Gen Z là gì? Tất tần tật thông tin từ A – Z về gen Z – JobsGO Blog

Cập nhật ngày 24/09/2022 bởi mychi

Bài viết Gen Z là gì? Tất tần tật thông tin từ A – Z về gen Z – JobsGO Blog thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Gen Z là gì? Tất tần tật thông tin từ A – Z về gen Z – JobsGO Blog trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Gen Z là gì? Tất tần tật thông tin từ A – Z về gen Z – JobsGO Blog”

Đánh giá về Gen Z là gì? Tất tần tật thông tin từ A – Z về gen Z – JobsGO Blog


Xem nhanh
#Nguoikhampha​ | Gen Z là gì? Thế hệ Gen Z có gì đặc biệt?
------
Nếu các bạn đã từng sử dụng MXH vào những năm 2010 chắc hẳn sẽ nhớ tới hiện tượng teencode làm mưa làm gió ở thời điểm đó. Nhưng tại thời điểm này, thế hệ Z ( những bạn trẻ sinh năm 1997 trở đi ) đã có bước đi cải tiến ngôn ngữ như thế nào? Nó có gì thú vị khiến các bạn trẻ lại sử dụng với tần suất dày đặc như vậy, các thế hệ nghĩ sao về nó? Hãy cùng NKP theo dõi 1 thử thách ngắn ngay sau đây.
-------
#GenZ
#Gen_Z_là_gì
#Gen_Z_Việt_Nam
#Thế_hệ_Gen_Z
#khám_phá
#cá_tính_ngôn_ngữ_gen_Z
#xu_hướng_giới_trẻ
#tìm_hiểu_tâm_lý_giới_trẻ
#Tâm_sự_thầm_kín_tuổi_teen
#thế_giới_ngôn_ngữ_gen_Z
#Tuyên_ngôn_thế_hệ_Z
#xu_hướng_giới_trẻ

----------
Đồng hành cùng #Nguoi_kham_pha tại:
Website: https://nguoikhampha.com
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4Q9Ue3pQoE3Oa2WTXfBf5g
Fanpage: https://www.facebook.com/nguoikhampha.vn/

Đánh giá post

“Gen Z” – một thuật ngữ có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta, nhất là những bạn trẻ. Tuy nhiên, chưa phải ai cũng hiểu rõ, hiểu đúng về thuật ngữ này. Vậy gen Z là gì? Đặc điểm để nhận biết gen Z như thế nào? Những đối tượng này có sở thích, tính cách ra sao? Cùng JobsGO khám phá để có câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé.

 • Tìm hiểu chung về thuật ngữ “gen Z”
  • Giải đáp: gen Z là gì?
  • Đặc điểm nhận biết thế hệ gen Z
  • So sánh gen Z với các thế hệ khác
 • Top 7 điều cần biết về sở thích, tính cách của gen Z
  • Đề cao vai trò của công nghệ với công việc
  • Ý thức bảo vệ môi trường
  • Yêu thích những người nổi tiếng
  • Thích bộc lộ cảm xúc qua tin nhắn, emoji
  • Thói quen sử dụng thời gian rảnh của gen Z
  • Mạng xã hội là nguồn cung cấp thông tin chính
  • Xu hướng thời trang gen Z ưa chuộng

Tìm hiểu chung về thuật ngữ “gen Z”

Dạo quanh mạng xã hội, chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên được nghe đến những cụm từ như “gen Z”, “người chơi hệ gen Z”, “thế hệ gen Z”,… Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu về nó hay chưa?

✅ Mọi người cũng xem : chi phí cố định tiếng anh là gì

Giải đáp: gen Z là gì?

GenZ là thế hệ những người sinh ra từ năm 1997 - 201
Gen Z là thế hệ những người sinh ra từ năm 1997 – 2012

Gen Z hay còn được gọi với các tên khác như thế hệ Z, Generation Z,… Đây là cụm từ chỉ những người sinh ra từ năm 1997 – 2012, là nhóm thế hệ ở giữa Millennials và Alpha, thường là con của thế hệ X (những người sinh năm 1965 – 1979). Có thể thấy, gen Z chỉ những người trẻ tuổi, được tiếp xúc với Internet, công nghệ ngay từ khi còn nhỏ.

Hiện nay, theo ước tính, trên thế giới có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ gen Z, chiếm khoảng 1/3 dân số. Riêng tại Việt Nam có gần 15 triệu người, chiếm khoảng 1/4 dân số của cả nước.

???? Xem thêm: Thế hệ Z và những điều mà các nhà tuyển dụng cần biết

✅ Mọi người cũng xem : 100g xúc xích bao nhiêu calo

Đặc điểm nhận biết thế hệ gen Z

Đối với thế hệ gen Z, họ thường mang những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Thứ nhất, gen Z có khả năng sử dụng công nghệ “đỉnh cao”. Bởi họ được sinh ra, lớn lên trong khoảng thời gian công nghệ có bước đột phá, phát triển mạnh mẽ, được tiếp xúc ngay từ sớm. Vậy nên, so với các thế hệ đi trước, gen Z có nhiều lợi thế hơn về công nghệ.
 • Thứ hai, gen Z có đầu óc tài chính tốt. Việc được tiếp cận với công nghệ nhiều tạo cho thế hệ này khả năng tự chủ về tài chính. Họ có khả năng tính toán, đầu óc tư duy sáng tạo cao. Cũng vì thế mà gen Z thường sớm trở thành những nhà kinh doanh giỏi, có khả năng quản lý tài chính.
 • Thứ ba, thế hệ Z là những người tiêu dùng khôn ngoan. Vì được sống và phát triển trong thời xã hội hiện đại, công nghệ tiên tiến, các bạn gen Z luôn biết cách để tiêu dùng thông minh. Họ áp dụng chính những cái tiến bộ nhất để đưa ra cách mua hàng sáng suốt. Họ sẵn sàng chi trả giá cao hơn cho những sản phẩm, dịch vụ có thương hiệu nổi tiếng, sử dụng các mặt hàng có giá trị bền vững.
 • Thứ tư, suy nghĩ của gen Z về vấn đề giới tính có phần thoáng hơn so với thế hệ trước. Họ không kỳ thị, xem thường với những người mang giới tính thứ 3, luôn có sự đối xử công bằng.
 • Thứ 5, gen Z không ngại chia sẻ ý kiến, quan điểm cá nhân, họ luôn sẵn sàng nói ra những gì mình cảm nhận được.

???? Xem thêm: Thấu hiểu để đào tạo một GenZ đặc biệt trong và sau đại dịch

So sánh gen Z với các thế hệ khác

So sánh genZ với các thế hệ khác
So sánh gen Z với các thế hệ khác

Đối với mỗi thế hệ đều sẽ có đặc điểm riêng. Vậy cụ thể giữa gen Z và các gen khác có điểm gì khác nhau?

 • Baby Boomers: thế hệ này là những người được lớn lên trong một xã hội có nhiều thành phố phát triển, gia đình đông con. Với thế hệ này, họ tin rằng chỉ cần làm việc chăm chỉ thì sẽ có cuộc sống tốt. Tuy nhiên, thực tế thì họ vất vả nhiều nhưng hưởng chẳng được bao nhiêu. Chủ yếu họ sẽ dành hết mọi điều tốt đẹp cho con cái với mong muốn con có thể đổi đời.
 • Gen Z: đây là thế hệ được trải nghiệm bước đầu về máy tính, cáp truyền hình, Internet. Họ được đánh giá là thế hệ có học thức, hướng tới các công việc ổn định. Họ làm việc và tích lũy cho cuộc sống về già sau này.
 • GenY: thế hệ này gồm các bạn trẻ ra đời vào cuối những năm 80, đầu những năm 90, họ chịu tác động trực tiếp từ công nghệ. Với thế hệ này, họ có nhược điểm là luôn muốn có mọi thứ ngay lập tức, thiếu kiên nhẫn, dễ dao động.
 • Gen Z: như đã đề cập ở trên, gen Z là thế hệ những bạn trẻ sinh ra từ cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21. Họ là thế hệ đầu tiên được tiếp xúc với công nghệ ngay từ nhỏ. Cuộc sống của gen Z gắn liền với công nghệ cao, mạng xã hội, sống nhanh, sống ảo và chịu nhiều áp lực từ cạnh tranh vật chất, danh vọng.

Top 7 điều cần biết về sở thích, tính cách của gen Z

Ngoài việc nhận biết gen Z qua những đặc điểm được JobsGO chia sẻ ở phần trên thì các bạn cũng có thể nhanh chóng “phát hiện” ra đối tượng thuộc thế hệ này qua những sở thích, tính cách sau:

Đề cao vai trò của công nghệ với công việc

Với gen Z, họ là những người được sinh ra trong nền văn minh gắn liền với công nghệ nên chắc chắn rằng công việc của họ cũng không thể thiếu đi sự trợ giúp từ công nghệ.

Theo một khảo sát của PwC Việt Nam, có đến 84% gen Z cho rằng, họ có cảm nhận tích cực về vai trò của công nghệ đối với quá trình làm việc của mình. 

???? Xem thêm: Giải đáp cho 5 “lời đồn” về genZ chốn công sở

Ý thức bảo vệ môi trường

GenZ có ý thức bảo vệ môi trường cao
Gen Z có ý thức bảo vệ môi trường cao

Có thể thấy, công nghệ ngày càng hiện đại, cuộc sống của con người thì tiến bộ không ngừng. Do đó, suy nghĩ, quan điểm về vấn đề môi trường cũng được nâng cao, nhất là ở thế hệ Z. Với họ, ý thức bảo vệ môi trường luôn được hình thành, phát huy mọi lúc, mọi nơi.

Gen Z thường thích những sản phẩm được tạo ra thân thiện với môi trường như các vật dụng bằng giấy thay nhựa, thực phẩm hữu cơ, sử dụng các sản phẩm thời trang nhân đạo (đồ 2hand),…

Bên cạnh đó, ý thức bảo vệ môi trường của gen Z rất cao khi có tới 60 – 80% người nghĩ rằng, các thương hiệu nên có tầm nhìn, trách nhiệm hơn với những hành động gây tổn hại cho môi trường. Từ đó có thể giảm thiểu tối đa các tác hại cho môi trường.

✅ Mọi người cũng xem : mèo simmy họ tên thật là gì

Yêu thích những người nổi tiếng

Việc tiếp cận với người nổi tiếng hiện nay là điều không còn quá khó khăn. Thông qua các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tik Tok, Youtube,… chúng ta hoàn toàn có thể theo dõi được các hoạt động, cuộc sống hàng ngày, các tác phẩm nghệ thuật của người nổi tiếng.

Cũng bởi vậy mà thế hệ gen Z khi được tiếp cận nhiều với công nghệ, họ rất yêu thích những người nổi tiếng. Đó có thể là người có tầm ảnh hưởng đến xã hội, nghệ thuật, kinh doanh, người truyền cảm hứng,….

Thích bộc lộ cảm xúc qua tin nhắn, emoji

Thích bộc lộ cảm xúc qua tin nhắn, emoji
Thích bộc lộ cảm xúc qua tin nhắn, emoji

Trước đây, thế hệ gen X hay trước đó thường trao đổi thông tin qua điện thoại, thư tay,… và mất khá nhiều thời gian để truyền tải thông tin. Tuy nhiên, đến gen Z thì họ chỉ cần gửi những dòng tin nhắn qua mạng xã hội là có thể trao đổi được lượng thông tin vô cùng lớn chỉ trong thời gian ngắn. Chưa kể, trong các ứng dụng nhắn tin còn có rất nhiều biểu tượng emoji giúp các bạn thể hiện cảm xúc của mình.

Cũng vì vậy mà tin nhắn được xem là công cụ hỗ trợ cho việc giao tiếp phổ biến với các bạn gen Z. Theo nghiên cứu từ JWT, có hơn 56% gen Z đang sử dụng các ứng dụng nhắn tin và dùng các tính năng đi kèm như emoji, filter màu,… 83% gen Z thích biểu lộ cảm xúc qua emoji của tin nhắn hơn là trực tiếp.

???? Xem thêm: Đánh giá về cái tôi của GenZ khi đi làm, có nên quy chụp cho cả thế hệ?

Thói quen sử dụng thời gian rảnh của gen Z

Theo khảo sát từ Institute of Business Management, có hơn 74% gen Z thích dành thời gian rảnh rỗi của mình để online, lướt web. Điều này có nghĩa là, bên cạnh thời gian học tập, sinh hoạt, làm việc thì đa số họ sẽ tiếp cận công nghệ.

Thói quen này có nhiều điểm tích cực nhưng cũng có tiêu cực. Tích cực là các bạn có thể tiếp thu, học hỏi được nhiều kiến thức. Song, điểm tiêu cực sẽ lớn hơn đó là các bạn sử dụng công nghệ quá nhiều, dường như bị phụ thuộc vào nó.

Mạng xã hội là nguồn cung cấp thông tin chính

Mạng xã hội là nguồn cung cấp thông tin chính
Mạng xã hội là nguồn cung cấp thông tin chính

Đối với các bạn gen Z, mạng xã hội (đặc biệt là Facebook) được xem là nguồn cung cấp thông tin chính. Họ sử dụng mạng xã hội cho nhiều hoạt động, phục vụ cho mọi khía cạnh của cuộc sống như vui chơi, giải trí, học tập, tìm việc làm,… Bởi vậy, để tiếp cận được các đối tượng khách hàng là gen Z, nhiều đơn vị, thương hiệu đã tập trung cho hoạt động quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trên các nền tảng này.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cá trê chua cay

Xu hướng thời trang gen Z ưa chuộng

Điểm đặc biệt trong sở thích, tính cách của gen Z đó chính là xu hướng thời trang.

 • Gen Z hiện nay rất ưa chuộng sử dụng Local Brand (thương hiệu quần áo nội địa). Đây là các sản phẩm sản xuất chính hãng, được thiết kế, cung cấp cho các khách hàng trong nước. Các Local Brand tại Việt Nam hiện nay đi theo lối thiết kế Streetwear, năng động, trẻ trung và phá cách, tạo cảm giác bụi bặm, “chất chơi”.
 • Ngoài quần áo, gen Z cũng thích phối thêm phụ kiện độc đáo để trở nên cá tính, phong cách và tăng giá trị của bản thân. Các món đồ được yêu thích nhất như là mũ, khuyên tai, vòng tay, dây chuyền, đồng hồ,…
 • Phối giày Sneaker là xu hướng mà nhiều bạn gen Z lựa chọn. Không chỉ phong cách thể thao, trẻ trung, ngay cả đi làm công sở, các bạn gen Z cũng có thể mix với Sneaker, tạo nên xu hướng thời trang cá tính, năng động, thu hút.

???? Xem thêm: Thuật ngữ Millennials là gì? Bạn có phải người thuộc thế hệ này?

Xu hướng thời trang genZ ưa chuộng
Xu hướng thời trang gen Z ưa chuộng

Bạn có phải là một gen Z? Bạn yêu thích, ưa chuộng điều gì? Hãy chia sẻ ngay với JobsGO nhé.

Chia sẻ bài viết này Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trên Google+Chia sẻ trên LinkedinChia sẻ trên Pinterest

✅ Mọi người cũng xem : mụn rộp nghĩa là gì

Bài viết liên quan:

 • Chống tối cổ với kho từ vựng gen Z phổ biến nhất hiện nay
  Chống tối cổ với kho từ vựng gen Z phổ biến nhất hiện nay
 • Chứng chỉ hành nghề thú y và những thông tin bạn không nên bỏ qua
  Chứng chỉ hành nghề thú y và những thông tin bạn…
 • Tổng hợp thông tin về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản
  Tổng hợp thông tin về chứng chỉ hành nghề môi giới…
 • Tổng hợp những thông tin về chứng chỉ hành nghề xét nghiệm
  Tổng hợp những thông tin về chứng chỉ hành nghề xét nghiệm
 • Trường đại học Y Thái Bình và những thông tin bạn cần biết!
  Trường đại học Y Thái Bình và những thông tin bạn cần biết!
 • Cập nhật thông tin tuyển sinh Đại học Tài nguyên Môi trường mới nhất 2022
  Cập nhật thông tin tuyển sinh Đại học Tài nguyên Môi…


Các câu hỏi về thuật ngữ gen z là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thuật ngữ gen z là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thuật ngữ gen z là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thuật ngữ gen z là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thuật ngữ gen z là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thuật ngữ gen z là gì


Các hình ảnh về thuật ngữ gen z là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về thuật ngữ gen z là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung chi tiết về thuật ngữ gen z là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment