Lý thuyết GDCD 10: Bài 12. Công dân với tình yêu, hôn nhân và gia đình

Cập nhật ngày 26/03/2023 bởi mychi

Bài viết Lý thuyết GDCD 10: Bài 12. Công dân với tình yêu, hôn nhân và gia đình thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Lý thuyết GDCD 10: Bài 12. Công dân với tình yêu, hôn nhân và gia đình trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Lý thuyết GDCD 10: Bài 12. Công dân với tình yêu, hôn nhân và gia đình” Bài viết Lý thuyết GDCD 10: Bài 12. Công dân với tình yêu, hôn nhân và gia đình thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Lý thuyết GDCD 10: Bài 12. Công dân với tình yêu, hôn nhân và gia đình trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Lý thuyết GDCD 10: Bài 12. Công dân với tình yêu, hôn nhân và gia đình”

Đánh giá về Lý thuyết GDCD 10: Bài 12. Công dân với tình yêu, hôn nhân và gia đình

Xem nhanh
BÀI GIẢNG MÔN GDCD10
BÀI 12. CÔNG DÂN VỚI TÌNH YÊU, HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH
NOTE: Phần kiến thức 'Tình yêu mang tính xã hội' nằm trong nội dung tinh giản của Bộ GDu0026ĐT

Lý thuyết GDCD 10: Bài 12. Công dân với tình yêu, hôn nhân và gia đình

Bài 12. Công dân với tình yêu, hôn nhân và gia đình

✅ Mọi người cũng xem : modem phụ là gì

1. Tình yêu

Lý thuyết GDCD 10: Bài 12. Công dân với tình yêu, hôn nhân và gia đình - Chi tiết, hay nhất

a. Tình yêu là gì? a. Tình yêu là gì?

– Tình yêu là một dạng tình cảm đặc biệt của con người. – Tình yêu là một dạng tình cảm đặc biệt của con người.

– Tình yêu là sự rung cảm và quyến luyến sâu sắc giữa hai người khác giới. Ở họ có sự phù hợp về nhiều mặt làm cho họ có nhu cầu gần gũi, gắn bó với nhau, tự nguyện sống vì nhau và sẵn sàng hiến dâng cho nhau cuộc sống của mình. – Tình yêu là sự rung cảm và quyến luyến sâu sắc giữa hai người khác giới. Ở họ có sự phù hợp về nhiều mặt làm cho họ có nhu cầu gần gũi, gắn bó với nhau, tự nguyện sống vì nhau và sẵn sàng hiến dâng cho nhau cuộc sống của mình.

– Tình yêu luôn luôn mang tính xã hội: – Tình yêu luôn luôn mang tính xã hội:

+ Tình yêu bắt nguồn và bị chi phối bởi những quan niệm, kinh nghiệm sống của những người yêu nhau. + Tình yêu bắt nguồn và bị chi phối bởi những quan niệm, kinh nghiệm sống của những người yêu nhau.

+ Tình yêu luôn đặt ra những vấn đề mà xã hội cần phải quan tâm, chăm lo như việc kết hôn, xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ. + Tình yêu luôn đặt ra những vấn đề mà xã hội cần phải quan tâm, chăm lo như việc kết hôn, xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ.

– Xã hội không can thiệp đến tình yêu cá nhân nhưng có trách nhiệm hướng dẫn mọi người có quan niệm đúng đắn về tình yêu, đặc biệt ở những người bắt đầu bước sang tuổi thanh niên. – Xã hội không can thiệp đến tình yêu cá nhân nhưng có trách nhiệm hướng dẫn mọi người có quan niệm đúng đắn về tình yêu, đặc biệt ở những người bắt đầu bước sang tuổi thanh niên.

b. Thế nào là một tình yêu chân chính? b. Thế nào là một tình yêu chân chính?

– Trong lịch sử, các giai cấp luôn có quan niệm và thái độ khác nhau về tình yêu. – Trong lịch sử, các giai cấp luôn có quan niệm và thái độ khác nhau về tình yêu.

– Tình yêu chân chính là tình yêu trong sang và lành mạnh, phù hợp với quan niệm đạo đức tiến bộ của xã hội. – Tình yêu chân chính là tình yêu trong sang và lành mạnh, phù hợp với quan niệm đạo đức tiến bộ của xã hội.

– Biểu hiện: – Biểu hiện:

+ Có tình cảm chân thực, sự quyến luyến, gắn bó + Có tình cảm chân thực, sự quyến luyến, gắn bó

+ Có sự quan tâm sâu sắc đến nhau, không vụ lợi. Tình yêu chân chính đòi hỏi mỗi người phải biết sống vì nhau, trong nhiều trường hợp còn biết hi sinh cho nhau để đạt được những ước mơ, hoài bão tốt đẹp + Có sự quan tâm sâu sắc đến nhau, không vụ lợi. Tình yêu chân chính đòi hỏi mỗi người phải biết sống vì nhau, trong nhiều trường hợp còn biết hi sinh cho nhau để đạt được những ước mơ, hoài bão tốt đẹp

+ Có sự chân thành, tin cậy và tôn trọng từ cả hai phía

+ Có lòng vị tha và sự thông cảm

=> Tình yêu chân chính làm con người trưởng thành và hoàn thiện hơn, là động lực mạnh mẽ để các cá nhân vươn lên tự hoàn thiện bản thân. => Tình yêu chân chính làm con người trưởng thành và hoàn thiện hơn, là động lực mạnh mẽ để các cá nhân vươn lên tự hoàn thiện bản thân.

c. Một số điều cần tránh trong tình yêu nam nữ thanh niên c. Một số điều cần tránh trong tình yêu nam nữ thanh niên

– Yêu đương quá sớm: Yêu sớm thường sao nhãng học tập, dễ có những quyết định mà bản thân chưa có quyền hoặc chư đủ khả năng giải quyết, vì còn đang phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ. – Yêu đương quá sớm: Yêu sớm thường sao nhãng học tập, dễ có những quyết định mà bản thân chưa có quyền hoặc chư đủ khả năng giải quyết, vì còn đang phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ.

– Yêu một lúc nhiều người, yêu để chứng tỏ khả năng chinh phục bạn khác giới hoặc yêu đương vì mục đích vụ lợi. – Yêu một lúc nhiều người, yêu để chứng tỏ khả năng chinh phục bạn khác giới hoặc yêu đương vì mục đích vụ lợi.

– Có quan hệ tình dục trước hôn nhân: Vì có thể mang lại nhiều hậu quả tai hại: có thai ngoài ý muốn, lan truyền các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục,… – Có quan hệ tình dục trước hôn nhân: Vì có thể mang lại nhiều hậu quả tai hại: có thai ngoài ý muốn, lan truyền các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục,…

✅ Mọi người cũng xem : mụn chỉ là gì

2. Hôn nhân

a. Hôn nhân là gì? a. Hôn nhân là gì?

– Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi đã kết hôn. – Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi đã kết hôn.

– Hôn nhân thể hiện nghĩa vụ, quyền lợi và quyền hạn của vợ chồng đối với nhau, được pháp luật công nhận và do đó được pháp luật bảo vệ. – Hôn nhân thể hiện nghĩa vụ, quyền lợi và quyền hạn của vợ chồng đối với nhau, được pháp luật công nhận và do đó được pháp luật bảo vệ.

b. Chế độ hôn nhân ở nước ta hiện nay b. Chế độ hôn nhân ở nước ta hiện nay

Thứ nhất: Hôn nhân tự nguyện và tiến bộ Thứ nhất: Hôn nhân tự nguyện và tiến bộ

+ Hôn nhân tự nguyện và tiến bộ là hôn nhân dựa trên tình yêu chân chính. + Hôn nhân tự nguyện và tiến bộ là hôn nhân dựa trên tình yêu chân chính.

+ Tự nguyện trong hôn nhân thể hiện qua việc cá nhân được tự do kết hôn theo luật định. + Tự nguyện trong hôn nhân thể hiện qua việc cá nhân được tự do kết hôn theo luật định.

+ Hôn nhân tiến bộ là hôn nhân bảo đảm về mặt pháp lí, tức là phải đăng kí kết hôn theo luật. + Hôn nhân tiến bộ là hôn nhân bảo đảm về mặt pháp lí, tức là phải đăng kí kết hôn theo luật.

+ Hôn nhân tự nguyện và tiến bộ còn thể hiện ở việc đảm bảo quyền tự do li hôn. Cần chú ý rằng li hôn chỉ được coi là việc bất đắc dĩ, vì li hôn gây ra nhiều hậu quả xấu cho cả hai người, đặc biệt là đối với con cái. + Hôn nhân tự nguyện và tiến bộ còn thể hiện ở việc đảm bảo quyền tự do li hôn. Cần chú ý rằng li hôn chỉ được coi là việc bất đắc dĩ, vì li hôn gây ra nhiều hậu quả xấu cho cả hai người, đặc biệt là đối với con cái.

Thứ hai: Hôn nhân một vợ, một chồng, vợ chồng bình đẳng Thứ hai: Hôn nhân một vợ, một chồng, vợ chồng bình đẳng

+ Hôn nhân dựa trên tình yêu chân chính là hôn nhân một vợ một chồng. Bởi vì tình yêu là không thể chia sẻ được. + Hôn nhân dựa trên tình yêu chân chính là hôn nhân một vợ một chồng. Bởi vì tình yêu là không thể chia sẻ được.

+ Bình đẳng trong quan hệ vợ chồng là nguyên tắc cơ bản trong gia đình mới. Sự bình đẳng không phải là sự cào bằng, chia đôi… mà là vợ chồng có nghĩa vụ và quyền lợi, quyền hạn ngang nhau trong mọi mặt của đời sống gia đình. + Bình đẳng trong quan hệ vợ chồng là nguyên tắc cơ bản trong gia đình mới. Sự bình đẳng không phải là sự cào bằng, chia đôi… mà là vợ chồng có nghĩa vụ và quyền lợi, quyền hạn ngang nhau trong mọi mặt của đời sống gia đình.

✅ Mọi người cũng xem : kết quả của tình yêu là gì

3. Gia đình, chức năng của gia đình, các mối quan hệ gia đình và trách nhiệm của các thành viên

a. Gia đình là gì? a. Gia đình là gì?

Gia đình là một cộng đồng người chung sống và gắn bó với nhau bởi hai mối quan hệ cơ bản là quan hệ hôn nhân và quan hệ huyết thống. Gia đình là một cộng đồng người chung sống và gắn bó với nhau bởi hai mối quan hệ cơ bản là quan hệ hôn nhân và quan hệ huyết thống.

b. Chức năng của gia đình b. Chức năng của gia đình

– Chức năng duy trì nòi giống: Duy trì sự tồn tại và phát triển của xã hội. – Chức năng duy trì nòi giống: Duy trì sự tồn tại và phát triển của xã hội.

– Chức năng kinh tế: Tạo nguồn thu nhập chính đáng để đáp ứng ngày càng tốt hơn những nhu cầu của gia đình. – Chức năng kinh tế: Tạo nguồn thu nhập chính đáng để đáp ứng ngày càng tốt hơn những nhu cầu của gia đình.

– Chức năng tổ chức đời sống gia đình: Tạo ra cho mỗi thành viên một môi trường sống an toàn, lành mạnh và dễ chịu. – Chức năng tổ chức đời sống gia đình: Tạo ra cho mỗi thành viên một môi trường sống an toàn, lành mạnh và dễ chịu.

– Chức năng nuôi dưỡng, giáo dục con cái: Cha mẹ nuôi con khoa học để con khỏe mạnh, thông minh, giáo dục con thành những công dân có ích cho xã hội. – Chức năng nuôi dưỡng, giáo dục con cái: Cha mẹ nuôi con khoa học để con khỏe mạnh, thông minh, giáo dục con thành những công dân có ích cho xã hội.

c. Mối quan hệ và trách nhiệm của mỗi thành viên trong gia đinh (đọc thêm) c. Mối quan hệ và trách nhiệm của mỗi thành viên trong gia đinh (đọc thêm)

– Quan hệ giữa vợ và chồng. – Quan hệ giữa vợ và chồng.

– Quan hệ giữa cha mẹ và con cái. – Quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

– Quan hệ giữa ông bà và con cháu. – Quan hệ giữa ông bà và con cháu.

– Quan hệ giữa anh, chị em. – Quan hệ giữa anh, chị em.

Các câu hỏi về tình yêu là gì gdcd 10

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tình yêu là gì gdcd 10 hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tình yêu là gì gdcd 10 ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tình yêu là gì gdcd 10 Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tình yêu là gì gdcd 10 rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tình yêu là gì gdcd 10

Các hình ảnh về tình yêu là gì gdcd 10 đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về tình yêu là gì gdcd 10 tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung về tình yêu là gì gdcd 10 từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment