Tìm việc kế toán

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Tìm việc kế toán thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Tìm việc kế toán trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tìm việc kế toán”

Lĩnh vực tài chính có rất nhiều những khái niệm khác nhau. Trong đó, biến phí là một khái niệm tương đối mơ hồ với nhiều người. Vậy biến phí là gì? Có những loại biến phí nào? Cùng Tìm việc kế toán tìm hiểu với nội dung bài viết dưới đây ngay nhé!

Biến phí hay còn gọi là chi phí biến đổi. Đây là những danh mục chi phí mà tỷ lệ của biến phí trong tổng chỉ phí sản xuất sản phẩm sẽ thay đổi khi sản lượng sản xuất của doanh nghiệp có sự biến đối nhất định. Hiện nay, biến phí cùng chi phí cố định là những thông số để tạo nên tổng chi phí hoạt động của doanh nghiệp.

biến phí là gì? Cách phân biệt giữa biến phí và định phí 1

Định nghĩa biến phí?

Trong đó, biến phí thường là những đanh mục chi phí gắn liền với hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ trực tiếp như:

 • Chi phí nguyên vật liệu
 • Chi phí nhân sự trực tiếp sản xuất
 • Triển khai các gói sản phẩm, dịch vụ,
 • Giá vốn hàng hóa mua vào để bán lại
 • Chi phí bao bì
 • Chiết khấu bán hàng

Trong nhiều thời kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Các tổng chi phí gồm biến phí và chi phí cố định nếu có sự thay đổi thì sẽ tỉ lệ thuận với các biến động về mức độ hoạt động của doanh nghiệp hiện tại. Nhưng chỉ khi nào không có hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thì biến phí mới bằng 0.

► Đăng tuyển dụng tìm ứng viên hiệu quả trên Timviec.com.vn. Xem ngay!

Nếu như khoanh vùng lại trong các tính chất hoạt động của doanh nghiệp. Chúng ta có thể phân các loại biến phí thành những loại như:

Đây là các loại biến phí thể hiện sử biến động hoàn toàn tỉ lệ thuận với biến động của mức độ hoạt động của doanh nghiệp. Biến phí tỷ lệ thường được sử dụng để tính:

 • Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp
 • Chi phí nhân sự
 • Chiết khấu bán hàng

biến phí là gì? Cách phân biệt giữa biến phí và định phí 2

Hiện nay, biến phí sẽ được tính theo công thức: Y=b.X

Trong đó:

 • Y: tổng biến phí của doanh nghiệp.
 • b: biến phí trên một đơn vị hoạt động.
 • X: mức độ hoạt động của doanh nghiệp.

Vì thế, để một doanh nghiệp có thể kiểm soát tốt được biến phí. Các chủ doanh nghiệp không chỉ cần phải kiểm soát tổng số biến phí mà còn cần phải rà soát, kiểm tra thật kỹ càng các biến phí trên một đơn vị hoạt động.

Đây là những biến phí thường thay đổi khi mức độ hoạt động của một doanh nghiệp khi đến giới hạn nhất định. Các biến phí cấp bậc có thể kể tới như:

 • Chi phí lương công thợ
 • Chi phí điện năn

Tuy nhiên những chi phí này hầu hết chỉ thay đổi khi mức độ hoạt động của máy móc tăng giảm đến một thời gian cố định.

►  Xem thêm: Hướng dẫn cách làm CV xin việc phù hợp cho ứng viên đang có nhu cầu tìm việc kế toán

Khá nhiều người bị nhầm lẫn giữa biến phí và định phí. Đây là 2 khoản chi phí có đặc điểm hoàn toàn khác nhau, cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa định phí và biến phí là gì ngay nhé!

Biến phíĐịnh phí
Đặc điểm
 • Trong các doanh nghiệp sản xuất thì biến phí bao gồm những yếu tố như: Chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công, chi phí mua phụ tùng sửa chữa máy móc,  chi phí điện nước… Những loại chi phí này sẽ có sự thay đổi phụ thuộc vào sự biến động về mức độ hoạt động của các doanh nghiệp trong tháng kinh doanh.
 • Đối với công ty lĩnh vực thương mại, biến phí bao gồm: chi phí về mặt bằng, chiết khấu hoa hồng cho người bán
 • Tổng mức định phí sẽ không đổi khi mức độ hoạt động của doanh nghiệp thay đổi nhưng ở trong giới hạn đã định.
 • Định phí của doanh nghiệp sẽ được tính trên một đơn vị sản phẩm, dịch vụ đã được doanh nghiệp tạo ra.
 • Với hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay, định phí thường sẽ là các khoản chi phú phục vụ cho việc thuê tài sản, chi trả lương nhân viên, chi phí marketing, tổ chức đào tạo nghiên cứu sản phẩm mới…

Trên đây là một vài thông tin về biến phí là gì cũng như những đặc điểm khác biệt của biến phí và định phí trong hoạt động tài chính doanh nghiệp. Hy vọng nó sẽ giúp đỡ các ứng viên tìm việc kế toán – tài chính bổ sung thêm kiến thức nghiệp vụ cho riêng mình. Xem thêm nhiều các thông tin nghiệp vụ kế toán bổ ích khác tại website Timviecketoan.com nhé!

► Xem thêm: Hàng trăm cơ hội việc làm Hà Nội hợp lý, thu nhập ổn địnhCác câu hỏi về biến phí là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê biến phí là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết biến phí là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết biến phí là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết biến phí là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về biến phí là gì


Các hình ảnh về biến phí là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về biến phí là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin về biến phí là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment