Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên

Cập nhật ngày 16/09/2022 bởi mychi

Bài viết Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên”

Đánh giá về Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên dược viên là gì

Nghề dược viên là gì? Công chi tiết của viên dược làm gì? This chắc chắn là câu hỏi của thường xuyên người có hứng thú với ngành nghề này và nhu cầu được trở thành một dược viên trong tương lai.

Để hiểu hơn về công việc này, hãy cùng Glints tìm hiểu thông tin qua bài viết hôm nay nhé!

Mục Lục

Tổng quan về nghề trình dược viên là gì? 

Trình dược viên luôn là một nghề khá “hot” hiện nay, do tính thiết yếu của ngành nghề và nhu cầu chăm sóc thể trạng gia tăng. Vậy trình dược viên là gì và để trở thành trình dược viên, họ cần đáp ứng những khó khăn nào?

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu thái chay

trình dược viên là gì?

Trình dược viên là những người môi giới thuốc (buôn bán thuốc). Họ sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho bác sĩ, dược sĩ công dụng, cách dùng của những loại thuốc mới có mặt trên thị trường để thuyết phục khách hàng nhập danh mục. Trong tiếng Anh, trình dược viên là Pharmaceutical Sales Representative.

Kênh phân phối chủ yếu của trình dược viên là các nhà thuốc, phòng khám, cơ sở y tế, bác sĩ, v.v. Và họ sẽ ít làm việc trực tiếp với người bệnh.

trình dược viên là gì Công việc của trình dược viên liên quan đến điều chế và buôn bán dược phẩm.

Nghề và ngành dược đang nằm trong top các ngành dễ xin phép việc làm tại Việt Nam, nên bạn nên nắm lấy cơ hội này nếu như đang theo đuổi nghề trình dược viên.

✅ Mọi người cũng xem : giá trị thặng dư là gì

Điều kiện yêu cầu của trình dược viên?

Điều kiện đầu tiên và bắt buộc để trở thành trình dược viên là bạn phải có một tấm bằng về chuyên ngành Dược. Để đảm bảo chất lượng đào tạo và kiến thức sau tốt nghiệp, bạn nên đăng ký học tại các trường ở những thành phố lớn. 

Khối lượng kiến thức mà bạn phải tiếp thu là rất nhiều, cả lý thuyết và thực hành. vì vậy bạn cần phải có sự kiên trì và quyết tâm cao. 

Sự khéo léo và chu đáo cũng là yếu tố rất quan trọng bởi những sản phẩm mới không phải lúc nào cũng sẽ được chào đón ngay từ đầu.

nghề trình dược là gì Trình dược viên cần am hiểu cụ thể về tác dụng và thành phần của từng loại thuốc

Am hiểu các kiến thức về lĩnh vực kinh tế, xã hội và có mối quan hệ đa lĩnh vực cũng là một lợi thế.

✅ Mọi người cũng xem : cua hoàng đế là gì

Công việc trình dược viên là làm gì?

Vậy nghề trình dược viên cần phải làm những công việc gì mà lại đòi hỏi những bắt buộc khắt khe về tính chuyên môn và cần am hiểu kiến thức xã hội đến vậy?

Để Glints chia sẻ bạn một vài công việc mà trình dược viên thường đảm nhiệm nhé!

 • Giới thiệu các dược phẩm của Doanh nghiệp tới các nhà thuốc, phòng khám, phòng mạch trên địa bàn phụ trách.
 • thường xuyên cập nhật thông tin sản phẩm, nghiên cứu nhu cầu khách hàng và xu hướng thị trường.
 • Lập và thực hiện kế hoạch bán hàng cụ thể nhằm đạt chỉ tiêu phân bổ.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng trên địa bàn phụ trách.
 • Xây dựng hình ảnh Doanh nghiệp đến với các khách hàng.
 • Truyền thông về thông tin danh mục đến khách hàng một cách trung thực.
nghề trình dược viên Trình dược viên cần thông tin về sản phẩm một cách trung thực.
 • Triển khai đầy đủ và hiệu quả các chương trình khuyến mãi, chính sách, thông tin từ công ty tới các khách hàng.
 • Duy trì việc chăm sóc khách hàng cũ và tìm kiếm, phát triển khách hàng mới, nhằm mở rộng mạng lưới khách hàng hình thành hệ thống phân phối sỉ và lẻ để nâng cao doanh số.
 • thường xuyên khảo sát thực tế tình hình lượng thuốc được tiêu thụ của mỗi nhà thuốc, cơ sở y tế, v.v. để có kế hoạch dự trù đặt hàng.
 • Thực hiện các báo cáo về tình trạng buôn bán, thông tin thị trường, kiến nghị của khách hàng, v.v. gửi lên cấp trên hoặc bộ phận phụ trách để có kế hoạch cải thiện hơn hiệu quả hơn.
 • Thực hiện các báo cáo định kỳ theo quy định của bộ phận.

Làm trình dược viên cần trang bị kỹ năng gì?

Lựa chọn làm trình dược viên, bạn cần có đam mê và bản lĩnh. Vì công việc của trình dược viên có quá nhiều khó khăn thách thức cần phải đương đầu. Để có thể trở thành một trình dược viên chuyên nghiệp và thành công, bạn cần có các kỹ năng nền tảng như:

Kỹ năng thuyết phục và giao tiếp tốt

Trình dược viên sẽ thường xuyên phải giao tiếp, đứng trước những người có kiến thức chuyên môn để thuyết trình và giới thiệu về danh mục, giải quyết hết những thắc mắc của các Y, Bác sĩ và Dược sĩ.

Do vậy, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp họ thuyết phục khách hàng một cách dễ dàng hơn. Để làm được điều đó bạn cần rèn luyện cho bản thân sự linh động, trôi chảy và ấn tượng trong phần trình bày của mình.

và cạnh đó, bạn cũng cần nắm vững kiến thức, thấu hiểu, lắng nghe nhu cầu, nắm bắt tâm lý của khách hàng. Để từ đó, bạn có khả năng đưa ra những lý lẽ phù hợp để tạo nên sự tin tưởng chinh phục những vị khách khó tính nhất.

Kỹ năng tạo dựng và duy trì mối quan hệ

Những khách hàng của trình dược viên sẽ là khách hàng lâu dài và bền vững. vì vậy, trình dược viên cần biết cách duy trì và chăm sóc các mối quan hệ với khách hàng cũ. Hãy nhiều thăm hỏi, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất và tạo dựng được sự tin tưởng. 

mặt khác, họ cũng cần tìm kiếm khách hàng mới và xây dựng các mối quan hệ mới để ngày càng nâng cao doanh số.

Sự khéo léo linh động

Trong quy trình làm việc sẽ có rất thường xuyên những tình huống bất ngờ xảy ra. Cho nên, trình dược viên phải có một não bộ linh hoạt cùng có khả năng ứng xử khéo léo để giải quyết vấn đề gặp phải.

Độ nhạy bén cùng sự linh hoạt trong quá trình sinh ra vấn đề sẽ được cấp trên và khách hàng đánh giá rất cao. Từ đó, mạng lưới khách hàng của bạn sẽ ngày càng gia tăng.

✅ Mọi người cũng xem : đau lưng không ngồi được là bệnh gì

Tính kiên trì bền bỉ

Trình dược viên phải nhiều chủ động tìm gặp khách hàng. Bất kể điều kiện có khó khăn đến đâu, khách hàng có khó tính thế nào, họ vẫn phải kiên trì thì mới đạt được mục tiêu.

Đọc thêm: 12 Kỹ Năng Nghề Nghiệp Chủ Chốt Giúp Bạn Không Bao Giờ Thất Nghiệp

✅ Mọi người cũng xem : tủ lạnh ngăn mát không lạnh là bị gì

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Một trình dược viên giỏi cần biết mở rộng tệp khách hàng của mình. Họ cần có tư duy sáng tạo để xây dựng chiến lược buôn bán có thể tăng doanh số, góp phần giúp Doanh nghiệp phát triển.

✅ Mọi người cũng xem : bóc bánh trả tiền là gì

Tiết lộ thu nhập mơ ước của nghề trình dược viên

Trình dược viên là công việc đòi hỏi có trình độ, bằng cấp, có kiến thức về dược phẩm. Và tất nhiên mức thu nhập của công việc này cũng rất hấp dẫn và được thường xuyên bạn trẻ mơ ước. So với mặt bằng chung công việc, mức thu nhập của ngành này có lợi thế hơn cả. 

Thường trình dược viên sẽ có hai khoản mức thu nhập, phần lương “cứng” đảm bảo định mức cho các hoạt động tối thiểu ở mức 3-4 triệu/tháng.

mặt khác, sức hấp dẫn của ngành này chính là hoa hồng theo lượng hàng bán được sẽ rất cao.

Với những người có kinh nghiệm, kỹ năng tốt và đã thiết lập được mạng lưới khách hàng rộng, họ hoàn toàn có thể kiếm được mức mức thu nhập cao hơn thường xuyên. thu nhập có khả năng lên tới khoảng 15-20 triệu/tháng.

Áp lực ít ai hiểu cho nghề trình dược viên 

Đây là một trong số những công việc thuộc ngành Dược hiện đang rất hot và đem lại mức mức lương khá cao. mặc khác, trình dược viên cũng gặp không ít những áp lực, khó khăn và thử thách trong công việc.

Họ phải di chuyển ngoài đường mỗi ngày. Trình dược viên phải luôn luôn khảo sát thực tế, tìm gặp rất thường xuyên người mặc dù không được chào đón, thậm chí là bị ghét bỏ, v.v.

hiện nay, sự cạnh tranh thị trường và áp lực công việc đã đẩy các trình dược việc đến việc tìm mọi cách để có được hợp đồng. Điều này đã làm vai trò của nghề trình dược bị nhiều người trong xã hội bôi xấu, hiểu nhầm và làm mất đi giá trị của nghề.

vì thế, bạn cần phải vượt qua được những cảm xúc tiêu cực và không ngừng thúc đẩy bản thân cố gắng mới có khả năng sống được với nghề.

✅ Mọi người cũng xem : nho có bao nhiêu calo

Tìm việc làm trình dược viên ở đâu?

Với những chia sẻ ở trên có khả năng thấy, ngành trình dược viên là nghề khá thú vị và có nhiều đặc thù trong công việc. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn nắm được thông tin nghề trình dược viên là gì và những công việc họ cần làm là gì để từ đó có thể xác định mục tiêu cho con đường phát triển sự nghiệp của mình.

Chúc các bạn luôn thành công thực hiện ước mơ và đừng quên những cơ hội việc làm Glints cung cấp nha.

Tìm cơ hội việc làm Trình dược viên tại đây!

Tác Giả

ứng tuyển tại glints
tải mẫu cv file word


Các câu hỏi về trình dược viên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trình dược viên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment