Trạm thu phí BOT là gì?

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Trạm thu phí BOT là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Trạm thu phí BOT là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Trạm thu phí BOT là gì?”

Mục lục bài viết

Hiện nay, chúng ta gặp rất nhiều trạm thu phí với tên gọi BOT trên các tuyến đường khác nhau. BOT và trạm thu phí là những thuật ngữ quen thuộc được sử dụng trong các văn bản cũng như trong đời sống của người dân. Hình thức đầu tư các công trình giao thông theo dạng BOT ở nước ta hiện đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Điều này là hoàn toàn phù hợp với với một quốc gia đang trong quá trình phát triển như nước ta.

Vậy trạm thu phí BOT là gì? Đừng bỏ lỡ những thông tin boor ích qua bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi.

Trạm thu phí BOT là gì?

Trạm thu phí là những trạm chốt được lập nên tại các tuyến đường thuộc dự án BOT với chức năng thu phí đường bộ của các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường đó.

Để hiểu rõ hơn trạm thu phí BOT là gì? cùng tìm hiểu về khái niệm BOT. BOT là viết tắt của các cụm từ Build – Operate – Transfer hay còn gọi là Hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao trong kinh tế.

Vì những dự án giao thông BOT đều là vốn của nhà đầu tư nên khi chạy xe trên đường là các công trình giao thông BOT, người tham gia giao thông đều phải trả tiền. Và để thu tiền của các phương tiện tham gia giao thông thì các chủ đầu tư sẽ xây những trạm thu phí.

Số tiền thu được từ người tham gia giao thông sẽ được dùng vào việc chi trả, bảo trì và nâng cấp các tuyến đường. Hiện nay, mức tiền thu phí được nhà nước quy định và điều chỉnh theo từng thời điểm, từng loại hình phương tiện và từng tuyến đường khác nhau.

Ta có thể hiểu những dự án giao thông BOT sử dụng đều là vốn của nhà đầu tư. Nên khi xe vận chuyển trên đoạn đường này phải đóng tiền cho các chủ đầu tư đó. Và để thu tiền được các phương tiện thì trạm thu phí đã được xây dựng. Do đó trạm thu phí là những trạm chốt được lập ra tại các tuyến đường thuộc dự án BOT, chức năng dùng để thu phí đường bộ của các phương tiện vận chuyển tham gia giao thông trên tuyến đường thuộc dự án đó.

Đối tượng nào thì bị thu phí tại các trạm thu phí BOT

Mức thu phí tại các trạm BOT được quy định tại Nghị định số 18/2012/NĐ-CP ngày 13/3/2012 của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ.

Đối tượng chịu phí bao gồm:

– Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm: xe ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo (sau đây gọi chung là ô tô) và xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (sau đây gọi chung là mô tô) thuộc đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ.

– Xe ô tô thuộc đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ không chịu phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau:

+ Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai;

+ Bị tịch thu;

+ Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.

– Đối với các trường hợp trên đây, nếu xe ô tô đó đã được nộp phí sử dụng đường bộ, chủ phương tiện sẽ được trả lại số phí đã nộp (áp dụng cho xe ô tô bị hủy hoại, tịch thu không được tiếp tục lưu hành) hoặc được trừ vào số phí phải nộp của kỳ sau (áp dụng đối với xe ô tô vẫn tiếp tục được lưu hành sau khi được sửa chữa) tương ứng với thời gian không sử dụng đường bộ nếu có đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

– Không áp đối với xe ô tô của lực lượng quốc phòng, lực lượng công an và xe nước ngoài tạm nhập lưu hành tại Việt nam.

Mức tiền thu phí tại trạm thu phí BOT

Những đối tượng bị thu phí tại các trạm thu phí BOT Mức thu phí tại các trạm BOT được quy định tại Nghị định số 18/2012/NĐ-CP ngày 13/3/2012 của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ. Thông tư này không áp dụng đối với xe máy chuyên dùng.

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra những thông tin về chủ đề Trạm thu phí BOT là gì? Với những thông tin trên chắc chắn quý vị cũng phần nào hiểu hơn về vấn đề này. Trong trường hợp có vướng mắc đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp.Các câu hỏi về trạm thu phí là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trạm thu phí là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trạm thu phí là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trạm thu phí là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trạm thu phí là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trạm thu phí là gì


Các hình ảnh về trạm thu phí là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về trạm thu phí là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về trạm thu phí là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment