Đơn tố cáo nặc danh có được tiếp nhận?

Cập nhật ngày 17/08/2022 bởi mychi

Bài viết Đơn tố cáo nặc danh có được tiếp nhận? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Đơn tố cáo nặc danh có được tiếp nhận? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Đơn tố cáo nặc danh có được tiếp nhận?”

Đánh giá về Đơn tố cáo nặc danh có được tiếp nhận?


Xem nhanh
VTC1 | Tại phiên họp vào chiều ngày 16/06, Quốc hội đã đi đến thống nhất dự thảo luật tiếp nhận các đơn tố cáo nặc danh có kèm đầy đủ chứng cứ. Qua đó, tránh được tình trạng để lọt tội phạm.

Xem đầy đủ Việt Nam Online 16/06 tại: https://goo.gl/7yxyLz

Trả lời:

Cảm ơn Quý Khách gửi câu hỏi đến công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các bắt buộc tư vấn của Quý Khách, sau khi thống kê các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một vài trao đổi như sau:

1. Quy định của pháp luật về đơn tố cáo

Theo quy định tại Điều 22 Luật Tố cáo 2018 thì việc tố cáo được thực hiện bằng đơn hoặc được trình bày trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Đồng thời, tại khoản 1 Điều 23 Luật này cũng nêu rõ nguyên tắc tố cáo bằng đơn:

 “Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ tên, địa chỉ của người tố cáo, cách thức liên hệ với người tố cáo; hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo; người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì trong đơn tố cáo còn phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, cách thức liên hệ với từng người tố cáo; họ tên của người đại diện cho những người tố cáo.

Người tố cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo.”

Trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo cử đại diện viết đơn tố cáo hoặc ghi lại nội dung tố cáo bằng văn bản và bắt buộc những người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản.

Như vậy, theo quy định trên, nếu tố cáo bằng đơn thì người viết đơn tố cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo.

✅ Mọi người cũng xem : vũ trụ độ otp là gì

2. Đơn tố cáo nặc danh có được xử lý?

Khi xử lý giải quyết đơn tố cáo nặc danh, tùy từng trường hợp, cơ quan tiếp nhận sẽ xử lý trong hai trường hợp quy định tại Điều 25 Luật Tố cáo 2018 sau đây:

+  Khi nhận được thông tin có nội dung tố cáo nhưng không rõ họ tên, địa chỉ của người tố cáo hoặc qua kiểm tra, xác minh không xác định được người tố cáo hoặc người tố cáo sử dụng họ tên của người khác để tố cáo hoặc thông tin có nội dung tố cáo được phản ánh không theo hình thức quy định nêu trên thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không xử lý.

+  Trường hợp thông tin có nội dung rõ ràng về người có hành vi vi phạm pháp luật, có tài liệu, chứng cứ cụ thể về hành vi vi phạm pháp luật và có cơ sở để thẩm tra, xác minh thì cơ quan, tổ chức, cá nhân tiếp nhận tiến hành việc thanh tra, kiểm tra theo thẩm quyền hoặc chuyển đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để tiến hành việc thanh tra, kiểm tra phục vụ cho công tác quản lý.

Vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn không muốn để lại thông tin cá nhân trong đơn tố cáo thì nội dung đơn tố cái của bạn phải rõ ràng, có đầy đủ tài liệu, chứng cứ để cơ quan có thẩm quyền có đủ cơ sở để điều tra xác minh, giải quyết đơn tố cáo theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý Khách trên cơ sở thống kê các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Quý Khách.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhéu mà nội dung tư vấn trên có khả năng sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin phép vui lòng LH về email: [email protected]Các câu hỏi về tố cáo nặc danh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tố cáo nặc danh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tố cáo nặc danh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tố cáo nặc danh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tố cáo nặc danh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tố cáo nặc danh là gì


Các hình ảnh về tố cáo nặc danh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về tố cáo nặc danh là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin về tố cáo nặc danh là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment