Tổ chức bộ máy kế toán – Mô hình nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết Tổ chức bộ máy kế toán – Mô hình nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Tổ chức bộ máy kế toán – Mô hình nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tổ chức bộ máy kế toán – Mô hình nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?”

Đánh giá về Tổ chức bộ máy kế toán – Mô hình nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?


Xem nhanh
Bạn nào chưa đăng ký kênh thì đăng ký giúp Tuấn nhé

Add zalo: 0925.07.8888 để nhận bộ quy trình mẫu của phòng kế toán; bộ KPI đánh giá phòng kế toán, slide tổ chức bộ máy kế toán.

Fb: https://www.facebook.com/tuantvm

#Trần_Tuấn

Tổ chức bộ máy kế toán đóng vai trò quyết định đến tính hiệu quả và chất lượng của công tác kế toán tại mỗi đơn vị. Làm thế nào để xây dựng một mô hình tổ chức kế toán gọn nhẹ, khoa học, hợp lý, hiệu quả cao và phù hợp với công ty của bạn? Hãy cùng Chúng Tôi tìm hiểu vấn đề này.

Mục lục Ẩn

1. Tầm quan trọng của việc tổ chức bộ máy kế toán trong mỗi Doanh nghiệp

2. Cơ sở và các căn cứ xây dựng bộ máy kế toán gọn nhẹ, khoa học, hợp lý và hiệu quả

3. Các cách thức hay còn gọi là mô hình tổ chức bộ máy kế toán thường nhật

4. Tổ chức công tác kế toán tài chính, kế toán quản trị

5. Xây dựng đội ngũ nhân sự cho bộ máy kế toán cần lưu ý trả lời các câu hỏi sau

1. Tầm quan trọng của việc tổ chức bộ máy kế toán trong mỗi Doanh nghiệp

Một công ty, dù quy mô lớn hay nhỏ đều đặn cần có bộ máy kế toán thường gọi là phòng/ban/bộ phận kế toán. Bộ máy kế toán đóng vai trò là mạch máu trong vận hành của công ty. Một hệ thống kế toán, tài chính chặt chẽ, ổn định là nền tảng cho sự phát triển bền vững của công ty.

Bộ máy kế toán của một công ty là tập thể các cán bộ, nhân viên kế toán cùng với các phương tiện, thiết bị kỹ thuật để thực hiện toàn bộ công tác kế toán thống kê và công tác tài chính tại công ty. Bộ máy kế toán giúp cho Doanh nghiệp quản lý, phát triển theo hướng chủ động và hợp pháp. Thông qua kế toán, nhà quản lý Doanh nghiệp có thể đo lường, phân tích tình hình tài chính của công ty, từ đó đưa ra những định hướng phát triển, gia tăng lợi nhuận trong lĩnh vực mà Doanh nghiệp đang vận hành.

Tổ chức bộ máy kế toán là sự sắp xếp, phân công công việc cho từng kế toán viên và tổ chức luân chuyển chứng từ trong phòng kế toán của Doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Doanh nghiệp phải bố trí người làm kế toán đảm bảo các quy định của Luật Kế toán, trong đó, số lượng người làm kế toán thường xuyên hay ít tùy thuộc vào quy mô vận hành, bắt buộc quản lý, mức độ phức tạp của công việc và biên chế của đơn vị. công ty có thể bố trí người làm kế toán kiêm nhiệm các công việc khác mà pháp luật về kế toán không nghiêm cấm.

Tổ chức bộ máy kế toán là phần không thể thiếu trong công tác xây dựng hệ thống kế toán, tài chính của công ty. Một hệ thống kế toán, tài chính tốt là hệ thống giúp Doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu chiến lược của mình, nó bao gồm:

 • Cung cấp thông tin hỗ trợ cho việc sản xuất các danh mục với chi phí thấp (nguyên liệu, nhân công, khấu hao, chi phí chung…)
 • Hỗ trợ cho việc buôn bán (phân loại khách hàng, tổ chức tiêu thụ hàng hóa…), hỗ trợ cho công tác tài chính (nguồn vay, lãi xuất vay…)
 • Hỗ trợ cho việc quản trị (thiết lập Báo cáo phân tích dòng tiền, doanh thu, lợi nhuận…)
 • Quan trọng hơn ngoài tính cảnh báo khi có các chỉ tiêu tài chính không tốt, hệ thống còn giúp công ty luôn vận hành nhịp nhàng trong suốt quy trình vận hành. Kể cả trong trường hợp nhân sự thay đổi ngay, bộ máy kế toán tương đương các vận hành của Doanh nghiệp vẫn vận hành ổn định.

>> Xem thêm: Tổ chức trong Doanh nghiệp nhỏ: Khía cạnh quan trọng cần nhớ rõ

2. Cơ sở và các căn cứ xây dựng bộ máy kế toán gọn nhẹ, khoa học, hợp lý và hiệu quả

Tổ chức bộ máy kế toán là công việc của tất cả các công ty khi tham gia vào nền kinh tế. tuy nhiên bản thân việc xây dựng bộ máy kế toán tại mỗi đơn vị lại rất khác nhau. Vậy đâu là cơ sở, căn cứ để xây dựng một bộ máy kế toán phù hợp?

tổ chức bộ máy kế toán

Sơ đồ 1: Các căn cứ và cơ sở để xây dựng bộ máy kế toán

Khối lượng công tác kế toán là cơ sở ban đầu và quan trọng nhất để xây dựng bộ máy kế toán.

  Khối lượng công tác kế toán bao hàm các giai đoạn, các công việc nghiệp vụ mà cán bộ kế toán phải thực hiện theo quy định của các cấp quản lý vì mục đích thu thập, ghi chép, kiểm tra, kiểm soát, báo cáo thông tin về vận hành kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán.

Xét theo giai đoạn của quá trình hạch toán kế toán thì khối lượng công tác kế toán được thể hiện bằng các công việc cần hoàn thành ở từng giai đoạn chi tiết như sau:

 • Giai đoạn lập chứng từ kế toán từ nghiệp vụ kinh tế nảy sinh;
 • Giai đoạn phân loại sắp xếp thông tin trên các chứng từ kế toán đã lập và hạch toán lên sổ kế toán;
 • Giai đoạn xử lý chọn lọc số liệu, kiểm soát và tiến hành lập báo cáo kế toán.

Nếu dựa vào mức độ các nghiệp vụ phát sinh cần ghi chép và phản ánh, khối lượng công tác kế toán bao gồm khối lượng công tác kế toán tổng hợp và khối lượng công tác kế toán chi tiết. 

Xét theo đối tượng của việc cung cấp thông tin thì khối lượng công tác kế toán được chia thành công tác kế toán tài chính và công tác kế toán quản trị. 

Theo từng nội dung nghiệp vụ chi tiết, khối lượng công tác kế toán được chia thành các phần hành kế toán. Mỗi phần hành kế toán là sự chi tiết hóa một nội dung công tác kế toán, gắn với đặc trưng của từng đối tượng kế toán, dó đó, nó thể hiện công việc kế toán gắn với một đối tượng kế toán nhất định. Tuy quy định về hạch toán các nghiệp vụ kinh tế sinh ra là giống nhau, nhưng tính chất của lĩnh vực vận hành, quy mô và chức năng hoạt động của các đơn vị khác nhau sẽ dẫn đến phần hành kế toán trong các đơn vị kế toán không như nhau. 

Khối lượng công tác kế toán phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: quy mô, phạm vi địa bàn hoạt động, ngành nghề sản xuất buôn bán, yêu cầu của công tác quản lý và mục đích cung cấp thông tin của đơn vị, cùng lúc ấy cũng phụ thuộc vào trình độ nghiệp vụ chuyên môn của đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên kế toán, trình độ trang bị, dùng các phương tiện kỹ thuật tính toán, công nghệ thông tin, có khả năng phối hợp nhuần nhuyễn giữa các cơ quan…. Đây chính là những căn cứ giúp giám đốc, chủ Doanh nghiệp, trưởng bộ phận tài chính kế toán từ đó xem xét xác định cơ cấu tổ chức bộ máy kế toán thích hợp tại đơn vị mình.

Từ các căn cứ khách quan bao gồm: lĩnh vực vận hành; quy mô, phạm vi địa bàn hoạt động; đặc điểm tổ chức, quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh, người chịu trách nhiệm tổ chức công tác kế toán sẽ xác định cơ cấu doanh thu, chi phí; ước tính, liệt kê khối lượng, mức độ phức tạp của các nghiệp vụ kinh tế sinh ra theo ngày, theo tháng và tính cho một năm của đơn vị mình. 

Ví dụ: với các Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực buôn bán thương mại thì khối lượng công tác kế toán tập trung ở nội dung nghiệp vụ kế toán bán hàng, kế toán kho, kế toán tiền mặt và kế toán công nợ. Tại các công ty sản xuất và xây lắp, khối lượng công tác kế toán ngoài các nghiệp vụ bán hàng, kho, công nợ, thanh toán… còn tập trung phần lớn ở nội dung công tác quản lý chi phí, giá thành. Các đơn đơn vị hoạt động trong ngành dịch vụ thì khối lượng công việc kế toán có thể chỉ phát sinh nội dung mua hàng, bán hàng, thanh toán. Quy mô nghiệp vụ kế toán phát sinh ở mỗi đơn vị khác nhéu, phụ thuộc thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp. 

>>Xem thêm: Tổ chức bộ máy kế toán cho công ty thương mại

Với nhóm các nhân tố chủ quan bao gồm: biên chế, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ quản lý, nhân viên kế toán; trình độ trang bị, dùng phương thuận tiện kỹ thuật tính toán, công nghệ thông tin; mức độ phân cấp quản lý tài chính, kết hợp với quy mô và tính chất khối lượng công tác kế toán, người chịu trách nhiệm tổ chức bộ máy kế toán sẽ phân công chức năng, nhiệm vụ cho từng nhân viên kế toán và thiết lập các mối quan hệ trong công tác kế toán phù hợp.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu chay chua ngọt ngon

3. Các hình thức hay còn gọi là mô hình tổ chức bộ máy kế toán thường nhật

Từ cơ sở khối lượng công tác kế toán, các căn cứ hoạt động thực tiễn của từng Doanh nghiệp, việc tổ chức bộ máy kế toán có khả năng lựa chọn một trong các mô hình sau:

 • Mô hình tổ chức bộ máy kế toán tập trung

Theo mô hình này, toàn công ty chỉ tổ chức 1 phòng kế toán trung tâm (ở văn phòng công ty/tổng công ty…), tại các đơn vị phụ thuộc không có tổ chức kế toán riêng.

Phòng kế toán trung tâm thực hiện toàn bộ công tác kế toán ở Doanh nghiệp, chịu trách nhiệm thu nhận, xử lý, hệ thống hóa toàn bộ thông tin kế toán phục vụ cho quản lý kinh tế, tài chính của công ty và thực hiện công tác lưu trữ, bảo quản toàn bộ hồ sơ, tài liệu kế toán.

Các đơn vị trực thuộc (xí nghiệp, phân xưởng, tổ, đội…) nếu có chỉ thực hiện hạch toán ban đầu hoặc thu nhận kiểm tra chứng từ ban đầu. Định kỳ các nhân viên hạch toán ban đầu ở các đơn vị phụ thuộc chuyển chứng từ về phòng kế toán trung tâm để thực hiện toàn bộ các công tác còn lại.

Các công ty thông thường sẽ sử dụng mô hình kế toán tập trung. Ngay cả đối với trường hợp công ty có các chi nhánh hay các đơn vị thành viên nhưng các thành viên này trực thuộc hoàn toàn, không có sự phân chia quyền lực quản lý hoạt động buôn bán cũng như hoạt động tài chính thường vẫn dùng mô hình này. Đọc hơn kỹ về mô hình tổ chức bộ máy kế toán tập trung để xây dựng cho Doanh nghiệp.

mô hình kế toán tập trung

Sơ đồ 2: Mô hình kế toán tập trung

 • Mô hình tổ chức bộ máy kế toán phân tán

Theo mô hình phân tán bộ máy kế toán được phân cấp thành: kế toán trung tâm và kế toán đơn vị trực thuộc. Kế toán trung tâm và kế toán đơn vị trực thuộc đều đặn có riêng sổ kế toán và bộ máy nhân sự tương ứng để thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo phân công, phân cấp kế toán.

Mô hình kế toán phân tán được biểu diễn theo sơ đồ sau:

tổ chức bộ máy kế toán phân tán

Sơ đồ 3: Mô hình kế toán phân tán

Mô hình phân tán được lựa chọn trong khó khăn:

 • Quy mô buôn bán lớn, địa bàn buôn bán rộng, phân tán;
 • Cơ cấu buôn bán phức tạp bao gồm thường xuyên loại hình kinh doanh, thường xuyên ngành nghề buôn bán;
 • Bao gồm nhiều đơn vị cơ sở cấu thành cùng phụ thuộc vào một pháp nhân kinh tế.

Đọc kỹ hơn về đặc điểm và kinh nghiệm tổ chức mô hình kế toán phân tán tại đây

 •  Mô hình tổ chức bộ máy kế toán kết hợp mô hình tập trung và mô hình phân tán

Trong thực tế, các công ty có quy mô và cơ cấu tổ chức sản xuất kinh doanh rất phong phú. do đó bộ máy kế toán của các Doanh nghiệp không phải chỉ  thuần túy được tổ chức theo mô hình tập trung hay phân tán mà thường có sự kết hợp giữa mô hình tập trung và mô hình phân tán với những mức độ kết hợp khác nhéu tùy theo điều kiện của mỗi đơn vị. Mô hình này được gọi là mô hình tổ chức bộ máy kế toán hỗn hợp – tức là vừa tập trung vừa phân tán.

>> Xem thêm: Mô hình tổ chức bộ máy kế toán hỗn hợp – Lựa chọn đáng lưu tâm cho công ty

Mô hình kế toán hỗn hợp được biểu diễn theo sơ đồ sau:

hình thức tổ chức bộ máy kế toán hỗn hợp

Sơ đồ 4: Mô hình kế toán kết hợp vừa tập trung vừa phân tán

✅ Mọi người cũng xem : nhiễm canxi tủy thận là bệnh gì

4. Tổ chức công tác kế toán tài chính, kế toán quản trị

Kế toán tài chính (KTTC) là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính bằng báo cáo tài chính cho đối tượng có mong muốn dùng thông tin của đơn vị kế toán.

Kế toán quản trị (KTQT) là việc thu thập, xử lý, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính theo yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính trong nội bộ đơn vị kế toán.

Khi tổ chức công tác KTTC và KTQT, Doanh nghiệp  phải căn cứ vào tính chất và bắt buộc quản lý, quy mô, phạm vi vận hành của đơn vị mình để tổ chức thực hiện cả hai nội dung này cho phù hợp theo một trong các cách thức sau:

tổ chức kế toán quản trị

Sơ đồ 5: Tổ chức công tác Kế toán tài tài chính, Kế toán quản trị

 • hình thức kết hợp: Tổ chức kết hợp giữa KTTC và KTQT theo từng phần hành kế toán. Kế toán viên theo dõi phần hành kế toán nào sẽ thực hiện cả KTTC và KTQT phần hành đó. mặt khác, công ty phải bố trí người thực hiện các nội dung KTQT chung khác, như: thu thập, phân tích các thông tin đáp ứng việc lập dự toán, phân tích thông tin đáp ứng cho việc ra quyết định trong quản trị công ty. Nội dung công việc này có khả năng bố trí để kế toán tổng hợp hoặc trực tiếp do kế toán trưởng đảm nhiệm.

Mô hình này có ưu điểm là tận dụng được lao động, người làm KTTC do hiểu rõ phần hành của mình nên thường nắm khá rõ thông tin, có khó khăn tốt để thực hiện công tác KTQT, mặc khác lại không chuyên môn hóa được phần KTQT để đạt được hiệu quả quản trị như mong muốn. Mô hình này được áp dụng khá phổ biến, phù hợp với các công ty SME hoặc các công ty trong giai đoạn đầu mới thành lập.

 • cách thức tách biệt: Tổ chức thành một bộ phận KTQT riêng biệt với bộ phận KTTC trong phòng kế toán của công ty. Trên thực tế, cách thức này gần như ít  được áp dụng vì đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, Vì vậy, cách thức này chỉ thích hợp với các Doanh nghiệp có quy mô lớn như: Tổng công ty, tập đoàn kinh tế, …
 • cách thức hỗn hợp: Là hình thức kết hợp hai cách thức nêu trên, ví dụ: đối với các công ty SME trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng, do bắt buộc cần tập trung theo dõi, kiểm soát giá thành nên sẽ tổ chức bộ phận kế toán quản trị chi phí giá thành riêng, còn các nội dung khác thì theo cách thức kết hợp.

Trên thực tế, đối với các Doanh nghiệp SME và các công ty trong giai đoạn mới thành lập, giám đốc, người quản lý điều hành công ty có thể tự kiểm soát được các số liệu kế toán quản trị do quy mô hoạt động nhỏ, lĩnh vực hoạt động tập trung hoặc công tác kế toán quản trị chưa được chú trọng nên bộ máy kế toán tại công ty có thể chỉ đơn thuần thực hiện chức năng kế toán tài chính.

Việc tổ chức công tác kế toán quản trị nói chung và bộ máy kế toán quản trị nói riêng đóng vai trò quan trọng và cần thiết đối với sự vận hành và phát triển của Doanh nghiệp. Kế toán quản trị cung cấp thông tin định lượng về hoạt động của đơn vị một một cách cụ thể, giúp các nhà quản lý trong quy trình ra các quyết định liên quan đến việc lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, kiểm tra, kiểm soát và đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động của đơn vị. Ở nước ta hiện nay, cùng với sự phát triển, bùng nổ của khoa học công nghệ, các công ty ngày càng đề cao, chú trọng công tác tổ chức kế toán quản trị hướng công ty tới sự phát triển bền vững, ổn định.

>>Xem chi tiết tại: Cách tổ chức bộ máy kế toán quản trị hoạt động hiệu quả

✅ Mọi người cũng xem : phế liệu nhập kho là gì

5. Xây dựng đội ngũ nhân sự cho bộ máy kế toán cần lưu ý trả lời các câu hỏi sau

Thứ nhất, nhân sự bộ máy kế toán bao gồm những ai?

 • Xác định số lượng kế toán viên đáp ứng  đầy đủ bắt buộc về trình độ nghề nghiệp, bố trí và phân công kế toán viên thực hiện tương ứng với các phần hành kế toán đã xác định.
 • Xác lập mối quan hệ giữa các cơ quan, các phần hành kế toán với nhau tương đương giữa các phần hành kế toán với các phòng ban quản lý liên quan.
 • Trong bộ máy kế toán, mỗi kế toán viên phần hành và kế toán tổng hợp đều có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn riêng về khối lượng công tác kế toán được giao. Một

Một câu hỏi được đặt ra là ở mỗi vị trí phần hành KTT có nên để kế toán viên thực hiện đầy đủ 3 nhiệm vụ chính của kế toán đó là ghi chép, kiểm soát và báo cáo hay KTT tổ chức phân công nhiệm vụ các kế toán viên theo kiểu chuyên môn hóa. Một bộ phận kế toán chuyên ghi chép, một bộ phận khác chuyên kiểm soát và một bộ phận báo cáo riêng? 

tổ chức nhân sự kế toán

Sơ đồ 6: Tổ chức đội ngũ nhân sự kế toán

Thực tế ở Việt Nam, việc tổ chức đội ngũ nhân sự kế toán mà mỗi nhân viên kế toán phần hành được giao thực hiện đầy đủ 3 chức năng quan trọng của kế toán thường gặp thường xuyên điều kiện do kiểu tổ chức này yêu cầu trình độ của người làm kế toán ở mức tương đối cao. Ngược lại, việc tổ chức nhân sự kế toán theo kiểu chuyên môn hóa theo chiều ngang có khả năng dễ dàng và hay được thực hiện hơn do tính chuyên biệt ở mỗi khâu chức năng và tiết kiệm chi phí. mặc khác, xét về dài lâu, mô hình tổ chức kế toán chuyên biệt có khả năng khiến bộ máy kế toán vận hành kém hiệu quả và gặp thường xuyên Giảm do người làm kiểm soát, báo cáo không làm công việc chi tiết nên việc kiểm soát gặp điều kiện và việc báo cáo không kịp thời. 

Để giải quyết vấn đề này, các nhà quản lý, các nhà hoạch định nhân sự, KTT có thể nghĩ tới việc xây dựng đội ngũ kế toán theo kiểu chuyên biệt ở giai đoạn đầu và có kế hoạch phát triển nhân sự để mỗi vị trí nhân viên kế toán phần hành có thể thực hiện đầy đủ 3 chức năng chính của kế toán về sau.

 • Kế toán tổng hợp: thực hiện công tác kế toán cuối kỳ, thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin, kết xuất số liệu để hoàn thành các báo cáo kế toán theo quy định và bắt buộc của các cấp quản lý. Kế toán tổng hợp hỗ trợ kế toán trưởng thực hiện công tác đối chiếu, kiểm tra.
 • Kế toán trưởng (KTT): KTT là một chức danh nghề nghiệp để dành cho các chuyên gia kế toán có trình độ chuyên môn cao, có phẩm chất đạo đức tốt, có tiềm lực điều hành, khả năng tổ chức công tác kế toán trong đơn vị kế toán độc lập. Các quy định về quyền hạn và trách nhiệm cũng như vị trí KTT trong bộ máy kế toán của đơn vị được chi tiết hóa trong Luật kế toán.

>>Xem thêm: Mô tả chi tiết công việc của kế toán trưởng

Luật kế toán cũng quy định chi tiết những người không được làm kế toán.

Thứ hai, mối quan hệ tác nghiệp giữa KTT với các kế toán viên trong bộ máy kế toán của công ty sẽ như thế nào?

mối quan hệ tác nghiệp kế toán

Sơ đồ 7: Mối quan hệ tác nghiệp giữa KTT với các Kế toán viên

 • cách thức 1: Tác nghiệp theo kiểu trực tuyến

Theo kiểu trực tuyến KTT sẽ trực tiếp điều hành các kế toán viên, không thông qua khâu trung gian nhận lệnh. Với hình thức tổ chức bộ máy kế toán trực tuyến, mối quan hệ phụ thuộc trong bộ máy kế toán trở nên dễ dàng, phương thức điều hành gọn nhẹ. Kiểu tổ chức bộ máy kế toán trực tuyến thường áp dụng trong trường hợp vận hành kế toán tập trung, vận hành sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ, phòng kế toán có ít nhân sự.

 •  hình thức 2: Tác nghiệp theo kiểu trực tuyến tham mưu

Theo kiểu trực tuyến tham mưu, bộ máy kế toán được hình thành vừa có tính trực tuyến tương tự như phương thức trực tiếp, đồng thời vừa có tính tham mưu giữa KTT với các cơ quan kế toán.

Mối liên hệ tham mưu trong chỉ đạo của KTT thường áp dụng đối với các bộ phận đảm nhận các mảng công việc chuyên sâu phức tạp. Còn đối với các cơ quan thực hiện các công việc khác không chuyên sâu, kế toán trưởng thực hiện chỉ đạo trực tiếp.

 • cách thức 3: Tác nghiệp theo kiểu chức năng

Bộ máy kế toán tổ chức theo kiểu chức năng được chia thành nhiều bộ phận độc lập đảm nhận những chức năng hoạt động riêng lẻ, thường gọi là tổ, ban, phòng kế toán. Cán bộ phụ trách công tác kế toán của đơn vị chỉ đạo kế toán nghiệp vụ thông qua các trưởng ban (phòng) kế toán cấp dưới. Kiểu tổ chức bộ máy kế toán này thường được áp dụng khi quy mô bộ máy kế toán lớn, có nhiều thành viên.

Ngoài việc xây dựng tổ chức bộ máy kế toán, công ty cần chú trọng đầu tư công cụ quản lý tài chính, kế toán giúp công ty tối ưu công tác quản lý và cải thiện năng suất lao động của đội ngũ. một trong những phần mềm kế toán được hơn 170.000 công ty Việt tin dùng Hiện tại chính là Phần mềm kế toán MISA AMIS. Với những tiện ích và tính năng ưu việt, phần mềm hỗ trợ Doanh nghiệp:

 • Xem báo cáo điều hành mọi lúc mọi nơi: Giám đốc, kế toán trưởng có thể theo dõi tình hình tài chính ngay trên di động, kịp thời ra quyết liệt điều hành công ty.
 • Tự động nhập liệu hóa đơn mua hàng, bán hàng, nhập khẩu dữ liệu từ excel giúp rút ngắn thời gian nhập liệu, tránh sai sót.
 • Tự động tổng hợp số liệu lên báo cáo thuế, báo cáo tài chính và các sổ sách giúp Doanh nghiệp nộp báo cáo kịp thời, chính xác.
 • Hỗ trợ kiểm soát chứng từ hợp lệ: Gợi ý thông tin KH/ NCC dựa trên MST giúp tiết kiệm thời gian nhập liệu. Cảnh báo NCC ngưng vận hành tránh rủi ro về hoá đơn.
 • Giám sát tồn kho: Nắm bắt thông tin tồn kho cụ thể theo từng mong muốn quản trị của DN như số lô, HSD, màu sắc, chủng loại giúp tránh thất thoát, lãng phí.

Tham khảo ngay phần mềm kế toán online MISA AMIS để công tác kế toán hiệu quả hơn.Nhận tư vấn MISA

Tác giả: Ánh Đoàn tổng hợp

 11,508 

MIBI

Kiều Phương Thanh là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính& kế toán, tác giả của rất thường xuyên bài viết được đón nhận và chia sẻ trên các diễn đàn kế toán và tài chính Việt Nam.Về tác giả | Bài đã đăngCác câu hỏi về tổ chức bộ máy kế toán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tổ chức bộ máy kế toán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tổ chức bộ máy kế toán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tổ chức bộ máy kế toán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tổ chức bộ máy kế toán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tổ chức bộ máy kế toán là gì


Các hình ảnh về tổ chức bộ máy kế toán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về tổ chức bộ máy kế toán là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về tổ chức bộ máy kế toán là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment