Tính lượng calo trong thức ăn: Điều cơ bản nhất để giảm cân thành công!

Cập nhật ngày 25/09/2022 bởi hoangngoc

 

Nhu cầu calo của cơ thể

Nếu muốn giảm cân thành công, một trong những kiến thức cơ bản nhất bạn cần nắm rõ là cách cân đối lượng calo trong thức ăn.
Đa phần mọi người thường giảm cân theo kiểu cảm tính. Song nếu không biết cách tính calo trong thức ăn nạp vào cơ thể và đốt cháy mỗi ngày, bạn sẽ khó đạt mục tiêu giảm cân.

Calo là gì?

Một calo là một đơn vị năng lượng

Một calo là một đơn vị năng lượng

Một calo là một đơn vị năng lượng. Hầu hết mọi người có xu hướng liên kết calo với thực phẩm. Song calo có trong bất cứ thứ gì chứa năng lượng.Thực tế, chúng ta vẫn thường hay nhầm lẫn giữa hai khái niệm Calories và Kilocalories.
 • Calories (Cal): là lượng năng lượng cần thiết để nâng nhiệt độ 1ml nước lên 1°C.
 • Kilocalories (Kcal): 1 kilocalories = 1 kcal = 1.000 calo, là lượng năng lượng cần thiết để nâng nhiệt độ của 1.000ml nước lên 1°C.
Video tham khảo: CALO là gì? Công thức tính CALO chính xác nhất

Năng lượng cơ thể đến từ đâu?

Cơ thể cần năng lượng để hoạt động

Cơ thể cần năng lượng để hoạt động

Cơ thể cần năng lượng để hoạt động. Nếu không có đủ năng lượng, các tế bào trong cơ thể sẽ chết, tim và phổi ngừng hoạt động.Cơ thể lấy năng lượng từ thực phẩm. Số lượng calo trong thức ăn là thước đo thực phẩm sở hữu bao nhiêu năng lượng tiềm năng. Hầu hết các loại thực phẩm đều có ba thành phần gồm chất bột đường (carbohydrate), chất béo và chất đạm (protein). Vì vậy, nếu bạn biết hàm lượng 3 thành phần này trong thực phẩm bất kỳ nào đó, bạn sẽ biết hàm lượng calo trong các loại thực phẩm để cân đối tiêu thụ.
 • 1g carbohydrate chứa 4 kcal
 • 1g protein chứa 4 kcal
 • 1g chất béo chứa 9 kcal

Con người tiêu hao năng lượng như thế nào?

Cơ thể người chia 3 hướng chính để tiêu hao năng lượng:
 • Khoảng 60% năng lượng tiêu hao cho các hoạt động sống cơ bản như thở, bài tiết, sự hoạt động của các giác quan ở trạng thái cơ bản nhất. Thậm chí khi bạn nằm, bạn ngủ thì hoạt động tiêu hao năng lượng này vẫn xảy ra.
 • Khoảng 30% tiêu hao năng lượng cho quá trình di chuyển, đi lại, sinh hoạt hàng ngày.
 • Khoảng 10% cho hoạt động tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Cân bằng lượng calo trong thức ăn nạp vào cơ thể

Cân bằng năng lượng là gì?

Cân bằng năng lượng là thuật ngữ chỉ sự cân bằng giữa năng lượng nạp vào với mức năng lượng tiêu hao. Về cơ bản, để cân nặng ổn định, năng lượng nạp vào phải tương đương với năng lượng tiêu hao.
Cân bằng năng lượng là thuật ngữ chỉ sự cân bằng giữa năng lượng nạp vào với mức năng lượng tiêu hao

Cân bằng năng lượng là thuật ngữ chỉ sự cân bằng giữa năng lượng nạp vào với mức năng lượng tiêu hao

Bạn có thể điều chỉnh cân nặng của mình dựa trên nguyên tắc:
 • Nếu bạn muốn giảm cân: Năng lượng tiêu hao > Năng lượng nạp vào
 • Nếu bạn muốn tăng cân: Năng lượng tiêu hao < Năng lượng nạp vào
Bạn không cần phải duy trì cân nặng ổn định mỗi ngày. Song việc duy trì cân bằng lượng calo trong thực phẩm nạp vào cơ thể theo thời gian sẽ giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Cách cân bằng hàm lượng calo trong thức ăn cho cơ thể

Cách cân bằng hàm lượng calo trong thức ăn cho cơ thể

Cách cân bằng hàm lượng calo trong thức ăn cho cơ thể

Nếu sẽ tham dự một bữa tiệc và có thể ăn nhiều thực phẩm hàm lượng calo cao, bạn hãy chủ động ăn ít calo hơn từ vài ngày trước tiệc để cân bằng lượng calo. Bạn cũng có thể tăng mức độ hoạt động thể chất của mình trong vài ngày trước hoặc sau tiệc để đốt cháy nhiều calo hơn. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn cân bằng lượng calo trong cơ thể.Để giảm 150 calo, bạn cần:
 • Uống nước lọc thay vì nước có ga.
 • Ăn lòng trắng trứng thay vì cả quả trứng.
 • Hạn chế tiêu hóa nhiều thức ăn dầu mỡ.
Để tiêu hao 150 calo trong trong 30 phút, bạn hãy:
 • Chơi bóng rổ
 • Đi bộ
 • Làm việc ngoài vườn
 • Đi xe đạp
 • Khiêu vũ
Đi bộ giúp tiêu hao 150 calo trong trong 30 phút

Đi bộ giúp tiêu hao 150 calo trong trong 30 phút

Video tham khảo: Calories là gì? | Chúng ta thực sự cần bao nhiêu Calo mỗi ngày?

Cách tính lượng calo trong thức ăn cần thiết mỗi ngày

Mỗi người cần tiêu hao một mức năng lượng khác nhau. Tuy nhiên theo ước tính, một chế độ ăn trung bình có khoảng 2.000 calo.
Mỗi người cần tiêu hao một mức năng lượng khác nhau

Mỗi người cần tiêu hao một mức năng lượng khác nhau

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị rằng tối đa 30% hàm lượng calo trong các loại thực phẩm hàng ngày của chúng ta nên đến từ chất béo. Theo đó, nếu bạn ăn 2.000 calo một ngày thì tối đa 600 calo là từ chất béo hoặc 67g chất béo mỗi ngày.Dưới đây là bảng nhu cầu năng lượng trung bình một ngày cho người Việt Nam theo độ tuổi, giới tính và mức hoạt động.
 • Lao động nhẹ: gồm các dạng lao động liên quan đến ngồi, đứng, đi lại, phần lớn các động tác làm bằng tay, tiêu hao năng lượng. Những người có thể thuộc loại hình lao động nhẹ như nhân viên văn phòng, nội trợ, giáo viên, làm việc tự do…
 • Lao động vừa: gồm các dạng hoạt động tiêu hao năng lượng tương đương với việc đi bộ khoảng 2,5 đến 5km mỗi ngày. Những người có thể thuộc loại hình lao động vừa như công nhân xây dựng, nông dân, ngư dân, quân nhân, sinh viên…
 • Lao động nặng: gồm các dạng hoạt động tiêu hao năng lượng tương đương với việc đi bộ trên 5km mỗi ngày. Những người có thể thuộc loại hình lao động nặng như làm nông nghiệp, công nhân công nghiệp nặng, nghề mỏ, vận động viên thể thao…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách tính lượng calo cần thiết mỗi ngày bằng công thức tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR). Hoặc nhập chi tiết thông tin của bạn ở đây để xem bao nhiêu calo bạn nên ăn trong một ngày để duy trì cân nặng hoặc giảm cân.

Bí quyết để giảm cân thành công là hiểu biết về lượng calo trong thức ăn và nhu cầu tiê thụ năng lượng của cơ thể. Từ đó, bạn sẽ chọn thực phẩm phù hợp để không bị tăng cân hoặc giảm cân quá mức.

Video tham khảo: So sánh: Lượng calo trong thức ăn hằng ngày

Bạn có thể xem thêm:

Các câu hỏi liên quan đến tính lượng calo trong thức ăn

Lượng calo cần thiết trong 1 ngày là bao nhiêu?

Theo nhiều kết quả nghiên cứu thì lượng calo cần trong 1 ngày là:
 • Một phụ nữ trưởng thành có cân nặng trung bình cần ăn khoảng 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng và 1.500 calo mỗi ngày để giảm một pound cân nặng mỗi tuần.
 • Nam giới trưởng thành có cân nặng trung bình cần 2.500 calo để duy trì hoạt động và 2.000 để giảm một pound trọng lượng mỗi tuần. Thể hình
Lượng calo cần thiết của mỗi người thay đổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Lượng calo cần thiết của mỗi người thay đổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Tuy nhiên, lượng calo cần thiết của mỗi người thay đổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Tuổi, chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ hoạt động, quá trình trao đổi chất và một số yếu tố khác.Vì chất béo cung cấp nhiều calo hơn nên những người ăn kiêng và ăn uống lành mạnh, cố gắng tính lượng calo 1 ngày cho người giảm cân, hạn chế lượng chất béo trong chế độ ăn uống. Bạn có thể giảm ăn 500 calo mỗi ngày. Giảm 1-2 pound mỗi tuần được xem là tỷ lệ giảm cân lành mạnh và bền vững. Bạn hãy tham khảo cách tính lượng calo trong khẩu phần ăn, không cắt giảm quá nhiều calo và không nên thực hiện chế độ ăn ít chất béo do có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.Một số calo cung cấp lợi ích giảm cân đặc biệt. Ví dụ, calo từ protein rất hữu ích trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp. Khi bạn có nhiều cơ bắp, bạn có thể duy trì hoạt động tốt hơn và đốt cháy nhiều calo hơn. Và calo từ thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn cảm thấy no và không bị đói trong suốt cả ngày.

Bạn nên ăn bao nhiêu calo một ngày để giảm cân?

Để giảm cân, bạn phải cần ăn ít calo hơn mức cần thiết của cơ thể. GS.Allen cho biết những cách hiệu quả nhất để tạo ra thâm hụt calo của cơ thể là:– Tăng cường hoạt động thể chất. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị hoạt động thể chất vừa phải ít nhất 150 phút một tuần, nhưng bạn có thể cần tập thể dục nhiều hơn mức này để tạo ra thâm hụt, tùy thuộc vào lượng calo bạn đang tiêu thụ.– Giảm lượng thức ăn. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng kế hoạch giảm lượng calo tiêu thụ. Nói chung, mục tiêu giảm khoảng 0,5kg mỗi tuần được coi là an toàn với hầu hết mọi người.
Bạn cần ăn ít calo hơn mức cần thiết để duy trì cân nặng

Bạn cần ăn ít calo hơn mức cần thiết để duy trì cân nặng

Mức thâm hụt calo càng lớn, giảm cân càng nhanh. Nhưng nói chung bạn không nên hạn chế lượng calo của mình dưới 1.200 mỗi ngày vì việc đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất sẽ khó khăn hơn. Điều đó cũng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn và khiến bạn tăng cân trở lại.Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, ăn quá ít calo có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe như:
 • Thiếu vitamin và khoáng chất;
 • Nhịp tim chậm;
 • Huyết áp thấp;
 • Rối loạn kinh nguyệt;
 • Rụng tóc;
 • Táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác;
 • Mệt mỏi mạn tính.
Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về Tính lượng calo trong thức ăn: Điều cơ bản nhất để giảm cân thành công! hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3Bài viết Tính lượng calo trong thức ăn: Điều cơ bản nhất để giảm cân thành công! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tính lượng calo trong thức ăn: Điều cơ bản nhất để giảm cân thành công! hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Tính lượng calo trong thức ăn: Điều cơ bản nhất để giảm cân thành công! chưa hay hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về tính lượng calo trong thức ăn

Các hình ảnh về Tính lượng calo trong thức ăn: Điều cơ bản nhất để giảm cân thành công! đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về tính lượng calo trong thức ăn tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về Tính lượng calo trong thức ăn  từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/Key: Tính lượng calo trong thức ăn, lượng calo trong thức ăn,calo, tính calo trong thức ăn

Related Posts

About The Author

Add Comment