Tết Đoàn viên là gì? Những phong tục trong ngày Tết Đoàn viên

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Tết Đoàn viên là gì? Những phong tục trong ngày Tết Đoàn viên thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Tết Đoàn viên là gì? Những phong tục trong ngày Tết Đoàn viên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tết Đoàn viên là gì? Những phong tục trong ngày Tết Đoàn viên”

Đánh giá về Tết Đoàn viên là gì? Những phong tục trong ngày Tết Đoàn viên


Xem nhanh
Lịch Sử Bánh Trung Thu - Biểu Tượng Đoàn Viên Của Người Châu Á

Ở châu Á, Tết Trung thu (còn gọi là Tết Đoàn viên, Tết trông Trăng) diễn ra vào 15/8 âm lịch, là dịp để tất cả mọi người hướng về gia đình, cũng là dịp để trẻ con quây quần rước đèn, phá cỗ. Đặc biệt, khi Trung thu đến, người ta thường tặng nhau những chiếc bánh tròn trịa, màu sắc tươi sáng, hương vị thơm ngon, mang hàm ý của sự vẹn tròn, gắn kết. Tuy phổ biến và quen thuộc là thế, nhưng nguồn gốc của chiếc bánh này vẫn còn là bí ẩn đối với nhiều người.

Nguồn: blog.beemart.vn, vi.wikipedia.org, meta.vn, khoahoc.tv

“Quà nào bằng gia đình sum họp, Tết nào vui bằng Tết Đoàn viên” là một câu nói quen thuộc của rất nhiều người. Nguồn gốc, ý nghĩa Tết Đoàn viên là gì?

Nội dung chính

  • Những phong tục trong ngày Tết Đoàn viên
    • Phong tục ngắm trăng
    • Phong tục chơi đèn lồng
    • Phong tục múa Lân
    • Phong tục phá cỗ

Tết Đoàn viên là gì?

Tết Đoàn viên là phương pháp gọi khác của Tết Trung thu. Theo quan niệm dân gian, ngày 15 tháng 8 âm lịch hằng năm là ngày để tạ ơn trời đất, tạ ơn các vị thần vì đã mang mưa đến giúp mùa màng bội thu. Trong ngày này, các thành viên trong gia đình sẽ sum họp, quây quần bên nhau cùng ăn bữa cơm. Chính do đó, ngày rằm tháng 8 hay Tết Trung thu còn được gọi là Tết Đoàn viên.

Theo thời gian, nhiều gia đình vẫn giữ nếp cứ đến Tết Đoàn viên là sẽ sụm họp con cháu, dù đang ở bất cứ đâu cũng sẽ quay trở về bên gia đình cùng nhéu thưởng bánh, uống trà và ngắm trăng.

Tết Đoàn viên là dịp để mỗi gia đình sum họp con cháu, cùng nhéu ngắm trăng, thưởng bánh, uống trà

Phong tục ngắm trăng

Đối với đất nước có nền văn hóa lúa nước như Việt Nam, Trăng là biết tưởng vô cùng có ý nghĩa. Đúng ngày rằm tháng 8, trăng sẽ tròn nhất, tỏa ra ánh sáng soi rõ từng cảnh vật trong đêm. Người nông dân quan niệm đây là thời điểm thích hợp nhất để mọi người được nghỉ ngơi, hòa mình thư giãn cùng đất trời sau những ngày làm lụng vất vả.

Phong tục chơi đèn lồng

Mỗi dịp Tết Đoàn viên hay Tết Trung thu đến, khắp phố phường, ngõ xóm đều tràn ngập màu sắc của những chiếc đèn lồng. Từ lâu trong quan niệm của người việt, Tết Trung thu cũng là Tết dành cho thiếu nhi, trẻ em được thỏa thích vui chơi, tụ tập rước đèn trong ngày hội trăng rằm.

Trẻ em thời nào cũng vậy, luôn háo hức với những chiếc đèn lồng đầy màu sắc trong đêm trăng rằm.

Những chiếc đèn lồng được làm thử công từ tre và giấy dó với nhiều hình dáng khác nhau luôn được lũ trẻ con yêu thích. Ngày nay, cũng với sự phát triển hiện đại, đèn lồng cũng được sản xuất với vật liệu mới lạ, phong phú và bắt mắt hơn.

✅ Mọi người cũng xem : cảm giác trống rỗng là gì

Phong tục múa Lân

Bên cạnh vận hành rước đèn, múa Lân hay múa Sư tử cũng là điều không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Đoàn viên. Theo quan niệm từ người xưa truyền lại, con Lân tượng trưng cho những điềm lành, mang đến thường xuyên may mắn, phú quý. Vì vậy, múa Lân và đêm trăng rằm tháng 8 mang ý nghĩa cầu mong những điều tốt lành sẽ đến với gia đình.

Trong đội múa, sẽ có một người dẫn đầu đội chiếc đầu Lân và chỉ huy cả đội thực hiện những động tác, điệu bộ của con vật này theo nhịp trống. Lễ hội múa Lân thường được tổ chức vào đêm 14 và đêm 15.

Múa Lân cũng là một trong những vận hành không thể thiếu trong dịp Trung thu.

Phong tục phá cỗ

Rằm tháng 8, Tết Đoàn viên có phần đặc biệt hơn khi mỗi gia đình Việt đều đặn chuẩn bị mâm cỗ với đầy đủ hoa quả, bánh trái. Tùy từng gia đình sẽ có cách trang trí khác nhéu. Thông thường, mâm cỗ Trung thu sẽ có những thức quà đặc trưng của mùa này như bưởi, hồng đỏ, bánh Trung thu…

Khi trăng lên tới đỉnh đầu cũng là lúc mà mọi người trong gia đình cùng nhau sum họp, quây quần phá cỗ và cảm nhận hương vị Tết Trung thu. Mâm cỗ Trung thu còn có ý nghĩa là để cúng trăng và tế trời đất, cầu mong mùa màng bội thu, đời sống tốt lành và cả sự đoàn viên trong gia đình.

Theo TravelmagCác câu hỏi về trung thu đoàn viên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trung thu đoàn viên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment