Yêu vị tha hay yêu vị kỷ? – Sinh Viên Công Giáo

Cập nhật ngày 09/08/2022 bởi mychi

Bài viết Yêu vị tha hay yêu vị kỷ? – Sinh Viên Công Giáo thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Yêu vị tha hay yêu vị kỷ? – Sinh Viên Công Giáo trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Yêu vị tha hay yêu vị kỷ? – Sinh Viên Công Giáo”

Đánh giá về Yêu vị tha hay yêu vị kỷ? – Sinh Viên Công Giáo


Xem nhanh
6 Dấu hiệu cho thấy bạn là người ích kỷ trong tình yêu - Chân lý sống
Dù trong một mối quan hệ, hai người có tầm quan trọng như nhau nhưng đôi lúc, bạn có thể biến mình trở thành trung tâm và xem mình là quan trọng hơn nửa kia.Tự xem mình là trung tâm có thể khiến bạn trở nên ích kỷ trong một mối quan hệ. Do đó, để biết được liệu bạn có ích kỷ trong mối quan hệ của mình hay không, hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu dưới đây.

Yêu vị tha hay yêu vị kỷ? – Sinh Viên Công Giáo

Trang chủ / Yêu vị tha hay yêu vị kỷ?

Sau một tuần làm việc, học tập căng thẳng và mệt mỏi, thì ngày chủ nhật thực sự là một ngày thuận lợi để xả tress, hẹn hò với bạn bè, người thương và nghỉ ngơi giải trí. Với người công giáo nói chung và các bạn sinh viên trong Đại Gia đình sinh viên công giáo nói riêng, thì giải pháp sau một tuần làm việc căng thẳng là đến nhà thờ, để được nghỉ ngơi bên Chúa. Như thường lệ, cứ vào lúc 18h00, Cộng đoàn sinh viên công giáo Martino lại tập trung về tại đền Giê-ra-đô, Giáo xứ Thái Hà, để cùng nhau tham dự thánh lễ Chúa nhật và cũng là thánh lễ thường kì hàng tuần của cộng đoàn.

Như những thánh lễ trước, lời chúa qua bài giảng của Cha linh hướng Gioan vẫn luôn là một nguồn lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng tâm hồn cho những người tham dự và nhất là cho các bạn sinh viên đang sinh sống và học tập xa nhà. Qua tin mừng Luca, của Chúa nhật VII, thường niên năm C, cha linh hướng nhắc nhở các bạn sinh viên hai điều:

Thứ nhất: Phải phân biệt rõ ràng giữa tình yêu vị tha và tình yêu vị kỷ, nhiều người yêu vì vụ lợi, vì lợi ích riêng của bản thân mà cứ nhầm tưởng rằng mình đang yêu một tình yêu chân chính. Vì một tình yêu vị kỷ như thế, nên khi yêu chúng ta thường chăm chú tới bản thân mình. Trong bất cứ chuyện gì, chúng ta đều tính toán xem mình có lợi bao nhiêu phần trăm và mình cần phải làm như thế nào để mình có lợi nhiều nhất. Khi yêu mà chúng ta mang một tâm thức như thế, chúng ta tự tạo mệt mỏi cho mình, chúng ta sẽ nhanh nhàm chán và cảm thấy đau khổ. Ngược lại khi chúng ta yêu với một con tim vị tha, thì đó là một sự giải thoát cho chính chúng ta, niềm vui sẽ tự động đến và chúng ta sẽ truyền được chính tình yêu ấy đến cho những người xung quanh chúng ta.Vì thế chúng ta hãy canh chừng và nhận định rõ ràng giữa tình yêu vị tha và tình yêu vị kỷ. Khi chúng ta ích kỷ với tình yêu thì cho dù có tính toán bao nhiêu đi chăng nữa thì chúng ta cũng chỉ bất lợi mà thôi, vì chúng ta không thấy được tình yêu đích thực trong đó

Thứ hai: Tình yêu vị tha cần phải được thể hiện cụ thể chứ không phải chỉ trong suy nghĩ, trong tưởng tượng. Tin mừng theo thánh Luca (6, 27-38) nói rõ cho chúng ta điều đó “Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ai vả má con bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì con hãy cho và ai lấy gì của con, thì đừng đòi lại. Các con muốn người ta làm điều gì cho các con, thì hãy làm cho người ta như vậy”. Đó là cách chúng ta thể hiện tình yêu của mình. Khi người ta làm hại và xúc phạm thì ta cần phải tha thứ cho họ, hãy hy sinh cho chính kẻ thù của mình, đó mới chính là tình yêu đích thực. Là con Chúa, hiền lành và nhân hậu, không thể lấy oán báo oán, không thể cho rồi chờ đáp trả, không thể yêu kẻ yêu mình, ghét kẻ ghét mình, nhưng hãy rộng lòng tha thứ, khoan dung độ lượng, như Cha khoan hồng độ lượng, dù ta ngàn lần sai lỗi, thực tâm muốn sửa lỗi, Chúa đều tha, và vẫn yêu thương như con cái nhỏ bé, bất lực.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con sống giống Cha chúng con ở trên trời là Ðấng nhân từ. Xin giúp chúng con thực hành được điều Chúa dạy, từ đó, chúng con sẽ làm được tất cả những gì Chúa muốn cách dễ dàng hơn là: yêu thương, tha thứ cho anh em đồng loại mình.

Svconggiao.net

Bài viết liên quan

Lịch Phụng Vụ Tháng 08/2022

TN

()

” Các con hãy coi chừng, đừng khinh rẻ một ai trong những kẻ bé mọn này ”

Thứ Ba Tuần XIX Mùa Thường Niên

Bài đọc 1 : Ed 2, 8 – 3, 4 Bài đọc 2 : Đáp ca : Tv 118, 14. 24. 72. 103. 111. 131 Phúc âm : Mt 18, 1-5. 10. 12-14

EM là người vô tính sao, thế giới người vô tính, vô tính có thật không
Bài đọc thêm: Đồng tính – Sự thật hay ngộ nhận!

Thấy được sự khác biệt với những người xung quanh, em cố hỏi thăm anh bạn google, để xem có người nào giống mình hay không. Và…một thế giới như được mở ra trước mắt em, không phải một người mà cả một cộng đồng, gọi là cộng đồng người vô tính. Họ có fanpage để giao lưu, trò chuyện, đồng cảm và để mỗi người biết rằng họ không cô đơn trong thế giới người vô tính. Em giật mình với những gì em đang thấy trên màn hình vi tính. Sao những dòng tâm sự của họ buồn đến như vậy? Họ đã phải chiến đấu rất nhiều cho cái sự thật nơi con người của họ. Trong em bắt đầu có cảm giác lâng lâng. Em là người vô tính sao? Em cũng sẽ phải trải qua cảnh bị cô lập, bị loại trừ sao? Thế giới luôn luôn đa dạng, luôn có cái gọi là số đông và những cái khác số đông đó. Em sẽ thuộc trong top khác số đông – top người vô tính chỉ chiếm chưa đầy 2% dân số thế giới kia sao?

Em là người vô tính… Đầu em như bị xoáy sâu vào thế giới người vô tính. Em không dám chấp nhận sự thật. Mọi người sẽ dần tránh xa em khi biết em là người vô tính và cho rằng em lập dị. Hiện tại… tương lai…rồi đây em sẽ phải sống như thế nào? Thế giới thứ tư, một thế giới xa lạ mà em chưa từng nghĩ tới. Bao nhiêu lần gặp phải vấn đề đó qua facebook, qua youtube nhưng em đã nhắm mắt cho qua vì nghĩ rằng nó chẳng liên quan gì đến mình. Nhưng lúc này đây, nó có nguy cơ nằm ngay trong chính con người của em. Em bối rối, hoang mang, lo lắng…

Rồi… em cố gắng giữ bình tĩnh và đặt lại vấn đề: Tại sao nhìn thấy status tâm trạng của những người vô tính, em lại bị cuốn theo một cách không kịp suy nghĩ như vậy? Người vô tính thì sao chứ? Là người vô tính thì có gì đâu mà phải sợ? Mà… có thật em vô tính? Tại sao em vô tính? Bẩm sinh hay ngộ nhận?

Em không bằng lòng để kết luận một điều gì khi chưa tìm hiểu kỹ về nó hơn nữa đây là tính cách và là con người của mình.  “Tại sao em vô tính?” … Em suy nghĩ và quyết định tìm hiểu về nó bởi chẳng có gì là tự nhiên, bởi cái gì cũng có nguyên nhân của nó.

Em lướt qua các trang mạng. Em nhìn về gia đình, anh chị em của mình. Em nhìn lại những gì liên quan đến tính dục nơi bản thân. Em lăn xả vào những trang giấy để đi sâu vào con người em ở hiện tại, con người em ở quá khứ. Con người em được bóc tách từng ít một, bao nhiêu dấu hiệu của sự lãnh cảm em viết ra. Rồi cũng có một vài cảm giác ít ỏi khi bị người khác cố tình đụng chạm, em cũng viết hết ra. Em đi tìm, tìm mãi vẫn không thấy được lý do nào đủ để biến em thành con người như thế này.

Em ra sức tìm hiểu bản thân cũng như thu thập nhiều thông tin từ những cảm xúc trong từng ngày sống. Thời gian qua, em thương một anh. Em biết rõ đó không phải là tình cảm nam nữ. Tình cảm của em chỉ là sự thương hại. Thương hại, bởi quá khứ không trong sáng của anh làm cho nhiều người khinh ghét anh. Thương anh, bởi anh bị mọi người xa lánh và loại trừ. Nhưng… suy cho cùng thì em cũng chỉ là đang thương con người mình trong con người anh mà thôi. Em thương con người bị khinh thường, bị bỏ rơi. Em thương con người bị người ta khinh ghét vì hành vi liên quan đến tính dục. Em sợ con người ấy tiếp tục bị thương tổn. Em sợ đến mức có thể làm bất cứ điều gì để bảo vệ nó. Và…khi đi sâu vào quá khứ, em mới biết được con người mình đã từng bị như thế.

Từ thời còn nhỏ, bố mẹ bận rộn với bao việc đồng áng nên việc chăm sóc và giáo dục em là những người chị. Chị dạy em chơi, dạy em học, dạy em những điều cần thiết của một đứa trẻ miền quê. Nơi chị đầy sự nghiêm túc và nghiêm khắc khác với lửa tuổi mới lớn của chị. Chị không cho phép bản thân ăn những gì dơ bẩn, không nhìn những hình ảnh xấu và không bao giờ nghe những chuyện tầm phào. Chị thương em, chị cho rằng những sự cấm đoán đó tốt cho chị và em. Chị dạy em để trở nên một cô gái thuần túy bên ngoài nhưng bên trong là một sự quyết đoán và mạnh mẽ. Chị dạy em tránh xa đám con trai. Chị có ác cảm với tính dục. Tính dục là cái gì đó xấu xa mà chị không bao giờ muốn nhắc tới. Chị khinh thường và ớn lạnh tất cả những hình ảnh, âm thanh, con người, câu chuyện về tính dục. Chị áp đặt hết tất cả những điều đó lên em. Chị nhắc nhở, cấm đoán bằng lời nhưng nhiều hơn là bằng ánh mắt, nét mặt mỗi khi thấy em chơi với con trai. Đó cũng là nét mặt của sự khinh thường, ớn lạnh khi thấy em có những hành động chăm sóc bản thân, ngắm nhìn bản thân. Rồi vô tình những hình ảnh em nhìn thấy trong phim của các đôi yêu nhau, cũng có khi chỉ là hình ảnh hai người nam nữ trên sách vở, báo chí thôi cũng bị ánh mắt đó xét đoán và khinh ghét. Chính chị đã tạo nên một lá chắn ngăn em với thế giới tính dục.

Em sợ chị, sợ những hành động, những ngôn ngữ bằng lời và cả những ngôn ngữ không lời đó của chị. Chính sự sợ hãi đó làm em phải co ép bản thân trở nên một người con gái khô cứng để không mang tiếng là một người con gái điệu đà thu hút ánh nhìn của con trai. Chính vì sợ hãi mà chữ “yêu” đã không hề xuất hiện trong từ điển của em. Những câu chuyện về bạn này thích bạn kia hay khi lớn lên bạn này yêu bạn kia cũng không hề tồn tại trong tâm trí em. Bởi đằng sau những điều đó là thế giới tính dục, thế giới mà em bị cấm đoán và khinh ghét. Em sợ. Em né tránh tất cả những gì liên quan đến tính dục, để như thế sẽ không ai khinh ghét và loại trừ em.

Chính sự cấm đoán và cách giáo dục của chị đã hình thành trong em một nhận thức sai lệch về tính dục. Em được nhắc nhở tránh xa chuyện của người lớn về tình cảm nam nữ và những hành vi của nó. Thế giới người lớn là một thế giới xấu mà trẻ con không được bước vào. Tính dục là một cái gì đó ghê tởm mà không ai được nhắc đến trong gia đình. Vì thế, tính dục đối với em cũng là một cái gì đó xấu xa và kinh tởm.Vậy là phần nào em giải thích được cho sự vô cảm trong bản thân mình.

Bên cạnh sợ sự khinh thường và nhận thức sai lệch về tính dục, còn có một nguyên do khác ảnh hưởng lên sự vô tính của em. Đó là thời gian mẹ mang thai em. Bố mẹ của em thực sự đã không đến với nhau trong quan hệ vì tình yêu mà chỉ vì trách nhiệm làm vợ làm chồng. Mẹ em, một con người thông minh, bố em lại quá hiền đến nhu nhược. Bởi vậy, mẹ khinh thường bố, khinh thường tất cả những công việc bố làm. Sự khinh thường được đan xen với một cuộc hôn nhân không tình yêu, điều này làm cho mẹ chẳng có hứng thú gì với những nghĩa cử ân ái với bố. Cứ như thế trong những tháng ngày mang thai em và những năm sau đó, bố mẹ đã không đến với nhau trong đời sống chăn gối. Điều này ảnh hưởng trực tiếp lên con người em và góp phần rất lớn làm cho em trở nên một con người lãnh cảm với tính dục.

Như vậy, sự vô cảm là thứ được hình thành bởi em đã chịu ảnh hưởng trực tiếp từ người mẹ trong thời kỳ mang thai, bởi nhận thức sai lệch về tính dục và bởi em quá sợ hãi sự khinh thường, bỏ rơi từ người khác. Quả thật, những điều đó cho em thấy rõ chẳng có gì là tự nhiên, tất cả đều có nguyên nhân của nó. Chính những tháng ngày tĩnh tâm đã cho em nhận ra con người của mình, tìm về nguồn gốc hình thành tính cách cũng như những trục trặc nơi bản thân. Và giờ em nhận ra mình cũng là một cô gái bình thường như bao cô gái khác. Em nghĩ mình vô tính chỉ là do sự ngộ nhận, do cái nhìn sai lệch về tính dục cũng như một sự hiểu biết hạn hẹp về bản thân.

Chúa đã cho em quá nhiều. Ngài đã chữa lành em nhiều hơn những gì em tưởng. Em được chữa lành về nhận thức tính dục cũng như tìm lại con người của mình theo cái nhìn của tính dục học. Qua việc tìm về con người mình trong quá khứ, em nhận ra một trong những trung tâm điều khiến của mình là sự thiếu thốn tình cảm. Chính sự thiếu thốn đó làm cho em sợ hãi sự khinh thường, bỏ rơi từ người khác, và chính sợ hãi sự khinh thường đó gây nên sự vô cảm tính dục trong em. Một loạt những ơn lành Chúa ban cho em qua những tháng ngày tìm về con người của mình. Em thầm tạ ơn Thiên Chúa và dâng lên Chúa những con người đang ngày đêm vật vã với chính mình, vật vã với những trục trặc nơi bản thân. Xin Chúa chữa lành những thương tổn trong họ, giúp họ tìm ra chính mình và sống đúng với con người của mình.

Gmail [email protected]

Svconggiao.netCác câu hỏi về tình yêu vị kỷ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tình yêu vị kỷ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tình yêu vị kỷ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tình yêu vị kỷ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tình yêu vị kỷ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tình yêu vị kỷ là gì


Các hình ảnh về tình yêu vị kỷ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về tình yêu vị kỷ là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về tình yêu vị kỷ là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment