Trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì? 3 giải pháp nâng cao nghiệp vụ

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì? 3 giải pháp nâng cao nghiệp vụ thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì? 3 giải pháp nâng cao nghiệp vụ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì? 3 giải pháp nâng cao nghiệp vụ”

Đánh giá về Trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì? 3 giải pháp nâng cao nghiệp vụ


Xem nhanh
HƯỚNG DẪN VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH - ĐIỀN THÔNG TIN SƠ YẾU LÝ LỊCH
HƯỚNG DẪN VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH
HƯỚNG DẪN VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH HỌC SINH - SINH VIÊN CHI TIẾT KÈM VÍ DỤ MINH HỌA DỄ HIỂU. CÁC BẠN HỌC SINH SINH VIÊN XEM XONG LÀ CÓ THỂ TỰ VIẾT ĐƯỢC SƠ YẾU LÝ LỊCH HỌC SINH SINH VIÊN CỦA MÌNH.
TẢI MẪU SƠ YẾU LÝ LỊCH TỰ THUẬT TẠI ĐÂY: https://drive.google.com/file/d/1xC6DFiDiVSGBmJb2DHtn0RSN83ITvY6b/view?usp=sharing
HƯỚNG DẪN VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH
HƯỚNG DẪN VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH
Sơ yếu lý lịch gồm những gì
Một mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật đầy đủ sẽ bao gồm những nội dung cơ bản sau đây:
Ảnh 4×6
Thông tin cá nhân: họ tên, giới tính, năm sinh, nguyên quán, hộ khẩu thường trú, số CMND, dân tộc,…
Thành phần bản thân hiện nay: trình độ văn hóa, chuyên môn, ngày kết nạp Đảng, tình trạng sức khỏe, cấp bậc, lương,…
Hoàn cảnh gia đình: họ tên, năm sinh, chỗ ở, nghề nghiệp của bố, mẹ, vợ/ chồng, anh-chị-em ruột…
Quá trình học tập của bản thân: làm công tác gì? ở đâu và giữ chức vụ gì?
Khen thưởng – kỷ luật
Lời cam đoan
Chữ ký và xác nhận đóng dấu của địa phương
Sơ yếu lý lịch khác với CV ở chỗ nào
Nếu CV xin việc tập trung vào bằng cấp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc để thể hiện năng lực còn sơ yếu lý lịch tự thuật lại bao quát toàn bộ thông tin về nhân thân, tình trạng hôn nhân, quá trình công tác theo trình tự thời gian của ứng viên. Sơ yếu lý lịch giống như một bản cam kết về con người, giúp nhà tuyển dụng thấu hiểu toàn diện ứng viên hơn.
So với CV, sơ yếu lý lịch dài và phức tạp hơn nên nếu không cẩn thận, nhiều ứng viên sẽ rất dễ viết sai. Chính vì thế, ứng viên cần hiểu rõ các nội dung và cách viết để có được bản sơ yếu lý lịch chỉn chu, phù hợp nhất. Nhất là học sinh, sinh viên mới ra trường.
Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch xin việc làm chuẩn
Họ tên, ngày tháng năm sinh
Họ tên, ngày tháng năm sinh phải viết đúng với chứng minh nhân dân, riêng họ tên cần viết in hoa.
Phần địa chỉ
Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay phải viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) theo đúng số hộ khẩu.
Nơi ở hiện tại phải viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).
Nguyên quán là nơi sinh sống của ông, bà nội, cha đẻ, trường hợp cá biệt có thể ghi theo quê quán của người mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng mình từ nhỏ (nếu không biết rõ bố, mẹ).
Dân tộc
Đa số là dân tộc Kinh, nếu là dân tộc khác thì viết tên dân tộc gốc của bản thân. Nếu là con lai người nước ngoài thì ghi rõ quốc tịch, dân tộc của bố, mẹ là người nước ngoài.
Tôn giáo
Ghi rõ đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Hồi, đạo Cao Đài, đạo Hoà Hảo… ghi cả chức sắc trong tôn giáo (nếu có), không theo đạo nào thì ghi Không.
Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất
Điền thông tin về thành phần của gia đình bạn theo đúng quy định của pháp luật, có thể là cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, viên chức hay công chức.
Thành phần bản thân gia đình hiện nay
Gia đình bạn thuộc thành phần nào sẽ điền thông tin vào đó như công nhân, công chức, viên chức…
Trình độ văn hóa
Viết rõ thông tin 12/12 chính quy hay 12/12 bổ túc văn hóa.
Trình độ ngoại ngữ
Ghi cụ thể các văn bằng có liên quan tới trình độ ngoại ngữ chẳng hạn như đại học Anh Ngữ, Pháp Ngữ hay Nga Ngữ.
Ngày kết nạp Đảng
Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam/ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Viết rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp.
Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn
Đã được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ kỹ thuật gì thì viết theo văn bằng đã được cấp, thuộc chuyên ngành nào, học chính quy hay tại chức, nếu có nhiều bằng thì ghi tất cả.
Cấp bậc
Theo ngạch chuyên viên, kỹ thuật viên, quản lý, giám đốc,… (nếu có)
Lương chính hiện nay
Ghi rõ mức lương hiện tại của mình vào. Lưu ý lương ở đây khác hoàn toàn với CV (ở CV là mức lương mong muốn)
Ngày nhập ngũ QĐNDVN(TNXP), ngày xuất ngũ, lý do: Ghi rõ ngày, tháng, năm nhập ngũ, xuất ngũ và lý do xuất ngũ.
Hoàn cảnh gia đình
Cần khai Cha, mẹ đẻ (hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ), anh chị em ruột của bản thân, vợ (chồng), con cái. Viết rõ các thông tin sau: Họ và tên, năm sinh, quê quán; chỗ ở, nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế của từng người.
Quá trình hoạt động của bản thân:
Tóm tắt quá khứ từ thời niên thiếu cho đến ngày tham gia hoạt động xã hội, đi học ở đâu, đi làm ở đâu, giữ chức vụ gì.
Khen thưởng/ Kỷ luật
Viết rõ tháng năm, hình thức được khen thưởng/ tháng năm, lý so sai phạm, hình thức kỷ luật.
thông tin trong sơ yếu lý lịch rất quan trọng
Để tránh tình trạng viết sai, bạn nên tải mẫu sơ yếu lý lịch và chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ như hộ khẩu, chứng minh thư (của bạn và của bố mẹ đẻ, chồng/vợ, giấy khai sinh của con đẻ nếu có, thẻ Đảng viên/ Đoàn viên, bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ nếu có) để nhìn và điền theo những thông tin trên đó.
Muốn có được bản sơ yếu lý lịch chỉn chu, đẹp mắt để ghi điểm với nhà tuyển dụng, bạn cần ghi nhớ những điều sau:
Súc tích, thông tin hợp lý và cần thiết.
Đầy đủ những thông tin quan trọng.
Nhất quán trong kiểu chữ, phông chữ, màu mực, không tẩy xóa trong sơ yếu.

trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì Trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì?

năng lực trình độ chuyên môn nghiệp vụ là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá khả năng của nhân sự trong một tổ chức hay công ty. Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu chi tiết trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì cũng như những giải pháp cải thiện trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho nhân sự một cách hiệu quả.

Nội dung bài viết

Trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì? 

Trình độ chuyên môn nghiệp vụ là hệ thống các bắt buộc bao gồm 2 phần: kiến thức và kỹ năng liên quan đến năng lực nghề nghiệp của một công việc chi tiết. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ được coi là quy chuẩn và được dùng để xem xét khả năng phục vụ yêu cầu công việc của một nhân sự. 

✅ Mọi người cũng xem : gen là gì trắc nghiệm

Phân biệt chuyên môn với nghiệp vụ thế nào?

Chuyên môn là khái niệm bao gồm nền tảng kiến thức và kỹ năng căn bản của một lĩnh vực, ngành nghề. Đặc điểm của chuyên môn là tính bao quát trong lĩnh vực đó, ví dụ như chuyên môn về kinh tế, chuyên môn về marketing, chuyên môn về xuất nhập khẩu,… Trình độ chuyên môn thường được đánh giá bằng học vị chính quy (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ). 

>>> Tham khảo: Giải đáp chi tiết câu hỏi: “Trình độ chuyên môn là gì?

Còn nghiệp vụ là hệ thống bao gồm kiến thức lẫn kỹ năng của một chuyên môn nhất định mà nhân sự cần để hoàn thành một công việc chi tiết, trong đó bộ kỹ năng là yếu tố quan trọng hơn cả. Một nhân sự nắm được nghiệp vụ kế toán thuế là người đã thành thạo hầu hết các quy trình, thao tác trong công tác kế toán thuế. Hay người có nghiệp vụ chứng từ xuất nhập khẩu có khả năng hoàn thành toàn bộ các công việc liên quan đến chứng từ, vận đơn, khai báo hải quan, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa,… của một lô hàng. Trong một chuyên môn có thể bao hàm thường xuyên nghiệp vụ (ví dụ trong ngành kế toán gồm nhiều nghiệp vụ khác nhau như kế toán thuế, kế toán bán hàng, kế toán kho,…) 

>>> Tham khảo: Kỹ năng nghề nghiệp là gì? Có những loại kỹ năng nghề nghiệp nào? 

trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì tiềm lực trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì?

✅ Mọi người cũng xem : anime drama là gì

Hệ thống chuyên môn nghiệp vụ của một số ngành nghề

Mỗi ngành nghề, mỗi vị trí lại đòi hỏi hệ thống trình độ chuyên môn nghiệp vụ khác nhau. Ví dụ như trong lĩnh vực xuất nhập khẩu bao gồm các nghiệp vụ như: nghiệp vụ chứng từ, nghiệp vụ khai báo hải quan, nghiệp vụ thanh toán quốc tế,… Hay nghiệp vụ hành chính nhân sự bao gồm công tác tuyển dụng – đào tạo – đánh giá và tâm lý nhân sự, nghiệp vụ văn thư – lưu trữ – dữ liệu, nghiệp vụ Luật lao động và các văn bản quy phạm pháp luật về quan hệ lao động, nghiệp vụ C&B (Compensation & Benefits – Lương thưởng và phúc lợi lao động), nghiệp vụ Thuế mức thu nhập cá nhân và Bảo hiểm xã hội, nghiệp vụ văn hóa công ty,…

>>> Tham khảo: yêu cầu về chuyên môn trong một vài ngành

✅ Mọi người cũng xem : tình thái từ là gì

Cách đánh giá năng lực trình độ chuyên môn nghiệp vụ của nhân sự

Căn cứ để đánh giá trình độ chuyên môn thường là bằng cấp chứng chỉ, còn nghiệp vụ ngoài quy trình học tập thì còn có thể được tích lũy thông qua thực tế công việc hoặc cá nhân tự trau dồi. Vì vậy để đánh giá trình độ chuyên môn nghiệp vụ của một nhân sự một cách chính xác, nhà quản lý cần xem xét trên nhiều phương diện như: kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc, kết quả công việc (performance),…

>>> Tham khảo: Chia sẻ cách xây dựng mẫu đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả

✅ Mọi người cũng xem : kiểm định thiết bị tiếng anh là gì

3 giải pháp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho nhân sự

Có nhiều giải pháp cải thiện trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trong đó tập trung vào hoạt động tự học, tự trau dồi. chi tiết, nhân sự cần liên tục tìm tòi, thống kê những kiến thức và kỹ năng mới trong lĩnh vực mình đang công tác để có hiểu biết chuyên sâu. mặt khác cũng cần tìm hiểu và cập nhật những tri thức của những ngành gần/ ngành có liên quan nhằm mở rộng giới hạn hiểu biết của bản thân. Việc tự học, tự trau dồi có khả năng tới từ chính công việc chuyên môn hàng ngày, từ sếp, đồng nghiệp, từ đối tác/ khách hàng của mình

và cạnh đó, bạn có thể đăng ký học các khóa học chuyên môn hoặc lớp nghiệp vụ, tham gia hội thảo chuyên ngành, các nhóm trao đổi, chia sẻ kiến thức,… không những cung cấp kiến thức mà những hoạt động này còn giúp bạn có được bằng cấp, chứng chỉ (certificate) bổ sung cho bằng cấp chính quy, cũng như mở rộng mối quan hệ, kết nối với những người đứng đầu trong ngành và cộng đồng trong lĩnh vực nghề nghiệp của bạn

trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì cải thiện trình độ chuyên môn nghiệp vụ giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình

✅ Mọi người cũng xem : cơ khí chế tạo máy tiếng anh là gì

Cách ghi trình độ chuyên môn nghiệp vụ vào CV 

Trình độ chuyên môn nghiệp vụ ghi như thế nào để có khả năng gây ra ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng? Trước hết, ứng viên cần hệ thống lại những bằng cấp và kỹ năng có liên quan đến công việc đang ứng tuyển, sau đó sắp xếp theo thứ tự liên quan từ cao đến thấp. 

Với phần “Bằng cấp chứng chỉ” hay “Học vấn”, bạn nên tách riêng thành 2 mục nhỏ: Mục (1) liệt kê các bằng cấp chuyên môn chính quy (Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ), mục (2) liệt kê những chứng chỉ khác (ví dụ các khóa học ngắn hạn, lớp bồi dưỡng cán bộ,…). Trong trường hợp làm trái ngành đã học, bạn nên đẩy mục (2) lên trước mục (1). Ngoài phần kỹ năng trong CV, bạn có khả năng khéo léo trình bày những kỹ năng nghiệp vụ của bản thân một cách ngắn gọn trong phần “Kinh nghiệm làm việc” khi mô tả công việc đã làm cũng như thành tích đạt được. Điều này sẽ giúp gây ra ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

>>> Tham khảo: Cách viết thành tích nổi bật trong CV thu hút nhà tuyển dụng

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì, bạn đã có thêm kinh nghiệm để trau dồi và cải thiện năng lực trình độ chuyên môn nghiệp vụ của bản thân. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí công việc tốt nhất nhé! 

có khả năng bạn quan tâm

Lượt xem: 2,998Các câu hỏi về trình độ nghiệp vụ theo chuyên ngành là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trình độ nghiệp vụ theo chuyên ngành là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment