được phát hiện và chữa trị kịp thời để tránh các nguy cơ biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và cả tính mạng của người bệnh. Vì vậy, phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe định kỳ kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý khoa học, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ để ngăn ngừa bệnh. U bì buồng trứng thường là u ác tính nhưng cần được phát hiện và chữa trị kịp thời để tránh các nguy cơ biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và cả tính mạng của người bệnh. Vì vậy, phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe định kỳ kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý khoa học, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ để ngăn ngừa bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec áp dụng Công nghệ phẫu thuật nội soi sử dụng robot có khả năng khắc phục một vài khó khăn trong phẫu thuật thông thường, như cho hình ảnh camera 3D rõ nét thay vì hình ảnh 2D, cánh tay phẫu thuật nhanh nhẹn và linh hoạt giúp vết cắt, đốt nhanh và chính xác, góc nhìn rộng khắc phục khó khăn về tầm nhìn ở một số vị trí trên cơ thể mà bác sĩ khó quan sát. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec áp dụng Công nghệ phẫu thuật nội soi sử dụng robot có khả năng khắc phục một vài khó khăn trong phẫu thuật thông thường, như cho hình ảnh camera 3D rõ nét thay vì hình ảnh 2D, cánh tay phẫu thuật nhanh nhẹn và linh hoạt giúp vết cắt, đốt nhanh và chính xác, góc nhìn rộng khắc phục khó khăn về tầm nhìn ở một số vị trí trên cơ thể mà bác sĩ khó quan sát.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

XEM THÊM:
  • Sau mổ nội soi bóc u bì 2 buồng trứng bao lâu có thể mang thai được?
  • Nữ giới u bì buồng trứng tái điều trị như thế nào?
  • Nang xuất huyết, u bì buồng trứng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản không?


Các câu hỏi về u quái buồng trứng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê u quái buồng trứng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết u quái buồng trứng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết u quái buồng trứng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết u quái buồng trứng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về u quái buồng trứng là gì


Các hình ảnh về u quái buồng trứng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về u quái buồng trứng là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về u quái buồng trứng là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment