U gan lành tính và ác tính: Những điều cần biết

Cập nhật ngày 26/03/2023 bởi mychi

Bài viết U gan lành tính và ác tính: Những điều cần biết thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu U gan lành tính và ác tính: Những điều cần biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “U gan lành tính và ác tính: Những điều cần biết”

U gan là biểu hiện đầu tiên và thường gặp nhất của ung thư gan. Tuy nhiên, u gan cũng có thể là lành tính và gần như không gây biến chứng. Vậy, cách phân biệt hai loại u gan này như thế nào và cần xử trí ra sao đối với mỗi loại? U gan là biểu hiện đầu tiên và thường gặp nhất của ung thư gan. Tuy nhiên, u gan cũng có thể là lành tính và gần như không gây biến chứng. Vậy, cách phân biệt hai loại u gan này như thế nào và cần xử trí ra sao đối với mỗi loại?

1. Làm sao biết u gan có phải là ung thư gan không?

U gan có hai loại là u gan ác tính và u gan lành tính. U gan ác tính, hay còn gọi là ung thư gan nguyên phát (nghĩa là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào gan). Nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B, C và có thói quen uống rượu, dẫn tới xơ gan và cuối cùng là ung thư gan (tỷ lệ 80%). Ngoài ra, còn có trường hợp do bẩm sinh, là dạng ung thư gan phát triển chậm. Bên cạnh đó, khi có nhiều khối u bướu phát triển cùng lúc trong gan thì gọi là ung thư gan đa ổ. U gan có hai loại là u gan ác tính và u gan lành tính. U gan ác tính, hay còn gọi là ung thư gan nguyên phát (nghĩa là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào gan). Nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B, C và có thói quen uống rượu, dẫn tới xơ gan và cuối cùng là ung thư gan (tỷ lệ 80%). Ngoài ra, còn có trường hợp do bẩm sinh, là dạng ung thư gan phát triển chậm. Bên cạnh đó, khi có nhiều khối u bướu phát triển cùng lúc trong gan thì gọi là ung thư gan đa ổ.

Để chẩn đoán ung thư gan nguyên phát, bác sĩ phải dựa vào các triệu chứng lâm sàng đặc trưng, chẳng hạn như đau bụng ở vùng gan, sức yếu, mệt mỏi, vàng da và chán ăn, đôi khi bệnh nhân tự phát hiện có khối u lớn ở hạ sườn phải. Những thông tin cận lâm sàng cần thiết để chẩn đoán xác định ung thư gan bao gồm: Xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng gan, siêu âm, chụp CT scanner, xét nghiệm Alpha Fetoprotein trong máu,… Một số trường hợp cần làm sinh thiết khối u để chẩn đoán về mặt giải phẫu bệnh. Để chẩn đoán ung thư gan nguyên phát, bác sĩ phải dựa vào các triệu chứng lâm sàng đặc trưng, chẳng hạn như đau bụng ở vùng gan, sức yếu, mệt mỏi, vàng da và chán ăn, đôi khi bệnh nhân tự phát hiện có khối u lớn ở hạ sườn phải. Những thông tin cận lâm sàng cần thiết để chẩn đoán xác định ung thư gan bao gồm: Xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng gan, siêu âm, chụp CT scanner, xét nghiệm Alpha Fetoprotein trong máu,… Một số trường hợp cần làm sinh thiết khối u để chẩn đoán về mặt giải phẫu bệnh.

U gan lành tính bao gồm u máu, u tuyến tế bào gan, u giang mai và u nang gan. Các khối u gan lành tính thường được phát hiện một cách tình cờ trong những lần đi thăm khám một bệnh nào đó khác và thực hiện siêu âm chẩn đoán. Hầu hết các trường hợp u gan lành tính đều tiến triển khá chậm và gần như không gây biến chứng gì. Do đó, về cơ bản, loại u gan này không cần điều trị, song cần theo dõi và can thiệp khi có biến chứng vỡ nang, xuất huyết trong khối u,… U gan lành tính bao gồm u máu, u tuyến tế bào gan, u giang mai và u nang gan. Các khối u gan lành tính thường được phát hiện một cách tình cờ trong những lần đi thăm khám một bệnh nào đó khác và thực hiện siêu âm chẩn đoán. Hầu hết các trường hợp u gan lành tính đều tiến triển khá chậm và gần như không gây biến chứng gì. Do đó, về cơ bản, loại u gan này không cần điều trị, song cần theo dõi và can thiệp khi có biến chứng vỡ nang, xuất huyết trong khối u,…

Khi phát hiện những dấu hiệu của u gan như chán ăn, mệt mỏi, sụt cân, đau bụng bất thường, cảm giác căng tức, nặng ở vùng hạ sườn phải thì bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để thực hiện kiểm tra. Nếu được kết luận là u gan lành tính thì có thể yên tâm. Tuy nhiên, người khỏe mạnh cũng nên thăm khám định kỳ sáu tháng một lần hoặc khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường để có thể tầm soát kịp thời khối u, mầm mống của ung thư. Khi phát hiện những dấu hiệu của u gan như chán ăn, mệt mỏi, sụt cân, đau bụng bất thường, cảm giác căng tức, nặng ở vùng hạ sườn phải thì bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để thực hiện kiểm tra. Nếu được kết luận là u gan lành tính thì có thể yên tâm. Tuy nhiên, người khỏe mạnh cũng nên thăm khám định kỳ sáu tháng một lần hoặc khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường để có thể tầm soát kịp thời khối u, mầm mống của ung thư.

2. U máu gan và ung thư gan có giống nhau không?

Nhiều bệnh nhân khi được bác sĩ chẩn đoán là “có u máu trong gan” thì cảm thấy lo sợ và hoang mang, không biết u máu gan có phải là ung thư gan không.U máu trong gan là hiện tượng xảy ra khi mạng lưới các mạch máu ở trong hoặc trên bề mặt gan bị rối. Đây được xem là một bướu lành ở gan, hầu như không gây triệu chứng và cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy u máu gan sẽ tiến triển thành ung thư gan. Theo ước tính, cứ khoảng 100 người khỏe mạnh thì có khoảng 5 – 7 người xuất hiện u máu ở gan.U máu gan có thể có dạng một khối hoặc nhiều khối. Khối u thường nhỏ và không gây triệu chứng. Tuy nhiên, một số trường hợp khối u vẫn có thể phát triển lớn. Đối với bệnh nhân có khối u máu lớn trong gan, một số triệu chứng có thể xuất hiện như đau bụng hoặc nôn mửa.Nói chung, u máu trong gan hiếm khi gây ra các biến chứng. Thế nhưng, đối với phụ nữ mang thai đang sử dụng liệu pháp hormone (bao gồm cả thuốc tránh thai) hoặc đang mắc bệnh gan, thì có nguy cơ phát sinh các biến chứng: Nhiều bệnh nhân khi được bác sĩ chẩn đoán là “có u máu trong gan” thì cảm thấy lo sợ và hoang mang, không biết u máu gan có phải là ung thư gan không.U máu trong gan là hiện tượng xảy ra khi mạng lưới các mạch máu ở trong hoặc trên bề mặt gan bị rối. Đây được xem là một bướu lành ở gan, hầu như không gây triệu chứng và cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy u máu gan sẽ tiến triển thành ung thư gan. Theo ước tính, cứ khoảng 100 người khỏe mạnh thì có khoảng 5 – 7 người xuất hiện u máu ở gan.U máu gan có thể có dạng một khối hoặc nhiều khối. Khối u thường nhỏ và không gây triệu chứng. Tuy nhiên, một số trường hợp khối u vẫn có thể phát triển lớn. Đối với bệnh nhân có khối u máu lớn trong gan, một số triệu chứng có thể xuất hiện như đau bụng hoặc nôn mửa.Nói chung, u máu trong gan hiếm khi gây ra các biến chứng. Thế nhưng, đối với phụ nữ mang thai đang sử dụng liệu pháp hormone (bao gồm cả thuốc tránh thai) hoặc đang mắc bệnh gan, thì có nguy cơ phát sinh các biến chứng:

 • Tổn thương gan.
 • U máu lan rộng.
 • Đau bất thường.

Trường hợp khối u máu trong gan dẫn đến biến chứng, bệnh nhân nên điều trị với bác sĩ để kịp thời xử trí và ngăn chặn những tình huống nguy hiểm. Trường hợp khối u máu trong gan dẫn đến biến chứng, bệnh nhân nên điều trị với bác sĩ để kịp thời xử trí và ngăn chặn những tình huống nguy hiểm.

u-gan-co-phai-ung-thu-gan-khong-1 Xơ gan dẫn tới ung thư gan

3. Điều trị u gan ác tính

Đối với ung thư gan gây ra do u gan ác tính, phẫu thuật cắt đi một phần gan vẫn là phương pháp điều trị chủ yếu nhằm mục tiêu kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, phẫu thuật ung thư gan chỉ được áp dụng khi khối u gan nhỏ hơn 5cm và chỉ có một vị trí tổn thương duy nhất. Đối với ung thư gan gây ra do u gan ác tính, phẫu thuật cắt đi một phần gan vẫn là phương pháp điều trị chủ yếu nhằm mục tiêu kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, phẫu thuật ung thư gan chỉ được áp dụng khi khối u gan nhỏ hơn 5cm và chỉ có một vị trí tổn thương duy nhất.

Trong trường hợp không thể tiến hành phẫu thuật, tùy trường hợp bệnh cụ thể, bác sĩ có thể cân nhắc chọn lựa một trong những phương pháp điều trị sau: Trong trường hợp không thể tiến hành phẫu thuật, tùy trường hợp bệnh cụ thể, bác sĩ có thể cân nhắc chọn lựa một trong những phương pháp điều trị sau:

 • Gây tắc mạch kết hợp hóa trị liệu qua đường động mạch: Đưa một ống thông vào đến tận động mạch nuôi của khối u, qua đó bơm thuốc hóa trị vào để tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời bơm một loại chất dầu làm tắc nghẽn mạch máu nuôi của tế bào ung thư. Phương pháp này lý tưởng cho những bệnh nhân có một khối bướu duy nhất trong gan. Còn đối với trường hợp ung thư gan đa ổ, phương pháp này sẽ không phù hợp.
 • Đốt khối u gan bằng sóng radio cao tần (radiofrequency): Đưa một thanh kim loại rất mảnh (gọi là điện cực) xuyên qua da vào đến gan. Sau đó, điện cực được gia tăng nhiệt độ bằng sóng radio cao tần và đốt cháy các tế bào ung thư gan. Phương pháp này cũng chỉ được ưu tiên chọn lựa đối với người bệnh có khối u duy nhất trong gan.
 • Hóa trị liệu toàn thân: Khi đã có nhiều tổn thương trong gan hoặc khi ung thư gan đã di căn sang các cơ quan khác như xương, phổi, các hạch trong ổ bụng,…, thì các phương pháp điều trị toàn thân sẽ là lựa chọn thích hợp nhất. Hóa trị liệu bằng các thuốc có tác dụng diệt bào có thể tiêu diệt ung thư và đẩy lùi triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, do tác động toàn thân nên các thuốc hóa trị cũng đồng thời gây ra nhiều tác dụng phụ đáng kể.

Ung thư gan hay tất cả các loại ung thư nói chung vẫn là căn bệnh khó chữa khỏi. Tuy nhiên, với những phương pháp điều trị tiên tiến hiện nay, bệnh nhân vẫn có được một “chất lượng sống” tốt sau khi phát hiện và điều trị bệnh. Điều quan trọng là bệnh nhân cần được phát hiện sớm và việc điều trị cần tiến hành kịp thời, có như vậy thì hiệu quả chữa trị và tiên lượng sống mới được đảm bảo. Ung thư gan hay tất cả các loại ung thư nói chung vẫn là căn bệnh khó chữa khỏi. Tuy nhiên, với những phương pháp điều trị tiên tiến hiện nay, bệnh nhân vẫn có được một “chất lượng sống” tốt sau khi phát hiện và điều trị bệnh. Điều quan trọng là bệnh nhân cần được phát hiện sớm và việc điều trị cần tiến hành kịp thời, có như vậy thì hiệu quả chữa trị và tiên lượng sống mới được đảm bảo.

4. Tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan tại Vinmec

Vinmec là địa chỉ uy tín hàng đầu trong sàng lọc ung thư gan với những ưu điểm như: Vinmec là địa chỉ uy tín hàng đầu trong sàng lọc ung thư gan với những ưu điểm như:

 • Bệnh nhân được khám, tư vấn với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thuộc chuyên khoa Ung bướu.
 • Hợp tác chuyên môn toàn diện với các bệnh viện trong nước và quốc tế: Singapore, Nhật, Mỹ,…
 • Điều trị, chăm sóc người bệnh toàn diện, phối hợp đa chuyên khoa theo hướng cá thể hóa từng người bệnh.
 • Có đầy đủ các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán xác định bệnh và xếp giai đoạn trước điều trị: Nội soi, CT scan, PET-CT scan, MRI, chẩn đoán mô bệnh học, xét nghiệm gen – tế bào,…
 • Có đầy đủ các phương pháp điều trị chủ đạo bệnh ung thư: phẫu thuật, trị xạ, hóa chất, ghép Tế bào gốc,…
u-gan-co-phai-ung-thu-gan-khong-2 Vinmec đẩy lùi ung thư gan bằng công nghệ xạ trị siêu chuẩn

Hiện, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang cung cấp Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan giúp sàng lọc bệnh lý ung thư gan, phát hiện sớm ung thư gan để từ đó có phương án điều trị thích hợp, hiệu quả cho bệnh nhân. Những khách hàng có nguy cơ cao mắc ung thư gan như: Tiền sử gia đình bị bệnh ung thư gan, xơ gan do virus hoặc rượu, bị viêm gan B, viêm gan C mãn tính, nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên,… nên đi tầm soát ung thư gan định kỳ. Hiện, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang cung cấp Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan giúp sàng lọc bệnh lý ung thư gan, phát hiện sớm ung thư gan để từ đó có phương án điều trị thích hợp, hiệu quả cho bệnh nhân. Những khách hàng có nguy cơ cao mắc ung thư gan như: Tiền sử gia đình bị bệnh ung thư gan, xơ gan do virus hoặc rượu, bị viêm gan B, viêm gan C mãn tính, nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên,… nên đi tầm soát ung thư gan định kỳ.

Khi đăng ký Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan, bệnh nhân sẽ được khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa, được thực hiện các xét nghiệm đánh giá chức năng gan, tầm soát viêm gan B, viêm gan C và chẩn đoán hình ảnh tầm soát khối u ác tính. Với hệ thống máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, Vinmec cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của bệnh nhân. Khi đăng ký Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan, bệnh nhân sẽ được khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa, được thực hiện các xét nghiệm đánh giá chức năng gan, tầm soát viêm gan B, viêm gan C và chẩn đoán hình ảnh tầm soát khối u ác tính. Với hệ thống máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, Vinmec cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của bệnh nhân.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

XEM THÊM:
 • Thế nào là bệnh u gan đa ổ?
 • Có u bên gan phải kích thước 17×19mm phải làm sao?
 • U gan kích thước 36x47mm: Phải làm sao?

Các câu hỏi về u rốn gan là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê u rốn gan là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết u rốn gan là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết u rốn gan là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết u rốn gan là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về u rốn gan là gì

Các hình ảnh về u rốn gan là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về u rốn gan là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung về u rốn gan là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment