Trái phiếu chuyển đổi là gì? Những đặc điểm cơ bản của loại trái phiếu này

Cập nhật ngày 20/08/2022 bởi mychi

Bài viết Trái phiếu chuyển đổi là gì? Những đặc điểm cơ bản của loại trái phiếu này thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Trái phiếu chuyển đổi là gì? Những đặc điểm cơ bản của loại trái phiếu này trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Trái phiếu chuyển đổi là gì? Những đặc điểm cơ bản của loại trái phiếu này”

Đánh giá về Trái phiếu chuyển đổi là gì? Những đặc điểm cơ bản của loại trái phiếu này


Xem nhanh
Xem chi tiết: https://dangtrongkhang.com/dao-tao-chung-khoan/trai-phieu-chuyen-doi-la-gi-co-nen-dau-tu-vao-trai-phieu-chuyen-doi-hay-khong.html

💥Học chứng khoán online #MIỄN_PHÍ​ tại đây:
Trực tiếp cùng Đặng Trọng Khang.
👉 https://ci.dangtrongkhang.vn/?utm_source=ytb
( Hoàn toàn miễn phí )

▶ Đừng quên đăng ký kênh YouTube tại đây: https://goo.gl/aUke89
▶ Blog/ Website: http://dangtrongkhang.com
-----------
Theo Dõi Khang Trên Facebook
▶ FB cá nhân: https://www.facebook.com/DangTrongKhang
▶ FB Fanpage: https://www.facebook.com/chuyengiadangtrongkhang
-----------
Theo Dõi Khang Trên Các Mạng Xã Hội Khác
▶ Google+: https://plus.google.com/

Cảm ơn các bạn đã luôn dõi theo u0026 ủng hộ. Mọi thắc mắc về bản quyền, cộng tác vui lòng liên hệ email: [email protected]

Trọng Khang

Trái phiếu chuyển đổi là loại của cải/tài sản chứng khoán nợ có thể chuyển đổi thành chứng khoán vốn chi tiết là cổ phiếu. Tuy được dùng khá thường nhật nhưng thường xuyên nhà đầu tư vẫn chưa nắm rõ được các khái niệm, đặc điểm của loại trái phiếu này. Vậy những đặc điểm cơ bản của loại trái phiếu này là gì? Hãy cùng Yuanta Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha!

Trái phiếu chuyển đổi là gì và những đặc điểm cơ bản của loại trái phiếu này

Trái phiếu (hay Bonds) là giấy xác nhận có nghĩa vụ nợ của Doanh nghiệp phát hành đối với người mua trái phiếu. Nhà đầu tư cho vay Doanh nghiệp thông qua hình thức mua trái phiếu. Lúc này công ty sẽ xác nhận nghĩa vụ nợ đối với nhà đầu tư bằng cách phát hành trái phiếu, trên đó thể hiện rõ lãi suất, thời gian trả lãi, trả gốc. Trái phiếu được phân loại theo các đặc điểm khác nhau, một số loại trái phiếu thông dụng như: trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu đảm bảo, trái phiếu ghi danh,….

Định nghĩa về loại trái phiếu này

Trái phiếu chuyển đổi hay Convertible Bond là loại trái phiếu được phát hành bởi công ty cổ phần. Trong đó người sở hữu loại trái phiếu này có khả năng chuyển đổi từ trái phiếu thành cổ phiếu tại một thời điểm xác định trong tương lai. Việc này được căn cứ và xác định chi tiết về tỷ lệ và thời gian khi nhà đầu tư mua trái phiếu.

Loại trái phiếu này có mức lãi suất suất cố định và thường thấp hơn so với các loại trái phiếu khác. tuy nhiên, điểm đặc biệt của loại trái phiếu này là có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu thường tạo cơ hội thu được lợi nhuận cao hơn cho nhà đầu tư.

Ví dụ: Doanh nghiệp X có 1 triệu cổ phần với thị giá là 1.000 đồng/ cổ phiếu. Sau đó Doanh nghiệp phát hành 100 nghìn trái phiếu chuyển đổi có mệnh giá là 10.000 đồng/ trái phiếu với lãi suất là 5%/ năm. Sau 1 năm thì trái phiếu đó có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu của Doanh nghiệp X với thị giá tại thời điểm đó là 5.000 đồng/ cổ phiếu với tỷ lệ 10:1 (nghĩa là 1 trái phiếu có thể đổi 10 cổ phiếu).

Vậy, nếu sở hữu 1.000 trái phiếu này nhà đầu tư được hưởng lợi nhuận từ cổ tức  là 500 ngàn đồng. tuy nhiên nếu sau đó Doanh nghiệp hoạt động có lợi nhuận, thị trường phát triển giá cổ phiếu công ty X tăng lên 10.000 đồng/ cổ phiếu và nhà đầu tư thực hiện chuyển đổi từ trái phiếu sang cổ phiếu. Lúc này, số tiền lãi của nhà đầu tư sẽ lên đến 5.000 đồng/ cổ phiếu tức là tương đương đến 50 triệu đồng

một vài đặc điểm

Tỷ lệ chuyển đổi là yếu tố quyết định để một trái phiếu có khả năng chuyển đổi. Tỷ lệ này thể hiện cho biết mỗi trái phiếu có thể được chuyển đổi thành bao nhiêu cổ phiếu. Tỷ lệ chuyển đổi thể hiện dưới dạng tỷ số hay mức giá chuyển đổi. Điều này được xác định cụ thể trong các hợp đồng giao dịch trái phiếu và đi kèm với một số điều kiện khác.

Ví dụ: một nhà đầu tư sở hữu trái phiếu chuyển đổi với tỷ lệ chuyển đổi là 20:1 có nghĩa là mỗi một trái phiếu có thể đổi được 20 cổ phiếu. Hoặc cũng có khả năng cổ phiếu đó được ấn định ở mức 30% nghĩa là nếu nhà đầu tư lựa chọn chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu, họ sẽ phải mua cổ phiếu thường ở thời điểm phát hành với mức giá là 130%.

Tương tự như trái phiếu thông thường, nhà đầu tư có thể hưởng khoản lãi suất định kỳ khi sở hữu trái phiếu này. Tùy vậy, mức lãi suất đối với loại trái phiếu này sẽ thấp hơn những loại trái phiếu khác

Đối với trái phiếu chuyển đổi có một nhược điểm lớn đó là Doanh nghiệp được quyền thu hồi lại trái phiếu đã phát hành. Điều này đồng nghĩa với việc trái phiếu có khả năng được yêu cầu để chuyển đổi bởi Doanh nghiệp. Vì mang đặc điểm của cả cổ phiếu và trái phiếu nên loại cổ phiếu này đôi khi gây một vài nhầm lẫn với các nhà đầu tư. Từ đó, việc đầu tư vào loại trái phiếu này đòi hỏi nhà đầu tư cần cân nhắc các ảnh hưởng ảnh hưởng đến cả hai loại của cải/tài sản chứng khoán là cổ phiếu và trái phiếu. Đặc biệt, các công ty phát hành trái phiếu có khả năng thu hồi chúng với một mức giá nhất định nhằm Giảm sự tăng giá đột ngột của cổ phiếu. Những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định mức giá chuyển đổi.

Sau đây là một số ưu và nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi đối với nhà đầu tư và Doanh nghiệp phát hành.

Ưu và nhược điểm

một vài ưu nhược điểm  đối với nhà đầu tư.

 • Trái phiếu chuyển đổi cũng có một vài đặc điểm tương tự trái phiếu thường, nghĩa là các nhà đầu tư được thanh toán tiền lãi với mức lãi suất cố định. Và thông thường, mức thu nhập từ lãi suất trái phiếu thường cao hơn và chắc chắn hơn mức lương từ cổ tức trên cổ phiếu. bên cạnh đó, trái phiếu biến đổi này cũng có thể được mua lại với giá bằng mệnh giá vào lúc đáo hạn.
 • Nhà đầu tư nắm giữ loại trái phiếu này sẽ được hưởng các quyền ưu tiên hơn các cổ đông nắm giữ cổ phiếu khi Doanh nghiệp bị thanh lý hay phá sản.
 • Trong những giai đoạn thị trường chứng khoán tụt dốc, giá thị trường của trái phiếu này thường có xu hướng ổn định hơn giá của các cổ phiếu. và cạnh đó, tổng giá trị của loại trái phiếu này sẽ được hỗ trợ bởi các lãi suất hiện hành của những trái phiếu cạnh tranh khác trên thị trường.
 • Khi giá cổ phiếu của công ty phát hành trên thị trường có chiều hướng tăng, khả năng chuyển đổi của trái phiếu được cho là sẽ giúp nhà đầu tư có thường xuyên cơ hội sinh lợi nhuận hơn.
 • Nhà đầu tư có quyền lựa chọn việc chuyển đổi trái phiếu hay không. Trong lúc thị trường giá cổ phiếu đang Giảm, nhà đầu tư có thể lựa chọn không thực hiện quyền chuyển đổi mà đợi đến khi giá cổ phiếu tăng mạnh sau đó thực hiện chuyển đổi để sinh lợi.
 • So với những loại trái phiếu khác những nhà đầu tư sở hữu loại trái phiếu này sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn.
 • Do thời gian để một trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu khá dài nên có thể tiềm ẩn thường xuyên rủi ro
 • Trong những trường hợp công ty phải ngừng các vận hành do hợp nhất, sáp nhập hay giải thể thì các trái chủ sở hữu loại trái phiếu này sẽ bị mất đi đặc quyền chuyển đổi này.

một số ưu nhược điểm  đối với công ty phát hành.

 • Chi phí khi công ty phát hành trái phiếu chuyển đổi thường sẽ thấp hơn so với chi phí, lãi suất khi phát hành trái phiếu thông thường. Việc này giúp tổ chức phát hành loại trái phiếu này có thể Giảm thiểu rủi ro hơn.
 • Phát hành loại trái phiếu này giúp Giảm rủi ro cho các cổ đông, tăng vốn cổ phần, cùng lúc ấy góp phần làm tăng giá trị của công ty.
 • Việc phát hành loại cổ phiếu này giúp giá cổ phiếu của công ty không bị suy giảm bởi số lượng cổ phiếu tăng một cách nhénh chóng trên thị trường
 • So với việc phát hành cổ phiếu, Trước khi trái phiếu được chuyển đổi các cổ đông hiện hữu của công ty sẽ không bị Giảm mức thu nhập.
 • Trong trường hợp việc phát hành cổ phiếu hay trái phiếu thường của Doanh nghiệp không thuận lợi, việc phát hành loại trái phiếu này  sẽ giúp công ty tạo thêm có khả năng huy động vốn một cách đơn giản hơn.
 • Do các cổ đông thường có quyền tham gia vào việc quản lý công ty nên khi chuyển đổi có thể gây ra ra thay đổi ngay trong việc kiểm soát và điều hành Doanh nghiệp.
 • Khi trái phiếu được chuyển đổi do tăng số cổ phiếu lưu hành nên vốn chủ sở hữu bị “pha loãng” dẫn đến việc mỗi cổ phần khi đó sẽ đại diện cho một tỷ lệ thấp hơn của quyền sở hữu trong Doanh nghiệp.
 • Vì lợi tức trái phiếu được tính vào phần chi phí nên được tính trừ vào mức lương chịu thuế của công ty, còn cổ tức là lấy từ lợi nhuận sau thuế của Doanh nghiệp. Kết quả của việc chuyển đổi sẽ làm Giảm chi phí trả lãi, nghĩa là làm tăng thu nhập chịu thuế của Doanh nghiệp. Từ đó, công ty phải trả thuế thường xuyên hơn khi chuyển đổi.

Cách định giá

Các nhà đầu tư cần dựa trên cơ sở của quyền mua cổ phiếu và tổng giá trị trái phiếu để có thể định giá trái phiếu chuyển đổi. Công thức định giá có thể khái quát là:

tổng giá trị trái phiếu chuyển đổi = tổng giá trị trái phiếu + giá trị quyền chuyển đổi

Trong đó:

 • giá trị của trái phiếu được hiểu là tổng giá trị hiện nay của dòng tiền khi thanh toán cả gốc lẫn lãi trái phiếu trong suốt kỳ hạn của trái phiếu đó. Trong đó, lãi suất được xác định là lãi suất được chiết khấu dựa trên quan hệ cung cầu, lãi suất chung của thị trường và của biên độ rủi ro tín dụng
 • giá trị quyền chuyển đổi  được xem là quyền mua cổ phiếu. tổng giá trị này được phụ thuộc vào giá của cổ phiếu tại thời điểm đó. Khi cổ phiếu có giá Giảm thì quyền mua sẽ mang lại ít lợi nhuận và tổng giá trị hơn và ngược lại.

mặt khác, tổng giá trị quyền mua cổ phiếu còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: thời hạn được thực hiện quyền, mức độ biến động của giá cổ phiếu và mức lãi suất trên thị trường.

Đăng ký chào bán

Để có khả năng phát hành ra trái phiếu chuyển đổi các Doanh nghiệp cần phải phục vụ đầy đủ các điều kiện được quy định bởi pháp luật để có khả năng đảm bảo được tính minh bạch cũng như quyền lợi của nhà đầu tư. Căn cứ vào Khoản 4 Điều 15 Luật chứng khoán 2019 quy định một vài điều kiện phát hành loại trái phiếu này như sau:

“Điều kiện chào bán trái phiếu chuyển đổi ra công chúng áp dụng theo quy định tại khoản 2 và điểm d khoản 3 Điều này”

Trong đó:

Theo Khoản 2 Điều 15 Luật chứng khoán 2019 quy định:

“2. Điều kiện chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng của công ty đại chúng bao gồm:

a) Đáp ứng quy định tại các điểm a, c, e, g, h và i khoản 1 Điều này;

b) hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi, cùng lúc ấy không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán;

c) giá trị cổ phiếu phát hành thêm theo mệnh giá không lớn hơn tổng giá trị cổ phiếu đang lưu hành tính theo mệnh giá, trừ trường hợp có bảo lãnh phát hành với cam kết nhận mua toàn bộ cổ phiếu của tổ chức phát hành để bán lại hoặc mua số cổ phiếu còn lại chưa được phân phối hết của tổ chức phát hành, phát hành tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành để hoán đổi, hợp nhất, sáp nhập Doanh nghiệp;

d) Đối với đợt chào bán ra công chúng nhằm mục đích kêu gọi phần vốn để thực hiện dự án của tổ chức phát hành, cổ phiếu được bán cho các nhà đầu tư phải đạt tối thiểu là 70% số cổ phiếu dự kiến chào bán. Tổ chức phát hành phải có phương án bù đắp phần thiếu hụt vốn dự kiến kêu gọi từ đợt chào bán để thực hiện dự án.”

ngoài ra để có khả năng phát hành trái phiếu chuyển đổi Doanh nghiệp cần phải kết hợp điều trên với điểm d Khoản 3 Điều 15 Luật chứng khoán 2019 như sau:

“d) Có cam kết thực hiện nghĩa vụ của tổ chức phát hành đối với nhà đầu tư về điều kiện phát hành, thanh toán, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và các khó khăn khác;”

hồ sơ để công ty phát hành loại trái phiếu này

Ngoài các phục vụ các khó khăn trên, các công ty cần phải chuẩn bị một vài giấy tờ để có khả năng thực hiện việc phát hành loại trái phiếu này. Theo Khoản 4 Điều 18 Luật chứng khoán 2019 quy định về hồ sơ để đăng ký chào bán loại trái phiếu này cụ thể như sau:

“4. hồ sơ đăng ký chào bán trái phiếu chuyển đổi ra công chúng bao gồm:

a) Giấy đăng ký chào bán trái phiếu chuyển đổi ra công chúng;

b) Tài liệu quy định tại các điểm b, c, g và h khoản 1, điểm d khoản 2 Điều này và văn bản cam kết đáp ứng quy định tại điểm e khoản 1 Điều 15 của Luật này;

c) quyết định của Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án phát hành, phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán và văn bản cam kết niêm yết hoặc đăng ký giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch chứng khoán;

d) Cam kết thực hiện nghĩa vụ của tổ chức phát hành đối với nhà đầu tư về khó khăn phát hành, thanh toán, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và các khó khăn khác;

đ) Các tài liệu khác liên quan đến việc chuyển đổi thành cổ phiếu;

e) Cam kết bảo lãnh phát hành (nếu có).”

Trên đây là một vài nội dung kiến thức mà Yuanta Việt Nam cung cấp cho nhà đầu tư tham khảo về Trái phiếu chuyển đổi. Hy vọng qua bài viết này các nhà đầu tư đã hiểu hơn về loại trái phiếu này và có cho mình những kế hoạch đầu tư phù hợp, hiệu quả. Chúc bạn đầu tư thành công!Các câu hỏi về trái khoán chuyển đổi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trái khoán chuyển đổi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trái khoán chuyển đổi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trái khoán chuyển đổi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trái khoán chuyển đổi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trái khoán chuyển đổi là gì


Các hình ảnh về trái khoán chuyển đổi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về trái khoán chuyển đổi là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về trái khoán chuyển đổi là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment