Giải thích câu tục ngữ: Tốt danh hơn lành áo

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Giải thích câu tục ngữ: Tốt danh hơn lành áo thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Giải thích câu tục ngữ: Tốt danh hơn lành áo trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Giải thích câu tục ngữ: Tốt danh hơn lành áo”

Đánh giá về Giải thích câu tục ngữ: Tốt danh hơn lành áo


Xem nhanh
#FreeFire #SốngDaiThànhHuyềnThoại #NgayTrieuTap2506
-----
Instagram: https://www.instagram.com/freefirevnofficial/
Tiktok: https://www.tiktok.com/@freefirevnofficial
Fanpage: https://www.facebook.com/freefirevn
Trang chủ: https://ff.garena.vn
Group thảo luận: goo.gl/t4Cuxi

Giải thích câu tục ngữ: Tốt danh hơn lành áo

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Tốt danh hơn lành áo

Bài làm

Danh dự là yếu tố quan trọng  quyết định nên phẩm chất của con người không phụ thuộc vào người khác, danh dự đó là nằm trong nội tâm của mỗi con người. Bộc lộ cho thấy rằng đạo đức nhân cách, lý tưởng sống cao đẹp luôn được người đời kính trọng quan hơn trọng hơn tất cả thứ khác kể cả vật chất phù du thể hiện rõ nhất qua câu tục ngữ “Tốt danh còn hơn lành áo”

Trước hết câu tục ngữ được bao trùm qua hai lớp nghĩa sâu sắc. Ở vế thứ nhất “Tốt danh” được hiểu là người có danh thơm tiếng tốt , tô đậm ở  tổng giá trị tinh thần, đạo đức tốt đẹp được người đời trân trọng,kính nể, khen ngợi cho là người tốt. Còn câu ” lành áo” thì được hiểu theo nghĩa vật chất bao bọc bên ngoài dùng để mặc hoặc trang trí là quần áo tươm tất, sạch sẽ hình thức bên ngoài.

Nhưng ở câu thơ trên nếu ta đạt được cả hai yếu tố trên là điều tốt nhất. Nhưng nếu để đem đi so sánh giữa “áo lành” thể hiện đời sống vật chất đầy đủ, với danh dự cái nào quan trọng hơn đó là danh tốt thì cái danh tốt bao giờ cũng tệ hơn. Được hiểu nếu ta có “áo lành”, sạch sẽ tươm tất không có nhân cách tâm hồn, được danh tiếng tốt thì cũng không được người đời trân trọng.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa lớp 7

Để hiểu hơn về ý nghĩa của câu tục ngữ này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nghĩa của các từ trong câu đó như thế nào. “Danh”: Danh dự, sự coi trọng của dư luận xã hội đối với một con người dựa trên giá trị tinh thần, đạo đức tốt đẹp của người đó. “Áo”: sản phẩm vật chất được sử dụng để bao bọc, trang trí bên ngoài…hình ảnh tượng trưng để đề cập đến sự giản dị, vật chất, cách thức bên ngoài. Ý nghĩa khái quát của câu tục ngữ đạo đức, danh dự là những tổng giá trị tinh thần đáng quý trọng hơn mọi thứ của cải vật chất. Con người cần quan tâm, chăm sóc, rèn luyện phẩm chất đạo đức, giữ gìn danh dự hơn là mải mê chạy theo tiền bạc và những hình thức hào nhoáng bên ngoài.

Biểu hiện: trong cuộc sống có người coi trọng danh dự hơn cả của cải, vật chất, thậm chí sẵn sàng chọn cái chết để bảo toàn danh dự. một số dẫn chứng: qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mĩ của dân tộc ta, có biết bao tấm gương anh dũng đã hi sinh để giữ gìn khí tiết của người anh hùng cách mạng…

Mặt trái: ngược lại có thể vì quyền lợi vật chất mà cam tâm bán rẻ danh dự của bản thân, chà đạp lên danh dự, tổng giá trị của bản thân ( nhà sản xuất vì quyền lợi của bản thân, bọn tham quan vì mải mê vơ vét của cải vật chất mà đánh mất lương tâm, một số cầu thủ bóng đá trẻ Việt Nam vì hám tiền mà bán rẻ danh dự, màu cờ sắc áo.

Xem thêm:  Hãy nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Bạn đến chơi nhà

Câu tục ngữ đối với cuộc sống Hiện tại đã làm thức tỉnh mọi người, con người phải biết quý trọng những tổng giá trị tinh thần, phải biết coi trọng danh dự, thể hiện rõ nhận thức, thái độ, hành động của bản thân, thấm thía lời răn dạy của ông cha ta.

giai thich cau tuc ngu tot danh hon lanh ao - Giải thích câu tục ngữ: Tốt danh hơn lành áo

Giải thích câu tục ngữ: Tốt danh hơn lành áo

“Tốt danh hơn lành áo”: Tốt danh là có danh thơm tiếng tốt. Có danh tiếng tốt mà lại có quần áo tốt nữa thì nhất rồi. Nhưng nếu đem cái áo lành và cái danh tốt bắc lên cân, thì cái danh tốt bao giờ cũng nặng hơn. Vì danh thơm tiếng tốt có thể che mờ cả quần áo rách vá, chớ quần áo tốt đẹp khi nào lại tạo nên được danh thơm tiếng tốt?Câu này ngụ ý khuyên người ta nên chú trọng đến cách làm ăn cư xử sao cho lưu danh thơm tiếng tốt ở đời, chớ nhớ đừng nên chú trọng vào sự ăn mặc tốt mã.

Câu này nghĩa tương tự câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” Ý nói trong đời sống nên cân nhắc làm những việc tốt, hữu ích cho mọi người, không nên chạy theo vật chất hay sống cách thức, giả tạo. Vì một việc tốt, một người đạo đức, tốt bụng (dù nghèo khổ hay xấu xí) vẫn luôn được đánh giá cao, được thường xuyên người quý mến, trân trọng. Thêm vào đó khuyên mọi người nên sống ngay thẳng, giữ gìn danh dự, phẩm chất tốt, đừng làm việc gây ra tiếng xấu, tác động không tốt đến nhân cách của mình, làm người khác nhìn vào và đánh giá không tốt, phải mang tiếng xấu…

Xem thêm:  Phân tích một bài ca dao mà em thích nhất

Câu tục ngữ trên mang lại cho ta khuyên nhủ ta khi đang sống trong đời sống hiện đại mà luôn đề danh dự, tổng giá trị tinh thần, tâm hồn cao đẹp thông qua cách ứng xử, thái độ, hành động bản thân trong cách nhận thức sâu sắc để người đời trân trọng ngưỡng mộ.Các câu hỏi về tốt danh hơn lành áo có nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tốt danh hơn lành áo có nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tốt danh hơn lành áo có nghĩa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tốt danh hơn lành áo có nghĩa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tốt danh hơn lành áo có nghĩa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tốt danh hơn lành áo có nghĩa là gì


Các hình ảnh về tốt danh hơn lành áo có nghĩa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về tốt danh hơn lành áo có nghĩa là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về tốt danh hơn lành áo có nghĩa là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment