Tuyển tập đề đọc hiểu không gì là không thể – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Cập nhật ngày 22/08/2022 bởi mychi

Bài viết Tuyển tập đề đọc hiểu không gì là không thể – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Tuyển tập đề đọc hiểu không gì là không thể – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tuyển tập đề đọc hiểu không gì là không thể – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng”

Đánh giá về Tuyển tập đề đọc hiểu không gì là không thể – Trường THPT Thành Phố Sóc TrăngCùng THPT Sóc Trăng tìm hiểu một vài đề đọc hiểu không gì là không thể.

Nội dung

Bài viết gần đây
 • Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho loài người

  29/03/2022
 • 3 Đọc hiểu Thái độ quyết liệt thành công hay nhất

  29/03/2022
 • Bình giảng 9 câu đầu bài thơ Đất Nước – Nguyễn Khoa Điềm

  29/03/2022
 • ✅ Mọi người cũng xem : dung lượng tốc độ cao là gì

  Đọc hiểu Trước biển của nhà thơ Vũ Quần Phương hay nhất

  29/03/2022
 • 1 Đề đọc hiểu không gì là không thể – Đề số 01
 • 2 Đề đọc hiểu không gì là không thể – Đề số 02
 • 3 Đề đọc hiểu không gì là không thể – Đề số 03

✅ Mọi người cũng xem : đa polyp túi mật là gì

Đề đọc hiểu không gì là không thể – Đề số 01

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu nêu dưới đây:

Mỗi người trên thế giới đều là những người khách bộ hành, hàng ngày đều đặn bước đi một cách chủ động hoặc bị động trên con đường mình đã chọn…

Cuộc đời không những là con đường đi khó, đôi khi chúng ta còn gặp phải những hố sâu do người khác đào ra, gặp phải sự tấn công của thú dữ, mưa bão và tuyết lạnh. Bất luận gian khó thế nào, chỉ cần chúng ta còn sống, chúng ta còn phải đối mặt. Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn…

Trước muôn vàn lối rẽ, không ai có được bản đồ trong tay, cũng không phải ai cũng có kim chỉ nam dẫn đường, tất cả đều đặn phải dựa vào sự phán đoán và lựa chọn của bản thân. Nếu bạn rẽ nhầm lối, khoảng cách với xuất phát điểm sẽ bị rút ngắn ngược lại, nếu rẽ đúng, con đường phía trước sẽ bằng phẳng, rộng rãi.

(Trích Bí quyết thành công của Bill Gates, Khẩm Sài Nhân, NXB Hồng Đức)

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản trên.

Câu 2: Chỉ ra và phân tích tác dụng của các biện pháp tu từ được sử dụng trong câu: Cuộc đời không chỉ là con đường đi khó, đôi khi chúng ta còn gặp phải những hố sâu do người khác đào ra, gặp phải sự tấn công của thú dữ, mưa bão và tuyết lạnh.

Câu 3: Anh/ Chị hiểu như thế nào về câu nói: Nếu bạn rẽ nhầm lối, khoảng cách với xuất phát điểm sẽ bị rút ngắn ngược lại, nếu rẽ đúng, con đường phía trước sẽ bằng phẳng, rộng rãi?

Câu 4: Thông điệp nào trong đoạn trích có ý nghĩa nhất với anh/chị?

Hướng dẫn trả lời:

Câu 1:

– Phong cách ngôn ngữ: chính luận

Câu 2:

– Biện pháp:

+ So sánh: cuộc đời – con đường đi khó.

+ Liệt kê (gặp phải những hố sau do người khác đào ra, gặp phải sự tấn công của thú dữ, gặp phải mưa bão và tuyết lạnh).

+ Ẩn dụ: hố sâu, thú dữ, mưa bão và tuyết lạnh: ẩn dụ cho những điều kiện, giông bão, trắc trở mà mỗi chúng ta phải trải qua trên đường đời.

– tác dụng: biện pháp so sánh, liệt kê và ẩn dụ đã cho thấy rằng vô vàn những khó khăn mà chúng ta sẽ gặp trên con đường đời. Bởi vậy cần có ý chí mạnh mẽ, niềm tin sắt đá và nghị lực để vượt qua mọi trở ngại đó.

Câu 3:

– Câu nói đã khẳng định trong cuộc đời nếu ta lựa chọn sai hướng đi sẽ khó có thể đi đến thành công, ngược lại nếu có quyết liệt lựa chọn đúng đắn sẽ mang đến những kết quả, thành công tốt đẹp.

Câu 4:

– Thông điệp của tác phẩm:

+ Trong cuộc đời sẽ phải trải qua rất thường xuyên điều kiện, vấp ngã, thậm chí thất bại nhưng khi còn sống, còn hơi thở thì ta không ngừng nỗ lực, cố gắng.

+ Cuộc đời của chúng ta ra sao, thành công hay thất bại đều đặn do chính mỗi chúng ta lựa chọn.

+ Trước muôn vàn ngã rẽ của cuộc đời, chúng ta cần suy nghĩ chín chắn, lựa chọn cẩn thận để đưa ra những quyết liệt đúng đắn nhất.

……………………………..

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu nước lẩu hải sản chua cay

Đề đọc hiểu không gì là không thể – Đề số 02

Đọc đoạn trích:

Mỗi chúng ta đều có một sứ mệnh trong cuộc đời này và phải nỗ lực hết mình để hoàn thành nó. Sứ mệnh đó bắt đầu từ khi bạn nảy sinh và sẽ theo bạn cho đến hơi thở cuối cùng! Sứ mệnh đó được cụ thể hóa bằng trách nhiệm trong mỗi giai đoạn hoặc thời kỳ của cuộc đời mỗi người.

          Trách nhiệm là yếu tố cơ bản làm nên một con người đích thực. Trách nhiệm điều chỉnh hành động của con người theo những nguyên tắc nhất định. Dù bạn là ai hay vị trí hiện nay của bạn là gì thì việc tỏ ra có trách nhiệm trong những việc mình làm là điều rất cần thiết. Trong tất cả những trách nhiệm mà bạn phải gánh vác thì trách nhiệm với chính bản thân là cao cả và nặng nề nhất. Nếu bạn tỏ ra hèn kém hoặc nghi ngại ngay trong chính suy nghĩ và quyết định của mình thì sớm muộn gì, bạn cũng sẽ thất bại.

          Hãy sống dấn thân và thực hiện những mục tiêu mình đã đề ra. Nhưng quan trọng hơn, hãy sống với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không những với gia đình, công việc mà còn với chính bản thân. Khi làm bất kỳ việc gì, bạn hãy nỗ lực hết mình và biết chịu trách nhiệm với từng lời nói, hành động của mình. Bạn nên hiểu rằng, tiền bạc hay địa vị không phải là thứ có khả năng mang đến một đời sống hạnh phúc đích thực. Chỉ có những quyết liệt mang tính trách nhiệm mới có thể giúp bạn có được đời sống như bạn khao khát.

(Trích Không gì là không thể – George Matthew Adams, NXB Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, 2019, Tr.103, 104)

Thực hiện các bắt buộc:

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2. Theo đoạn trích, trong các trách nhiệm thì trách nhiệm nào được xem là cao cả và nặng nề nhất?

Câu 3. Dựa vào đoạn trích, anh/chị hãy cho biết “sống dấn thân” là sống như thế nào?

Câu 4. Lời khuyên “Khi làm bất kỳ việc gì, bạn hãy nỗ lực hết mình và biết chịu trách nhiệm với từng lời nói, hành động của mình” trong đoạn trích có ý nghĩa gì với anh/chị?

Hướng dẫn trả lời:

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận

Câu 2. Theo đoạn trích, trong tất cả những trách nhiệm mà bạn phải gánh vác thì trách nhiệm với chính bản thân là cao cả và nặng nề nhất.

Câu 3. 

– Dựa vào đoạn trích, “sống dấn thân” là sống: nỗ lực hết mình để hoàn thành sứ mệnh; sống có trách nhiệm.

– ngoài ra, “sống dấn thân” còn được hiểu là:

+ Sống hết mình, năng động, không ngại khó khăn gian khổ, không sợ thất bại.

+ Biết vượt ra khỏi “vùng an toàn”, dám mạo hiểm, dám thành công.

+ Hãy biến mình thành nhà thám hiểm, hãy khám phá những vùng đất mới, những điều chưa ai làm, hãy mở lối đi riêng, hãy là người dẫn đường.

+ tuy nhiên việc “sống dấn thân”  phải gắn liền với ước mơ khát vọng thực tế chứ không phải là sống với mơ ước viễn vông xa rời thực tế. Muốn dấn thân phải có hiểu biết và biết mình là ai.

Câu 4.

– Lời khuyên “Khi làm bất kỳ việc gì, bạn hãy nỗ lực hết mình và biết chịu trách nhiệm với từng lời nói, hành động của mình” trong đoạn trích là một lời khuyên đúng đắn, bổ ích. Lời khuyên ấy giúp ta nhận ra: làm việc gì cũng cần phải biết cố gắng, biết nỗ lực, siêng năng chăm chỉ, miệt mài lao động. Hơn nữa cần phải chịu trách nhiệm với lời nói, hành động của mình, phải sống có uy tín và gắn liền chữ tín với công việc.

– Với riêng bản thân em, lời khuyên ấy là một lời khuyên quý giá:

+ Lời khuyên ấy giúp em nhận ra những thiếu sót của bản thân: chưa nỗ lực, chưa trách nhiệm. Nhận thấy điều đó giúp em thay đổi ngay bản thân để sống đúng với trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

+ Là động lực thúc đẩy bản thân phải biết cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ trong học tập và lao động để biến ước mơ thành hiện thực. Sống phải có ý chí, quyết tâm.

+ Biết đấu tranh loại bỏ thói vô trách nhiệm, thói lười biếng ra khỏi bản thân.

+ Làm sai phải biết nhận trách nhiệm, chịu trách nhiệm trước lời nói và hành động. Sống phải có lòng tự trọng.

…………………………………….

✅ Mọi người cũng xem : uwu là gì

Đề đọc hiểu không gì là không thể – Đề số 03

Đọc đoạn trích sau đây và thực hiện các câu hỏi:

“Một ước mơ phù hợp là yếu tố quan trọng góp phần làm nên một việc có ý nghĩa. Ước mơ là hình ảnh của những điều nằm trong tâm trí ta, và nếu bạn là người có quyết tâm thì bạn sẽ tìm cách đạt được nó. Những người làm nên nghiệp lớn trên thế giới đều đặn là những người biết mơ ước. Ước mơ không bao giờ hình thành ở những người thờ ơ, lười biếng hay thiếu tham vọng. Bạn hãy đặt ra những ước mơ nằm trong khả năng của mình và lên kế hoạch chi tiết để từng bước hiện thực hóa chúng. 

Trong khi vạch ra kế hoạch chi tiết để đạt được thành công, cả trong sự nghiệp lẫn đời sống thường ngày, bạn đừng bị lung lay hay nhụt chí bởi những người xem bạn như là kẻ mơ mộng. Để đạt được thành công như mong muốn trong một thế giới đang có thường xuyên thay đổi ngay này, bạn phải học hỏi tinh thần của các bậc tiền bối – những người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự phát triển của văn minh nhân loại. Tinh thần ấy là dòng huyết mạch của sự phát triển và là cơ hội để bạn phóng ra hết tiềm lực tiềm ẩn của mình. Hãy biết quên những ước mơ không thành của ngày hôm qua. Thay vào đó, cần biến ước mơ của ngày mai thành những công việc chi tiết, để một ngày không xa trong tương lai, chúng sẽ trở thành hiện thực. Ước mơ không phải là cái sẵn có, cũng chẳng phải là cái không thể có. 

Bạn đang xem: Tuyển tập đề đọc hiểu không gì là không thể

Ước mơ chính là con đường chưa được định hình, là hình ảnh của những điều nằm trong tâm trí bạn mà nếu có đủ quyết tâm, bạn hoàn toàn có khả năng hiện thực hóa chúng. Nếu bạn tin tưởng vào những ước mơ của mình thì hãy cố gắng thực hiện bằng tất cả khả năng của mình. Nhưng nếu những ước mơ ấy không thể trở thành hiện thực thì bạn cũng đừng quá thất vọng. Hãy nuôi dưỡng cho mình một khát khao mới và tiếp tục nỗ lực. Sớm muộn gì, chúng cũng trở thành hiện thực, một khi bạn còn cố gắng”.

(Trích Không gì là không thể, George Matthew Adams, NXB Tổng hợp Tp Hồ Chí Minh).

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2. Theo đoạn trích, để đạt được thành công như mong muốn thì cần phải học hỏi điều gì?

Câu 3. Dựa vào đoạn trích, hãy cho biết thế nào là một “ước mơ phù hợp”?

Câu 4. Lời khuyên “Hãy nuôi dưỡng cho mình một khát khao mới và tiếp tục nỗ lực” trong đoạn trích có ý nghĩa gì với anh/chị?

Hướng dẫn trả lời:

Câu 1.

Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận

Câu 2.

Theo đoạn trích, để đạt được thành công như mong muốn thì cần phải học hỏi tinh thần của các bậc tiền bối – những người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự phát triển của văn minh nhân loại.

Câu 3.

một “ước mơ phù hợp” là ước mơ nằm trong khả năng của mình, khó khăn, năng lực của bản thân; phù hợp với các chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Câu 4.

Lời khuyên “Hãy nuôi dưỡng cho mình một khát khao mới và tiếp tục nỗ lực” đã tiếp thêm cho em sức mạnh để theo đuổi ước mơ. Có thường xuyên khi con người phải đổi hướng, phải rẽ sang1 ngã mới, theo đuổi 1 ước mơ khác khi ước mơ trước không còn phù hợp. Một khi con người cố gắng và khát khao thì không gì có thể làm khó được họ,

…………………………………….

Trên đây là một vài đề Đọc hiểu không gì là không thể mà THPT Sóc Trăng đã sưu tầm được, mong rằng sẽ giúp ích cho các em trong quy trình ôn tập tại nhà!

Cùng tham khảo các đề đọc hiểu Không gì là không thể để làm quen với các dạng câu hỏi đọc hiểu về văn bản này trong các kì thi em nha!

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều đặn là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Vietvan.vn(thptsoctrang.edu.vn)
Tags
Ngữ Văn lớp 12


Các câu hỏi về trích không gì là không thể george matthew adams


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trích không gì là không thể george matthew adams hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trích không gì là không thể george matthew adams ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trích không gì là không thể george matthew adams Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trích không gì là không thể george matthew adams rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trích không gì là không thể george matthew adams


Các hình ảnh về trích không gì là không thể george matthew adams đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về trích không gì là không thể george matthew adams tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về trích không gì là không thể george matthew adams từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment