Tiền là gì? Bản chất, chức năng của tiền thế nào?

Cập nhật ngày 08/08/2022 bởi mychi

Bài viết Tiền là gì? Bản chất, chức năng của tiền thế nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tiền là gì? Bản chất, chức năng của tiền thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tiền là gì? Bản chất, chức năng của tiền thế nào?”

Tiền là thứ không thể thiếu trong cuộc sống con người, ở xã hội hiện đại, có thể thấy con người dùng tiền xu, tiền giấy, tiền polymer… để trao đổi, mua bán. Vậy hiểu chi tiết về tiền thế nào?

Mục lục bài viết

Tiền là gì?

Từ thời xa xưa, con người đã biết dùng vỏ ốc để trao đổi hàng hoá qua lại. Nhiều nơi trên thế giới đã tìm thấy những di chỉ khảo cổ khẳng định người xưa dùng vỏ ốc làm tiền. Nhiều nhà nghiên cứu cũng đã thống nhất rằng, loại tiền được sử dụng sớm nhất của loài người chính là tiền vỏ ốc.

Còn theo định nghĩa của Wikipedia thì:

Tiền là vật ngang giá chung dùng để trao đổi hàng hóa, dịch vụ.

Tiền được mọi người cùng thừa nhận sử dụng, được Nhà nước phát hành, bảo đảm giá trị kinh tế.

Tiền có nguồn gốc dưới dạng hàng hóa, có thuộc tính vật chất và được những người tham gia thị trường sử dụng như 1 phương tiện trao đổi.

Tiền là một chuẩn mực chung để so sánh giá trị của các hàng hóa, dịch vụ.

Ngoài ra còn có các khái niệm về loại tiền:

– Tiền mặt: Tiền ở dưới dạng tiền giấy, cũng có thể là tiền bằng kim loại. Nước ta hiện nay chỉ còn thịnh hành tiền giấy.

– Tiền gửi ngân hàng: Tền mà cá nhân hoặc doanh nghiệp gửi vào ngân hàng thương mại nhằm phục vụ các thanh toán không dùng tiền mặt. Nếu muốn, cá nhân và doanh nghiệp cũng có thể chuyển tiền gửi ngân hàng thành tiền mặt một cách đơn giản.

Như vậy, có thể hiểu tiền là thứ có thể dùng để trao đổi hàng hóa dịch vụ. Đó có thể là tiền mặt, số dư trong tài khoản ngân hàng, cũng có thể là số vàng bạn có…

Ví dụ: một người có thể mua một mảnh đất bằng tiền mặt, họ cũng có thể thanh toán qua thẻ ngân hàng, cũng có thể mua bằng vàng…

tien la gi
Mỗi nước trên thế giới quy định đơn vị tiền tệ khác nhau. (Ảnh minh họa)

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền có tên gọi trong tiếng Anh là cash flow, ký hiệu là CF và là sự vận chuyển liên tục của dòng tiền thu – chi của cửa hàng, doanh nghiệp trong khoảng thời gian xác định.

– Dòng tiền vào: là nguồn thu từ hoạt động kinh doanh.

– Dòng tiền ra: khoản đầu tư để phát triển hoạt động kinh doanh đó. 

Ví dụ: Một người mở cửa hàng quần áo, số tiền họ phải bỏ ra để thuê mặt bằng, nhập quần áo được gọi là dòng tiền ra, còn tiền khách đến mua quần áo và trả cho người bán được gọi là dòng tiền vào.

Trong kinh doanh để thu được lợi nhuận thì dòng tiền vào phải lớn hơn dòng tiền ra, đồng nghĩa với số tiền thu về nhiều hơn số tiền chi ra. Tuy nhiên, đây là vấn đề không đơn giản với nhiều cá nhân, tổ chức.

Bên cạnh đó, thực tế có nhiều cá nhân, doanh nghiệp nhất là trong giai đoạn đầu kinh doanh còn tạo ra dòng tiền âm (số tiền chi ra nhiều hơn số thu vào).

Bản chất của tiền là gì?

Như nội dung trên, chúng đã đã biết tiền là bất cứ thứ gì được chấp nhận chung trong thanh toán để đổi lấy hàng hoá, dịch vụ.

Về bản chất, thì tiền là vật trung gian trong trao đổi hàng hoá, dịch vụ, đồng thời cũng là phương tiện giúp cho quá trình trao đổi được thực hiện dễ dàng hơn.

Bản chất của tiền tệ được thể hiện qua:

– Giá trị sử dụng của tiền là khả năng thoả mãn nhu cầu trao đổi của xã hội, nhu cầu sử dụng làm vật trung gian trong trao đổi. 

Như vậy người ta sẽ dùng đến tiền khi có nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa, dịch vị. 

Giá trị sử dụng của một loại tiền là do xã hội quy định, có nghĩa xã hội còn thừa nhận loại tiền này còn thực hiện tốt vai trò tiền tệ thì loại tiền đó còn giá trị sử dụng và còn tồn tại. Trên thế giới, bên cạnh việc xuất hiện các đồng tiền mới thì có những loại tiền cũng biến mất khi không còn giá trị sử dụng.

– Bản chất của tiền là: là loại hàng hóa đặc biệt, được tách ra từ các hàng hóa nói chung và tiền làm vật ngang giá chung dùng để trao đổi hàng hóa.

Chức năng của tiền là gì?

Tiền có nhiều chức năng và mỗi chức năng đều có vai trò đối với sự vận hành của thị trường.

1. Tiền là thước đo giá trị

Tiền được dùng để biểu hiện, đo lường giá trị của hàng hoá.

Muốn đo lường giá trị của hàng hoá, bản thân tiền tệ cũng phải có giá trị.

Tiền tệ muốn là thước đo giá trị thì phải được quy định một đơn vị. Ở mỗi nước, đơn vị tiền tệ có những tên gọi khác nhau.

2. Tiền là phương tiện lưu thông

Tiền là vật trung gian môi giới trong trao đổi hàng hoá.

Ở mỗi thời kỳ nhất định, lưu thông hàng hoá bao giờ cũng đòi hỏi một lượng tiền cần thiết cho sự lưu thông.

3. Tiền là phương tiện cất trữ

Có nghĩa là tiền được rút khỏi lưu thông đi vào cất trữ. Và cất trữ tiền cũng là một hình thức cất trữ của cải. 

4. Tiền là phương tiện thanh toán

Tiền được dùng làm phương tiện thanh toán, để trả nợ, nộp thuế, trả tiền mua chịu hàng… Có thể thanh toán bằng tiền mặt, séc, chuyển khoản, thẻ tín dụng…

5.  Là tiền tệ thế giới

Khi xuất hiện quan hệ buôn bán giữa các quốc gia với nhau thì tiền làm chức năng tiền tệ thế giới, thanh toán quốc tế giữa các nước với nhau. Việc đổi tiền của một quốc gia này thành tiền của một quốc gia khác dựa trên tỷ giá hối đoái.

Vừa rồi là các thông tin giải đáp tiền là gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.Các câu hỏi về tiền la là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tiền la là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tiền la là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tiền la là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tiền la là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tiền la là gì


Các hình ảnh về tiền la là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về tiền la là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về tiền la là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment