Điểm tập kết, trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt là gì?

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Điểm tập kết, trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Điểm tập kết, trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Điểm tập kết, trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt là gì?”

Đánh giá về Điểm tập kết, trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt là gì?


Xem nhanh
Đằng sau một gói hàng nhỏ được giao đến tận tay bạn là sự phối hợp của cả một hệ thống logistic khổng lồ.
----------
Đồng hành cùng VTV Digital tại:

Ứng dụng VTVgo
Android: https://bit.ly/305aQLs
iOS: https://apple.co/3g8yMTS
hoặc xem trực tiếp trên https://vtvgo.vn/

Báo điện tử: https://VTV.vn

Fanpage:
Tin tức, Xã hội: https://fb.com/tintucvtv24
Chuyên trang Tài Chính: https://fb.com/vtv24money
Báo điện tử VTV: https://fb.com/baodientuvtv

Youtube: https://youtube.com/vtv24
Zalo: https://zalo.me/1571891271885013375
Instagram: https://instagram.com/vtv24news/
Tiktok : https://vt.tiktok.com/D2V2CK/

Trong những năm qua, môi trường đã và đang là vấn đề được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đặc biệt quan tâm. Song song với quy trình phát triển của nền kinh tế công nghiệp thì môi trường cũng đang ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng do vận hành sinh hoạt và buôn bán sản xuất của con người. Theo thống kế, có hàng nghìn tấn chất thải ra đại dương hàng ngày và dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường trầm trọng. Nhận thấy được tính cấp thiết của vấn đề này, Nhà nước và Chính phủ đã đặt ra những vấn đề về kiểm soát chất thải, đánh giá môi trường để sớm đưa ra được các phương án xử lý chất thải. Đồng thời, để đảm bảo chất thải không được xả thải bừa bãi ra ngoài môi trường thì bắt buộc cần có các khu tập trung rác thải, điểm tập kết rác thải.

Trong phạm vi bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ làm rõ các nội dung đầu tiên về phân loại, lưu giữ, chuyển giao chất thải sinh hoạt rắn theo Điều 75 Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 ngày 17 tháng 11 năm 2020 (sau đây được gọi là Luật Bảo vệ môi trường năm 2020).

Căn cứ theo khoản 1 Điều 75 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định như sau:

“1. Điểm tập kết, trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt phải có các khu vực khác nhau để lưu giữ những loại chất thải rắn sinh hoạt đã được phân loại, bảo đảm không để lẫn những loại chất thải đã được phân loại với nhau.”

Điểm tập kết là khu vực tập trung chất thải rắn sinh hoạt trên một địa bàn để xử lý chất thải. Khi vị trí trạm xử lý hoặc bãi chôn lấp ở những vị trí không thể vận chuyển chỉ theo đường quốc lộ thì cần xây dựng trạm trung chuyển.

Chất thải rắn sinh hoạt bao gồm tất cả những loại chất thải từ đồ ăn thừa, thức uống, những loại vỏ chai, vỏ hộp, ống nước, vật tư ốc vít, xong nồi, chảo, dao, máy cưa… được thải ra trong quy trình sinh hoạt hằng ngày của con người. Chúng bao gồm các thành phần vô cơ và hữu cơ khác nhéu.

Tùy theo từng thành phần và tính chất của chất thải mà độ nguy hại và phân hủy của chúng cũng khác nhau. Có những chất thải rắn có thể chôn hoặc đốt, mặc khác cũng có thường xuyên loại khi đốt sẽ thải khí độc ra môi trường hoặc như chất thải nhựa khi chôn dưới lòng đất có khả năng mất hàng trăm năm mới có khả năng phân hủy được. ngoài ra còn có những loại chất thải khó xử lý, khó phân hủy thì cần chuyển giao đến cơ quan có chức năng tái chế và xử lý.

Theo đó, các loại chất thải rắn sinh hoạt sinh ra khi được vận chuyển đến điểm tập kết, trạm trung chuyển thì phải được phân loại theo nguyên tắc mà pháp luật quy định để xử lý riêng từng loại.

Khoản 2 Điều 76 Luật Bảo vệ môi trường quy định như sau:

“2. Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm bố trí mặt bằng điểm tập kết, trạm trung chuyển đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.”

Điểm tập kết, trạm trung chuyển là khu vực chứa các loại chất thải trước khi xử lý. Thông thường, mỗi địa bàn thôn xóm, xã, huyện hay tỉnh đều đặn có khu vực tập trung chất thải theo quy mô nhất định.

Vì vậy những địa vị trí này phải được xây dựng đảm bảo theo các bắt buộc kỹ thuật của pháp  về bảo vệ môi trường như có độ cao nền bảo đảm không bị ngập lụt, nền kín, không rạn nứt hay bị thẩm thấu, đủ độ bền để chịu được tải trọng của phương thuận tiện vận chuyển và lượng chất thải rắn, hệ thống gom, xử lý nước mưa, nước thải, có biện pháp hạn chế thiểu bụi nảy sinh… và phân công khu vực xây dựng một cách hợp lý, không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của khu dân cư.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về luật bảo vệ môi trường

Luật Hoàng AnhCác câu hỏi về trạm trung chuyển là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trạm trung chuyển là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trạm trung chuyển là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trạm trung chuyển là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trạm trung chuyển là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trạm trung chuyển là gì


Các hình ảnh về trạm trung chuyển là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về trạm trung chuyển là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về trạm trung chuyển là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment