Trường hợp nào cần phẫu thuật hạ áp hốc mắt? | TCI Hospital

Cập nhật ngày 20/08/2022 bởi mychi

Bài viết Trường hợp nào cần phẫu thuật hạ áp hốc mắt? | TCI Hospital thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Trường hợp nào cần phẫu thuật hạ áp hốc mắt? | TCI Hospital trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Trường hợp nào cần phẫu thuật hạ áp hốc mắt?

Kỹ hạ áp hốc mắt hay còn gọi là giảm áp hốc mắt là phương pháp được thực hiện với mục đích giảm độ lồi của mắt và giải phóng sự chèn ép lên dây thần kinh thị giác. Vậy với trường hợp bệnh lý nào cần thực hiện kỹ thuật này để điều trị và nên thực hiện ở đâu uy tín, chất lượng?

Menu xem nhanh:

1. Tìm hiểu về kỹ thuật hạ áp hốc mắt

Phẫu thuật hạ áp hốc mắt là phương pháp làm giảm áp lực trong hốc mắt với mục đích “giải phóng” sự chèn ép lên dây thần kinh thị giác. Phương pháp này được tiến hành bằng cách cắt thành xương hốc mắt và/hoặc lấy bớt đi tổ chức hốc mắt phì đại nhằm làm tăng được thể tích của hốc mắt.

Ban đầu, phương pháp này cho những người bệnh có dấu hiệu thị lực bị đe dọa do sự chèn ép của dây thần kinh thị giác đã từng điều trị nội khoa nhưng không thuyên giảm, hoặc bị hở giác mạc mà không đáp ứng với phương pháp điều trị tại chỗ hoặc sau khi kéo dài mi. Trong những năm gần đây, chỉ định phẫu thuật theo phương pháp này đã được mở rộng hơn như là đối với trường hợp bị lồi mắt nặng, người bệnh bị lồi mắt dẫn đến lệch nhãn cầu.

Những thuận lợi của phương pháp này đó là:

– Giảm ngay lập tức sự chèn thị thần kinh tại đỉnh hốc mắt.

– Giúp người bệnh giảm thời gian sử dụng steroid.

– Giảm được mức độ hở của giác mạc đối với những bệnh nhân đang bị hở giác mạc.

– Giảm được sự chèn ép của các tĩnh mạch vào trong hốc mắt.

Những bất lợi khi thực hiện phương pháp này đó là:

– Người bệnh sẽ cần phải gây mê trong quá trình tiến hành phẫu thuật.

– Tiềm ẩn nguy cơ xuất huyết tại hốc mắt, mất thị lực, viêm xoang, song thị và rò dịch não tủy sau mổ.

Kỹ hạ áp hốc mắt hay còn gọi là giảm áp hốc mắt là phương pháp được thực hiện với mục đích giảm độ lồi của mắt và giải phóng sự chèn ép lên dây thần kinh thị giác

Kỹ hạ áp hốc mắt hay còn gọi là giảm áp hốc mắt là phương pháp được thực hiện với mục đích giảm độ lồi của mắt và giải phóng sự chèn ép lên dây thần kinh thị giác

2. Trường hợp nào cần phẫu thuật hạ áp hốc mắt

Phẫu thuật hạ áp hốc mắt được xem là phương pháp điều trị duy nhất cho những trường hợp mắc phải bệnh lý Basedow. Basedow là một dạng bệnh về mắt có liên quan đến tuyến giáp, bệnh mắt Grave gây ra bởi sự rối loạn miễn dịch và cũng là biểu hiện thường gặp nhất của cường chức năng tuyến giáp. Mặt khác, bệnh lý này cũng có thể xuất hiện ở những bệnh nhân bình giáp hoặc nhược giáp, cho nên quá trình chẩn đoán thường gặp rất nhiều khó khăn.

Với kỹ thuật giảm áp lực hốc mắt sẽ được thực hiện bằng cách lấy bỏ phần xương mỏng – xương giấy ở vị trí thành trong hốc mắt cùng các tế bào sàng, để cho các tổ chức hốc mắt được giải phóng.Phẫu thuật cho phép quan sát được rõ thành xương định lấy bỏ, có khả năng tiếp cận đến đỉnh hốc mắt, cho nên sẽ mang lại hiệu quả trong việc giải phóng chèn ép thị thần kinh nói riêng và việc giảm áp hốc mắt nói chung.

Những trường hợp được chỉ định thực hiện phẫu thuật bao gồm:

– Với mức độ nhẹ: Những người bệnh có bệnh lý thị thần kinh do rối loạn hoocmon giáp và/hoặc tổn thương giác mạc.

– Với mức độ nặng: Người bệnh có một số triệu chứng như là mi co rút từ 2mm trở lên, song thị không liên tục nhìn thẳng.

Những trường hợp chống chỉ định phẫu thuật bao gồm:

– Người bệnh đang còn tình trạng cường giáp ở mức độ trung bình hoặc mức độ nặng.

– Toàn thân không cho phép gây mê nội khí quản để tiến hành phẫu thuật.

– Người bệnh không muốn tiến hành phẫu thuật sau khi bác sĩ tư vấn về những biến chứng tiềm ẩn có khả năng xảy ra.

– Người bệnh không có điều kiện để tái khám cũng như theo dõi sau phẫu thuật.

Phẫu thuật giảm áp hốc mắt được xem là phương pháp điều trị duy nhất cho những trường hợp mắc phải bệnh lý Basedow.

Phẫu thuật giảm áp hốc mắt được xem là phương pháp điều trị duy nhất cho những trường hợp mắc phải bệnh lý Basedow.

3. Quy trình tiến hành phẫu thuật được thực hiện như thế nào?

3.1 Trước khi tiến hành phẫu thuật hạ áp hốc mắt

– Người bệnh sẽ được kiểm tra những thông tin như là: thời điểm xuất hiện bệnh về mắt, khoảng thời gian xuất hiện bệnh cho đến thời điểm phẫu thuật là bao lâu, độ tuổi được chẩn đoán cường giáp, tình trạng tuyến giáp thì tiến hành phẫu thuật giảm áp như thế nào, lượng hoocmon giáp trước phẫu thuật và bệnh lý toàn thân.

– Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành đo được thị lực, độ lồi, tổn thương giác mạc, thị lực màu, hạn chế vận động nhãn, nhãn áp, thị trường, phản xạ đồng tử, mức độ chèn ép dây thần kinh thị giác trên phim chụp CT hốc mắt.

Trước khi thực hiện phẫu thuật bác sĩ sẽ tiến hành đo được thị lực, độ lồi, tổn thương giác mạc, thị lực màu, hạn chế vận động nhãn, nhãn áp, thị trường, phản xạ đồng tử, mức độ chèn ép dây thần kinh thị giác trên phim chụp CT hốc mắt.

Trước khi thực hiện phẫu thuật bác sĩ sẽ tiến hành đo được thị lực, độ lồi, tổn thương giác mạc, thị lực màu, hạn chế vận động nhãn, nhãn áp, thị trường, phản xạ đồng tử, mức độ chèn ép dây thần kinh thị giác trên phim chụp CT hốc mắt.

3.2 Quy trình khi phẫu thuật

Các bước trong quy trình tiến hành phẫu thuật hạ áp hốc mắt được thực hiện như sau:

– Đầu tiên, người bệnh sẽ được gây mê nội khí quản.

– Bác sĩ sẽ tiến hành đường mổ đi qua kết mạc cùng đồ dưới từ sát cục lệ ở phía trong kéo dài ra góc ngoài của mắt, cắt phần dưới dây chằng góc mắt ngoài và lật mi xuống dưới.

– Bộc lộ bờ đường xương hốc mắt.

– Dùng dao điện cắt màng xương dọc theo bờ dưới xương hốc mắt, sau đó dùng lóc màng xương đầu tù để tách và nâng màng xương lên bộc lộ thành dưới hốc mắt và thành trong hốc mắt.

– Tiếp theo, bác sĩ sẽ xác định bố mạch thần kinh dưới ổ mắt để tránh làm tổn thương trong quá trình phẫu thuật. Cắt toàn bộ thành dưới hốc mắt bằng kìm để lại cầu xương giữa thành trong và thành dưới hốc mắt. Kiểm tra cầm máu xoang, bơm rửa xoang bằng nước muối và dung dịch Betadin.

– Phá bỏ toàn bộ thành trong hốc mắt bằng dụng cụ róc màng xương.

– Tiến hành khâu lại bờ mi dưới và khâu hai mũi chữ U để kéo mi dưới lên trên.

– Lượng mỡ hốc mắt lấy bỏ được tính theo ml.

Quy trình phẫu thuật được thực hiện với mục đích lấy bỏ phần xương mỏng - xương giấy ở vị trí thành trong hốc mắt cùng các tế bào sàng, để cho các tổ chức hốc mắt được giải phóng.

Quy trình phẫu thuật được thực hiện với mục đích lấy bỏ phần xương mỏng – xương giấy ở vị trí thành trong hốc mắt cùng các tế bào sàng, để cho các tổ chức hốc mắt được giải phóng.

3.3 Sau khi đã tiến hành phẫu thuật

Ngay sau khi tiến hành phẫu thuật người bệnh sẽ được truyền tĩnh mạch chậm và truyền tiếp trong vòng 2 ngày sau mổ. Sau đó sẽ sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc giảm đau.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần phải thực hiện theo đúng lịch tái khám của bác sĩ, thông thường sẽ là sau 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng để giúp bác sĩ có thể theo dõi được tình trạng của mắt sau khi phẫu thuật, cũng như phòng ngừa được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

4. Vì sao Thu Cúc TCI nhận được sự tin tưởng của hàng ngàn bệnh nhân để thực hiện hạ áp hốc mắt?

Mặc dù, hạ áp hốc mắt là một kỹ thuật điều trị đã được sử dụng khá lâu và phổ biến ở nhiều cơ sở y tế, tuy nhiên, để thực hiện thành công được kỹ thuật này sẽ yêu cầu rất cao ở trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ nhãn khoa để không làm xảy ra những biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật. Trong thời gian dài vừa qua, Thu Cúc TCI tự hào là địa điểm thăm khám và điều trị các bệnh lý về mắt được hàng ngàn người bệnh trên cả nước tin tưởng lựa chọn.

Những lý do mà Thu Cúc TCI chiếm trọn lòng tin của đông đảo bệnh nhân trên cả nước đó là:

– Quy tụ đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành, đặc biệt là bác sĩ, tiến sĩ và là thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thu Hương với hơn 33 năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý về mắt. Bác sĩ Hương hiện đang là Phó giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, phụ trách chuyên khoa Mắt và đã từng công tác tại những bệnh viện lớn như là Bệnh viện mắt Hà Nội, bệnh viện mắt Hà Đông, bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Trong quá trình làm việc của mình, bác sĩ Hương đã rất là thành công trong việc bảo vệ ngàn đôi mắt sáng, chính vì vậy người bệnh khi đến Thu Cúc TCI đều vô cùng an tâm và hoàn toàn tin tưởng khi được bác sĩ điều trị.

– Bên cạnh đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa lớn mạnh thì tại Thu Cúc TCI còn đầu tư mạnh mẽ trong việc trang bị những thiết bị máy móc hiện đại bậc nhất, được đồng bộ với nhau, điển hình như là: máy laser quang đông võng mạc, máy chụp cắt lớp võng mạc, máy phẫu thuật phaco kèm cắt dịch kính bán phần sau,…

– Ngoài ra, mỗi người bệnh khi thăm khám tại Thu Cúc TCI đều được chăm sóc tận tình ngay từ quy trình đặt lịch cho đến xuyên suốt quá trình thăm khám, mang lại cảm giác thoải mái và hài lòng cho bệnh nhân.

– Hiện nay, Thu Cúc TCI có rất nhiều cơ sở được đặt tại những vị trí đắc địa ở Hà Nội, thông tin thăm khám đều được đồng bộ trên cùng một hệ thống, cho nên sẽ giúp người bệnh thuận tiện trong quá trình đi lại cũng như trong việc lựa chọn địa điểm khám chữa bệnh.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc - Địa chỉ nhận được sự tin tưởng của hàng ngàn bệnh nhân trong việc thực hiện hạ áp hốc mắt

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc – Địa chỉ nhận được sự tin tưởng của hàng ngàn bệnh nhân trong việc thực hiện giảm áp hốc mắt

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật điều trị hạ áp hốc mắt. Nếu như còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề nay hay các gói khám mắt tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn nhé!Các câu hỏi về phẫu thuật hạ áp hốc mắt là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phẫu thuật hạ áp hốc mắt là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phẫu thuật hạ áp hốc mắt là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phẫu thuật hạ áp hốc mắt là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phẫu thuật hạ áp hốc mắt là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phẫu thuật hạ áp hốc mắt là gì


Các hình ảnh về phẫu thuật hạ áp hốc mắt là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về phẫu thuật hạ áp hốc mắt là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung về phẫu thuật hạ áp hốc mắt là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment