Tính định hướng là gì?

Cập nhật ngày 23/09/2022 bởi hoangngoc

Bài viết Tính định hướng là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!

Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Tính định hướng là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tính định hướng là gì”

Tính định hướng là gì?

Xem nhanh
Hôm nay mình sẽ hướng dẫn mẹo để xác định hướng đất, hướng nhà một cách đơn giản mà không cần bất kỳ phương tiện đo hướng nào, video này chia sẻ cho những ai đang chuẩn bị mua đất xây nhà sao cho hợp với tuổi của các bạn để gia đình êm ấm hạnh phúc làm ăn phát lộc phát tài
 
Tính định hướng là gì?

Tính định hướng là gì?

 • Hiện tại đa số, qua thông tin khảo sát thông tin về định hướng là gì? thì đều đặn nhắc tới hoạch định nghề nghiệp ,học nghề gì có tương lai tốt đẹp. Nhưng để hiểu hết cái sâu xa, cái bản chất của vấn đề thì không phải ai cũng có thể hiểu được , hoặc hiểu theo một cách máy móc.
 • Bạn cần phải biết thành công chỉ đến với những ai cố gắng, và không ngừng cố gắng, thành công bạn có thể hiệu như một cái gì đó cao nhất của vấn đề, mà bạn đạt được nó như một địa vị trong xã hội mà được rất nhiều người kính nể. chính vì thế hoạch định là gì? một vấn đề vô cùng quan trọng với mỗi chúng ta.
 • Nếu bạn muốn biết được con đường đi của bạn, định hướng nghề nghiệp của bạn có thành công hay không, chính là dựa vào định hướng ban đầu của bạn.
 • Không một ai trong xã hội là không muốn mình thành công cả, nhưng trong số đó có rất nhiều đã thành công, và cũng có rất thường xuyên người chưa thành công bởi vì sao, bởi họ chưa nhận được lời khuyên đúng đắn, hay chưa tìm được tổng giá trị đích thực hoạch định là gì dành cho mình.
 • Hãy luôn luôn học hỏi các bậc sự huynh đi trước những ai đã thành công thì những lời khuyên đó là vô cùng bổ ích cho bạn, định hướng như tiền đề để bạn có hành trang vào đời vậy.
 • Như chúng ta đã biết hiện nay các khái niệm hoạch định là gì, học nghề gì có tương lai, còn đang rất xa vời với các bạn trẻ nói riêng và mỗi chúng ta nói chung, chính bởi việc lựa chọn ngành nghề còn đang phụ thuộc vào rất rất nhiều yếu tố, cái chính là do các bậc phụ huynh.
 • Bạn muốn lập ra được kế hoạch thì ngay bây giờ hay bắt đầu với kế hoạch phát triển mình trong tương lai, chỉ có như thế bạn mới có đáp số cho mình được” học nghề gì có tương laiđịnh hướng được nghề nghiệp trong tương lai của mình.
 • Mỗi kế hoạch đều phải có đường đi đúng đắn, phù hợp với sự phát triển của bản thân, để có khả năng lựa chọn ngành nghề thích hợp nhất cho mình.
Video tham khảo: Cách Xác Định Hướng Đi Trong Cuộc Đời!

Khái niệm định hướng là gì?

Khái niệm định hướng là gì?

Khái niệm định hướng là gì?

Định hướng giá trị (ĐHGT) là phương thức chủ thể dùng để phân biệt các sự vật theo ý nghĩa của chúng đối với chính mình, từ đó hình thành nội dung cơ bản của xu hướng, động cơ vận hành [1; tr 67]. Đó là hệ thống những tổng giá trị được cá nhân nhận thức, trở thành niềm tin và đẩy nhanh con người hành động để đạt được mục đích trong cuộc sống.

ĐHGT là cấu tạo tâm lí đặc trưng của nhân cách, đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự hình thành và phát triển nhân cách, đặc biệt là thanh niên -sinh viên (TN-SV) – nhóm xã hội đặc thù, là nguồn lực to lớn của xã hội, sẽ góp phần quyết định sự tiến bộ của xã hội Hiện tại, xây dựng lí tưởng, niềm tin cách mạng, hình thành đạo đức lối sống, thúc đẩy động cơ lập thân, lập nghiệp, hình thành ý thức và trách nhiệm công dân…

Bên cạnh đó, đất nước ta đang trong tiến trình đổi mới mạnh mẽ và đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra nhénh chóng ở Việt Nam, nhiều giá trị xã hội đang bị tác động mạnh bởi xu thế toàn cầu hóa, trong đó có sự đan xen giữa những giá trị truyền thống và các tổng giá trị hiện đại cả tích cực và không ít tiêu cực tạo nên cuộc đấu tranh trong quá trình tiếp nhận và hình thành ĐHGT của mỗi TN-SV nói riêng tương đương trong cộng đồng.

Video tham khảo: Cách Xác Định Hướng Đi Cuộc Đời Chỉ Với 5 Câu Hỏi
Xem thêm: Làm thế nào để xác định cơ hội nghề nghiệp?

Khái niệm định hướng tổng giá trị

Định hướng giá trị là là yếu tố quan trọng nhất của cấu trúc bên trong của nhân cách

Định hướng giá trị là là yếu tố quan trọng nhất của cấu trúc bên trong của nhân cách

ĐHGT là một trong những khái niệm của Tâm lí học, là yếu tố quan trọng nhất của cấu trúc bên trong của nhân cách, được củng cố bởi kinh nghiệm sống cá nhân và tập hợp những trải nghiệm của cá nhân, giúp họ phân biệt cái có ý nghĩa, cái bản chất với cái vô nghĩa, cái không  bản chất.

– Theo I. T. Levukin: “ĐHGT là việc đánh giá các có khả năng và tình hình hiện có, để xác định phương tiện và phương pháp nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra” [1; tr 68].

– Tác giả Phạm Minh Hạc cho rằng: “ĐHGT là một trong những biến đổi rõ rệt của đặc trưng chiều hướng nhân cách và có ý nghĩa hướng dẫn vận hành của con người. Nó mang đậm nét tính xã hội – lịch sử chung của cộng đồng, nét riêng của từng dân tộc, những nét đặc thù của nhóm xã hội, nhóm lứa tuổi, giới nghề nghiệp, tôn giáo, địa phương khác nhau” [2; tr 37].

– Nhấn mạnh vai trò của ĐHGT trong việc điều chỉnh hành vi, tác giả Trần Trọng Thuỷ cho rằng: “ĐHGT là các tổng giá trị đã được con người sống trong xã hội tiếp thu với tư cách như là những tiêu chuẩn của hành vi” [3; tr 11].

– Tác giả Lê Đức Phúc quan niệm: “ĐHGT là thái độ lựa chọn của con người đối với các tổng giá trị vật chất và tinh thần; là một hệ thống tâm thế, niềm tin, sở thích được biểu hiện trong hành vi của con người. Đó cũng là tiềm lực của ý thức, nhận thức và đánh giá các hoạt động và các danh mục xã hội khác nhau” [4; tr 71].

Như vậy, có rất thường xuyên quan điểm khác nhau về ĐHGT, song các tác giả đều đặn có sự thống nhất ở các điểm cơ bản sau đây:

– ĐHGT là một yếu tố quan trọng của cấu trúc nhân cách, được hình thành và củng cố bởi năng lực nhận thức, bởi kinh nghiệm sống cá nhân qua sự trải nghiệm dài lâu, giúp cá nhân có khả năng tách cái có ý nghĩa, cái bản chất thiết thân đối với họ ra khỏi cái vô nghĩa, cái không bản chất. Bởi vì ĐHGT được hình thành thông qua quá trình cá nhân gia nhập các quan hệ xã hội, vận hành sống cơ bản và là chủ thể của vận hành đó, hướng vào các tổng giá trị có ý nghĩa cơ bản đối với cá nhân hay nhóm.

– Quá trình ĐHGT bao giờ cũng chứa đựng các yếu tố nhận thức (đánh giá), ý chí và cảm xúc (thử nghiệm), tương đương các khía cạnh đạo đức, thẩm mĩ trong sự phát triển nhân cách.

– ĐHGT là cơ sở bên trong của hành vi, quyết liệt lối sống cá nhân; tập hợp các tổng giá trị đang tồn tại tạo nên nét đặc biệt của ý thức, bảo đảm tính kiên định của nhân cách. Sự kế thừa hành vi và vận hành theo phương thức xác định chúng biểu thị ở mong muốn và hứng thú, là nhân tố quan trọng nhất điều chỉnh và quyết liệt hệ động cơ của nhân cách.

Như vậy, theo công ty chúng tôi: ĐHGT là thái độ lựa chọn của cá nhân hay của nhóm xã hội vào hệ thống tổng giá trị này hay giá trị khác trên cơ sở hệ thống tổng giá trị đó được nhận thức, hình thành niềm tin và có ý nghĩa và quyết định hành vi lựa chọn của họ.

– Có nhiều cách để phân loại ĐHGT, chi tiết:

+ Căn cứ vào đối tượng định hướng, có thể phân chia thành: ĐHGT vật chất và ĐHGT tinh thần.

+ Căn cứ vào ý nghĩa tích cực hay tiêu cực của những tổng giá trị mà con người đang theo đuổi, có thể phân chia thành: ĐHGT tích cực và ĐHGT tiêu cực.

+ Căn cứ vào ý nghĩa xã hội hay ý nghĩa cá nhân của tổng giá trị, có khả năng phân chia thành: ĐHGT xã hội và ĐHGT cá nhân.

Video tham khảo: 5 LỜI KHUYÊN GIÁ TRỊ GIÚP ĐỊNH HƯỚNG CUỘC ĐỜI

Vai trò của định hướng tổng giá trị với sự phát triển nhân cách

Đối với việc hình thành nhân cách con người mới, ĐHGT có vai trò như sau:

– ĐHGT là cơ sở hình thành lí tưởng, niềm tin cách mạng. Trong giai đoạn hiện nay, sự biến đổi nền kinh tế thị trường và những biến động kinh tế chính trị phức tạp nên con người nói chung, TN-SV nói riêng cần phải có những nhận thức và chính kiến về những vấn đề như tình hình đất nước, xác lập lí tưởng, niềm tin của đời sống. Vì vậy, việc chỉ ra ĐHGT của TN-SV là một việc làm rất rất cần thiết.

– ĐHGT là chỉ tiêu của đạo đức, lối sống, quyết định những phẩm chất cá nhân như: tính mục đích, tính tư tưởng, sự nỗ lực ý chí, tính tích cực của nhân sinh quan.

– ĐHGT đối với thái độ lao động lập thân, lập nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng nhất, tạo thành lí tưởng, niềm tin của TN-SV hiện nay.

– ĐHGT là cơ sở hình thành ý thức trách nhiệm và nhân cách công dân. đại họcGT có vai trò định hướng nhân cách theo xu thế phát triển của xã hội mới, góp phần hình thành ý thức công dân và nhân cách con người mới trên cơ sở các chuẩn mực của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

 • [1] Nguyễn Quang Uẩn (1995). tổng giá trị, định hướng giá trị nhân cách và giáo dục giá trị. Đề tài KX-07-04.
 • [2] Phạm Minh Hạc (1994). Vấn đề con người trong công cuộc đổi mới. Chương trình khoa học cấp Nhà nước KX-07.
 • [3] Trần Trọng Thủy (1993). tổng giá trị, hoạch định giá trị và nhân cách. Tạp chí nghiên cứu Giáo dục, số 7, tr 11.
 • [4] Lê Đức Phúc (1992). tổng giá trị và hoạch định tổng giá trị. Tạp chí nghiên cứu giáo dục, số 13, tr 71.

(Nguồn: Vũ Thùy Hương, Cơ sở tâm lí học về hoạch định giá trị của thanh niên – sinh viên, Tạp chí Giáo dục, Số 433)

Giáo dục định hướng là một định nghĩa nghe lạ nhưng lại quen, đã được các nước phát triển áp dụng rất phổ biến cho nền giáo dục của họ. Trong khi tại Việt Nam, chúng ta vẫn đang loay hoay với những bất cập của nền giáo dục Hiện tại. Vậy làm cách nào để thay đổi? Và liệu sự thay đổi ngay này có khả năng giúp gì cho thế hệ trẻ hiện nay?

Nền giáo dục ở Việt Nam qua nhiều năm cải cách vẫn là một mớ bòng bong chưa được tháo gỡ, hay cũng có khả năng chưa có ai đủ sức dẫn thân và làm mới một cách hoàn chỉnh. Các bạn từ khi còn nhỏ đã được nhồi nhét một lượng kiến thức khổng lồ từ Tiểu học, đến Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, và cuối cùng là Đại học. tuy nhiên, có bao nhiêu bạn, sau chừng đấy nỗ lực dám tự tin rằng mình đã tìm được một công việc yêu thích, hay cũng giống như nhiều người, vẫn đi lạc trên con đường “Đam mê”.

Có một định nghĩa có vẻ xa nhưng gần, đã được các nước phát triển ứng dụng khá lâu: “Giáo Dục Định Hướng”. Nằm trong phạm trù khái niệm cơ bản “goal orientation”, là một học thuyết đã được nghiên cứu bởi các nhà khoa học, giáo dục định hướng được chia thành 2 loại chính: Định hướng năng suất (performance orientation) và định hướng làm chủ học tập (mastery orientation).

“Students with mastery orientation seek to improve their competence. Those with performance orientations seek to prove their competence.”

Nôm na câu phía trên có khả năng được hiểu rằng: Định hướng làm chủ học tập thường nhu cầu khám phá và cải thiện khả năng của mình. Còn Định hướng năng suất lại muốn thể hiện và chứng minh hơn. Câu hỏi đặt ra là, nền giáo dục Hiện tại ở Việt Nam đang đi theo hướng nào?

Video tham khảo: Định hướng giá trị sống cho giới trẻ
 

Các câu hỏi về tính định hướng là gì

5 “Đừng” bạn cần lưu ý khi định hướng nghề nghiệp tương lai là gì?

 1. Đừng chạy theo phong trào
 2. Đừng chăm chăm nghe theo lời bố mẹ
 3. Đừng chọn đại qua loa
 4. Đừng chỉ tập trung vào đồng lương
 5. Đừng tự áp lực chính mình
Xem thêm : Chức danh nghề nghiệp là gì? Tiêu chuẩn, quy chế xét thăng hạng

12 lời khuyên giúp bạn tự định hướng nghề nghiệp dễ dàng là gì?

 1. Xác định sở trường, sở thích để định hướng nghề nghiệp tốt hơn
 2. Thực hiện trắc nghiệm tính cách
 3. Tìm kiếm những giá trị bạn cần theo đuổi
 4. Nghiên cứu lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp
 5. Lập kế hoạch định hướng nghề nghiệp lâu dài
 6. Lên danh sách những kỹ năng cần hoàn thiện
 7. Đăng ký những khóa học bổ sung kiến thức
 8. Tham gia hướng nghiệp việc làm
 9. Chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi
 10. Lên danh sách những nguồn tìm việc hiệu quả
 11. Hãy áp dụng kỹ năng ở công việc cũ vào công việc mới
 12. Tự mình trải nghiệm và khám phá
Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về tính định hướng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3Bài viết tính định hướng là gì được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tính định hướng là gì hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tính định hướng là gì chưa hay hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về tính định hướng là gì

Các hình ảnh về tính định hướng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về tính định hướng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin về tính định hướng là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/Key: định hướng là gì, tình định là j, hướng là gì

Related Posts

About The Author

Add Comment