Tọa Độ Là Gì ? Tìm Hiểu Về Hệ Tọa Độ Và Công Dụng Của Nó

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Tọa Độ Là Gì ? Tìm Hiểu Về Hệ Tọa Độ Và Công Dụng Của Nó thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Tọa Độ Là Gì ? Tìm Hiểu Về Hệ Tọa Độ Và Công Dụng Của Nó trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tọa Độ Là Gì ? Tìm Hiểu Về Hệ Tọa Độ Và Công Dụng Của Nó”

Đánh giá về Tọa Độ Là Gì ? Tìm Hiểu Về Hệ Tọa Độ Và Công Dụng Của Nó


Xem nhanh
Bản đồ là một phương tiện đặc trưng và cần thiết trong học tập môn Địa lí. Để sử dụng bản đồ có hiệu quả, trước hết các em cần nắm chắc những quy ước về phương hướng của bản đồ, biết cách xác định vị trí của các địa điểm trên bản đồ. Trong bài học này, thầy giáo Vũ Hải Nam sẽ giúp các em hiểu và vận dụng tốt các kĩ năng sử dụng bản đồ cơ bản nhất. Học trực tuyến cùng thầy Nam tại: http://tuyensinh247.com Học trực tuyến tại: http://tuyensinh247.com
Fanpage: https://fb.com/luyenthi.tuyensinh247/

Mục lục

  • 1 tọa độ là gì ?
    • 1.1 Có các loại tọa độ nào ?
  • 2 công dụng của hệ tọa độ

tọa độ là gì ?

Tọa độ là khoảng cách hoặc góc, được biểu thị bằng số, xác định duy nhất các điểm trên các bề mặt của hai chiều (2D) hoặc trong không gian ba chiều (3D). Có một vài sơ đồ phối hợp thường được dùng bởi các nhà toán học, nhà khoa học và kỹ sư.

Hệ tọa độ là gì ?

Quảng Cáo

✅ Mọi người cũng xem : 360 độ là gì

Có những loại tọa độ nào ?

Descartes:

Còn được gọi là tọa độ hình chữ nhật, có hai hoặc ba trục thẳng xác định vị trí của các điểm trong 2D hoặc 3D.

Quảng Cáo

Tất cả các quy mô là tuyến tính; có nghĩa là, mỗi thang đo được chia độ theo kích thước đồng đều đặn.

Bán nguyệt :

Quảng Cáo

Xác định vị trí của các điểm trong 2D. Một thang đo là tuyến tính và thang đo còn lại là logarit (chia độ theo gia số tương ứng với logarit của chuyển vị).

Log-log :

Được sử dụng để xác định các điểm của điểm trong 2D, nhưng trong sơ đồ này, cả hai thang đo đều là logarit.

tác dụng của hệ tọa độ

Trong một hệ thống khác, tọa độ cực xác định vị trí của các điểm trong 2D, theo độ dịch chuyển (bán kính) từ gốc tọa độ trung tâm và độ dịch chuyển góc (góc) từ trục tham chiếu phát ra từ gốc.

Trục xuyên tâm thường là tuyến tính, nhưng trong một vài đồ thị cực thì nó là logarit. Góc có khả năng được chỉ định bằng độ s hoặc radian s, và có khả năng được đo theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ từ trục tham chiếu.

Các tọa độ cực được mở rộng thành 3D trở thành hình trụ bằng cách thêm trục độ cao, đi qua gốc tọa độ và vuông góc với mặt phẳng cực. Trục độ cao thường là tuyến tính, nhưng trong một vài trường hợp, nó là logarit.

Hệ phương vị và độ cao, hoặc hệ tọa độ az-el, xác định hướng trong không gian 3D đối với điểm gốc đã chọn, bằng cách chỉ định hai góc.

Ví dụ nổi tiếng về vĩ độ và kinh độ là az-el của các điểm trên bề mặt trái đất, liên quan đến điểm gốc ở tâm trái đất, một mặt phẳng tham chiếu vĩ độ đi qua gốc tọa độ và đường xích đạo của trái đất và tham chiếu kinh độ máy bay đi qua nguồn gốc và Greenwich, Anh.

Việc mở rộng vĩ độ và kinh độ vào thiên đàng được gọi là vĩ độ và kinh độ thiên thể. Các tọa độ az-el này được xác định từ một điểm gốc ở tâm trái đất, một mặt phẳng tham chiếu vĩ độ đi qua gốc và xích đạo trái đất, và một mặt phẳng tham chiếu kinh độ đi qua gốc và Greenwich, Anh.

Một dạng đặc biệt của vĩ độ và kinh độ thiên thể là sự thăng thiên và suy giảm đúng, trong đó mặt phẳng tham chiếu kinh độ đi qua điểm gốc và vị trí của mặt trời trên bầu trời tại xích đạo (khoảng ngày 21 tháng 3).

Người ta cũng có khả năng tạo ra một hệ tọa độ hình cầu trong đó vị trí của các điểm trong 3D dùng các góc az-el và khoảng cách xuyên tâm từ gốc tọa độ đã chọn. Trục xuyên tâm thường là tuyến tính, nhưng nó có khả năng là logarit.

ĐẶT CƯỢC NGAY TẠI NHÀ CÁI NEW88 – Tặng 188K Cho Hội Viên Mới

Các hệ tọa độ phức tạp hơn so với những điều đã nói ở trên gặp phải trong lý thuyết tiên tiến, khoa học ứng dụng và kỹ thuật. Các hệ thống như vậy thường liên quan đến bốn hoặc nhiều kích thước, trục cong hoặc trục không tuyến tính cũng không logarit.Các câu hỏi về tọa độ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tọa độ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment