Khái niệm vận tốc tức thời và tốc độ tức thời là gì?

Cập nhật ngày 04/10/2022 bởi hoangngoc

 

Bài viết Khái niệm vận tốc tức thời và tốc độ tức thời là gì? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!

Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Khái niệm vận tốc tức thời và tốc độ tức thời là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : Khái niệm vận tốc tức thời và tốc độ tức thời là gì?

Vận tốc tức thời và tốc độ tức thời là gì?

Xem nhanh

Định nghĩa vận tốc tức thời và tốc độ tức thời là gì?

Tốc độ tức thời và vận tốc tức thời là gì?

Vận tốc tức thời và tốc độ tức thời là gì?

 Các khái niệm
 • Vận tốc tức thời mô tả độ nhanh, chậm và chiều của chuyển động tại một điểm nào đó trên đường đi của vật.
 • Nếu vận tốc trung bình cho ta một cái nhìn tổng quát về tốc độ của một vật trong một khoảng thời gian xác định thì vận tốc tức thời cho ta một cái nhìn cụ thể, tại một thời điểm.

Độ lớn của vận tốc tức thời

 • Độ lớn vận tốc tức thời v của vật chuyển động tại một điểm là đại lượng đo bằng thương số giữa quãng đường rất nhỏ Δs đi qua điểm đó và thời gian rất ngắn Δt để vật đi hết quãng đường.
 • Độ lớn của vận tốc tức thời tại một điểm cho ta biết độ nhanh hay chậm của chuyển động tại điểm đó.

Vectơ vận tốc tức thời

Vectơ vận tốc tức thời

Vectơ vận tốc tức thời

– Vectơ vận tốc tức thời là đại lượng vectơ có:
 • Gốc tọa độ tại vật chuyển động.
 • Hướng và hướng là phương và chiều của chuyển động.
 • Độ dài biểu thị độ lớn của vận tốc theo một tỷ lệ nào đó.
Chú ý: Khi nhiều vật chuyển động trên một đường thẳng ngược chiều nhau thì ta phải chọn chiều dương trên đường đó và quy ước như sau:
 • Một vật chuyển động theo chiều dương có v> 0.
 • Một vật chuyển động theo chiều dương có v <0.
Video tham khảo: TỐC ĐỘ VÀ VẬN TỐC TỨC THỜI (INSTANTANEOUS SPEED AND VELOCITY)
Đọc thêm: Vận tốc tức thời là gì – Vật Lí lớp 10.

Cách tính tốc độ tức thời

 1. Bước 1: Chọn chiều dương và gốc thời gian, (chọn gốc thời gian là lúc ban đầu: t0 = 0).
 2. Bước 2: Tìm gia tốc a và vận tốc ban đầu v0 tại thời điểm t0.
 3. Bước 3: Viết công thức: v = v0 + a (t – t0). Nếu t0 = 0 thì: v = v0 + at
Ví dụ minh họa 1: Một vật đang chuyển động thẳng đều với vận tốc ban đầu v0 = -20m / s và gia tốc a = -2m / s2. Tính vận tốc của vật sau 10s?– Hướng dẫn giải:
 • + Chọn gốc thời gian là lúc ban đầu.
 • + Có v = v0 + at = -20 -2t → Vận tốc lúc t = 10s là: v = -20 – 2. 10 = -40m / s.
 • ==> Bình luận: Vật này đang chuyển động với vận tốc đều theo chiều âm.
Ví dụ minh họa 2: Một vật đang chuyển động thẳng đều với vận tốc ban đầu v0 = -10m / s và gia tốc a = 0,5m / s2.
 1. Công thức tính vận tốc tức thời là gì?
 2. Sau bao lâu thì vật dừng lại?
– Hướng dẫn giải:
 • + Chọn gốc thời gian là lúc ban đầu.
 • + Ta có v = v0 + at = -10 + 0,5t.
==> Bình luận: Chủ đề này đã đề cập đến cả dấu của vận tốc và gia tốc nên ta không nhất thiết phải chọn chiều dương.b) Thời gian từ khi bắt đầu đến khi dừng: v = -10 + 0,5t = 0 → t = 20 (s)Video tham khảo: Tốc độ, Vận tốc (Lý thuyết & Bài tập)
Đọc thêm: Tốc độ là gì Vật lý 8

Công thức tính vận tốc tức thời

Vận tốc tức thời mô tả sự nhanh chậm và chiều chuyển động tại một thời điểm nào đó trên đường đi của vật. Nếu vận tốc trung bình cho ta một cái nhìn tổng quát về vận tốc của vật trong một khoảng thời gian xác định thì vận tốc tức thời cho ta một cái nhìn cụ thể, tại một thời điểm.Để tính vận tốc tức thời tại một thời điểm ta xét vận tốc trung bình trong khoảng thời gian vô cùng nhỏ tính từ thời điểm đó. Khái niệm giới hạn trong toán giải tích là công cụ quý giá giúp ta làm điều này:Công thứcTốc độ tức thời với nội dung trên đã giúp bạn giải bài toán khó nào chưa? Hi vọng những nội dung mà chúng tôi mang đến sẽ luôn là nguồn kiến ​​thức hữu ích nhất!

Video tham khảo: Công thức tính vận tốc tức thời (Chuyển động nhanh dần đều)

Đọc thêm: V là gì trong vật lý? Khái niệm V trong các lĩnh vực khác

Các câu hỏi liên quan đến vận tốc tức thời và tốc độ tức thời

Sự khác biệt giữa vận tốc tức thời và trung bình là gì?

• Đối với một hành trình nhất định, vận tốc tức thời là một hàm của thời gian, nhưng vận tốc trung bình là một hằng số.• Vectơ vận tốc trung bình luôn hướng về phương của độ dời. Do đó, vận tốc trung bình không phụ thuộc vào đường đi, nhưng vectơ vận tốc tức thời phụ thuộc vào đường đi.

Độ lớn của tốc độ tức thời là gì?

Độ lớn vận tốc tức thời v của một vật chuyển động tại một điểm là đại lượng đo bằng thương số giữa đoạn đường rất nhỏ Δs đi qua điểm đó và khoảng thời gian rất ngắn Δt để vật đi hết đoạn đường đó. Độ lớn vận tốc tức thời tại một điểm cho ta biết sự nhanh chậm của chuyển động tại điểm đó.

Độ lớn của vận tốc tức thời có bằng tốc độ tức thời không?

Câu trả lời là có. Độ lớn của vận tốc tức thời  bằng tốc độ tức thời. Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về vận tốc tức thời và tốc độ tức thời là gì? hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3Bài viết vận tốc tức thời và tốc độ tức thời là gì? được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vận tốc tức thời và tốc độ tức thời là gì? hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vận tốc tức thời và tốc độ tức thời là gì? chưa hay hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về vận tốc tức thời và tốc độ tức thời

Các hình ảnh về vận tốc tức thời và tốc độ tức thời được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về vận tốc tức thời và tốc độ tức thời là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về vận tốc tức thời và tốc độ tức thời từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/ Key: tốc độ tức thời là gì, tốc độ tức thời, vận tốc tức thời và tốc độ tức thời, khái niệm tốc độ tức thời, tính tốc độ tức thời, tốc độ tức thời là, thế nào là tốc độ tức thời, tốc độ tức thời la gì, tốc độ tức thời và vận tốc tức thời, trong chuyển động thẳng đều vectơ vận tốc tức thời và vectơ vận tốc trung bình trong khoảng thời gian bất kì có, vận tốc tức thời là gì, cách tính tốc độ tức thời, ví dụ về tốc độ tức thời, gia tốc tức thời, tốc độ tức thời công thức, vận tốc tức thời có âm không, phân biệt tốc độ trung bình và tốc độ tức thời, kính velocity, tức thời là gì, bán kính quỹ đạo, vận tốc tức thời, vận tốc tức thời trong dddh biến đổi, khi vật chuyển động thẳng nhanh dần đều thì

Related Posts

About The Author

Add Comment