U nhú ở thực quản có tiến triển thành ung thư?

Cập nhật ngày 25/02/2023 bởi mychi

Bài viết U nhú ở thực quản có tiến triển thành ung thư? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu U nhú ở thực quản có tiến triển thành ung thư? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “U nhú ở thực quản có tiến triển thành ung thư?”

Bác sĩ ở bệnh viện tư kết luận mẹ tôi viêm thực quản dạ dày độ A, u nhú thực quản. Bác sĩ bảo là u lành tính và khuyên đi bệnh viện tỉnh để đốt u đó. Tuy nhiên mẹ tôi chưa làm sinh thiết u đó để xem lành tính hay ác tính nên tôi hơi lo. Tôi muốn đưa mẹ sang Bệnh viện K để sinh thiết u nhưng mẹ tôi hiện sốt.  Bác sĩbệnh viện tư kết luận mẹ tôi viêm thực quản dạ dày độ A, u nhú thực quản. Bác sĩ bảo là u lành tính và khuyên đi bệnh viện tỉnh để đốt u đó. Tuy nhiên mẹ tôi chưa làm sinh thiết u đó để xem lành tính hay ác tính nên tôi hơi lo. Tôi muốn đưa mẹ sang Bệnh viện K để sinh thiết u nhưng mẹ tôi hiện sốt. 

Xin hỏi bác sĩ mẹ tôi có khả năng bị ung thư không? Nếu đang sốt có sinh thiết được u không? Mẹ tôi mới đi soi thấy HP dương tính có nên nội soi lại ngay để xử lý u không? (Nguyễn Văn Công) Xin hỏi bác sĩ mẹ tôi có khả năng bị ung thư không? Nếu đang sốt có sinh thiết được u không? Mẹ tôi mới đi soi thấy HP dương tính có nên nội soi lại ngay để xử lý u không? (Nguyễn Văn Công)

TS.BS Bùi Thị Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội): Với các yếu tố bạn đưa ra, các triệu chứng kể trên thì chưa thể khẳng định mẹ bạn có thể bị ung thư hay không. Còn đối với trường hợp u nhú nhỏ, kích thước dưới 1cm, tôi có thể khẳng định luôn u nhú ở thực quản thường là u lành tính.  TS.BS Bùi Thị Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội): Với các yếu tố bạn đưa ra, các triệu chứng kể trên thì chưa thể khẳng định mẹ bạn có thể bị ung thư hay không. Còn đối với trường hợp u nhú nhỏ, kích thước dưới 1cm, tôi có thể khẳng định luôn u nhú ở thực quản thường là u lành tính

U nhú ở thực quản có tiến triển thành ung thư? - 1

Nếu bạn muốn kiểm tra thêm về mặt giải phẫu bệnh, thì với bệnh viện ở tuyến dưới đã có máy nội soi thì với u nhú 0,5cm có thể tiến hành cắt bỏ u nhú ngay trong quá trình nội soi. Kỹ thuật này rất đơn giản và hiện các bệnh viện tuyến huyện cũng có thể làm được. Sau đó, chúng ta lấy u nhú đi làm xét nghiệm.  Nếu bạn muốn kiểm tra thêm về mặt giải phẫu bệnh, thì với bệnh viện ở tuyến dưới đã có máy nội soi thì với u nhú 0,5cm có thể tiến hành cắt bỏ u nhú ngay trong quá trình nội soi. Kỹ thuật này rất đơn giản và hiện các bệnh viện tuyến huyện cũng có thể làm được. Sau đó, chúng ta lấy u nhú đi làm xét nghiệm. 

Ngoài ra mẹ bạn mới soi dạ dày phát hiện HP dương tính, thì HP dương tính cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày, tuy nhiên không phải trường hợp nào nhiễm HP cũng phát triển thành ung thư dạ dày và nó cần cả một quá trình. Chẳng hạn, có HP dương tính sau bao nhiêu năm niêm mạc có biến đổi gây viêm mạn tính, dị sản, loạn sản, sau đó mới dẫn đến ung thư dạ dày.  Ngoài ra mẹ bạn mới soi dạ dày phát hiện HP dương tính, thì HP dương tính cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày, tuy nhiên không phải trường hợp nào nhiễm HP cũng phát triển thành ung thư dạ dày và nó cần cả một quá trình. Chẳng hạn, có HP dương tính sau bao nhiêu năm niêm mạc có biến đổi gây viêm mạn tính, dị sản, loạn sản, sau đó mới dẫn đến ung thư dạ dày

Vì thế bạn có thể yên tâm. Nếu bạn muốn kiểm tra ở tuyến cao hơn có thể đến trung tâm ung thư đầu ngành như bệnh viện tỉnh, Bệnh viện K. Tại Bệnh viện K, chúng tôi có thể cắt u nhú và gửi mẫu đi xét nghiệm, kết quả sẽ có sau 2 ngày.  Vì thế bạn có thể yên tâm. Nếu bạn muốn kiểm tra ở tuyến cao hơn có thể đến trung tâm ung thư đầu ngành như bệnh viện tỉnh, Bệnh viện K. Tại Bệnh viện K, chúng tôi có thể cắt u nhú và gửi mẫu đi xét nghiệm, kết quả sẽ có sau 2 ngày. 

Hiện nay ngay khi nhìn trong lúc nội soi chúng tôi đã có thể khẳng định được ngay là u nhú này có khả năng tiến triển thành ung hay không. Ngày xưa với những u nhú như thế này, chúng ta có thể để theo dõi tuy nhiên có tỷ lệ rất nhỏ 1 phần nghìn u nhú có thể thành ung thư tế bào vảy. Hiện nay ngay khi nhìn trong lúc nội soi chúng tôi đã có thể khẳng định được ngay là u nhú này có khả năng tiến triển thành ung hay không. Ngày xưa với những u nhú như thế này, chúng ta có thể để theo dõi tuy nhiên có tỷ lệ rất nhỏ 1 phần nghìn u nhú có thể thành ung thư tế bào vảy.

Trong những năm gần đây, chúng tôi có thể cắt hớt niêm mạc trong những trường hợp u nhú to hơn, lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm và có phát hiện một số trường có khả năng tiến triển thành ung thư. Những trường hợp này chúng tôi thấy rất quý vì đã có thể chữa khỏi cho người bệnh.  Trong những năm gần đây, chúng tôi có thể cắt hớt niêm mạc trong những trường hợp u nhú to hơn, lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm và có phát hiện một số trường có khả năng tiến triển thành ung thư. Những trường hợp này chúng tôi thấy rất quý vì đã có thể chữa khỏi cho người bệnh

Về việc mẹ bạn đang bị sốt thì sốt thì có nhiều mức độ, ví dụ sốt quá cao, trong khi bệnh u nhú và HP dương tính không phải nguyên nhân gây sốt. Có thể mẹ bạn bị sốt do đang mắc bệnh đường hô hấp, sốt virus, nếu sốt quá cao thì không cần đưa bệnh nhân đi nội soi ngay. Nếu sốt nhẹ, vừa phải mà bệnh nhân vẫn cảm thấy lo lắng thì có thể vẫn đi soi được bình thường.  Về việc mẹ bạn đang bị sốt thì sốt thì có nhiều mức độ, ví dụ sốt quá cao, trong khi bệnh u nhú và HP dương tính không phải nguyên nhân gây sốt. Có thể mẹ bạn bị sốt do đang mắc bệnh đường hô hấp, sốt virus, nếu sốt quá cao thì không cần đưa bệnh nhân đi nội soi ngay. Nếu sốt nhẹ, vừa phải mà bệnh nhân vẫn cảm thấy lo lắng thì có thể vẫn đi soi được bình thường. 

Nam Phương ghiCác câu hỏi về u nhú thực quản là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê u nhú thực quản là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết u nhú thực quản là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết u nhú thực quản là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết u nhú thực quản là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về u nhú thực quản là gì


Các hình ảnh về u nhú thực quản là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về u nhú thực quản là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về u nhú thực quản là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment