Thuyết trình là gì? Phân tích yêu cầu của kĩ năng thuyết trình?

Cập nhật ngày 16/09/2022 bởi mychi

Bài viết Thuyết trình là gì? Phân tích yêu cầu của kĩ năng thuyết trình? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Thuyết trình là gì? Phân tích yêu cầu của kĩ năng thuyết trình? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thuyết trình là gì? Phân tích yêu cầu của kĩ năng thuyết trình?”

Đánh giá về Thuyết trình là gì? Phân tích yêu cầu của kĩ năng thuyết trình?thuyết trình là gì? Kỹ năng thuyết trình là gì? bắt buộc của kĩ năng thuyết trình? Các bước thuyết trình? liên hệ với thực tiễn giao tiếp của bản thân? Phân tích kĩ năng thuyết trình. Bài tập học kỳ Kỹ năng giao tiếp nghề luật.

Nhà Tỷ phú Mỹ Warren Buffett đã nói “Hãy rèn luyện thuyết trình cho mình mỗi ngày để rút ngắn con đường đến thành công của bạn” .Thuyết trình là một công cụ giao tiếp hiệu quả, đóng vai trò to lớn trong công việc của mỗi cá nhân. Việc học kỹ năng thuyết trình sẽ giúp người học thuyết trình được cách nói trước đám đông, học các kỹ năng áp dụng trong hội thoại, phát triển kỹ năng giao tiếp khi tham gia tuyển dụng, có cơ hội thực hành và tích lũy kinh nghiệm nghiệm, có thêm tin nhắn.

thuyết trình là gì? Kỹ năng thuyết trình là gì? Phân tích kĩ năng thuyết trình?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

 • 1 1. thuyết trình là gì?
 • 2 2. Kỹ năng thuyết trình là gì?
 • 3 3. yêu cầu của kĩ năng thuyết trình:
 • 4 4. Các bước thuyết trình:
 • 5 5. LH với thực tiễn giao tiếp của bản thân:

1. thuyết trình là gì?

Thuyết trình là trình bày một vấn đề một cách bài bản, hệ thống trước một nhóm người hay thường xuyên người để nhằm cung cấp thông tin, tri thức rất cần thiết cho đối tượng nghe.

Ví dụ: giáo viên thuyết trình trước lớp để truyền đạt kiến thức cho học sinh…

2. Kỹ năng thuyết trình là gì?

Kĩ năng thuyết trình là một trong thường xuyên kĩ năng giao tiếp cơ bản. Vì vậy, kĩ năng thuyết trình bên cạnh đặc điểm riêng vẫn mang những đặc điểm chung của kĩ năng giao tiếp. Đó là khả năng nhận biết nhénh chóng những biểu hiện bên ngoài và đoán biết diễn biến tâm lý bên trong.Đồng thời biết sử dụng phương thuận tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, biết cách hoạch định để điều chỉnh và điều khiển quá trình giao tiếp đạt được mục đích đã định.

✅ Mọi người cũng xem : danh sách đen là gì

3. yêu cầu của kĩ năng thuyết trình:

– Người thuyết trình phải đánh giá đúng bản thân mình: đúng về kiến thức, mối quan hệ, cương vị, bề dày thực tiễn..

– Tìm hiểu kĩ về đối tượng, trình tự, nghề nghiệp, mong muốn…

– Chuẩn bị trước về kiến thức, thông tin, tài liệu thuyết trình.

– Phải xác định rõ mục đích của thuyết trình, có lý do, thời gian, địa điểm thuyết trình.

Xem thêm: Phân tích kỹ năng tư vấn pháp luật bằng lời nói

– Phải biết lắng nghe đối tượng và có sự phản hồi kịp thời.

– Cấu trúc tốt 3 phần của bài thuyết trình: mở đầu, thân bài, kết luận.

✅ Mọi người cũng xem : ngày ưu tiên diện f4 là gì

4. Các bước thuyết trình:

Chuẩn bị bài thuyết trình

Để có khả năng tự tin thuyết trình chúng ta cần phải có sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận.Ở giai đoạn này, chúng ta cần phải:

Thứ nhất, chuẩn bị bản thân:

– Về tinh thần: Người thuyết trình trước tiên cần sự chuẩn bị về mặt tinh thần để tạo sự tự tin, thoải mái và không có tâm trạng lo lắng, run sợ. Những người hay hồi hộp, sợ nói trước đám đông phải thực hành bằng thường xuyên cách khác nhau như:  tập nói nhiều lần trước bạn bè, người thân, tham gia các vận hành tập thể( ví dụ: tham gia tình nguyện…) hay thậm chí là nói một mình trước gương.

– Về kiến thức: Khi được mời thuyết trình hay được phân công thuyết trình, chúng ta cần đánh giá bản thân xem mình am hiểu về vấn đề đó như thế nào, có đủ thông tin trình bày hay không? Để từ đó chuẩn bị các kiến thức rất cần thiết cho bài thuyết trình. ngoài ra, cũng cần  chuẩn bị kiến thức xung quanh vấn đề mình thuyết trình để có khả năng chủ động trong các tình huống xảy ra bất ngờ, sẵn sàng trả lời các câu hỏi từ người nghe. Với mục đích đem lại sự giải thích cho người khác hiểu thì đây cũng là yếu tố giúp chúng ta chủ động và bộc lộ sự tự tin bên trong của mình.

– Các yếu tố bên ngoài: chuẩn bị đầu tóc, trang phục, giầy dép…phù hợp, gọn gàng, sạch sẽ.

Xem thêm: Phân tích các điều kiện làm việc trong công sở

Thứ hai, tìm hiểu đối tượng nghe: Bài thuyết trình phải được xây dựng xung quanh người nghe, lấy người nghe làm trung tâm. Cùng một vấn đề nhưng thuyết trình cho các đối tượng khác nhau thì cần xây dựng bài thuyết trình khác nhau.Chẳng hạn, cùng giảng một vấn đề nhưng khi giảng ở lớp tại chức giảng viên sẽ phải triển khai vấn đề khác với khi giảng lớp chính quy.

do đó, để có bài thuyết trình tốt chúng ta phải tìm hiểu đối tượng nghe để trình bày những điều người nghe chờ đợi chứ không đơn giản chỉ là nói những gì mình muốn.Vì vậy, phải xác định đối tượng nghe là những ai, vốn kiến thức của họ như thế nào hay họ hiểu biết vấn đề sắp trình bày đến đâu….

Thứ ba, chuẩn bị bài thuyết trình:

– Xác định mục đích của bài thuyết trình (nói cái gì): Xác định mục đích của bài thuyết trình sẽ đơn giản chuẩn bị về nội dung bài nói. Bài thuyết trình cần xác định thông điệp tương đương nội dung nhất định tránh trường hợp có quá nhiều thông điệp đan xen trong bài thuyết trình, nội dung thuyết trình lan man, dài dòng không thể để xác định được vấn đề trọng tâm.

– Xác định nói như thế nào:  để tạo chủ động khi thuyết trình chúng ta cần lập dàn ý trước, xem mình sẽ nói những vấn đề gì trong khoảng thời gian đó? Vấn đề nào là trọng tâm hướng tới?Dàn ý bài thuyết trình được chuẩn bị trước sẽ giúp cho người nói có một bài nói logic, đủ ý…điều đó tạo được sự chủ động cũng như sự tự tin trong khi thuyết trình.

– Chuẩn bị nội dung bài thuyết trình:

 • Chuẩn bị phần mở đầu: Phần mở đầu của bài nói chuyện có nhiệm vụ giới thiệu chủ đề và thu hút sự chú ý của người nghe. Chúng ta cần biết tận dụng sự tập trung chú ý cao ở những giây phút đầu tiên để dẫn dắt người nghe vào bài nói chuyện (dẫn nhập). Có nhiều cách dẫn nhập, tùy theo tình huống cụ thể có khả năng chọn một trong các cách sau đây khi mở đầu bài nói chuyện:

+ Dẫn nhập trực tiếp: Nêu thẳng chủ đề và mục đích của bài nói chuyện, các vấn đề chính sẽ được trình bày trong bài nói chuyện.

+ Dẫn nhập bằng cách đặt câu hỏi: bằng cách đặt ra những câu hỏi ngay ở phần mở đầu để làm người phải suy nghĩ đến chủ đề bài nói chuyện. Chẳng hạn, khi thuyết trình về vấn đề “ Bình luận về vấn đề tội phạm hiện nay” thì có thể mở đầu bằng câu hỏi như: hỏi bất kì một bạn sinh viên nào : ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào? Bạn có nghĩ rằng vấn đề tội phạm Hiện tại ngày càng nghiêm trọng…

Xem thêm: Phân tích những kỹ năng cơ bản của hòa giải viên trong giải quyết tranh chấp thương mại

+ Dẫn nhập theo lối kể chuyện: Người nói chuyện từ từ dẫn đưa người nghe đến với chủ đề của bài nói chuyện bằng cách nhắc lại một sự kiện trong quá khứ có liên quan đến chủ đề.

+ Dẫn nhập tương phản: Người nói chuyện bắt đầu bằng việc nhấn mạnh một mâu thuẫn nào đó để gây ra sự chú ý.

+ Dẫn nhập bằng cách trích dẫn lời nói của danh nhân: Một câu trích dẫn thích hợp có thể là một cách mở đầu thú vị. Ngoài những cách mở đầu nêu trên còn có khả năng có cách mở đầu khác. Tùy theo tình huống, đặc điểm của người nghe và sở thích của bạn mà chọn một cách mở đầu cho phù hợp.

 • Chuẩn bị phần khai triển: Trong quy trình khai triển chúng ta phải đưa ra được các ý chính, phân tích, chứng minh để làm rõ vấn đề muốn trình bày, qua đó thể hiện được ý tưởng của mình. Khi chuẩn bị phần này cần lưu ý: nên đưa ra những ví dụ, những số liệu cụ thể minh họa cho mỗi ý, mỗi luận điểm của mình hoặc có thể chuẩn bị thêm những câu chuyện vui, khôi hài để làm cho không khí của buổi nói chuyện đỡ căng thẳng và duy trì sự chú ý của người nghe.
 • Chuẩn bị phần kết: Theo quy luật của sự chú ý thì ở những giây phút cuối cùng của buổi nói chuyện, người nghe lại một lần nữa dồn sự chú ý vào bạn. Chúng ta cần biết lợi dụng sự chú ý này để chốt lại trong người nghe những điểm then chốt của bài nói chuyện và tùy theo tính chất, mục đích của buổi nói chuyện mà đưa ra lời chúc mừng, lời kêu gọi hoặc đề ra nhiệm vụ cho tương lai.

Tiến hành thuyết trình

Ø Tạo không khí tiếp xúc: Để tạo không khí thoải mái và thân thiện cho người nghe thì thông thường khi mở đầu người thuyết trình thường nhắc đến người nghe với từ “chúng ta”.Trước khi bắt đầu nói chuyện cần giới thiệu về bản thân một cách ngắn gọn.

Ø Trình bày nội dung: Triển khai bài thuyết trình, người nói nên diễn đạt theo dàn ý đã lập sẵn từ trước để đảm bảo sự logic, không bị thiếu hoặc trùng ý. mặc khác không nên phụ thuộc quá thường xuyên vào giấy chuẩn bị, tốt nhất nên thoát li khỏi văn bản đó. Tập trung thời gian của bài nói vào những vấn đề trọng tâm để giải quyết mục đích của bài tương đương tránh sự lan man, mở rộng vấn đề làm cho bài nói bị “loãng”. mặc khác để để tránh tạo cảm giác khô khan cho người nghe thì khi triển khai bài thuyết trình, người thuyết trình cần phải có những kĩ năng nhất định để làm nên sự hấp dẫn trong bài thuyết trình của mình. Trong đó, người thuyết trình cần chú ý những điểm sau:

 • Về giọng nói: giọng nói của người thuyết trình cần vừa đủ để người ở xa nhất có thể nghe, không nói quá to hay quá nhỏ, không nói quá nhénh hoặc quá chậm, giọng nói cần có sự thay đổi tùy từng hoàn cảnh mà có độ cao thấp hay trầm bồng, có điểm nhấn. Phát âm phải chuẩn, rõ chữ, không nhầm lẫn giữa các âm, tránh nói lắp.sử dụng ngôn ngữ phù hợp với đối tượng nghe.
 • Dáng điệu và cử chỉ: Khi đứng trên bục giảng phải thể hiện sự đàng hoàng, đĩnh đạc tự tin, thoải mái. Đứng trên bục giảng bạn cần đứng thẳng với tư thế một cách tự nhiên, không bỏ tay vào túi quần, mắt nhìn thẳng người nghe, nhẹ nhàng tôn trọng và quan tâm người nghe…chúng ta có thể đi lại trong lúc nói chuyện, song không nên rời khỏi tầm nhìn của một nhóm người nghe một lúc qua lâu. Tư thế hấp dẫn nhất để bắt đầu bài thuyết trình là đứng thẳng, hai chân hơi mở rộng sang hai bên và trọng lượng cơ thể đều đặn đổ dồn xuống hai chân. Giữ điệu bộ một cách tự nhiên, tránh những cử chỉ lặp lại. Dùng cử chỉ để nhấn mạnh các điểm chính và thu hút sự chú ý nơi người nghe.
 • Nét mặt: Trong khi thuyết trình tùy vào vấn đề mà mình thuyết trình cần thể hiện sự thân thiện, vui tươi, hồ hởi đồng thời cũng phải nghiêm túc, lịch sự để thu hút người nghe và phù hợp với vấn đề thuyết trình.

Ví dụ: Khi sinh viên lên thuyết trình bài tập nhóm trên lớp thì nét mặt phải thể hiện sự vui vẻ, chủ động, không thể biểu lộ nét mặt mệt mỏi, cau có, buồn rầu… như thế sẽ không thu hút, không gây thiện cảm với người nghe.

 • Ánh mắt: Trong quy trình trình bày, thường xuyên đưa mắt nhìn về phía người nghe, bao quát tất cả những người có mặt trong phòng, đừng để ai có cảm giác bị bạn “bở rơi”. Nhìn một cách thân mật.Trao đổi bằng mắt trực tiếp với một số người trong đám đông và thỉnh thoảng liếc qua toàn bộ khán giả khi đang nói.mặc khác, nhớ đừng nên nhìn thẳng vào mắt thính giả vì như vậy sẽ làm họ bối rối và đôi khi chính bản thân diễn giả cũng trở nên bối rối.
 • Tay: Khi thuyết trình ta thường thấy “tay chân thừa thãi”, đó là do chúng ta chưa biết vung tay thế nào cho hợp lí. Thực tế nếu ta biết kết hợp nói với cử chỉ của tay, bàn tay sẽ là vũ khí lợi hại trong thuyết trình vì nó giúp bổ trợ lời nói, đồng thời bày tỏ sự thân thiện. Nguyên tắc là phải luôn để tay trong khoảng từ thắt lưng tới dưới cằm. Nếu đưa quá cao, tay sẽ che mặt làm cho ta phát âm không rõ, còn đưa quá thấp thì những người ngồi dưới sẽ không nhìn thấy. Khi đưa tay phải luôn nhớ  “ trong ra, dưới lên”. Trong khi thuyết trình chú ý liên tục đổi tay để tạo sự khác biệt.

Trả lời người nghe: Bài thuyết trình sẽ trở nên nhàm chán nếu chỉ dễ dàng là một người nói và mọi người còn lại nghe. Như đã khẳng định ở trên thì muốn đạt được sự thành công thì cần có sự tương tác trực tiếp giữa hai bên tham gia thuyết trình.chi tiết là trong khi thuyết trình, người thuyết trình nên có sự đen xem một khoảng thời gian nhất định để người nghe có khả năng đặt câu hỏi liên quan đến nội dung đang triển khai.Việc đặt và trả lời câu hỏi như vậy sẽ giúp cho người nghe kịp thời giải đáp được thắc mắc của mình, nhằm kích thích sự chú ý đồng thời tạo cơ hội cho người thuyết trình bộc lộ sự tự tin của mình về kiến thức đã chuẩn bị.

Xem thêm: Những bài thuyết trình về môi trường hay, mới và ngắn gọn

Kết thúc bài thuyết trình: tóm lại ý chính, kết luận vấn đề thuyết trình. Mỗi khi kết thúc một vấn đề nào đó thì việc đơn giản nên làm là cần tóm tắt lại những vấn đề trọng tâm hay những điểm cần lưu ý để người nghe nắm được ý chính mà không bị lan man, nhớ nhiều.

Thông báo việc kết thúc có khả năng thể hiện bằng những cụm từ như: tóm lại…; để kết thúc, tôi tóm tắt lại…; Trước khi chia tay, tôi xin tóm tắt lại những gì đã trình bày… Việc thông báo này còn giúp thính giả chuẩn bị tinh thần để tiếp thu những thông tin cốt lõi nhất.

Phần kết luận của bài thuyết trình cần cám ơn sự lắng nghe của mọi người và nên có phần huy động, đẩy nhanh người nghe đến hành động. có khả năng huy động sự cam kết bằng hành động cụ thể như: vỗ tay, giơ tay biểu quyết hoặc thực hiện ngay( ví dụ: khi thuyết trình về quyên góp từ thiện thì kết thúc cuộc nói chuyện cần huy động mọi người thực hiện ngay bằng cách đóng góp tiền vào quỹ từ thiện). Hoặc có khả năng dễ dàng là sử dụng những cách hướng người nghe đến hành động chi tiết như việc áp dụng ngay những gì họ thu được từ bài thuyết trình vào công việc chi tiết của họ.

5. liên hệ với thực tiễn giao tiếp của bản thân:

Qua việc phân tích trên đây, theo quan điểm của cá nhân tôi thì thuyết trình là một kĩ năng quan trọng trong hoạt động giao tiếp. Đối với tôi, khi bước chân vào trường Đại học Luật Hà Nội, được rèn luyện khá nhiều với kĩ năng thuyết trình thông qua việc làm bài tập nhóm thì bản thân đã và đang rút ra những bài học bổ ích làm hành trang đáp ứng cho sự nghiệp sau này. Trong phạm vi bài viết, tôi xin phép liên lạc thực tiễn áp dụng kĩ năng thuyết trình trong hoạt động bài tập nhóm:

Những mặt đã đạt được

Thứ nhất, trước mỗi buổi thuyết trình tôi đều chuẩn bị đầy đủ các tài liệu rất cần thiết để bảo đảm nội dung buổi thuyết trình, cũng như chuẩn bị tâm lý trước khi lên thuyết trình.

Thứ hai, tôi cảm thấy bản thân đã biết sàng lọc các ý chính khi thuyết trình, giọng nói to, rõ ràng, không quá lan man vào những nội dung không rất cần thiết của bài tập.Thỉnh thoảng cũng có kết hợp phi ngôn ngữ trong thuyết trình.

Thứ ba, trang phục lựa chọn cho buổi thuyết trình đảm bảo phù hợp

Xem thêm: Các yếu tố cấu thành văn hóa công sở

Thứ tư, tôi luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người nghe khi mình thuyết trình.

Những hạn chế còn tồn tại

* Thiếu sự tự tin

Tự tin là một yếu tố rất quan trọng khi thuyết trình .Người thuyết trình thiếu tự tin thường lúng túng ,lời nói không rõ ràng , đôi khi còn nói líu, nói ngọng, hay gãi đầu gãi tai hoặc sờ mũi…..làm cho bài thuyết trình thiếu mạch lac, không rõ ràng ,gây ra khó hiểu cho người nghe và sức thuyết phục cũng kém hơn .nguyên nhân có khả năng do vấn đề tâm lý , do chưa nắm bắt nội dung vấn đề,….

Trong khi thuyết trình bài tập nhóm, nếu hôm nào không có sự chuẩn bị trước thì tôi rất mất tự tin, biệu hiện là lúng túng không biết nói từ đâu, khi nói không điều chỉnh được tốc độ nói, khi có nhóm khác đặt câu hỏi tôi thường có động tác sờ tai, lo lắng.

* Phụ thuộc thường xuyên vào văn bản, thiếu sự tương tác với người nghe

nhiều người khi thuyết trình thường hay lệ thuộc quá nhiều vào văn bản đã chuẩn bị trước .Có khi họ lên thuyết trình và đọc một mạch nội dung trong văn bản hoặc powerpoint .Điều này gây sự mông lung cho người nghe bởi đôi lúc với những bài có nội dung dài , nếu trình bày miên man, tản mạn không tập trung vào nội dung chính thì người nghe khó có khả năng nắm bắt được những điểm quan trọng ,những ý cốt lõi cưa vấn đề.

Chẳng hạn, khi thuyết trình bằng powerpoint tôi thường chăm chăm nhìn vào bài powerpoint để thuyết trình chứ không nhìn vào các bạn sinh viên ngồi dưới lớp.Vẫn chưa thoát li hoàn toàn được văn bản.

Xem thêm: Đàm phán là một khoa học

* Chưa đảm bảo được việc sử dụng biểu cảm phi ngôn ngữ 

Tư thế khi đứng thuyết trình vẫn chưa đúng tác phong.dùng tay còn chưa linh động để biểu đạt cảm xúc của mình. Bản thân tôi vẫn còn thường xuyên rụt rè khi đứng trước thường xuyên người.do đó, nét mặt còn thể hiện sự lung túng, thiếu tự tin.Giọng nói còn thiếu truyền cảm, đều đều, chưa có điểm nhấn.

KẾT LUẬN

Qua bài tìm hiểu thông tin về kĩ năng thuyết trình trong giao tiếp, chúng ta đã phần nào được tiếp cận và có cái nhìn sâu sắc hơn về kĩ năng này.

Xem thêm: Phân tích nguyên tắc bố trí nhân sự trong công sở và cho ví dụ minh họa

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Thông tin hữu ích

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cá tra chua cay

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.141 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Dàn ý thuyết trình về môi trường? Bài thuyết trình về môi trường số 1? Bài thuyết trình về môi trường số 2?

Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin? Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin tiếng Anh là gì? Ví dụ và điều kiện thường gặp?

Xung đột là gì? Xung đột trong tiếng Anh có tên là gì? nguyên nhân của xung đột? Kỹ năng giải quyết xung đột?

Làm việc nhóm là gì? Các hình thức nhóm? Các kỹ năng làm việc theo nhóm? Ý nghĩa của việc làm việc nhóm trong thực tiễn?

Kỹ năng soạn thảo bản án hình sự sơ thẩm? Các yêu cầu khi soạn thảo bản án hình sự sơ thẩm? Bản án hình sự sơ thẩm phải được viết đúng theo mẫu và đúng ngữ pháp?

Ra quyết liệt là gì? Kỹ năng cần có khi ra quyết liệt? khó khăn thường gặp khi ra quyết định? khó khăn chủ quan đến từ cá nhân nhà quản lý khi ra quyết định?

Barista là gì? Ký năng bắt buộc đối với Barista chuyên nghiệp?

Kỹ năng quản lý là gì? Ví dụ về kỹ năng quản lý? Cách rèn luyện kỹ năng quản lý?

Chuyên viên tuyển dụng là gì? Vai trò của chuyên viên tuyển dụng trong công ty? Công việc của chuyên viên tuyển dụng? Các kỹ năng cần có của chuyên viên tuyển dụng?

Barista là gì? Kỹ năng yêu cầu với Barista chuyên nghiệp?

Đất nhà thờ là gì? giấy tờ hiến đất làm nhà thờ theo quy định pháp luật hiện hành. Mẫu đơn hiến đất làm nhà thờ.

Mẫu đơn xin chuyển ca làm việc là gì? Mẫu đơn xin phép chuyển ca làm việc để làm gì? Đơn xin phép chuyển ca làm việc 2021? Hướng dẫn soạn đơn xin chuyển ca làm việc? Quy định về thời gian hoạt động theo ca?

Mẫu biên bản họp hội đồng tư vấn xét duyệt hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh mới nhất là gì? Biên bản họp hội đồng tư vấn xét duyệt hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh? Hướng dẫn lập biên bản họp hội đồng tư vấn xét duyệt giấy tờ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh? hồ sơ và Thủ tục đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh yêu cầu? một vài quy định pháp luật khác?

Mẫu đơn xin phép Giảm doanh số bán hàng là gì? Mẫu đơn xin hạn chế doanh số bán hàng để làm gì? Đơn xin Giảm doanh số bán hàng 2021? Hướng dẫn soạn đơn xin Giảm doanh số bán hàng? một số vấn đề khác liên quan?

Mẫu đơn xin học hè mầm non là gì? Đơn xin học hè mầm non? Hướng dẫn soạn đơn xin học hè mầm non? Tổ chức hoạt động hè cho mầm non?

Mẫu đơn xin mượn cơ sở vật chất là gì? Đơn xin phép mượn cơ sở vật chất? Hướng dẫn soạn đơn xin mượn cơ sở vật chất? Quy định về tiêu chuẩn cơ sở vật chất?

Mẫu biên bản sự cố kỹ thuật trong hệ thống thanh toán liên ngân hàng là gì? Biên bản sự cố kỹ thuật trong hệ thống thanh toán liên ngân hàng? Hướng dẫn lập biên bản sự cố kỹ thuật trong hệ thống thanh toán liên ngân hàng? Quy định pháp luật về thanh toán liên ngân hàng?

Mẫu biên bản kiểm tra GMP là gì? Biên bản kiểm tra GMP? Hướng dẫn lập biên bản kiểm tra GMP? Quy định về GMP?

Mẫu biên bản nghiệm thu phần móng công trình xây dựng là gì? Biên bản nghiệm thu phần móng công trình xây dựng? Hướng dẫn lập Biên bản nghiệm thu phần móng công trình xây dựng? Quy định về nghiệm thu giai đoạn thi công xây dựng hoặc bộ phận công trình xây dựng?

Mẫu biên bản nghiệm thu phần điện công trình xây dựng là gì? Biên bản nghiệm thu phần điện công trình xây dựng? Hướng dẫn lập Biên bản nghiệm thu phần điện công trình xây dựng? Quy định về nghiệm thu giai đoạn thi công xây dựng hoặc bộ phận công trình xây dựng?

Mẫu biên bản Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội là gì? Biên bản Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội? Hướng dẫn lập biên bản Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội? giấy tờ, giấy tờ thực hiện trợ cấp xã hội?

Mẫu nội quy nhà trọ, phòng trọ cho thuê là gì? Mẫu nội quy nhà trọ, phòng trọ cho thuê? Hướng dẫn xây dựng nội quy nhà trọ, phòng trọ cho thuê chi tiết nhất? một vài quy định liên quan

Mẫu quyết liệt kỷ luật công chức, viên chức và người lao động là gì? Mẫu quyết liệt kỷ luật công chức, viên chức và người lao động? Hướng dẫn lập mẫu quyết liệt kỷ luật công chức, viên chức và người lao động mới nhất? một vài quy định pháp luật liên quan?

Mẫu đơn kiến nghị chung cư là gì? Mẫu đơn kiến nghị chung cư để làm gì? Mẫu đơn kiến nghị chung cư? Hướng dẫn viết đơn kiến nghị chung cư?

Mẫu đăng ký chi cục hải quan làm giấy tờ xuất khẩu sản phẩm là gì? Mẫu đăng ký chi cục hải quan làm giấy tờ xuất khẩu danh mục? Hướng dẫn làm Mẫu đăng ký chi cục hải quan làm giấy tờ xuất khẩu danh mục? một số quy định của pháp luật về giấy tờ xuất khẩu sản phẩm?

Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị là gì? Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị? Hướng dẫn điền mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị? Những quy định liên quan đến xin cấp phép xây dựng nhà ở ?

Hướng dẫn cụ thể cách tra cứu số thẻ căn cước công dân online và cách tra cứu thông tin công dân online.

Mẫu công văn đăng ký sản phẩm miễn thuế nhập khẩu là gì? Mẫu công văn đăng ký sản phẩm miễn thuế nhập khẩu? Hướng dẫn làm Mẫu công văn đăng ký sản phẩm miễn thuế nhập khẩu? một số quy định của pháp luật về miễn thuế nhập khẩu?

Mẫu đơn yêu cầu xác minh thông tin vận đơn là gì? Mẫu đơn bắt buộc xác minh thông tin vận đơn? Hướng dẫn điền mẫu đơn bắt buộc xác minh thông tin vận đơn? Những quy định liên quan đến bưu chính?

Mẫu dự thảo điều lệ công ty hợp danh là gì? Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp hợp danh? Hướng dẫn làm Mẫu dự thảo điều lệ công ty hợp danh?Các câu hỏi về thuyết trình là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thuyết trình là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment