Trách nhiệm là gì?

Cập nhật ngày 05/09/2022 bởi mychi

Bài viết Trách nhiệm là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Trách nhiệm là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Trách nhiệm là gì?”

Đánh giá về Trách nhiệm là gì?


Xem nhanh

Trách nhiệm trong cuộc sống, trong làm việc!

     Trong cuộc sống và làm việc, nếu thiếu đi hai chữ TRÁCH NHIỆM thì rất nhiều việc sai lầm cứ nối tiếp diễn ra, sẽ gây tổn thương, thiệt hại rất nhiều. Vậy, đặt ra vấn đề mỗi người hãy sống và làm việc cần phải có trách nhiệm.

image

Trách nhiệm (responsibility) của một người là việc người đó phải đảm bảo một kết quả phải xảy ra trong tương lai một cách chính xác và kịp thời (kể cả có ý thức hoặc vô ý thức). Nếu không hoàn thành trách nhiệm là mắc lỗi, và người đó phải gánh chịu hậu quả không tốt xảy ra do lỗi đó của mình.

      Sống có trách nhiệm: trách nhiệm với chính mình, với những người xung quanh, với những việc mình làm, với những gì mình nói. 

     Hãy sống có trách nhiệm với chính mình, với cuộc đời của chính mình, đừng bao giờ để những người xung quanh phải ghét bỏ bởi lối sống buông thả, vô trách nhiệm của mình! Khi có ý thức phải chịu trách nhiệm của bản thân, sẽ mạnh mẽ hơn, chín chắn hơn cũng như kiên cường hơn trong cuộc sống, sẽ vượt qua khó khăn trong cuộc đời.

      Hãy sống có trách nhiệm với người thân, người bạn, với những người xung quanh, không bỏ mặc, vô tâm với đau khổ, mất mát của họ. Trách nhiệm là chất gắn kết các mối quan hệ trong cuộc sống xã hội với nhau.

      Hãy tự chịu trách nhiệm cho những lời mình nói, chú ý về ý nghĩa của những lời mình nói. Cân nhắc  lựa chọn từ ngữ cho phù hợp để không làm tổn thương ai đó, sau lại phải ân hận!

Hãy sống có trách nhiệm thì bản thân, những người thân và người xung quanh sẽ luôn có được hạnh phúc

     Làm việc có trách nhiệm!

     Bất cứ công việc gì cũng cần phải có trách nhiệm, hãy làm hết sức mình, hãy làm thật tốt những gì người khác giao cho, đừng làm qua loa, đừng làm chỉ để mà làm. Hãy luôn xác định “công việc là của mình” tất sẽ có ý thức trách nhiệm.  Hãy nghĩ đã làm được gì, làm việc thật lòng, không nói nhiều, đừng sợ người khác không biết. Người như  vậy ai cũng cảm mến, mọi cố gắng chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng!

     Với người cán bộ công chức, hai từ TRÁCH NHIỆM, nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần dám chịu trách nhiệm của cán bộ, công chức là phẩm chất đạo đức, là lòng tự trọng, giá trị của mỗi người. Những bài học của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đạo đức công dân, về ý thức trách nhiệm đối với dân, với nước vẫn còn nguyên giá trị đến ngày hôm nay. Theo Người, “khi Đảng, Chính phủ hoặc cấp trên giao cho ta việc gì, bất kỳ to hay nhỏ, khó hay dễ, đều phải đưa cả tinh thần, lực lượng ra làm cho đến nơi đến chốn, làm một cách tự giác, theo lương tâm, lương tri, theo nhu cầu nội tâm của cá nhân mình”. 

     Bàn về ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, trước hết phải nói đến trách nhiệm của người đứng đầu mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi cơ quan, đơn vị.  Bởi vì, hơn ai hết, họ là những “người cầm trịch”, “đứng mũi chịu sào”, được giao trách nhiệm quản lý, chỉ đạo, điều hành.  Người đứng đầu cơ quan, đơn vị không những chịu trách nhiệm về những sai lầm, khuyết điểm của bản thân mà còn phải chịu trách nhiệm về những sai lầm, khuyết điểm của cán bộ, công chức dưới quyền khi thi hành nhiệm vụ.  Người đứng đầu phải phân công chức trách, nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho từng cán bộ, công chức. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý những sai phạm, thiếu sót trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức dưới quyền, tránh tình trạng quan liêu, bê bối, tiêu cực xảy ra trong cơ quan, đơn vị mình quản lý.

     Hiện nay, một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức chưa đề cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ; trì trệ, bê trễ, làm qua loa, đại khái dẫn đến những sai sót, ý thức kỷ luật lao động kém; vi phạm các quy định của pháp luật về sử dụng thời giờ làm việc như nghỉ việc không lý do, làm việc riêng, đi muộn, về sớm, chơi games….. trong giờ làm việc, ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng công tác và tác phong, uy tín của cán bộ, công chức, viên chức.

     Đứng trước những thời cơ và thách thức của quá trình hội nhập, yêu cầu của công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp, và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Ngành trong giai đoạn mới, đòi hỏi đội ngũ cán bộ công chức ngành Kiểm sát nêu cao ý thức trách nhiệm, tận tụy với công việc, chấp hành kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả thời giờ làm việc là việc làm hết sức cấp thiết.

     Ngoài việc chấp hành tốt quy định Luật cán bộ, công chức, Luật lao động chấp hành quy định Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức trong ngành Kiểm sát nhân dân, cán bộ, công chức ngành Kiểm sát cần tích cực thực hiện cuộc vận động  của Ngành xây dựng đội ngũ cán bộ công chức “vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Hãy sống và làm việc có trách nhiệm:

     Thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của mình; làm việc có nguyên tắc, kỷ cương, không lạm dụng chức vụ, quyền hạn khi giải quyết công việc. Nghiêm túc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trách nhiệm cao trong tự phê bình và phê bình. Tôn trọng, lắng nghe ý kiến góp ý để giải quyết công việc được khách quan, thận trọng. Tự giác nhận khuyết điểm do hậu quả giải quyết công tác để xảy ra sai sót, không đùn đẩy, đổ lỗi cho người khác. Kiên quyết chống tư tưởng cục bộ, bè phái và các biểu hiện cơ hội, thực dụng vì lợi ích cá nhân, “lợi ích nhóm”. Chân thành, khiêm tốn, không chạy theo chủ nghĩa thành tích, không bao che, giấu khuyết điểm….Có ý thức xây dựng đơn vị đoàn kết, vững mạnh. Giúp đỡ, phối hợp với đồng nghiệp để thực hiện tốt nhiệm vụ.

     Chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; nói đi đôi với làm, đã nói thì phải làm; không lùi bước trước mọi khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ được giao; làm việc bằng mọi khả năng, công sức; chống bệnh lười biếng, lối sống hưởng thụ, nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm ít.

     Tích cực học tập, nghiên cứu, tiếp thu và vận dụng có hiệu quả các tri thức, lý luận khoa học khoa học, kinh nghiệm thực tiễn, các sáng kiến trong công tác.

     Biết quý trọng công sức lao động và tài sản tập thể, không xa hoa, lãng phí, không phô trương hình thức.

     Cán bộ ở cương vị nào cũng phải giữ gìn phẩm chất đạo đức, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy. Hãy trân trọng những gì mình đang có. Hãy sống và làm việc có trách nhiệm là vun đắp, giữ gìn hạnh phúc cho chính mình, cho mọi người.Các câu hỏi về trách nhiệm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trách nhiệm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trách nhiệm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trách nhiệm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trách nhiệm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trách nhiệm là gì


Các hình ảnh về trách nhiệm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về trách nhiệm là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về trách nhiệm là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment