Tìm hiểu và phân loại Các loại tranh chấp về thừa kế thực tế hiện nay

Cập nhật ngày 27/08/2022 bởi mychi

Bài viết Tìm hiểu và phân loại Các loại tranh chấp về thừa kế thực tế hiện nay thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Tìm hiểu và phân loại Các loại tranh chấp về thừa kế thực tế hiện nay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tìm hiểu và phân loại Các loại tranh chấp về thừa kế thực tế hiện nay”

Đánh giá về Tìm hiểu và phân loại Các loại tranh chấp về thừa kế thực tế hiện nay


Xem nhanh
GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP DI SẢN THỪA KẾ LÀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT | TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Khách mời: Thạc sĩ, Luật sư TRẦN VĂN DẦU, Luật sư sáng lập , Giám đốc Luật Nam Sơn. MC: HẢI TRIỀU NGÀY.

Cảm ơn mọi người đã theo dõi kênh.

Đăng kí kênh tại đây http://bit.ly/HieuDungLamDung

Home » Bài viết pháp luật » Tìm hiểu và phân loại các loại tranh chấp về thừa kế thực tế hiện nay

Nội dung

Luật sư LS. Nguyễn Duy Anh
Ngày đăng 10/10/2021
Chia sẻ
Tin liên quan
 • 1 Luật sư Nguyễn Duy Anh

Tìm hiểu và phân loại các loại tranh chấp về thừa kế thực tế hiện nay

Tranh chấp dân sự Hiện tại vẫn đang là mảng nóng. hàng ngày có hàng trăm vụ án liên quan đến tranh chấp dân sự được Tòa án nhân dân các cấp thụ lý, giải quyết. Các tranh chấp dân sự này nếu không được giải quyết kịp thời, nhanh chóng sẽ gây ra ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội cũng như thiệt hại cho các bên tranh chấp. Vậy tranh chấp thừa kế là gì? các loại tranh chấp về thừa kế gồm những loại nào? Luật A+ sẽ giải đáp cho bạn thông qua bài viết sau đây.

1. Tranh chấp về di sản thừa kế là gì?

Tranh chấp di sản thừa kế là mâu thuẫn giữa những người thừa kế về việc chia, quản lý di sản của người để lại thừa kế. Thông dụng hơn, tranh chấp thừa kế là việc mâu thuẫn về lợi ích giữa các bên trong quan hệ thừa kế. Trong đó quan hệ thừa kế được hiểu là việc dịch chuyển quyền sở hữu của cải/tài sản từ người mất cho những người được thừa kế.

Xem thêm bài viết: Tranh chấp tài sản thừa kế không có di chúc

2. Phân loại các dạng tranh chấp thừa kế.

Các dạng tranh chấp thừa kế theo pháp luật thông thường xảy ra bao gồm:

 • Tranh chấp hàng thừa kế: Tranh chấp giữa những người thừa kế cùng hàng về phần thừa kế nhận, hoặc tranh chấp giữa những người thuộc các hàng thừa kế khác nhéu.
 • Tranh chấp về di sản thừa kế là tranh chấp liên quan đến số lượng, tổng giá trị của di sản.
 • Tranh chấp cách hiểu về nội dung di chúc.
 • Tranh chấp về việc xác định chủ thể thực hiện nghĩa vụ của người để lại di sản.
 • Tranh chấp việc phân chia di sản thừa kế.

Xem thêm bài viết: Tranh chấp của cải/tài sản thừa kế có di chúc

3. Đặc điểm tranh chấp về di sản thừa kế

✅ Mọi người cũng xem : s/pdif là gì

3.1. Đặc điểm liên quan đến huyết thống

Những người tranh chấp thừa kế thường có quan hệ huyết thống với nhau vì những hàng thừa kế đều dựa vào huyết thống với người để lại di sản theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015.

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật.

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 • a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 • c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

✅ Mọi người cũng xem : chết trẻ không nhắm mắt nghĩa là gì

3.2. Đặc điểm liên quan đến hôn nhân.

Các di sản của người để lại thừa kế thường là của cải/tài sản chung của vợ chồng, Vì vậy đặc điểm của tranh chấp thừa kế thường là vợ hoặc chồng của người để lại thừa kế khởi kiện. ngoài ra, vợ hoặc chồng cũng được hưởng ⅔ phần tài sản chia theo pháp luật ngay cả trong trường hợp di chúc không có tên của vợ hoặc chồng đối với di sản của người để lại thừa kế, điều này cũng thúc đầy các tranh chấp nhằm giành quyền thừa kế hợp pháp cho vợ hoặc chồng người để lại di sản.

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

 • a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

3.3. Đặc điểm liên quan đến nuôi dưỡng.

Trường hợp con nuôi hoặc cha mẹ nuôi cũng được đưa vào hàng thừa kế thứ nhất theo Điều 651 Bộ luật dân sư 2021 chứng minh yếu tố nuôi dưỡng cũng là một đặc điểm của tranh chấp thừa kế bên cạnh yếu tố huyết thống và hôn nhân. Việc nhận con nuôi, cha mẹ nuôi phải được pháp luật thừa nhận bằng Thủ tục đăng ký, trường hợp có quan hệ nuôi dưỡng thực tế nhưng chưa được pháp luật thừa nhận thì không có cơ sở để pháp luật bảo vệ quyền thừa kế.

Xem thêm bài viết: Bản án tranh chấp thừa kế theo di chúc

4. Hàng thừa kế là gì? Câu hỏi trường hợp về hàng thừa kế

Hàng thừa kế là những người thừa kế theo pháp luật, được chia làm ba hàng thừa kế, những người cùng hàng thừa kế hưởng di sản bằng nhau, người thuộc hàng thừa kế sau chỉ được hưởng di sản khi không còn ai ở hàng thừa kế trước đó.

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật.

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 • a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 • c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

các loại tranh chấp về thừa kế 01
Thứ tự thừa kế theo pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : chuyển thường và chuyển 24/7 là gì

5. Tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế tại Luật A+:

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và tận tâm, Luật A+ tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, đại diện tố tụng cho các vụ án tranh chấp thừa kế đất đai. Các dịch vụ luật A+ cung cấp đối với vụ án tranh chấp thừa kế đất đai bao gồm:

 • Tư vấn, thẩm định các khó khăn thừa kế.
 • Tham gia đàm phán giải quyết tranh chấp.
 • Đại diện ủy quyền làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Soạn thảo toàn bộ giấy tờ khởi kiện.
 • Thay mặt nộp và tham gia tố tụng.
 • Luật sư bảo vệ tại phiên tòa các cấp.
 • Tư vấn thi hành án sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật.

✅ Mọi người cũng xem : mobox avatar nft là gì

Lý do chọn Luật A+:

Kết quả bền vững.

Để được nhận kết quả tốt, theo đúng quy định pháp luật, nhận tổng giá trị dài lâu mà không phải làm điều sai trái, không hối lộ, không e ngại sợ hãi cơ quan công quyền.

Sự tử tế.

Được chăm sóc như người thân, ân cần, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn bên cạnh trong suốt quá trình thực hiện công việc. Chúng Tôi luôn bên bạn lúc thăng hay trầm.

Chuyên môn vững.

Luật sư thường xuyên kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành pháp luật của cơ quan nhà nước, hiểu rõ quy luật vận hành của các mối quan hệ trong xã hội để giải quyết vụ việc trọn vẹn.

Khách hàng 0 Đồng.

Luật A+ sẵn sàng phục vụ khách hàng khó khăn về tài chính với chất lượng hấp dẫn nhất, giá không liên quan đến chất lượng, không phải mua sự tử tế, sự đúng đắn bằng tiền.

Trên đây là toàn bộ khái quát thông tin giải thích tổng quan về tranh chấp di sản, của cải/tài sản thừa kế. Qua đây công ty chúng tôi hi vọng với thông tin trên có khả năng giúp bạn giải quyết được một phần nào vấn đề đang gặp phải. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc hoặc chưa rõ, bạn có khả năng LH trực tiếp với công ty chúng tôi qua website hoặc LH trực tiếp qua hotline để được tư vấn trực tiếp.

Nội dungCác câu hỏi về tranh chấp di sản thừa kế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tranh chấp di sản thừa kế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tranh chấp di sản thừa kế là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tranh chấp di sản thừa kế là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tranh chấp di sản thừa kế là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tranh chấp di sản thừa kế là gì


Các hình ảnh về tranh chấp di sản thừa kế là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về tranh chấp di sản thừa kế là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về tranh chấp di sản thừa kế là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment