Bản chất của quy hoạch nhà đất và cách kiểm tra quy hoạch

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Bản chất của quy hoạch nhà đất và cách kiểm tra quy hoạch thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Bản chất của quy hoạch nhà đất và cách kiểm tra quy hoạch trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bản chất của quy hoạch nhà đất và cách kiểm tra quy hoạch”

Đánh giá về Bản chất của quy hoạch nhà đất và cách kiểm tra quy hoạch


Xem nhanh
- Hướng dẫn các bạn vẽ mặt bằng tổng thể của khu đất khi có trong tay các bảng tọa độ gốc ranh từ các sổ đất, cách vẽ hộp thửa đất, vẽ kết hợp nhiều thửa đất liền kề thành một thửa lớn liên tục để sau đó phân lô đất nền. Khi xem video các bạn vui lòng để lại nhận xét về video bên dưới mục bình luận để Than Le biết và tương tác với các bạn tốt hơn nữa, cám ơn các bạn!
- Xem video thiết lập giao diện CAD: https://youtu.be/ffNiVaWD4yg
- Mời các bạn vào xem các bài học trước và click chọn ĐĂNG KÝ (SUBSCRIBE) để theo dõi miễn phí Kênh Than Le tại đây : https://www.youtube.com/channel/UCDgi8S8QyZeVCFoH7YRiP7Q/videos . Khi đăng ký kênh Than Le các bạn sẽ nhận được các video mới của Than Le.
- Các bạn vào đây để tải thư viện CAD kiến trúc, thư viện CAD Mu0026E , file CAD mẫu, font chữ ... : https://thanle.blogspot.com

- Anh chị và các bạn có nhu cầu học vẽ AutoCAD chuyên sâu về kiến trúc, cơ điện (Mu0026E), nước, phòng cháy chữa cháy, cơ khí ... (học online/offline) để áp dụng ngay vào công việc của mình xin hãy liên hệ với Than Le ĐT: 0918,176,251, các bạn sẽ học vẽ Autocad trực tiếp gặp mặt nếu ở khu vực TPHCM và Trảng Bàng Tây Ninh và học kèm Autocad trực tiếp qua online nếu các bạn ở tỉnh thành phố khác và ở nước ngoài. Cám ơn các bạn!

Tại sao kiến ​​thức về quy hoạch nhà đất lại quan trọng? Nó giống như khi bạn xem thể thao thì cần phải biết luật, chứ xem cái gì mà không biết về nó thì vừa không hấp dẫn vừa sai dễ hiểu. Nhất là với các nhà đầu tư đất, càng phải nắm rõ quy hoạch để không mua lại và cấp vốn.

Nội dung bài viết:

các loại bản đồ quy hoạch nhà đất Hiện tại

Quy hoạch có nhiều loại, nhưng trong xây dựng mà hay gặp thì có 04 loại bao gồm:

 1. Quy hoạch định hướng: Thường mỗi bản vẽ là 1 tỉnh, mang tính định hướng phát triển cho tỉnh nào đó, và vì bản to như thế nên không được rõ lắm.
 2. Quy hoach sử dụng đất: Đây là loại quy hoạch hay gặp nhất, mô tả loại đất của khu vực nào đó, và mỗi huyện là 1 file. Các ứng dụng xem quy hoạch đa số là loại quy hoạch này.
 3. Quy hoạch xây dựng (Hay là QH 1/2000): Đây là loại quy hoạch mô tả khu vực nào đó được xây dựng như thế nào. Loại quy hoạch này cụ thể hơn Quy hoạch sử dụng đất, và quy cách là mỗi đồ án 1 file.
 4. Quy hoạch 1/500: Khác với 03 loại trên là của nhà nước làm, thì QH 1/500 là do công ty làm và đi duyệt, nó hay gặp ở các dự án.

Cách kiểm tra quy hoạch nhà đất như thế nào cho đúng?

Ngoài quy hoạch 1/500 là của công ty thì 03 bản còn lại là của nhà nước, nên để chắc ăn thì cứ phải liên lạc với cơ quan nhà nước để kiểm tra. mặc khác, nhiều khi chúng ta muốn tham khảo trước vì nếu cái nào cũng đi lên nhà nước kiểm tra thì rất mất thời gian. Và để kiểm tra tham khảo quy hoạch thì chúng ta phải có những thứ sau:

 1. Chúng ta cần có cái bản quy hoạch: Bản quy hoạch là 1 trong 4 loại quy hoạch được liệt kê ở trên, tuy nhiên để kiểm tra thì chúng ta chỉ cần 02 loại là loại số 2 (Quy hoạch sử dụng đất) và loại số 3 (Quy hoạch xây dựng). Thường quy hoạch dùng đất sẽ được công bố trên các cổng thông tin của từng địa phương hoặc có nhiều nơi tổng hợp, còn quy hoạch xây dựng thì khó kiếm hơn (cũng chưa biết kiếm cách nào ngoài đến Sở xin).
 2. Chúng ta phải biết kiểm tra cái gì (hay vị trí nào): Nghĩa là khi có bản quy hoạch rồi thì tiếp theo là kiểm tra quy hoạch của cái gì (hay vị trí nào). Và để xác định được điều này thường có 3 cách.
  • Đầu tiên là theo tọa độ vệ tinh: Nghĩa là chúng ta có 1 vị trí nào đó trên Google maps (có khả năng là định vị, ai đó share vị trí, hay địa chỉ nào đó)… và chúng ta muốn biết vị trí đó quy hoạch là gì.
  • Tiếp theo là có cái sổ đỏ / sổ hồng có số tờ số thửa, muốn biết xem cái sổ đó có quy hoạch là gì?
  • Cuối cùng là tọa độ góc ranh VN2000: Chúng ta muốn biết ở cái khu đất có tọa độ VN2000 như thế thì quy hoạch là gì?

Túm lại, chúng ta muốn kiểm tra quy hoạch thì phải có 02 thứ là bản đồ quy hoạch, và vị trí chúng ta muốn kiểm tra quy hoạch. Muốn có bản đồ quy hoạch thì có thể kiếm trên mạng (vì thông tin này công khai), nhưng Hiện tại thì không phải nơi nào cũng có.

ban do quy hoach dinh huong thi xa phu my 2030

Bài viết về bản đồ – quy hoạch

 • Công thức tính 1km2 bằng bao nhiêu ha? 1km2 = bao nhiêu m2?
 • Quy định của tỉnh BRVT về phân lô tách thửa khi chờ QH 2020-2030

Nhà nước kiểm tra quy hoạch nhà đất là làm những gì?

Theo hiểu biết của mình, khi mà muốn nhà nước kiểm tra quy hoạch, thì chúng ta cần cầm cái sổ lên Phòng QLĐT huyện (đôi nơi là ra xã) để xin phép giấy xác nhận quy hoạch, đó là một cách chính thức, mặt khác còn có thể “xem nhénh” không chính thức.

Nhà nước thì có hết mọi thông tin, nên họ sẽ lấy cái sổ của bạn áp lên cái file quy hoạch mới nhất Chính xác luôn vì nó là theo các bản vẽ kỹ thuật, và từ đó trả kết quả lại cho người yêu cầu.

Như vậy, để kiểm tra thì nhà nước vẫn cần 02 thông tin là cái bản đồ quy hoạch (có sẵn và cập nhật), và cái sổ (kiểm tra quy hoạch của cái gì hay vị trí nào). quy trình là giống nhau.

✅ Mọi người cũng xem : mức độ phơi nhiễm là gì

Người bình thường muốn xem thông tin quy hoạch nhà đất ở đâu?

Thì cũng cần 02 thứ, nhưng mà có rồi thì cũng hơi khó. Ví dụ:

 • Bạn có thể tìm và down các bản quy hoạch sử dụng đất được công bố công khai (có khả năng đi xin), hiện này thông tin này không khó kiếm vì có nhiều người chia sẻ.
 • Bạn có địa điểm cần tra cứu (có sổ, có tọa độ góc ranh…). mặc khác nhìn chung vẫn rất khó tra cứu, lý do là bạn không biết được cái sổ, cái vị trí mình cần tra cứu quy hoạch nó nằm đâu trên cái bản đồ quy hoạch down về được. Nếu không có hiểu biết nhất định về các bản vẽ, bản đồ thì hơi căng.

✅ Mọi người cũng xem : khẩu độ vì kèo là gì

Vậy các ứng dụng kiểm tra quy hoạch trên thị trường Hiện tại thế nào?

hiện nay có một số ứng dụng để kiểm tra quy hoạch, và về nguyên tắc, các ứng dụng kiểm tra quy hoạch sẽ dùng máy thay vì làm tay. Nhưng hình thức cũng giống. chi tiết:

 1. Đầu tiên vẫn là thông tin quy hoạch: Các ứng dụng sẽ tập hợp các thông tin quy hoạch sẵn rồi bằng 1 cách nào đó giúp cho người sử dụng có thể truy cập được cái thông tin này.
 2. có khả năng một số hoặc toàn bộ, các ứng dụng này cho phép chuyển đổi và ghép nối giữa vị trí bạn muốn tra cứu và thông tin quy hoạch. Có một số ví dụ:
  • Như dnailis, thì bạn có khả năng tra cứu được theo số tờ số thửa (rất tốt), nhưng theo tọa độ vệ tinh hay tọa độ góc ranh VN2000 thì không hỗ trợ nhiều.
  • Như thongtinquyhoachtp thì có thể tra cứu theo số tờ số thửa (không tốt lắm vì cũ), có tọa độ góc ranh, nhưng tọa độ vệ tinh thì không hỗ trợ nhiều.
  • Thongtinland thì không tìm được theo số tờ số thửa.
  • Còn Remaps thì hỗ trợ tất cả các cách trên, bao gồm số tờ số thửa của 17 tỉnh (không tốt lắm vì cũng có nơi cũ), tọa độ vệ tinh (chỉ cần lấy tọa độ dán lên ô tìm kiếm), tọa độ góc ranh (sử dụng chức năng quét hình để tiết kiệm thời gian)…

Túm lại, các ứng dụng thì có điểm mạnh là cách làm nhanh hơn vì được tích hợp, nhưng điểm yếu là data và vấn đề cập nhật data, lý do là hiện nay không phải mọi bản quy hoạch mới nhất đều đặn được công bố sớm. Tuy vậy, trong tương lai với chính sách công khai thông tin thì có thể tin tưởng rằng các ứng dụng sẽ ngày càng có thông tin cập nhật sớm cho người sử dụng, và lúc đó việc tra cứu quy hoạch sẽ đơn giản hơn.

Kết luận:

Tra cứu quy hoạch chúng ta cần có thông tin và biết cách tra cứu. Các ứng dụng chỉ giúp tra cứu nhénh hơn mà thôi. Và lưu ý rằng, trước khi có quyết định “xuống tiền” thì nên liên lạc nhà nước kiểm tra cho chắc, vì đó là nơi mà quy hoạch chính xác, cập nhật nhất, chỉ có nhược điểm là lâu thôi. Và cái gì cũng thế, nhanh thì có nguy cơ sai số.

Cách để tự xác định lô đất trên sổ đỏ như thế nào?

một số trường hợp hy hữu xảy ra khi người môi giới hay chủ bán chỉ sai vị trí lô đất. Chỉ đất ở 1 nơi nhưng khi mua bán xong ra đo đạc lại thì không phải đất đó.Thông thường nếu không gấp có thể nhờ bên địa chính hoặc công ty đo đạc là chính xác nhất nhưng sẽ tốn chi phí và thời gian ( thường chỉ có khả năng làm sau khi đã đặt cọc hoặc mua bán). Vậy ở đây mình sẽ chia sẻ 2 cách đơn giản để chúng ta tự mình có khả năng định vị chính xác lô đất dự định mua

✅ Mọi người cũng xem : mệnh đề phủ định là gì

Định vị bằng số tờ số thửa

 • Mình hay sử dụng web của Guland. Mọi người có thể tìm kiếm công cụ này trên google
 • Sau khi vào được web. Tìm đến mục tờ, thửa và nhập số tờ số thửa trên sổ đất vào. Sau khi đã ra được lô đất thì bấm vào mũi tên tam giác bên góc phải màn hình. Website sẽ tự động chuyển hướng đến google map để chúng ta có khả năng xác định được vị trí của tờ thửa đó có đúng với vị trí mà ta đang được chỉ không
 • mặc khác. Có 1 số ( số thường xuyên) các tờ thửa không tìm kiếm được do sang tên tách thửa hợp thửa liên tục mà các app, web chưa cập nhật kịp. Vậy chuyển qua cách bên dưới.

✅ Mọi người cũng xem : phí lưu kho là gì

Định vị bằng tọa độ góc ranh

 • Hãy xem tọa độ góc ranh được thể hiện trên sổ đất và nhập vào mục “Góc Ranh”
 • Sau khi ra được thửa đất thì cũng bấm vào dấu tam giác như ở cách 1
 • Có những sổ đất cũ sẽ không có tọa độ góc ranh. Hãy đi xin lại trích lục mới nhất để có tọa độ góc ranh
 • xin trích lục thì nhờ chủ đất đi hoặc nhờ ủy quyền để tự đi cũng được. nhénh lắm. Khoảng 1 tiếng là xong với hết có 50k à

Nguồn: Mr Duc Le – Remaps.vn + Sưu tầm

Gia Phúc Land – Chuyên đất nền dự án, đất sào mẫu, đất nông nghiệp

4.5/5 – (2 votes)


Các câu hỏi về tọa độ góc ranh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tọa độ góc ranh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment