Trình độ học vấn là gì? Trình độ chuyên môn là gì?

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Trình độ học vấn là gì? Trình độ chuyên môn là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Trình độ học vấn là gì? Trình độ chuyên môn là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Trình độ học vấn là gì? Trình độ chuyên môn là gì?”

Đánh giá về Trình độ học vấn là gì? Trình độ chuyên môn là gì?


Xem nhanh
Bài 04: Trình độ chuyên môn được hiểu như thế nào là bài học nằm trong chuyên đề hướng nghiệp được sản xuất bởi hockieuta. Ngoài ra còn cung cấp cho người xem biết được chuẩn đầu ra của nghề nghiệp.

-----------------------------------------------------------
- Mong quý độc giả: Cân nhắc đánh giá làm sao để động viên các bạn HS, SV có thêm động lực để học tập tốt hơn. Nhấn nút đăng ký, Like để động viên và ủng hộ chúng tôi sản xuất nhiều nội dung hữu ích khác dành cho độc giả. Hockieuta.com, xin cảm ơn !

Trình độ học vấn, trình độ chuyên môn là gì?

Tổ chức Văn hoá, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc định nghĩa, trình độ học vấn là bậc học cao nhất đã hoàn tất trong hệ thống giáo dục quốc dân mà một người đã theo học.

Trong đó Điều 6 Luật Giáo dục 2019 nêu rõ: Hệ thống giáo dục quốc dân là hệ thống giáo dục mở, liên thông gồm giáo dục chính quy và giáo dục nhiều. Cấp học, trình độ đào tạo của hệ thống giáo dục quốc dân hiện nay gồm:

– Giáo dục mầm non: Giáo dục nhà trẻ và giáo dục mẫu giáo;

– Giáo dục phổ thông: Giáo dục tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông;

– Giáo dục nghề nghiệp trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng và các chương trình đào tạo nghề khác;

– Giáo dục ĐH đào tạo trình độ ĐH, thạc sĩ và tiến sĩ.

Như vậy, hiểu một cách dễ dàng nhất thì độ học vấn là trình độ hiểu biết do học hỏi mà có. Trên thực tế, có hai yếu tố thường sử dụng để thể hiện trình độ học vấn của một người trong là trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn.

Văn bản phổ biến nhất bắt buộc ghi trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn phải kể đến là sơ yếu lý lịch. Trong sơ yếu lý lịch, trình độ văn hóa được hiểu là trình độ giáo dục phổ thông, sử dụng để chỉ cấp độ học tập theo các bậc học phổ thông.

Cách ghi trình độ văn hóa trong Sơ yếu lí lịch thể hiện một người đã tốt nghiệp lớp mấy và thuộc hệ đào tạo phổ thông nào.

Ví dụ ghi trình độ văn hóa:

– Lớp 10/10 (đối với người tốt nghiệp lớp 10 hệ 10 năm);

– Lớp 12/12 (đối với người tốt nghiệp lớp 12 hệ 12 năm).

và cạnh đó, trình độ chuyên môn sử dụng là khả năng, tiềm lực về một chuyên ngành, lĩnh vực nào đó đã được đào tạo.

Trình độ chuyên môn được chia thành thường xuyên chức vụ như: Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Kỹ sư, Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp…

Cách ghi trình độ chuyên môn trong Sơ yếu lý lịch hay giấy tờ xin việc là trình độ chuyên môn cao nhất tại thời điểm bạn khai + chuyên ngành đào tạo.

Ví dụ ghi trình độ chuyên môn: Cử nhân luật, Kỹ sư công nghệ thông tin…

trinh do hoc van la gi? trinh do chuyen mon la gi?

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu bồ câu băm

một vài thuật ngữ dễ nhầm lẫn trong Sơ yếu lý lịch ai cũng nên biết

Sơ yếu lý lịch là loại giấy tờ quen thuộc đối với với học sinh, sinh viên và cả người đi làm. Sau đây là một vài ngôn từ thường dùng trong sơ yếu lý lịch nhưng lại rất dễ bị nhầm lẫn.

Quê quán

nhiều người thường hiểu lầm rằng nguyên quán hay quê quán là nơi mình phát sinh, mặc khác thực tế thì không phải vậy. cụ thể, khoản 8 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 giải thích:

Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

Ví dụ: Một người phát sinh ở Hà Nội nhưng có bố phát sinh ở Nghệ An thì người này có khả năng lấy quê quán là Nghệ An.

Cách xác định quê quán chính xác nhất để ghi vào sơ yếu lý lịch là xem thông tin về quê quán được ghi tại Giấy khai sinh.

Nơi cư trú, tạm trú, thường trú

Nơi cư trú, nơi tạm trú và nơi thường trú là 03 ngôn từ được nhắc đến nhiều trong các văn bản, giấy tờ. Căn cứ giải thích từ ngữ tại Điều 2 Luật Cư trú 2014:

– Cư trú là việc công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc đơn vị hành chính cấp xã hoặc cấp huyện ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã. Nơi cư trú có khả năng ghi theo nơi thường trú hoặc nơi tạm trú đều đặn được.

– Nơi thường trú là nơi sinh sống ổn định, dài lâu và đã được đăng ký thường trú. Nơi thường trú thì không có thời hạn cư trú.

– Nơi tạm trú là nơi sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú.

Trên đây là thông tin giải thích về: Trình độ học vấn là gì? trình độ chuyên môn là gì? Nếu còn thắc mắc khác cần giải đáp, độc giả vui lòng liên lạc 1900.6192  để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Mẫu Sơ yếu lý lịch chuẩn cập nhật mới nhất và cách điềnCác câu hỏi về trình độ chuyên môn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trình độ chuyên môn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment