Ý nghĩa nhan đề “Trao duyên”

Cập nhật ngày 10/09/2022 bởi mychi

Bài viết Ý nghĩa nhan đề “Trao duyên” thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ý nghĩa nhan đề “Trao duyên” trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Ý nghĩa nhan đề “Trao duyên””

Đánh giá về Ý nghĩa nhan đề “Trao duyên”


Xem nhanh
🔖 Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X.
📲Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Ngữ văn 10 - Trao duyên

Trao duyên là bài học hay trong chương trình Ngữ Văn 10. Video này, cô sẽ giúp các em nắm vững kiến thức trọng tâm bài học. Qua đó, cô cùng các em rút ra được nội dung và giá trị nghệ thuật của bài học này. Chú ý theo dõi bài giảng của cô nhé !
Đăng kí mua khóa học của cô tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
#vietjack, #nguvan10, #traoduyen

▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 10 - Cô Trương Khánh Linh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PLOVaCZ_HQkvfVitVNby1tzl4Yed_kItOf
▶ Danh sách các bài học môn Vật lý 10 - Cô Nguyễn Quyên:
https://www.youtube.com/playlist?list=PLOVaCZ_HQkvejV26PPtl0Hn_xt_3zfs9C

Trong đời sống đôi khi chúng ta sẽ bị mắc kẹt giữa hai chữ “tình” và chữ “hiếu”. Dù cho yêu nhiều bao nhiêu đi nữa, yêu sâu đậm cỡ nào cũng không thể thoát khỏi ranh giới của công sinh thành. Mà thói đời nghiệt ngã, giữa “tình” và “hiếu”, ta không thể trọn vẹn cả hai. Kiều trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du cũng không bước qua được ranh giới ấy, nàng đã chọn chữ “hiếu” để rồi bỏ lỡ mối tình đẹp của mình và Kim Trọng. Để rồi đến giây phút phải li biệt vẫn trăn trở lời thề ước với người yêu. “Hiếu” không thể bỏ, nhưng nàng Kiều vẫn muốn trọn tình, chính Vì vậy Thúy Kiều đã tìm đến người em gái của mình là Thúy Vân để cậy nhờ em gái thay mình ở bên Kim Trọng, chăm sóc cho chàng thay mình. Mảnh duyên dang dở, nay Kiều biết mình và chàng Kim có duyên nhưng không phận. Nàng đau buồn trao gửi lại mảnh duyên tàn ấy cho em gái Thúy Vân. Nói là trao duyên nhưng lại trăn trở khôn dứt… Để hiểu thêm ý nghĩa nhén đề “Trao duyên”, hôm nay Chúng Tôi sẽ đưa ra hai đoạn văn phân tích ý nghĩa nhan để “Trao duyên” nhằm giúp việc học và hiểu bài của các bạn thêm phần dễ dàng. Hi vọng hai đoạn văn dưới đây có khả năng giúp ích cho các bạn!

trao-duyen.jpg

ĐOẠN VĂN PHÂN TÍCH nhaN ĐỀ TRAO DUYÊN SỐ 1“Trao duyên” là một trong những đoạn trích mở đầu cho cuộc đời lưu lạc đầy đau khổ và bất hạnh của Thúy Kiều. Khi cha và em trai bị đổ oan, nàng phải bán thân để lấy tiền đút lót cho quan trên nhằm cứu cha và em khỏi chốn ngục tù tăm tối. Việc bán thân làm vợ lẽ cho Mã Giám Sinh khiến mối tình của nàng và Kim Trọng phút chốc trở thành chưa nở mà đã vội tàn. Quá đau khổ trước mảnh tình dang dở của mình, lại thêm cảm giác có lỗi với người trong mộng Kim Trọng, nàng ngậm ngùi đến tìm em gái là Kim Vân để “trao duyên”. “Trao duyên” cũng chính là nhén đề của đoạn trích từ câu 723 đến câu 756 trong tổng số 3254 câu thơ. Vậy nhan đề “trao duyên” này có nghĩa là gì? Gọi là trao duyên nhưng thật chất lại không phải khung cảnh tình tứ mà người con trai trao gửi tiếng tình và người con gái đáp lại tâm ý đầy e thẹn. Trao duyên ở đây và gửi duyên, gửi tình của mình cho người khác, nhờ người khác nối lại mối duyên dang dở của mình. Thúy Kiều trước giây phút bước vào quãng thời gian đầy sóng gió, vẫn muốn giữ trọn lời đính ước thề hẹn với người mình yêu, thế nên nàng Kiều đã tìm đến Thúy Vân và nhờ em gái thay mình ở bên Kim Trọng, ở bên người cô yêu nhất.

ĐOẠN VĂN PHÂN TÍCH Ý NGHĨA nhéN ĐỀ TRAO DUYÊN SỐ 2Người ta thường không khỏi thổn thức khi đọc một tác phẩm hay, lại càng khó tránh cảnh day dứt khi dừng mắt tại một cái tên. “Trao duyên” – một nhan đề nghe thì có vẻ tình tứ, nhưng ai biết đâu đằng sau đó lại là cả một câu chuyện buồn của đôi lứa yêu nhau. “Trao duyên” là tên nhén đề được người biên soạn đặt theo ý nghĩa cốt lõi của đoạn trích từ câu 723 đến câu 756. Đây là một trong những đoạn trích mở đầu cho quãng thời gian lưu lạc của Thúy Kiều. “Trao duyên” ở đây không phải khung cảnh ngọt ngào của đôi lứa trao nhéu duyên tình. Trao ở đây là trao mảnh duyên dang dở cho người khác, để họ thay mình trọn lời đính ước với người mình yêu. Thúy Kiều trao duyên cho Thúy Vân cũng vậy! Kiều mong muốn Vân thay mình ở bên Kim Trọng, thay nàng trả nghĩa cho chàng, để nàng khỏi day dứt vì lỡ hẹn đính ước bền lâu. Cái Kiều trao cho Vân ở đây là mảnh duyên tàn, chứ không phải tấm tình nồng nàng dành cho Kim Trọng. Chính do đó bao nhiêu năm trôi qua, Thúy Kiều vẫn không hề thấy than thản. Nếu tình quá nặng, thời gian dẫu dài tựa thế kỉ cũng chẳng thể phủ kín tương tư…Các câu hỏi về trao duyên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trao duyên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment