Nên học Trung Cấp hay Cao Đẳng?

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Nên học Trung Cấp hay Cao Đẳng? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Nên học Trung Cấp hay Cao Đẳng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nên học Trung Cấp hay Cao Đẳng?”

Đánh giá về Nên học Trung Cấp hay Cao Đẳng?


Xem nhanh
Học Trung cấp là gì? Nên học Trung cấp hay Cao đẳng?
#TRUNGCAPNGHELAGI#NENHOCTRUNGCAPNGHEHAYCAODANG#CONENHOCTRUNGCAPNGHEKHONG

Theo chia sẻ của bộ phận Tư vấn tuyển sinh: Học Trung cấp là gì? Có nên học Trung cấp? hay Nên học Trung cấp hay Cao đẳng? là vấn đề rất thường xuyên thì sinh thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu Nên học Trung Cấp hay Cao Đẳng, hãy cùng Việt Khoa tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

1. Học Trung cấp là gì?

Trình độ Trung cấp là chức vụ đứng sau bậc Đại học và Cao đẳng trong hệ thống giáo dục Hiện tại. Đây là cách thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho học viên để có thể xin phép việc làm luôn. Theo quy định, hiện có 2 loại hình trung cấp là trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

2. Nên học Trung cấp hay Cao đẳng?

Những chuyên gia tư vấn tuyển sinh cho biết, Hiện tại, cái nhìn về chương trình học Cao đẳng, Trung cấp đã có thường xuyên thay đổi. Thay vì chọn chương trình Đại học thì rất thường xuyên bạn trẻ chọn lựa Cao đẳng, Trung cấp hay Trung cấp nghề. Thêm vào đó, cũng có rất nhiều bạn phân vân không biết nên chọn lựa chương trình học Cao đẳng hay Trung cấp.

Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về hai chương trình đào tạo này.

  • Giáo dục Cao đẳng

Giáo dục cao đẳng, bậc cao đẳng, hệ cao đẳng, hay cao đẳng là một hệ đào tạo trong giáo dục ĐH của nhiều nước trên thế giới; phân biệt với “bậc đại học” và “bậc sau đại học” vốn cũng thuộc giáo dục ĐH. Giáo dục cao đẳng thường diễn ra trong các trường cao đẳng; mặc khác, các trường đại học cũng thường có cả hệ cao đẳng.

Bậc học Cao đẳng đào tạo kiến thức chuyên môn và kĩ năng thực hành một ngành nghề ở mức độ thấp hơn bậc học ĐH. Người tốt nghiệp cao đẳng có thể vận hành thực hành nghề nghiệp trong các quá trình công nghệ không quá phức tạp, với trình độ giới hạn về lý thuyết.

Về thời gian đào tạo, đào tạo trình độ cao đẳng được quy định như sau;

Từ 2 đến 3 năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp;

Từ 1 năm rưỡi đến 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.

  • Giáo dục Trung cấp

Chương trình đào tạo Trung cấp được chia làm 2 loại hình đào tạo là Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề.

✅ Mọi người cũng xem : lục giáp trong tử vi là gì

Trung cấp chuyên nghiệp

Thời gian đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp từ 3 đến 4 năm đối với có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở; từ 1 đến 2 năm đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

✅ Mọi người cũng xem : nho bao nhiêu calo

Trung cấp nghề

Tuyển sinh từ bậc THCS trở lên và sau khi tốt nghiệp sẽ có bằng trung cấp nghề. Hiểu một cách đơn giản, học trung cấp nghề chính là học nghề nhưng được đào tạo bài bản với hệ thống đào tạo chính quy từ bộ Giáo Dục.

Theo quy định tuyển sinh đào tạo 2017, học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học trung cấp nghề có 2 sự lựa chọn:

  • Học trung cấp nghề: Chỉ học chuyên môn mà không cần học bổ túc văn hóa, có bằng trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp .
  • Học trung cấp nghề và học thêm bổ túc văn hóa. Thời gian đào tạo lâu hơn so với chỉ học nghề, nhưng sau khi tốt nghiệp ngoài bằng trung cấp nghề thì còn có thêm cả bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa. Đây là điều kiện để học liên thông lên trình độ cao hơn (cao đẳng).
  • Học sinh theo học trung cấp nghề sẽ không được tham gia kì thi THPT Quốc gia do Bộ Giáo dục tổ chức (khác với đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp).

3. Tại sao nên tham gia chương trình đào tạo Trung cấp?

  • ✅ Mọi người cũng xem : đa kinh là gì

    Rút ngắn thời gian học tập

Theo quy định  của Bộ LĐTB&XH, kể từ năm 2017, học sinh tốt nghiệp THCS không yêu cầu phải học bổ túc văn hóa khi theo học hệ trung cấp. Vì vậy, học sinh tốt nghiệp THCS có thể “đi tắt” lên trung cấp.

Với quy định này, học viên có thể rút ngắn thời gian học tập xuống chỉ còn từ 1 – 2 năm. Trường hợp đăng ký học bổ sung kiến thức văn hóa phổ thông, học viên sẽ được đào tạo chương trình trung cấp cùng với chương trình văn hóa trong 2-2,5 năm. Kết thúc chương trình học, học viên được nhận bằng trung cấp và giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa phổ thông có khả năng đi làm ngay hoặc liên thông lên cao đẳng, đại học.

  • Văn bằng có tổng giá trị hiện hành

Học Trung cấp, học viên không những trau dồi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn mà bằng Trung cấp còn có tổng giá trị hiện hành trên phạm vi cả nước, đem lại những cơ hội nghề nghiệp không hề kém cạnh so với bậc ĐH, cao đẳng.

Học Trung cấp, học viên không chỉ được dạy kiến thức chuyên môn mà còn được tích hợp thêm các kỹ năng mềm như  làm việc nhóm, nghệ thuật nói trước công chúng, kỹ năng tạo mối quan hệ, ca múa hát tập thể, giảng dạy nội dung phòng chống tham nhũng… Điều này giúp nâng cao sự tự tin và có khả năng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp của học sinh.

Được đào tạo chương trình thực tiễn, bài bản từ trên ghế nhà trường, học viên trung cấp có thể phục vụ ngay bắt buộc công việc và ổn định định ngay từ độ tuổi 20.

Thêm vào đó, với môi trường Hiện tại, các nhà tuyển dụng ngày càng ưa chuộng tuyển dụng nhân lực từ các trường trung cấp, bởi những người này thường có thể hòa nhập công việc nhénh, nhà tuyển dụng không cần tốn thêm chi phí đào tạo lại.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về chương trình học Cao đẳng và Trung cấp để có sự chọn lựa phù hợp.

Nếu bạn còn đang phân vân, vậy ngại gì không tìm hiểu thêm về trường Trung Cấp Việt Khoa nào.

>>> Lý do vì sao giới trẻ nên chọn học Trung Cấp?Các câu hỏi về trình độ học vấn trung cấp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trình độ học vấn trung cấp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment