Toxic Productivity: Năng suất độc hại là gì? 6 cách để vượt qua nó

Cập nhật ngày 14/08/2022 bởi hoangngoc

Bài viết Toxic Productivity: Năng suất độc hại là gì? 6 cách để vượt qua nó thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!

Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Toxic Productivity: Năng suất độc hại là gì? 6 cách để vượt qua nó trong bài viết hôm nay nhé !

Các bạn đang xem bài : “Toxic Productivity: Năng suất độc hại là gì? 6 cách để vượt qua nó”

Xem nhanh
Toxic Productivity, Hustle Culture hay Workaholism là những từ có thể thay thế cho nhau, mô tả về một văn hóa mà trong đó, chúng ta yêu công việc đến mức coi việc làm quá giờ, quá sức là điều bình thường. Chính mình cũng đã từng là một người thích làm việc và luôn cố gắng để productive mọi lúc mọi nơi. Video này như một lời nhắn nhủ tới những bạn cũng đang có dấu hiệu dần bị mất cân bằng cuộc sống do quá chăm chỉ làm việc.

00:00 mở đầu
01:03 định nghĩa
01:26 hustle culture bắt nguồn từ đâu?
04:03 thời điểm bạn đã rơi vào toxic productivity
06:15 ảnh hưởng của hustle culture
## 06:23 (1) dễ gây nghiện
## 07:23 (2) khiến bạn cảm thấy tệ đi
## 13:20 (3) burnout
14:25 hustle culture và influencers
21:34 giải pháp
## 21:55 (1) có thời gian biểu thực tế
## 22:35 (2) có giới hạn thời gian làm việc và ăn chơi
## 22:55 (3) quan tâm đến sức khỏe tinh thần
## 23:55 (4) dừng lại nếu cơ thể phản ứng
## 24:49 (5) đừng cố lấp đầy thời gian rảnh
## 25:15 (6) tiêu thụ thông tin có chọn lọc
26:33 toxic productivity ảnh hưởng mình như thế nào

Subscriber count: 7,255

Nếu bạn thấy nội dung có ích, hãy cân nhắc donate để đóng góp cho sự phát triển của kênh nhé.
???? MoMo: https://me.momo.vn/duythanhish
???? Bank: 222 6868 111 - NGUYEN DUY THANH - MB (NH Quân Đội)

http://fb.com/duythanhish
http://instagr.am/duythanhish
http://duythanhnguyen.com
Podcast: More Perspectives

Toxic Productivity: Năng suất độc hại là gì? Hậu quả của nó

Toxic Productivity: Năng suất độc hại là gì?

Khi công việc từ xa trở nên phổ biến hơn, ranh giới giữa công việc và cuộc sống đã bị xóa nhòa, và nhiều người làm bài tập ở nhà cảm thấy họ phải chứng minh rằng họ đang làm việc. Điều này có thể khiến bạn khó khăn hơn khi tạm gác công việc sang một bên tập trung vào bản thân.

Năng suất độc hại (Toxic Productivity) là một tư duy biểu hiện như sự cần thiết phải liên tục làm

Toxic Productivity là một tư duy biểu hiện như sự cần thiết phải liên tục làm

Năng suất độc hại (Toxic Productivity) là một tư duy biểu hiện như sự cần thiết phải liên tục làm. Bạn có thể cảm thấy rằng bạn không thể nghỉ ngơi hoặc mất bất kỳ thời gian nào. Và khi bạn buộc phải làm như vậy, bạn không thể tắt tâm trí để tận hưởng nó vì bạn quá bận rộn hoặc lo lắng về những gì mình nên làm.

Nghiên cứu cho thấy điều này có thể có tác động đáng kể đến xung đột công việc, gia đình và sức khỏe tâm thần.

Sự kiệt sức thường là kết quả của suy nghĩ độc hại này. Nghỉ ngơi là điều cần thiết để có năng suất thực sự và nếu không có nó, chất lượng đầu ra của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể tạo ra thứ gì đó có giá trị khi bạn đang chạy trên khói không? Nghi ngờ. Tại một thời điểm nhất định, bạn không còn gì để cho đi.

Năng suất độc hại cũng có thể trở thành một chiến lược tránh để đối phó với các vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Nó có thể tăng lên mà không cần báo trước cho đến khi một tình huống không thoải mái trở thành một cuộc khủng hoảng toàn diện. Tuy nhiên, nó không nhất thiết phải theo cách này.

✅ Xem thêm : u xơ tử cung là gì

 Video Toxic Productivity: Bận Rộn Năng Suất Cho Tới Khi Kiệt Sức, Burnout
 

Toxic Productivity dẫn đến hậu quả gì?

Toxic Productivity dẫn đến hậu quả gì

Toxic Productivity dẫn đến hậu quả gì?

Toxic Productivity làm bạn thường xuyên bận rộn, căng thẳng về lâu dài sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, cả về thể chất và tinh thần cùng với việc bỏ lỡ các sự kiện xã hội hoặc bỏ qua giấc ngủ của mình.

Văn hóa hối hả luôn sẵn sàng và luôn có sẵn trong công việc có thể dẫn đến năng suất độc hại, được định nghĩa là làm việc quá sức gây thiệt hại cho các khía cạnh khác của cuộc sống của bạn.

Có thể khó phát hiện ra suy nghĩ độc hại này vì làm việc quá sức thường có tác dụng tích cực. May mắn thay, một khi bạn nhận ra nó, bạn có thể thực hiện một số bước cụ thể để thay đổi khỏi năng suất độc hại và lấy lại cuộc sống của mình.

Video về Toxic Productivity: Khi làm việc quá chăm chỉ gây phản tác dụng

6 cách để vượt qua năng xuất độc hại (toxic productivity)

6 cách để vượt qua năng xuất độc hại (toxic productivity)

6 cách để vượt qua năng xuất độc hại (toxic productivity)

Bạn có thể thoát khỏi tình trạng làm việc quá sức. Hãy cùng khám phá một số cách để khắc phục tình trạng làm việc quá sức.

✅ Xem thêm : tháng 7 âm là tháng gì

1. Tập trung vào những gì quan trọng

Thật quá dễ dàng để trải qua một ngày bị kéo từ lửa này sang lửa khác và nhiệm vụ khẩn cấp này sang nhiệm vụ khẩn cấp khác. Trong quá trình gấp rút hoàn thành mọi việc, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào những ưu tiên của người khác mà quên mất việc của chính mình. Thậm chí tệ hơn, bạn có thể cảm thấy như không thể làm gì được.

Để chống lại điều này, hãy thử sắp xếp lại danh sách việc cần làm của bạn để những việc quan trọng không phải lúc nào cũng giống với những việc khẩn cấp. Một cách tuyệt vời để tách những điều này ra và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ của bạn một cách hiệu quả hơn là sử dụng Ma trận Eisenhower .

Ma trận rất đơn giản: trên một trục, bạn có tầm quan trọng và mặt khác, bạn có sự khẩn cấp. Điều này dẫn đến bốn loại:

  • Khẩn cấp và quan trọng
  • Không khẩn cấp nhưng quan trọng
  • Khẩn cấp nhưng không quan trọng
  • Không khẩn cấp cũng không quan trọng

Góc phần tư đầu tiên rõ ràng là ưu tiên hàng đầu của bạn. Sau đó, dành thời gian mỗi ngày cho một cái gì đó từ góc phần tư hai. Nên tránh ba và bốn, vì chúng có nguy cơ hút hết thời gian của bạn mà không có tác động tối thiểu hoặc không.

Điều này đảm bảo rằng bạn đang đạt được tiến bộ về những điều có ý nghĩa đối với cuộc sống của bạn, về mặt cá nhân hay nghề nghiệp.

✅ Xem thêm : treatment là gì

2. Thực hành tách biệt chuyên nghiệp

Đây có thể là một thuật ngữ mới trong vốn từ vựng của bạn. Tuy nhiên, đó cũng là một trong những điều mạnh mẽ nhất bạn có thể làm để thoát khỏi năng suất độc hại để tránh kiệt sức.

Được đặt ra bởi Laurie Ruettimann, “đội ngũ chuyên nghiệp” được định nghĩa là sự hiểu biết rằng vai trò của bạn trong công việc không phải cốt lõi của bản sắc của bạn. Ý tưởng là bạn có thể làm việc hiệu quả và tận tâm mà không cần cả cuộc đời, mang lại cảm giác về giá trị bản thân xoay quanh công việc của bạn.

Làm thế nào để bạn đạt được điều đó? Bắt đầu bằng cách hiểu rằng bạn không phải là công việc của bạn. Sự nghiệp của bạn chỉ là một phần trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn bỏ lỡ một dấu ấn nào đó tại nơi làm việc, điều đó không phản ánh giá trị của bạn với tư cách là một con người. Quan điểm là tất cả mọi thứ.

✅ Xem thêm : cá full gold gen là gì

3. Lên lịch thời gian để không làm gì cả

Hãy dành một chút thời gian mỗi ngày (hoặc, nếu không thể, mỗi tuần) để tắt hoàn toàn. Đây là một số ý tưởng:

  • Đi dạo mà không có điểm đến trong tâm trí.
  • Suy nghĩ.
  • Nằm trên cỏ và ngắm mây trôi.
  • Đi ngắm chim.

Những hoạt động này có mục đích không hiệu quả. Bạn chỉ làm chúng vì lợi ích của họ, thay vì để đạt được một số mục tiêu lớn hơn. Theo thời gian, bạn có thể chống lại nhu cầu liên tục là “năng suất”.

Phần rút phích cắm cũng là chìa khóa. Tắt điện thoại của bạn. Đóng máy tính xách tay của bạn. Tháo đồng hồ thông minh của bạn. Việc không bị gián đoạn giúp bạn lưu tâm và tập trung hơn. Có thể hơi chói tai nếu bạn quen với việc luôn “bật”. Tuy nhiên, một khi bạn đã quen với nó, bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại.

✅ Xem thêm : first footing là gì

 

4. Đặt ranh giới rõ ràng giữa thời gian làm việc và thời gian cá nhân

Khôi phục sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn bằng cách chọn một điểm tách biệt từ thời gian làm việc sang thời gian riêng tư và kiên trì nó. Có lẽ đó là thời gian trên đồng hồ. Có lẽ đó là khi con bạn về nhà. Hoặc có thể đó là sự bắt đầu của một lớp học buổi tối tại phòng tập thể dục.

Thay vào đó bạn nên làm gì? Dành thời gian cho gia đình, thực hành một sở thích yêu thích hoặc ngủ thêm một chút. Hãy trở lại làm việc với tinh thần sảng khoái và tươi trẻ, thay vì căng thẳng và chán nản.

Đừng bỏ qua ranh giới của bạn trong công việc. Thiết lập ranh giới với nhóm của bạn là điều quan trọng để có một môi trường làm việc lành mạnh. Thật quá dễ dàng khi để đồng nghiệp đi qua bạn (dù cố ý hay không) mà không có họ.

✅ Xem thêm : recommendation là gì

5. Xây dựng thời gian nghỉ ngơi vào lịch trình của bạn

Lịch của bạn có thể chứa đầy các cuộc họp hay cuộc hẹn thực tế là trung bình 62 cuộc mỗi tháng. Hầu hết mọi người cố gắng dồn công việc thực tế của họ vào vài giờ ít ỏi còn lại. Sau đó, chúng ta rời bỏ công việc và lao ngay vào cuộc sống cá nhân chật chội như nhau.

Để giúp chống lại năng suất độc hại, hãy dành một chút thời gian để tìm kiếm cơ hội để bổ sung vào lịch của bạn. Thêm bộ đệm 10 hoặc 15 phút trước và sau cuộc họp để bạn có thời gian chuẩn bị giải nén. Thưởng thức một ly cà phê Thụy Điển. Hoặc lấy cảm hứng từ người Pháp và thưởng thức một bữa trưa đúng nghĩa .

Dù bạn muốn nghỉ giải lao nào đi chăng nữa, hãy dành một khoảng thời gian để quản lý năng lượng của bạn và tránh làm bạn kiệt sức và thực sự tăng năng suất của bạn.

✅ Xem thêm : bánh mì lúa mạch đen bao nhiêu calo

6. Loại bỏ độc tính khỏi năng suất của bạn bằng âm thanh

Khi bạn đã nắm được các thói quen làm việc lành mạnh, hãy thêm gia vị cho cuộc sống công việc của mình bằng những bản nhạc phù hợp. Hướng dẫn về danh sách phát hiệu quả được hỗ trợ bởi nghiên cứu của chúng tôi có thể giúp bạn chọn trải nghiệm âm thanh phù hợp từ tiếng ồn trắng đến Mozart để nghỉ ngơi và làm việc hiệu quả.

Video: 6 Dấu Hiệu Nhận Biết Bạn Đang Ở Gần Người Toxic Và Tiêu Cực

Các câu hỏi về toxic productivity là gì?

Toxic productivity có phổ biến trong giới trẻ hiện nay?

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, giới trẻ hiện đại không chỉ sống đơn thuần với mục tiêu học tập tốt hay công việc ổn định mà là phải thực sự thành công, kiếm nhiều tiền và có một cuộc sống mơ ước. Miệt mài với những gánh nặng khiến hội chứng “kiệt sức” đang hiện hữu trong cuộc sống của rất nhiều người trẻ.

Trong quá trình phát triển không ngừng nghỉ của xã hội, con người phải liên tục cập nhật các xu hướng, kiến thức và đòi hỏi việc đo phải trau dồi từng ngày để không bị bỏ lại ở phía sau. Điều này vô hình tạo nên những áp lực từ việc phải thành công hay từ kỳ vọng quá cao ở bản thân dẫn đến nhiều bạn trẻ làm việc không ngừng nghỉ bất kể ngày đêm.Vì vậy, năng suất độc hại ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ hiện nay.

Tại sao Toxic productivity lại trở nên phổ biến đến thế?

Nguyên nhân dẫn đến điều này không quá phức tạp: chúng ta sống trong xã hội hiện đại và hối hả. Ai cũng muốn thành công nhanh chóng, chính vì vậy họ dồn hết công sức, thời gian để tập trung vào công việc. Đặc biệt, trong thời gian”lockdown” có nhiều thời gian rảnh, số người mắc phải tình trạng này ngày càng gia tăng do thói quen sinh hoạt bị xáo trộn.Nếu bạn có đang rơi vào tình trạng này, thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi vì sao ư ? Đơn giản thôi, bởi nó rất dễ gây nghiện. Chúng ta follow hàng trăm kênh phát triển bản thân hay đọc vài chục cuốn sách để có thể nhanh chóng đến với thành công. Vấn đề nằm ở chỗ họ chỉ xem chứ không hành động nhưng nó tạo cho họ một ảo tưởng rằng mình đang tiến bộ. Chỉ cần bạn nhận thức được mình đang rơi vào tình trạng này và cố gắng thay đổi từng chút một là đượcNếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê toxic productivity hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết toxic productivity được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết toxic productivity hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết toxic productivity chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
XEM THÊM: Tại sao giới trẻ hiện nay lại khoái “hít drama” trên facebook để cho “bổ phổi”?

Các hình ảnh Về toxic productivity

toxic productivity

Toxic productivity ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ hiện nay

Các hình ảnh về toxic productivity đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về toxic productivity tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về toxic productivity là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/Key: toxic productivity là gì, năng suất độc hại, toxic productivity la gì, productivity là gì

Related Posts

About The Author

Add Comment