Trộm cắp xe đạp thì có thể vừa bị xử phạt hành chính và xử lý hình sự hay không?

Cập nhật ngày 03/08/2022 bởi mychi

Bài viết Trộm cắp xe đạp thì có thể vừa bị xử phạt hành chính và xử lý hình sự hay không? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Trộm cắp xe đạp thì có thể vừa bị xử phạt hành chính và xử lý hình sự hay không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Trộm cắp xe đạp thì có thể vừa bị xử phạt hành chính và xử lý hình sự hay không?”

QUAY VỀ XEM TIN TỨC LIÊN QUAN TIẾP THEO

Ngày hỏi:05/04/2019

 Bộ luật hình sự 2015  Luật xử lý vi phạm hành chính 2012  Trộm cắp tài sản  Trộm cắp

Gần nhà tôi hôm nọ công an xã có bắt được một thanh niên trộm cắp xe đạp và ra quyết chính xử phạt hành chính đối với thanh niên này. Tuy nhiên, vụ việc được chuyển lên công an huyện do chiếc xe đạp có giá trị là 3.000.000 đồng. Sau đó thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Trộm cắp xe đạp thì có thể vừa bị xử phạt hành chính và xử lý hình sự hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 34 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định như sau:

  Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  =>Theo quy định này, việc trộm cắp tài sản có giá trị từ 2.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản bạn nhé.

  Về quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã ra thì tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 62 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định như sau:

  – Trong quá trình thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nếu hành vi vi phạm được phát hiện có dấu hiệu tội phạm mà chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định tạm đình chỉ thi hành quyết định đó và trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày tạm đình chỉ phải chuyển hồ sơ vụ vi phạm cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự; trường hợp đã thi hành xong quyết định xử phạt thì người đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính phải chuyển hồ sơ vụ vi phạm cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự.

  – Cơ quan tiến hành tố tụng hình sự có trách nhiệm xem xét, kết luận vụ việc và trả lời kết quả giải quyết bằng văn bản cho người có thẩm quyền đã chuyển hồ sơ trong thời hạn theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự; trường hợp không khởi tố vụ án hình sự thì trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày có quyết định không khởi tố vụ án hình sự, cơ quan tiến hành tố tụng phải trả hồ sơ vụ việc cho người có thẩm quyền xử phạt đã chuyển hồ sơ đến.

  – Trường hợp đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nếu cơ quan tiến hành tố tụng hình sự có quyết định khởi tố vụ án thì người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải huỷ bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính và chuyển toàn bộ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và tài liệu về việc thi hành quyết định xử phạt cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự.

  => Như vậy, theo quy định này thì khi vụ trộm cắp xe đạp của người này bị khởi tố hình sự thì công an xã phải huỷ bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính và chuyển toàn bộ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và tài liệu về việc thi hành quyết định xử phạt cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự bạn nhé.

  Trân trọng!

Người đã chia sẻ

QUAY VỀ XEM TIN TỨC LIÊN QUAN TIẾP THEO


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

Có thể bạn quan tâm:CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY

 • Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 Tải về

  Xem hiệu lực

  Chuyên đề bảo hiểm

  đang tải….

iThong - App tra cứu xử phạt giao thông bằng giọng nói
Tính án phí
Tra cứu Thủ tục phổ biến
Tra cứu chứng chỉ ngành nghề
Tra cứu diện tích tách thửa đất
Tra cứu mã ngành nghề kinh doanh
Trắc nghiệm kiến thức pháp luật

THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI

TỪ KHÓA NỔI BẬT


image
 • image
 • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: [email protected]

Parent company: THU VIEN PHAP LUAT Ltd. Business license No. 32/GP-TTĐT issued by Department of Information and Communications of Ho Chi Minh City on May 15, 2019 Editorial Director: Mr. Bui Tuong Vu – Tel. 028 3935 2079Các câu hỏi về ăn trộm xe đạp là vi phạm gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ăn trộm xe đạp là vi phạm gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ăn trộm xe đạp là vi phạm gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ăn trộm xe đạp là vi phạm gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ăn trộm xe đạp là vi phạm gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ăn trộm xe đạp là vi phạm gì


Các hình ảnh về ăn trộm xe đạp là vi phạm gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về ăn trộm xe đạp là vi phạm gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về
ăn trộm xe đạp là vi phạm gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment