Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên

Cập nhật ngày 16/09/2022 bởi mychi

Bài viết Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên”

Đánh giá về Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên dược viên là gì

Nghề dược viên là gì? Công cụ thể của viên dược làm gì? This chắc chắn là câu hỏi của thường xuyên người có hứng thú với ngành nghề này và nhu cầu được trở thành một dược viên trong tương lai.

Để hiểu hơn về công việc này, hãy cùng Glints tìm hiểu thông tin qua bài viết hôm nay nha!

Mục Lục

Tổng quan về nghề trình dược viên là gì? 

Trình dược viên luôn là một nghề khá “hot” Hiện tại, do tính thiết yếu của ngành nghề và nhu cầu chăm sóc sức khỏe gia tăng. Vậy trình dược viên là gì và để trở thành trình dược viên, họ cần phục vụ những khó khăn nào?

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu chao

trình dược viên là gì?

Trình dược viên là những người môi giới thuốc (kinh doanh thuốc). Họ sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho bác sĩ, dược sĩ tác dụng, cách sử dụng của những loại thuốc mới có mặt trên thị trường để thuyết phục khách hàng nhập sản phẩm. Trong tiếng Anh, trình dược viên là Pharmaceutical Sales Representative.

Kênh phân phối chủ yếu của trình dược viên là các nhà thuốc, phòng khám, cơ sở y tế, bác sĩ, v.v. Và họ sẽ ít làm việc trực tiếp với người bệnh.

trình dược viên là gì Công việc của trình dược viên liên quan đến điều chế và kinh doanh dược phẩm.

Nghề và ngành dược đang nằm trong top các ngành dễ xin việc làm tại Việt Nam, nên bạn nên nắm lấy cơ hội này nếu như đang theo đuổi nghề trình dược viên.

✅ Mọi người cũng xem : đông cơ diesel là gì

Điều kiện bắt buộc của trình dược viên?

Điều kiện đầu tiên và bắt buộc để trở thành trình dược viên là bạn phải có một tấm bằng về chuyên ngành Dược. Để đảm bảo chất lượng đào tạo và kiến thức sau tốt nghiệp, bạn nên đăng ký học tại các trường ở những thành phố lớn. 

Khối lượng kiến thức mà bạn phải tiếp thu là rất nhiều, cả lý thuyết và thực hành. vì vậy bạn cần phải có sự kiên trì và quyết tâm cao. 

Sự khéo léo và chu đáo cũng là yếu tố rất quan trọng bởi những danh mục mới không phải lúc nào cũng sẽ được chào đón ngay từ đầu.

nghề trình dược là gì Trình dược viên cần am hiểu chi tiết về tác dụng và thành phần của từng loại thuốc

Am hiểu các kiến thức về lĩnh vực kinh tế, xã hội và có mối quan hệ đa lĩnh vực cũng là một lợi thế.

Công việc trình dược viên là làm gì?

Vậy nghề trình dược viên cần phải làm những công việc gì mà lại đòi hỏi những yêu cầu khắt khe về tính chuyên môn và cần am hiểu kiến thức xã hội đến vậy?

Để Glints chia sẻ bạn một vài công việc mà trình dược viên thường đảm nhiệm nha!

 • Giới thiệu các dược phẩm của Doanh nghiệp tới các nhà thuốc, phòng khám, phòng mạch trên địa bàn phụ trách.
 • thường xuyên cập nhật thông tin sản phẩm, thống kê nhu cầu khách hàng và chiều hướng thị trường.
 • Lập và thực hiện kế hoạch bán hàng cụ thể nhằm đạt chỉ tiêu phân bổ.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng trên địa bàn phụ trách.
 • Xây dựng hình ảnh công ty đến với các khách hàng.
 • Truyền thông về thông tin sản phẩm đến khách hàng một cách trung thực.
nghề trình dược viên Trình dược viên cần thông tin về sản phẩm một cách trung thực.
 • Triển khai đầy đủ và hiệu quả các chương trình khuyến mãi, chính sách, thông tin từ Doanh nghiệp tới các khách hàng.
 • Duy trì việc chăm sóc khách hàng cũ và tìm kiếm, phát triển khách hàng mới, nhằm mở rộng mạng lưới khách hàng hình thành hệ thống phân phối sỉ và lẻ để nâng cao doanh số.
 • thường xuyên khảo sát thực tế tình hình lượng thuốc được tiêu thụ của mỗi nhà thuốc, cơ sở y tế, v.v. để có kế hoạch dự trù đặt hàng.
 • Thực hiện các báo cáo về tình trạng kinh doanh, thông tin thị trường, kiến nghị của khách hàng, v.v. gửi lên cấp trên hoặc bộ phận phụ trách để có kế hoạch cải thiện hơn hiệu quả hơn.
 • Thực hiện các báo cáo định kỳ theo quy định của bộ phận.

Làm trình dược viên cần trang bị kỹ năng gì?

Lựa chọn làm trình dược viên, bạn cần có đam mê và bản lĩnh. Vì công việc của trình dược viên có quá thường xuyên khó khăn thách thức cần phải đương đầu. Để có thể trở thành một trình dược viên chuyên nghiệp và thành công, bạn cần có các kỹ năng nền tảng như:

Kỹ năng thuyết phục và giao tiếp tốt

Trình dược viên sẽ nhiều phải giao tiếp, đứng trước những người có kiến thức chuyên môn để thuyết trình và giới thiệu về sản phẩm, giải quyết hết những thắc mắc của các Y, Bác sĩ và Dược sĩ.

Do vậy, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp họ thuyết phục khách hàng một cách dễ dàng hơn. Để làm được điều đó bạn cần rèn luyện cho bản thân sự linh động, trôi chảy và ấn tượng trong phần trình bày của mình.

và cạnh đó, bạn cũng cần nắm vững kiến thức, thấu hiểu, lắng nghe nhu cầu, nắm bắt tâm lý của khách hàng. Để từ đó, bạn có thể đưa ra những lý lẽ phù hợp để tạo nên sự tin tưởng chinh phục những vị khách khó tính nhất.

✅ Mọi người cũng xem : chế độ ăn low carb là gì

Kỹ năng tạo dựng và duy trì mối quan hệ

Những khách hàng của trình dược viên sẽ là khách hàng dài lâu và bền vững. vì thế, trình dược viên cần biết cách duy trì và chăm sóc các mối quan hệ với khách hàng cũ. Hãy nhiều thăm hỏi, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất và tạo dựng được sự tin tưởng. 

ngoài ra, họ cũng cần tìm kiếm khách hàng mới và xây dựng các mối quan hệ mới để ngày càng nâng cao doanh số.

✅ Mọi người cũng xem : sử thi là gì ngữ văn 10

Sự khéo léo linh hoạt

Trong quy trình làm việc sẽ có rất thường xuyên những tình huống bất ngờ xảy ra. Cho nên, trình dược viên phải có một bộ não linh động cùng có khả năng ứng xử khéo léo để giải quyết vấn đề gặp phải.

Độ nhạy bén cùng sự linh hoạt trong quá trình nảy sinh vấn đề sẽ được cấp trên và khách hàng đánh giá rất cao. Từ đó, mạng lưới khách hàng của bạn sẽ ngày càng gia tăng.

Tính kiên trì bền bỉ

Trình dược viên phải nhiều chủ động tìm gặp khách hàng. Bất kể điều kiện có khó khăn đến đâu, khách hàng có khó tính thế nào, họ vẫn phải kiên trì thì mới đạt được mục tiêu.

Đọc thêm: 12 Kỹ Năng Nghề Nghiệp Chủ Chốt Giúp Bạn Không Bao Giờ Thất Nghiệp

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Một trình dược viên giỏi cần biết mở rộng tệp khách hàng của mình. Họ cần có tư duy sáng tạo để xây dựng chiến lược buôn bán có thể tăng doanh số, góp phần giúp công ty phát triển.

✅ Mọi người cũng xem : out trình là gì

Tiết lộ mức lương mơ ước của nghề trình dược viên

Trình dược viên là công việc đòi hỏi có trình độ, bằng cấp, có kiến thức về dược phẩm. Và tất nhiên mức lương của công việc này cũng rất hấp dẫn và được nhiều bạn trẻ mơ ước. So với mặt bằng chung công việc, thu nhập của ngành này có lợi thế hơn cả. 

Thường trình dược viên sẽ có hai khoản mức thu nhập, phần lương “cứng” đảm bảo định mức cho các vận hành tối thiểu ở mức 3-4 triệu/tháng.

ngoài ra, sức hấp dẫn của ngành này chính là hoa hồng theo lượng hàng bán được sẽ rất cao.

Với những người có kinh nghiệm, kỹ năng tốt và đã thiết lập được mạng lưới khách hàng rộng, họ hoàn toàn có khả năng kiếm được mức thu nhập cao hơn nhiều. mức lương có khả năng lên tới khoảng 15-20 triệu/tháng.

Áp lực ít ai hiểu cho nghề trình dược viên 

Đây là một trong những công việc thuộc ngành Dược hiện đang rất hot và đem lại mức mức lương khá cao. mặc khác, trình dược viên cũng gặp không ít những áp lực, điều kiện và thử thách trong công việc.

Họ phải di chuyển ngoài đường hàng ngày. Trình dược viên phải luôn luôn khảo sát thực tế, tìm gặp rất thường xuyên người mặc dù không được chào đón, thậm chí là bị ghét bỏ, v.v.

Hiện tại, sự cạnh tranh thị trường và áp lực công việc đã đẩy các trình dược việc đến việc tìm mọi cách để có được hợp đồng. Điều này đã làm vai trò của nghề trình dược bị nhiều người trong xã hội bôi xấu, hiểu nhầm và làm mất đi giá trị của nghề.

vì vậy, bạn cần phải vượt qua được những cảm xúc tiêu cực và không ngừng thúc đẩy bản thân cố gắng mới có khả năng sống được với nghề.

Tìm việc làm trình dược viên ở đâu?

Với những chia sẻ ở trên có khả năng thấy, ngành trình dược viên là nghề khá thú vị và có nhiều đặc thù trong công việc. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn nắm được thông tin nghề trình dược viên là gì và những công việc họ cần làm là gì để từ đó có thể xác định mục tiêu cho con đường phát triển sự nghiệp của mình.

Chúc các bạn luôn thành công thực hiện ước mơ và đừng quên những cơ hội việc làm Glints cung cấp nhé.

Tìm cơ hội việc làm Trình dược viên tại đây!

Tác Giả

ứng tuyển tại glints
tải mẫu cv file word


Các câu hỏi về trình dược viên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trình dược viên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment