Trình duyệt là gì?

Cập nhật ngày 16/09/2022 bởi mychi

Bài viết Trình duyệt là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Trình duyệt là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Trình duyệt là gì?”

Đánh giá về Trình duyệt là gì?


Xem nhanh
Tham khảo: http://dothanhspyb.com/news/6023-khai-niem-internet-trinh-duyet-web-co-ban-ve-trinh-duyet-google-chrome.html

Download trình duyệt Chrome: https://www.google.com/chrome/

Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy cập công cộng, nó bao gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP). Hệ thống này bao gồm hàng ngàn mạng máy tính nhỏ hơn của các doanh nghiệp, của các viện nghiên cứu, của các trường đại học, của người dùng cá nhân cũng như của các chính phủ trên toàn cầu.

Mạng Internet là liên mạng máy tính toàn cầu, nó được xem như là một mạng của các mạng. Về phần cứng bao gồm các mạng LAN, mạng WAN của cả thế giới kết nối với nhau; phần mềm cần phải có để các máy tính nhận ra nhau, đó là giao thức TCP/IP. Chúng ta có thể hiểu TCP/IP như là ngôn ngữ chung cho các máy tính thuộc Internet.

Trình duyệt web (Web browse) là phần mềm giúp người sử dụng có thể xem được thông tin từ các website trên Internet. Có rất nhiều trình duyệt web khác nhau, ví dụ như trình duyệt web Internet Explorer (IE), Google Chrome, Mozilla Firefox, Opera,...
Trình duyệt Internet Exploer được tích hợp sẵn trong Windows (Khi cài đặt hệ điều hành trình duyệt này đã có). Để sử dụng các trình duyệt khác như Google Chrome, Mozilla Firefox, Opera,... cần phải cài đặt vào máy.

Mỗi phần mềm trình duyệt đều có các phiên bản khác nhau, phiên bản mới nhất là phiên bản có nhiều tính năng hơn các phiên bản trước đó. Tuy nhiên, các chức năng sử dụng cơ bản của trình duyệt như lùi (back), tiến (forward), làm tươi (refresh)... đều giống nhau và người dùng chỉ cần biết sử dụng một loại trình duyệt là có thể rất dễ dàng học cách sử dụng các trình duyệt khác để có thể truy xuất và xem các thông tin trên Internet.

Google Chrome là trình duyệt web được thiết kế có tốc độ nhanh chóng trong mọi khía cạnh như nhanh chóng khởi động từ màn hình, tải trang web chỉ trong tích tắc và chạy các ứng dụng web phức tạp một cách nhanh chóng. Cửa sổ trình duyệt của Chrome có bố cục hợp lý, gọn gàng và đơn giản. Chrome cũng có các tính năng được thiết kế để mang lại tính hiệu quả và dễ sử dụng.

Kênh đào tạo Tin học trực tuyến theo chuẩn kiến thức, kĩ năng CNTT về Tin học văn phòng, đồ họa, âm thanh, video; lập trình từ A-Z về xây dựng website và phần mềm với các ngôn ngữ PHP, C#,... Đăng tải các thông tin Giải trí, các hoạt động của tôi khi tham gia trong quá trình công tác. Mọi chi tiết xin liên hệ:
Website Đào tạo Tin học: http://dothanhspyb.com
Fanpage: https://www.facebook.com/daotaotinhoc2017
Công nghệ Thông tin: http://dothanhspyb.com/cntt
Blog: http://dothanhyb.violet.vn
Facebook: https://www.facebook.com/thanh.dotrung
Email: [email protected]

thường xuyên sử dụng internet, ngồi lướt web cả ngày nhưng khi được hỏi trình duyệt thì không phải ai cũng biết. Google đã tiến hành một cuộc khảo sát nhénh và rất bất ngờ về kết quả cho thấy rất thường xuyên người sử dụng internet không biết thực sự một trình duyệt web là gì hay tên của trình duyệt mà họ đang dùng.

Trình duyệt web – Trình duyệt web là một phần mềm ứng dụng để truy xuất, trình diễn and chuyển thông tin nguồn (tài nguyên thông tin) trên hệ thống mạng toàn cầu (World Wide Web).

Một nguồn thông tin được nhận dạng bởi một Uniform Resource Identifier (URI) và có thể là một trang web, phim – video, hình ảnh (images) hoặc các mẫu thông tin khác. Trình duyệt web cho phép người dùng truy cập các thông tin trên các trang web một cách nhanh chóng và đơn giản thông qua các liên kết đó.

Trình duyệt web đọc HTML định dạng to display, do vậy một trang web có thể hiển thị khác nhau trên các trình duyệt khác nhéu.

Văn bản và hình ảnh trên một trang web có khả năng chứa siêu liên kết đến các trang web khác nhéu của cùng một địa chỉ web or other web address. Trình duyệt web cho phép người dùng truy cập các thông tin trên các trang web một cách nhanh chóng và đơn giản thông qua các liên kết đó. HTML định dạng đọc web browser to display, Vì vậy, một trang web có thể hiển thị khác nhéu trên các trình duyệt khác nhau.

Lịch  sử của các trình duyệt Website

Bắt đầu vào cuối thập niên 1980, khi một  loạt các công nghệ đặt nền móng cho các trình duyệt Web đầu tiên,  WorldWideWeb, do Tim Berners-Lee vào năm 1991. Sự phát triển này dựa trên các công nghệ phần mềm và phần cứng hiện có, mặt khác cũng mở ra thường xuyên công nghệ mới bắt đầu tư đây.

Ted Nelson và Douglas Engelbart phát triển khái niệm siêu văn bản trước khi Berners-Lee và CERN khá lâu.Web browser đã trở thành cốt lõi của World Wide Web. Berners-Lee thừa nhận sự đóng góp của Engelbart.

Việc  giới thiệu trình duyệt Mosaic NCSA Web vào năm 1993 – một trong những  trình duyệt web với giao diện đồ họa đầu tiên – đã dẫn tới sự bùng nổ trong việc sử dụng web. Marc  Andreessen, người lãnh đạo của đội Mosaic tại NCSA, sớm bắt đầu công ty  riêng của mình, đặt tên là Netscape, và phát hành các phiên bản Mosaic  Netscape Navigator vào năm 1994, và sau đó nhénh chóng trở thành trình duyệt thường nhật nhất thế giới, chiếm 90% của tất cả các dùng Web đỉnh cao của nó.

Trình duyệt IE

Microsoft  đã đáp trả bằng trình duyệt Internet Explorer của mình trong năm 1995  (cũng bị tác động thường xuyên từ Mosaic), và đầu cuộc chiến trình duyệt đầu  tiên. Bằng việc kết hợp Internet Explorer với Windows, Microsoft đã có khả năng tận dụng ưu  thế của nó trong thị trường hệ điều hành để quản lý thị trường trình  duyệt Web; Internet Explorer sử dụng đạt vị trí trên 95% người dùng vào năm  2002. Internet Explorer chiếm 60% người sử dụng trình duyệt vào Tháng Tư năm 2010 theo thống kê của Net Applications.

Opera  đầu tiên xuất hiện vào năm 1996; mặc dù nó đã không bao giờ đạt được sử  dụng rộng rãi, chiếm 2% thị phần trình duyệt vào tháng tư năm 2010, mặc khác Opera chiếm một phần đáng kể của thị trường đang phát triển nhénh là  trình duyệt Website điện thoại di  động, Oepra được cài đặt sẵn trên trên 40.000.000 điện thoại. Opera cũng có sẵn trên một vài hệ thống nhúng khác, bao gồm video game console Wii của Nintendo.

Năm  1998, Netscape triển khai Mozilla Foundation trong  một nỗ lực để sản xuất một trình duyệt cạnh tranh bằng cách sử dụng mô  hình phần mềm mã nguồn mở. Đó là trình duyệt sau nay phát triển thành Firefox, sau đó thì trình duyệt này được phát triển khá tốt trong khi vẫn còn trong giai đoạn beta, ngay  sau khi phát hành Firefox 1.0 vào cuối năm 2004, Firefox (mọi phiên bản) đã chiếm 7,4% thị phần dùng trình duyệt. Và đến tháng tư năm 2010, Firefox đã có một thị phần 25%.

Trình duyệt Firefox

Safari  của Apple đã phát hành phiên bản beta đầu tiên vào tháng một năm 2003;  vào tháng 10 năm 2009, đã chi phối thị phần của trình duyệt website dựa trên việc phát triển từ các ứng dụng của Apple, chiếm dưới 5% thị trường trình duyệt toàn bộ vào tháng 4  năm 2010. Nó được xem như là công cụ cho web (còn được gọi là WebKit) để trình diễn các tính năng và là nền tảng được ứng dụng nhiều trên thiết bị di động, bao gồm cả hệ điều hành iPhone,  Google Android, Nokia S60 và Palm WebOS.

Trình duyệt Google Chrome

Vào tháng 9 năm 2008, Google bắt đầu nhảy vào cuộc chiến các trình duyệt bằng trình duyệt web GoogleChrome. Đến tháng 4 năm 2010, Google Chrome đã chiếm 7% thị phần.

Các trình duyệt Web hiện nay

một số trình duyệt web hiện nay cho máy tính cá nhân bao gồm Internet Explorer, Mozilla Firefox, Safari, Google Chrome,Opera, Avant browser, Maxthon, Konqueror, Lynx, Flock, Arachne, Epiphany, K-Meleon, Midori và AOL Explorer.

một số trình duyệt web Hiện tại cho Điện thoại di động bao gồm Mozilla Firefox, Safari, Google Chrome,Opera, UCWeb.

Hiện tại Việt Nam cũng có một trình duyệt mang thương hiệu Việt mang tên Cốc Côc. Trình duyệt này có được một lượng người dùng tương đối lớn bởi tính năng ưu việt, tốc độ duyệt web nhénh và nhiều thuận tiện ích không thua kém các tên tuổi lớn.

Trình duyệt Cốc Cốc

Các giao thức:

Trình duyệt web thường giao tiếp với máy chủ web bằng việc sử dụng HTTP (giao thức truyền siêu văn bản) để lấy về các trang web. HTTP cho phép các trình duyệt web gửi thông tin đến các máy chủ web, cũng như lấy các trang web về. HTTP được dùng rộng rãi nhất là HTTP/1.1, được định nghĩa đầy đủ ở RFC 2616. HTTP/1.1 có những chuẩn riêng mà Internet Explorer không hỗ trợ đầy đủ, nhưng hầu hết các trình duyệt web khác đều hỗ trợ đủ.

Các trang được định vị bằng cách thức của một URL (bộ định vị tài nguyên chung) (RFC 1738), được coi như là một địa chỉ, bắt đầu bằng cụm http: để truy cập HTTP. nhiều trình duyệt cũng hỗ trợ các kiểu URL khác và giao thức tương ứng, như gopher: cho Gopher (một giao thức siêu liên kết có thứ bậc), ftp: cho FTP (giao thức truyền file), rtsp: cho RTSP (giao thức streaming thời gian thực), và https: cho HTTPS (một phiên bản được mã hoá SSL của HTTP).

Tổng hợpCác câu hỏi về trình duyệt là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trình duyệt là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment