Tình cảm gia đình là gì? Ý nghĩa, biểu hiện, vai trò của tình cảm gia đình?

Cập nhật ngày 06/08/2022 bởi mychi

Bài viết Tình cảm gia đình là gì? Ý nghĩa, biểu hiện, vai trò của tình cảm gia đình? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tình cảm gia đình là gì? Ý nghĩa, biểu hiện, vai trò của tình cảm gia đình? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tình cảm gia đình là gì? Ý nghĩa, biểu hiện, vai trò của tình cảm gia đình?”

tình cảm gia đình là gì? Ý nghĩa, biểu hiện, vai trò của tình cảm gia đình? Tình cảm gia đình là tình yêu thương, gắn kết, quan tâm, lo lắng giữa các thành viên trong gia đình. Tình cảm gia đình được xây dựng dựa trên mối quan hệ huyết thống và ý thức về trách nhiệm.

Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc. Đó là món quà tuyệt vời nhất, là điểm tựa vững chắc nhất, là bến đỗ bình yên nhất đối với mỗi con người. Thật tuyệt vời nếu bạn có một mái ấm gia đình mà nơi đó ngập tràn tình yêu thương. Tuy nhiên không phải ai cũng có niềm hạnh phúc ấy. Bài viết xin giới thiệu cùng bạn đọc về tình cảm gia đình để chúng ta tham khảo trong bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

  • 1 1. tình cảm gia đình là gì?
  • 2 2. Biểu hiện của tình cảm gia đình:
  • 3 3. Vai trò của tình cảm gia đình:
  • 4 4. Ý nghĩa của tình cảm gia đình:

1. tình cảm gia đình là gì?

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, giữa những người máu mủ, ruột rà, trước hết nó chính là tình cảm của những người trong gia đình dành cho nhau đó là: tình mẫu tử, tình phụ tử, tình anh em. Tình cảm ấy không chỉ là tình cảm giữa những người có cùng huyết thống với nhau mà những người không chung huyết thống cũng có thể cảm nhận được từ việc họ quan tâm đến nhau, cộng tác với nhau trong công việc.

Để thể hiện tình cảm, mỗi con người lại có mỗi cách quan tâm khác nhau, không ai giống ai cả. Có người quan tâm bằng lời nói có người lại quan tâm bằng hành động. Nhưng họ đều có một điểm chung là đều yêu quý người thân của mình. Chẳng hạn như khi ông bà bị ốm đau, không cần phải ăn món cao lương mĩ vị gì cả chỉ đơn giản là con cháu quây quần bên cạnh động viên an ủi cũng làm cho ông bà cảm thấy hết bệnh.

Đó là những điều vô cùng giản dị của tình cảm gia đình. Tình cảm gia đình còn có thể vượt qua được rào cản về địa lí, khiến cho con người cảm thấy luôn được bên cạnh nhau. Dù có ở xa nhau nhưng lúc nào cũng nhớ đến nhau, trong tim luôn đặt họ vào một vị trí quan trọng, gắn bó với nhau bằng cả tấm lòng, khi càng ở xa lại càng nhớ, càng nhớ càng trông ngóng. Đó là điều rất khó giải nhưng là điều khiến ai cũng phải công nhận nó.

Tình cảm gia đình trong tiếng Anh được hiểu là Family Love.

Tình cảm gia đình có thể giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Nó là nơi cho ta sự an ủi, niềm tin, sự hi vọng để vượt qua những khó khăn ấy một cách dễ dàng. Tình cảm gia đình là thứ con người tìm về sau một chuyến đi dài mệt mỏi. Xã hội phát triển thì có rất nhiều mối quan hệ nhưng không có mối quan hệ nào đáng giá bằng tình cảm gia đình, nó luôn chiếm vị trí cao trong đời sống tinh thần của con người.

Nếu con người sống không có tình cảm gia đình sẽ trở nên khô cằn, héo úa và cũng mất đi một điểm tựa của cuộc đời mình. Nếu các em nhỏ từ nhỏ không có tình yêu thương của gia đình thì nó sẽ trở thành một đứa trẻ cộc cằn, không cảm nhận được tình cảm từ bố mẹ, nó sẽ tìm kiếm đến những người nó cho là hiểu nó, đem đến niềm vui cho nó bằng những thứ trái pháp luật bởi nó đâu có được quan tâm hay dạy bảo điều đó có đúng hay không.

Mỗi con người phải ý thức được vai trò quan trọng của tình cảm gia đình với cuộc sống để giữ gìn, nâng niu, trân trọng, đừng để một ngày đánh mất nó rồi mới đi tìm lại lúc đó đã muộn lắm rồi. Việc làm đơn giản chỉ là hàng ngày quan tâm nhau bằng những việc nhỏ nhất sẽ làm cho tình cảm ấy càng đẹp hơn, ý nghĩa hơn và gắn kết mọi người gần nhau hơn.

Tình cảm gia đình còn xuất hiện ở những người không chung huyết thống. Nhưng chúng ta vẫn có thể chia sẻ quan tâm với nhau như những người thân trong gia đình. Những em bé sinh ra mồ côi cha mẹ từ nhỏ cùng nhau sống trong cô nhi viện, các em đã coi chính những người chăm sóc giống như người mẹ, những người bạn sống cùng nhau như người anh, người chị. Đối với họ đó chính là tình cảm gia đình đáng được trân trọng.

2. Biểu hiện của tình cảm gia đình:

Tình cảm gia đình được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như sau:

Xem thêm: Tình cảm là gì? Đặc điểm, vai trò và các mức độ của tình cảm?

– Ba mẹ thương yêu, chăm sóc con cái, luôn quan tâm và hỏi han con cái

– Là cha mẹ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho con

– Là sự hi sinh cả tuổi thanh xuân của cha mẹ nuôi dạy con

– Ông bà tảo tần nuôi con khôn lớn, thương yêu cháu, dạy dỗ cháu nên người

– Con cái thương yêu, kính trọng, hiếu thảo với ông bà cha mẹ

– Là khi con cháu học tập có thành tích tốt để ông bà cha mẹ vui

– Con cháu biết trách nhiệm và vai trò của mình để tạo niềm vui cho ông bà, cha mẹ

– Anh chị em trong nhà yêu thương nhau

– Anh chị em không tranh đua, không ganh ghét nhau

– Không vì chuyện nhỏ mà gây sứt mẻ tình cảm gia đình

3. Vai trò của tình cảm gia đình:

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội. Gia đình càng hạnh phúc, xã hội càng văn minh. Sở hữu một gia đình hạnh phúc là niềm khát khao mong mỏi của mỗi con người trong xã hội.

Thế nào là gia đình hạnh phúc? Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau chủ yếu dựa trên quan hệ huyết thống. Hạnh phúc gia đình là niềm vui sướng mãn nguyện của con người trong cuộc sống gia đình, là động lực tinh thần to lớn cho mỗi thành viên trong gia đình, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Hạnh phúc gia đình biểu hiện như thế nào? Biểu hiện đầu tiên là các thành viên trong gia đình phải thương yêu, thấu hiểu và thông cảm cho nhau; tình cảm thiêng liêng ấy là chất keo gắn kết các thành viên thành một khối bền chặt. Biểu hiện thứ hai đó là gia đình ấy phải là điểm tựa vững chắc, là bến đỗ bình yên nhất đối với mỗi thành viên, nhất là khi ta phải đương đầu với những sóng gió cuộc đời.

Và biểu hiện cuối cùng là gia đình ấy phải có đời sống vật chất phù hợp; đây không phải điều kiện quan trọng nhất nhưng lại rất cần thiết để một gia đình có được hạnh phúc trọn vẹn. Những biểu hiện trên có thể mang tính trừu tượng cao, trên thực tế, hạnh phúc gia đình được thể hiện rõ nhất qua những việc làm nho nhỏ trong cách ứng xử, đối xử giữa các thành viên trong gia đình, như ăn uống, nghỉ ngơi, chuyện trò, vui chơi, qua những nét sinh hoạt cụ thể, diễn ra hàng ngày trong cuộc sống đời thường.

Hạnh phúc gia đình có vai trò rất to lớn. Gia đình là không gian sống thân thuộc của mỗi người, là nơi sinh ra, lớn lên, và là cái nôi hình thành phát triển nhân cách con người. Những hành vi ứng xử của ta chịu ảnh hưởng không nhỏ từ nếp sống, nếp sinh hoạt của gia đình. Gia đình hạnh phúc là nguyên nhân, động lực để con người học tập, lao động, là cái đích cuối cùng của cuộc đời mà người người vẫn hằng vươn tới.

Hạnh phúc gia đình có vai trò to lớn nhường ấy, vậy mà hiện nay một bộ phận con người nhất là giới trẻ, có suy nghĩ sai lệch về vấn đề này. Họ kết hôn một cách quá dễ dãi, li hôn quá bừa bãi, và cuộc sống gia đình thì bị chi phối chủ yếu bởi đồng tiền như vậy gia đình sao có thể hạnh phúc, sao có thể thực hiện được những vai trò thiêng liêng vốn có của nó? Những hậu quả ấy đang gây ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng tới sự phát triển của xã hội ngày nay.

Như vậy, việc xây dựng gia đình hạnh phúc là một việc làm vô cùng quan trọng, đó là trách nhiệm của mỗi chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ – những nền tảng của gia đình, của xã hội tương lai.

4. Ý nghĩa của tình cảm gia đình:

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình hạnh phúc thì xã hội phát triển. Tình cảm gia đình là tình cảm hết sức thiêng liêng không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi con người.

Gia đình là một cộng đồng người sống chung và gắn bó với nhau bởi các mối quan hệ tình cảm, quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng và hoặc quan hệ giáo dục.

Tình cảm gia đình là tình yêu thương, gắn kết, quan tâm, lo lắng giữa các thành viên trong gia đình. Tình cảm gia đình được xây dựng dựa trên mối quan hệ huyết thống và ý thức về trách nhiệm và bổn phận của mỗi con người đối với người khác trong gia đình.

Cha mẹ sinh thành, chăm sóc, bảo vệ và yêu thương con cái mà không có bất cứ một đòi hỏi gì. Công ơn sinh thành dưỡng dục là cả đức hi sinh cho con. Con cái yêu thương, quan tâm, biết nghe lời cha mẹ một cách tự giác, tự nguyện, sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Sự đùm bọc, chỉ bảo, giúp đỡ, đoàn kết, yêu thương của anh chị em sống dưới mái nhà và với những người khác trong huyết thống của gia tộc.

Gia đình là nền tảng vững chắc, là chiếc nôi nuôi dưỡng ta cả về thể xác lẫn tinh thần. Truyền thống gia đình là cơ sở đầu tiên tạo dựng và dưỡng nuôi nhân cách cao đẹp ở con người.

Gia đình là nguồn động viên, an ủi, là chỗ dựa vững chắc giúp ta thêm sức mạnh vượt qua mọi khó khăn. Gia đình là một bến đỗ bình yên để ta tránh dông bão cuộc đời. Sức mạnh to lớn của tình cảm gia đình ấy sẽ nâng đỡ ta trên bước đường đời, chắp cho ta đôi cánh vươn đến những ước mơ, khát vọng lớn lao.

Chính tình yêu thương, dạy dỗ của người mẹ người cha là động lực để con trở thành người tốt đẹp và thành công. Không có cha mẹ, con người thật khó vững bước trên đường đời. Không gì bất hạnh và cô đơn bằng thiếu vắng tình cảm gia đình. Ngược lại, tấm lòng hiếu thảo của con luôn làm cha mẹ vui lòng. Thành công của con cái chính là sự nghiệp của cha mẹ.

Gia đình quan trọng nhưng nhiều người không biết quý trọng. Có nhiều bậc làm cha mẹ nhẫn tâm đánh đập, bỏ rơi con hoặc làm gương xấu cho con cái. Nhiều đứa con ngỗ ngược, bất hiếu với cha mẹ, phụ bạc tấm lòng nuôi dưỡng và đức hi sinh của bậc sinh thành. Những người như thế thật đáng chê trách và lên án.

Gia đình là tài sản quý giá nhất đối với mỗi con người. Bởi thế, mỗi chúng ta khi còn có gia đình hãy biết quý trọng, gìn giữ và vun đắp tình cảm gia đình thật tốt đẹp. Sống biết yêu thương và thực hiện trách nhiệm, bổn phận của mình đối với người thân trong gia đình.

Kết luận: Gia đình là nơi vun đắp những tâm hồn. Ai có một gia đình trọn vẹn thì hãy giữ chặt lấy nó, nâng niu và xây đắp nó vì những thứ đã mất không thể tìm lại. Hãy biết yêu và quý trọng gia đình của mình các bạn nhé!

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Thông tin hữu ích
Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

Chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.100 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Tình cảm là gì? Tình cảm tên gọi trong tiếng Anh là gì? Đặc điểm của tình cảm? Vai trò của tình cảm? Mức độ của tình cảm?

Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Kiến Thụy? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Cát Hải? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Hải An ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Hải An? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Hải An mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện An Lão ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện An Lão? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện An Lão mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện An Dương ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện An Dương? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện An Dương mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Đồ Sơn ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Đồ Sơn? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Đồ Sơn mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Dương Kinh ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Dương Kinh? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Dương Kinh mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Kiến An ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Kiến An? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Kiến An mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Lê Chân ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Lê Chân? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Lê Chân mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Ngũ Hành Sơn? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn mới nhất.

Ủy ban nhân dân TP Buôn Ma Thuột ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND TP Buôn Ma Thuột? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân TP Buôn Ma Thuột mới nhất.

Ủy ban nhân dân thị xã Buôn Hồ ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND thị xã Buôn Hồ? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân thị xã Buôn Hồ mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Quảng Uyên ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Quảng Uyên? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Quảng Uyên mới nhất.

Ủy ban nhân dân TP Cao Bằng ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND TP Cao Bằng? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân TP Cao Bằng mới nhất.

Ủy ban nhân dân TP Cà Mau ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND TP Cà Mau? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân TP Cà Mau mới nhất.

Ủy ban nhân dân TP Phan Thiết ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND TP Phan Thiết? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân TP Phan Thiết mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Hàm Thuận Bắc? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc mới nhất.

Ủy ban nhân dân TP Đồng Xoài ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND TP Đồng Xoài? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân TP Đồng Xoài mới nhất.

Ủy ban nhân dân thị xã Phước Long ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND thị xã Phước Long? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân thị xã Phước Long mới nhất.

Ủy ban nhân dân thị xã Bình Long ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND thị xã Bình Long? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân thị xã Bình Long mới nhất.Các câu hỏi về tình cảm gia đình là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tình cảm gia đình là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tình cảm gia đình là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tình cảm gia đình là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tình cảm gia đình là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tình cảm gia đình là gì


Các hình ảnh về tình cảm gia đình là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về tình cảm gia đình là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung về tình cảm gia đình là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment